Huyền thoại Langbiang

Núi Langbiang cách Thành phố Đà Lạt 12km được xem như nóc nhà của Đà Lạt. Langbiang là hai tên ghép từ câu chuyện của chàng K'lang và nàng H'biang theo truyền thuyết của dân tộc K'ho.


Langbiang Mountain is 12km from Da Lat City. It is considered as the roof of Da Lat. Langbiang are two names from the story of couple K'lang and H'biang, the legend of the K'ho.


Khu du lịch Langbiang cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 10km nhưng con đường thẳng tắp rất dễ đi.


Bạn vào khu du lịch mua vé tham quan và nơi này có hai điểm chính. Đó là ngọn đồi nhỏ có dòng chữ Langbiang màu trắng ngay gần cổng mà du khách vẫn thường xuyên lên chơi và chụp ảnh. Điểm thứ hai là đỉnh Rađa có thể ngắm cảnh Đà Lạt từ trên cao (Bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe Jeep để đi lên)


Tuyến đi bộ Langbiang gồm có hai nhánh đó là Đỉnh Rađa và đỉnh Langbiang. Đỉnh Rađar chính là nơi mà xe jeep màu xanh vẫn đưa khách lên lên đến tận nơi, nếu bạn đi bộ sẽ mất chừng hơn 5km. Riêng đỉnh LangBiang bạn chỉ có thể leo bộ (xe Jeep có thể đưa bạn đến hơn một nửa đoạn đường). Chính vì vậy, đa phần khách du lịch chỉ lên đồi Rađar. Đỉnh Langbiang chỉ dành cho những nhóm trekking có chuẩn bị từ trước.


 Vào mùa mưa ngọn đồi nhỏ gần cổng vào được phủ bởi những lớp cỏ mềm xanh tốt. Nhưng trong những mùa khô, đất đồi trơ trọi một màu nâu đá.


Từ trên đồi nhìn xuống, bạn có thể thấy toàn bộ khung cảnh phía trước khu du lịch cùng những chú ngựa đang đợi khách chụp ảnh, đi dạo. Phần đa những chú ngựa này đã được nhuộm lông thành những màu khá đẹp hoặc được vẽ lên thân như thể ngựa vằn.


Nhưng cũng có những chú ngựa bạch móng hồng còn nguyên bản.


Trên đỉnh đồi đặt một chiếc cọc trong nghi lễ đâm trâu của người K'ho và những chiếc ché. Những ngày quang mây đứng ở đây nhìn về phía sau lưng bạn sẽ thấy đỉnh núi Ông, núi Bà ứng với câu chuyện truyền thuyết về Langbiang. Nếu bạn muốn có người dẫn đường leo lên đỉnh Langbiang cao 2.167m, bạn có thể hỏi ngay những người giữ ngựa cho thuê chụp ảnh trên đồi. Họ thuộc dân tộc K'ho sinh sống lâu đời bên núi và đã dẫn nhiều đoàn leo bộ lên đó.


Xe Jeep lên đỉnh Rađa phía trên chỉ chạy khi đủ người và ít nhất phải ghép đủ 6 người trở lên. Vé một người có giá 50.000 đồng. Bạn đi xe nào thì bạn sẽ phải xuống bằng đúng xe đó. Do vậy đoàn ghép người phải thống nhất giờ xuống. Thông thường, để tham quan đỉnh Rađar, nhiều nhất bạn cũng chỉ mất đến 1 tiếng đồng hồ.


Quãng đường 5km này lúc đầu đi qua những ngọn đồi đất nhỏ với một vài chú ngựa lơ thơ gặm cỏ, đi qua Thung lũng Trăm Năm (thung lũng này tên hay như vậy nhưng bên dưới chỉ có nhà hàng không có gì đặc biệt) và sau đó tiến vào con đường rợp bóng thông cho phần lớn hành trình lên núi.


Dọc đường, bạn có thể gặp những nhóm đi bộ (đa phần là các bạn khách nước ngoài) ngay cả khi những hôm trời nắng rát.


Những ngày sương mù, cả con đường chìm trong mây khói, uốn lượn quanh co từng hồi, ngược lên dốc theo những khúc cua của sườn núi.


Và sau khoảng 15, 20 phút, đỉnh Rađar hiện ra trước mắt bạn như một khu du lịch nho nhỏ. Nếu bạn nhìn sơ đồ, nhìn những con số đánh dấu điểm tham quan, bạn sẽ có cảm giác nó rất rộng, nhưng kỳ thực mỗi điểm đánh dấu đó vô cùng nhỏ bé, chỉ một vài bước chân là bạn đã đi qua một điểm.


Chính giữa khu là một quán cafe - nhà hàng cho khách dừng nghỉ chân. Xe jeep xanh sẽ đỗ ngay sát đó trong một khoảng sân rộng chờ khách tham quan xong là sẽ chở xuống.  Cách đó chỉ chục mét bạn sẽ thấy điểm số 6 trong bản đồ "chụp hình với xe" với bảng giá kèm bên.


Hồ Tiên (điểm số 7) trên bản đồ ở phía sau nhà hàng nhỏ nhoi với một chú ếch đá nằm trên một phiến đá nổi giữa mặt hồ.


Cách đó không xa là điểm số 12 - lưu niệm thổ cẩm.


Điểm số 4 - "Nơi ngắm thành phố" bạn chỉ có thể nhìn được trong những ngày trời quang không mây. Còn những ngày nặng trời sương dày đặc, khung cảnh chỉ còn lại chữ Langbiang màu trắng (Dòng chữ này được đính khắp mọi nơi).


Những ngày trời trong, từ đỉnh Rađa người ta có thể thấy rất rõ Hồ Suối Vàng nơi có khu du lịch Thung Lũng Vàng ở ngay bên dưới (Điểm số 3 trong bản đồ).


Và tượng chàng K'lang và nàng H'Biang ở giữa trung tâm trên đỉnh Rađa, sát cạnh Hồ Tiên. Truyền thuyết kể rằng K'lang là tù trưởng của bộ tộc M'Lat còn H'Biang là con gái tù trưởng bộ tộc Chill. Hai bộ tộc này tuy chỉ cách nhau 5 con suối, 7 ngọn đồi nhưng giữa họ có một mối hiềm khích lâu đời. Chàng K'lang có sức mạnh phi thường đã từng tay không chiến thắng và tha chết cho hai con voi hung dữ ở La Ngư Hạ đến phá phách buôn làng. Còn nàng H'Biang xinh đẹp đến mức làm cho hai con rắn hổ tinh trong rừng rất ghen ghét.