Huyền thoại Langbiang

Núi Langbiang cách Thành phố Đà Lạt 12km được xem như nóc nhà của Đà Lạt. Langbiang là hai tên ghép từ câu chuyện của chàng K'lang và nàng H'biang theo truyền thuyết của dân tộc K'ho.


Langbiang Mountain is 12km from Da Lat City. It is considered as the roof of Da Lat. Langbiang are two names from the story of couple K'lang and H'biang, the legend of the K'ho.


Khu du lịch Langbiang cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 10km nhưng con đường thẳng tắp rất dễ đi.


Bạn vào khu du lịch mua vé tham quan và nơi này có hai điểm chính. Đó là ngọn đồi nhỏ có dòng chữ Langbiang màu trắng ngay gần cổng mà du khách vẫn thường xuyên lên chơi và chụp ảnh. Điểm thứ hai là đỉnh Rađa có thể ngắm cảnh Đà Lạt từ trên cao (Bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe Jeep để đi lên)


Tuyến đi bộ Langbiang gồm có hai nhánh đó là Đỉnh Rađa và đỉnh Langbiang. Đỉnh Rađar chính là nơi mà xe jeep màu xanh vẫn đưa khách lên lên đến tận nơi, nếu bạn đi bộ sẽ mất chừng hơn 5km. Riêng đỉnh LangBiang bạn chỉ có thể leo bộ (xe Jeep có thể đưa bạn đến hơn một nửa đoạn đường). Chính vì vậy, đa phần khách du lịch chỉ lên đồi Rađar. Đỉnh Langbiang chỉ dành cho những nhóm trekking có chuẩn bị từ trước.


 Vào mùa mưa ngọn đồi nhỏ gần cổng vào được phủ bởi những lớp cỏ mềm xanh tốt. Nhưng trong những mùa khô, đất đồi trơ trọi một màu nâu đá.


Từ trên đồi nhìn xuống, bạn có thể thấy toàn bộ khung cảnh phía trước khu du lịch cùng những chú ngựa đang đợi khách chụp ảnh, đi dạo. Phần đa những chú ngựa này đã được nhuộm lông thành những màu khá đẹp hoặc được vẽ lên thân như thể ngựa vằn.


Nhưng cũng có những chú ngựa bạch móng hồng còn nguyên bản.


Trên đỉnh đồi đặt một chiếc cọc trong nghi lễ đâm trâu của người K'ho và những chiếc ché. Những ngày quang mây đứng ở đây nhìn về phía sau lưng bạn sẽ thấy đỉnh núi Ô