TP Đà Lạt và những tuyến đường du lịch

Người ta gọi Đà Lạt là thành phố mộng mơ, vì nơi đây phong cảnh và thiên nhiên hòa quyện tạo nên những nét đẹp riêng biệt. Đó là những con đường đầy thông xanh, những ngôi nhà chữ A với hàng rào trồng hoa trước cổng, tiết trời mát mẻ ngay cả khi nắng lên cao, khắp các con phố đâu đâu cũng là hoa nở....


People call Da Lat a romantic city, because the nature and the landscape blends together to create a different beauty. There are the roads with lots of pines beside, the A-shape-house with flowers in front of the gate, the weather is cool even when the sun is high, the streets everywhere have also flowers bloom....


Đà Lạt có hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10, nhiều nhất là vào tháng 7, 9, 10 khi gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Mùa khô từ tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 3 năm sau. Vào mùa mưa, Đà Lạt có những thời điểm mưa liên tục nhiều ngày không dứt. Vì vậy nếu bạn du lịch đến Đà Lạt vào mùa mưa phần lớn sẽ có tính hên xui.


Đà Lạt là vùng cao nguyên, nên có những lúc rất nhiều sương mù. Hơi sương khói lãng đãng của những đồi thông, những triền núi, bạn có thể tìm thấy nhiều nhất trong khoảng tháng 2 đến tháng 5 hoặc tháng 9 đến tháng 10. Khí hậu Đà Lạt nhìn chung là mát mẻ, nhưng cũng có những khi nắng rất mạnh và mưa rất nhanh.


Tên gọi của Đà Lạt bắt nguồn từ chữ Đạ Lạch là tên của suối Cam Ly theo tiếng của người Lạch (M'Lat). Đak (Đạ) có nghĩa là nước, còn chữ Lat đọc thành chữ Lạt, nghĩa là suối nước của người M'Lat. Suối Cam Ly là một dòng suối chính của Đà Lạt dài đến 64km bắt nguồn từ huyện Lạc Dương và đổ vào hồ Xuân Hương.


Người khám phá ra cao nguyên Lâm Viên là bác sĩ Alexandre Yersin. Khi đó nơi đây chỉ là vùng dân cư thưa thớt của những dân tộc thiểu số như người Lạch, người Chill, người Srê (sau hợp lại thành dân tộc K'ho). Với ý tưởng xây dựng một khu nghỉ dưỡng cho sĩ quan Pháp khi không có điều kiện về nước, bác sĩ Yersin là người giới thiệu cao nguyên Lâm Viên với toàn quyền Pháp lúc bấy giờ. Ban đầu người ta chỉ nói đến Langbiang và khu hồ Dankia. Vị trí được giới thiệu chính là ở khu vực thung lũng hồ suối vàng Dankia ngày nay, nhưng sau đó vị trí xây dựng được quyết định ở Đà Lạt cách Dankia hơn 10km.


Trước khi nhà cửa ở Đà Lạt được xây dựng ồ ạt như ngày nay, Đà Lạt thủa xưa là đô thị duy nhất ở Việt Nam được quy hoạch bài bản từ khi hình thành. Do người Pháp lúc đầu định hướng Đà Lạt có thể trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương trong kế hoạch của họ, vì vậy đồ án quy hoạch do kiến trúc sư nổi tiếng Ernest Hébrard đảm nhiệm. Cũng từ những thủa ban đầu ấy mà Đà Lạt được thừa hưởng rất nhiều các công trình kiến trúc xinh đẹp từ lịch sử để lại, mặc dù sau đó nhiều công trình bị hoang tàn, bỏ phế.