Hòn Khô xinh đẹp

Hòn Khô hay còn được gọi với cái tên khác là Cù lao Hòn Khô, là một hòn đảo nhỏ nằm khá gần đất liền, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 16 km, thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, Quy Nhơn.


Hon Kho, also known as Hon Kho Island, is an island located close to the mainland, about 16 km from Quy Nhon city center, in Hai Dong Village, Nhon Hai Commune, Quy Nhon.


Cũng giống như hòn đảo Nhất Tự Sơn trên Vịnh Xuân Đài của Phú Yên,  Hòn Khô có một con đường bộ trên biển dẫn ra đảo nhưng chỉ có thể đi được vào những thời điểm nước cạn, thủy triều xuống, nhất là vào tháng 5. Còn lại đa phần khách phải thuê thuyền ra đảo.


Đường đến Hòn Khô cũng đi qua cầu Thị Nại. Khi đến ngã ba một bên rẽ trái về phía Eo Gió, Kỳ Co thì bạn sẽ rẽ về chiều ngược lại phía tay phải. Sau đó chạy theo đường mòn ven núi về thôn Đông Hải, qua cây xăng, xuống dốc là đến làng chài. 


Vào mùa du lịch (những tháng hè), khi khách đông, mọi thứ trở nên rất chật chội vì bãi tắm trên Hòn Khô rất nhỏ.  Hết mùa, khách thưa thớt hơn nhưng chỉ cần bạn đến đầu thôn là có rất nhiều người chào bạn mua vé thuyền khứ hồi ra đảo. Vé thuyền không có giá chung, tùy vào thỏa thuận của mỗi người, mỗi đoàn.


Để khám phá khu vực Hòn Khô có thể chia ra hai phần chính. Một là làng chài ở phía đất liền, nơi những chiếc thuyền chờ bạn để cung cấp dịch vụ ra đảo. Hai là bãi tắm cùng cây cầu gỗ trên Cù Lao Hòn Khô, vô cùng trong xanh và lãng mạn.


Có hai vấn đề bạn cần lưu ý. Thứ nhất, đó là bạn nên ra đảo vào buổi sáng khoảng lúc 9 giờ khi mặt trời bắt đầu lên cao. Vì bãi biển Hòn Khô ngoài đảo quay mặt vào đất liền nên khi đó sẽ cùng hướng chiếu với mặt trời, cảnh sắc ngoài đảo sẽ lên màu rực rỡ hơn lúc chiều xuống. Thứ hai, đó là hòn khô nếu đứng từ phía bên đất liền nhìn sang thì chẳng có gì đặc biệt, nhưng khi bạn sang đến nơi đặt chân xuống bãi cát, hoặc ngồi lên chiếc cầu gỗ trên sườn núi thì cảm nhận sẽ hoàn toàn khác. Khi đó mọi cảnh sắc đẹp nhất của Hòn Khô sẽ hiện lên trước mắt bạn.


1- Làng chài ven biển


Làng chài không quá rộng. Bạn chạy xe dọc bờ kè từ đầu dốc cho đến cuối thôn chỉ khoảng hơn 1km. Nếu như trời không quá nắng hoặc bạn đến sớm, bạn có thể đi bộ dạo chơi trước khi lên thuyền sang Hòn Khô.


Để ngắm toàn cảnh của làng chài thì bãi đá phía ngoài đầu thôn (bên tay trái) là một vị trí lý tưởng. Nó mang lại cho bạn một view nhìn khá toàn diện.


Nếu bạn đi vào mùa xuân, bãi đá này lên rêu màu xanh non rất tự nhiên và đẹp mắt. 


Bạn sẽ có nhiều khung hình và góc chụp đẹp mắt ở phía này.


Từ trên bãi đá nhìn sang Hòn Khô thì đó chỉ là một đảo đá nhỏ và rất gần bờ. Hòn đảo này vốn không có người sinh sống. Nhờ có bãi biển xinh đẹp mà nó trở thành một điểm du lịch hút khách. 


Rời bãi đá, men theo đường bê tông dọc biển bạn sẽ qua chùa Giác Hải. 


Ngôi chùa khá lớn và quy mô nhưng bên trong thanh tịnh, không ồn ào, ít khách vãng lai. 


Những buổi sáng sớm lúc thủy triều chưa lên, bờ cát của làng chài rộng nhưng cũng khá nhiều rác do sóng xô vào bờ từ đêm hôm trước. Nhưng khi nước lên cuốn trôi mọi thứ, khung cảnh sẽ sạch đẹp hơn. 


Gần cuối làng sẽ còn một ngôi chùa nữa mà bạn có thể ghé thăm. Lối vào là ngả rẽ ngay cạnh một chiếc cầu nhỏ.

Chùa nằm sau thôn và có tên là chùa Hương Mai, khang trang, yên tĩnh và vắng vẻ. Nếu bạn đứng từ bên đảo Hòn Khô nhìn vào đất liền bạn cũng có thể thấy những bức tượng của chùa trên sườn núi. 


Vào những ngày trái mùa ít khách, nhất là những ngày thường, những chị phụ nữ đi gom khách vẫn chạy xe dọc con đường này đón khách đưa vào tận nơi (nếu bạn đi bộ) hoặc dẫn bạn vào chỗ gửi xe để ghép thuyền.


Nơi đây nhờ có Hòn Khô mà khung cảnh làng chài nhộn nhịp và sôi động hơn nhưng vẫn không mất đi những nét bình dị vốn có của nó. 


2- Đảo Hòn Khô


Như đã nói ở trên, Đảo Hòn Khô có con đường đi bộ trên biển nối với đất liền vào những thời điểm nước cạn. Nhưng vì thủy triều thay đổi thường nhanh, vì vậy để đảm bảo khứ hồi cả lúc quay vào bờ thì gần như du khách nào cũng thuê hoặc ghép thuyền cho tiện.