Hòn Khô xinh đẹp

Hòn Khô hay còn được gọi với cái tên khác là Cù lao Hòn Khô, là một hòn đảo nhỏ nằm khá gần đất liền, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 16 km, thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, Quy Nhơn.


Hon Kho, also known as Hon Kho Island, is an island located close to the mainland, about 16 km from Quy Nhon city center, in Hai Dong Village, Nhon Hai Commune, Quy Nhon.


Cũng giống như hòn đảo Nhất Tự Sơn trên Vịnh Xuân Đài của Phú Yên,  Hòn Khô có một con đường bộ trên biển dẫn ra đảo nhưng chỉ có thể đi được vào những thời điểm nước cạn, thủy triều xuống, nhất là vào tháng 5. Còn lại đa phần khách phải thuê thuyền ra đảo.


Đường đến Hòn Khô cũng đi qua cầu Thị Nại. Khi đến ngã ba một bên rẽ trái về phía Eo Gió, Kỳ Co thì bạn sẽ rẽ về chiều ngược lại phía tay phải. Sau đó chạy theo đường mòn ven núi về thôn Đông Hải, qua cây xăng, xuống dốc là đến làng chài. 


Vào mùa du lịch (những tháng hè), khi khách đông, mọi thứ trở nên rất chật chội vì bãi tắm trên Hòn Khô rất nhỏ.  Hết mùa, khách thưa thớt hơn nhưng chỉ cần bạn đến đầu thôn là có rất nhiều người chào bạn mua vé thuyền khứ hồi ra đảo. Vé thuyền không có giá chung, tùy vào thỏa thuận của mỗi người, mỗi đoàn.


Để khám phá khu vực Hòn Khô có thể chia ra hai phần chính. Một là làng chài ở phía đất liền, nơi những chiếc thuyền chờ bạn để cung cấp dịch vụ ra đảo. Hai là bãi tắm cùng cây cầu gỗ trên Cù Lao Hòn Khô, vô cùng trong xanh và lãng mạn.


Có hai vấn đề bạn cần lưu ý. Thứ nhất, đó là bạn nên ra đảo vào buổi sáng khoảng lúc 9 giờ khi mặt trời bắt đầu lên cao. Vì bãi biển Hòn Khô ngoài đảo quay mặt vào đất liền nên khi đó sẽ cùng hướng chiếu với mặt trời, cảnh sắc ngoài đảo sẽ lên màu rực rỡ hơn lúc chiều xuống. Thứ hai, đó là hòn khô nếu đứng từ phía bên đất liền nhìn sang thì chẳng có gì đặc biệt, nhưng khi bạn sang đến nơi đặt chân xuống bãi cát, hoặc ngồi lên chiếc cầu gỗ trên sườn núi thì cảm nhận sẽ hoàn toàn khác. Khi đó mọi cảnh sắc đẹp nhất của Hòn Khô sẽ hiện lên trước mắt bạn.


1- Làng chài ven biển


Làng chài không quá rộng. Bạn chạy xe dọc bờ kè từ đầu dốc cho đến cuối thôn chỉ khoảng hơn 1km. Nếu như trời không quá nắng hoặc bạn đến sớm, bạn có thể đi bộ dạo chơi trước khi lên thuyền sang Hòn Khô.