Thung lũng Vàng

Một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt đó là Thung lũng Vàng nằm cạnh hồ suối vàng, nơi có những đồi thông đan xen với những tiểu cảnh được trang trí khéo léo.


One of the famous tourist locations of Dalat is the Golden Valley which is located next to the golden stream, where there are pine trees intermingled with subtle scenery.


Đường đến Thung lũng Vàng đi theo lối đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cách trung tâm thành phố gần 20km. Đà lạt núi đồi uốn lượn với khắp nơi là thông, và con đường đến đây cũng như vậy.


Nếu bạn đứng từ trên đỉnh Langbiang, bạn sẽ nhìn thấy Hồ Suối Vàng Đankia kéo dài, và Thung lũng Vàng là nơi nằm ngày sát bên cạnh ở cuối hồ nước.


Ban đầu, đây chỉ một khu vườn rộng 3ha của công ty cấp nước Lâm Đồng dành cho côngnhân thư giãn sau giờ làm việc. Dần dần với sự giúp đỡ của các nhân viên công ty mà khu du lịch Thung Lũng Vàng ngày càng được mở rộng với những tiểu cảnh và sau này được phát triển thu hút khách du lịch như ngày nay.


Thung lũng ngày nay rất rộng, cỡ chừng 20ha, được chia ra rất nhiều khu. Vì vậy, bạn cần phải xem bản đồ chỉ dẫn để định hướng trước những nơi mình sẽ tham quan.


Điểm nhấn đầu tiên của thung lũng chính là những cây thông đặc trưng của Đà Lạt với thân cao vút tạo thành những khung cảnh rất nên thơ.


Điểm nhấn thứ hai đó chính là Hồ Vàng nằm bên trong lòng thung lũng là nơi có những thảm cỏ xanh mướt, những chiếc cầu bắc ngang, những rặng thông soi bóng và những vườn hoa nhỏ xinh tô điểm ven hồ.


Điểm nhấn thứ ba đó chính là ngọn thác Tú Trinh từ trên đỉnh cao nhất của ngọn đồi trong thung lũng, chảy xuống qua những khe suối tạo thành những tiểu cảnh ven đường, ngay lối đi dọc các ngọn đồi thông. Những tiểu cảnh này được xây dựng cùng với những khóm hoa nở, những nơi dừng chân, những bậc lên xuống, tạo thành những không gian lãng mạn và sinh động.


Ở trung tâm của thung lũng đó là khu vườn hoa, được trồng rất nhiều loại hoa đua nhau khoe sắc. Đà Lạt, nơi cao nguyên nắng gió, đâu đâu cũng có hoa, với sắc màu tươi tắn hơn hẳn những nơi khác.


Trong thung lũng, bạn sẽ thấy một phiến đá hình bảo kiếm khắc dòng chữ "Nẻo về của ý" theo lối viết thư pháp nhắc nhở đến ý tưởng đầu tiên hình thành Thung lũng Vàng.


Mặc dù Thung lũng Vàng được giới thiệu với nhiều khu như Đại viên cảnh, Suối Đỗ Quyên, Vườn Hồng.... Nhưng có lẽ điểm hấp dẫn nhất vẫn là khu vực Hồ Vàng.


Hồ Vàng có thể nói là nơi thiên nhiên rất hữu tình, không khí trong lành rất quyến rũ con người. Đến đây vào hôm nắng dịu, mát trời thì có lẽ sẽ rất tuyệt nếu đi dạo ven hồ.


Không gian này là không gian của yên tĩnh, của chậm rãi và thong thả. Nếu bạn chỉ vội vàng đến xem có gì để còn nhanh chóng đến xem điểm khác, hẳn bạn sẽ không cảm nhận hết được nơi đây.


Nơi này cũng là nơi phù hợp với những buổi dã ngoại, những chuyến picnic trong ngày, ăn trưa, đọc sách, đạp vịt, ngắm hoa, chụp ảnh. Tuy không hoành tráng, nhưng nhờ những nghệ thuật trong sắp đặt thiết kế đã khiến cho cảnh quan của Thung lũng Vàng trở thành một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Related Posts

See All