Ngôi làng Cù Lần

Câu chuyện về anh chàng ngốc nghếch nhặt đá xây thiên đường giữa rừng sâu núi cao để tặng người yêu mình đã trở thành nguồn gốc của tên một ngôi làng trên cao nguyên Đà Lạt.


The story of a stupid guy picking up stones to create paradise in the middle of high mountain forests to give his lover, it origines the name of a village on the plateau of Da Lat.


Và rồi cô gái cảm động trước chàng trai ngốc ngếch mà thiên hạ gọi là thằng Cù Lân đã lặn lội đến tận nơi. Trước thiên nhiên tươi đẹp và rung động trước tình cảm của người con trai mà cô gái đã ở lại để cùng người yêu xây dựng ngôi làng Cù Lần.


Đó là câu chuyện của ngôi làng dưới chân núi Langbiang cách trung tâm Đà Lạt hơn 20km trên đường đến Thung Lũng Vàng. Ngôi làng của dân tộc K'ho.


Khi những người dân bản bỏ ngôi làng di chuyển định cư ở nơi khác, một nhà đầu tư đã xây dựng và biến nơi này thành một khu du lịch sinh thái văn hóa.


Người ta nói rằng, thực ra ngôi làng được gọi tên là Cù Lần vì trước đây có nhiều con Cù Lần (hay còn gọi là con Cu Li với những bộ lông có tác dụng cầm máu) sống ở đây. Chính vì thế mà giờ người ta vẫn dùng thân cây cũng gọi là cây Cù Lần để tạc hình những con Cù Lần này làm đồ lưu niệm. Đó là những nguồn gốc thực sự về tên của ngôi làng, cái tên thật mộc mạc và ấn tượng.


Làng Cù Lần có diện tích rất rộng, nơi đây không chỉ để cho du khách tham quan mà còn là nơi tổ chức teambuilding, những tour xe jeep địa hình, những dịch vụ lưu trú trong một thảm núi rừng xanh giữa những đồi dốc, rừng thông, hồ nước và những ngôi nhà ẩn hiện.


Để vào làng, bạn sẽ được đi qua một rừng thông xanh bạt ngàn, đi bộ trên những cây cầu treo bắc ngang qua những con suối.


Trong không gian của Tây Nguyên, ngôi làng được chăm chút thành những không gian đẹp như tranh nhưng vẫn giữ vẻ hoang sơ của núi rừng.


Nơi đây được quy hoạch chia thành nhiều điểm nhỏ. Nếu bạn đi bộ mà muốn di chuyển hết xung quanh làng thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Đường đi bộ sâu vào trong hơi dốc, nhưng có những bãi cỏ xanh rất tuyệt vời. Buổi tối, nếu bạn có thời gian lưu trú lại ở đây, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành tuyệt đối của cao nguyên.


Nếu bạn chỉ đến trong ngày, bạn cần phải tính thời gian quay lại trung tâm thành phố sớm, không nên để quá muộn, vì đường trở về ngoằn nghèo, buổi tối sương xuống khá lạnh vì phải băng rừng.


Do ngôi làng rộng hơn 20 ha và nhiều dốc, nên nếu chỉ đi trong ngày bạn nên cân nhắc không nên tham mà đi bộ quá nhiều sẽ mất m