Một ngày mây xám trên những con rạch nhỏ

Cần Thơ với hệ thống kênh rạch vô cùng dày đặc bởi vị trí nằm ở phụ lưu 2 con sông lớn là sông Hậu và sông Cần Thơ đã được coi là thành phố kênh rạch miền sông nước.


Can Tho is a city with a dense canal system because the location is located in the tributaries of two large rivers, Hau River and Can Tho River. Therefore, It is considered city of canals.


Kênh rạch Cần Thơ cũng như đường bộ, được chia ra thành rạch lớn và rạch nhỏ. Rạch nhỏ là những đường kênh rất hẹp đi vào đường làng ngõ xóm, những đường có dân sinh 2 bên bờ kênh.


Để đi một chuyến hành trình trên các dòng kênh, có thể viếng thăm chợ nổi, bạn phải thức dậy từ rất sớm. Chợ nổi chỉ họp vào sáng sớm và tan rất nhanh trước khi mặt trời lên quá cao.


Trong màn đêm mờ tối, những cây xăng vẫn còn thắp sáng. Những chiếc thuyền với quầy tạp hóa còn soi rõ những mặt hàng bày bán. Và rồi khi bóng đêm tan đi, những ngôi nhà ven bờ sông vẫn còn thắp điện, mặt sông lộ dần màu phù sa sậm màu nâu đất.


Chợ nổi Phong Điền cách bến Ninh Kiều khá xa và không nhộn nhịp như chợ Cái Răng. Chợ còn nguyên sơ ít khách du lịch ghé thăm.


Buổi sáng ngày thường trên sông là một buổi sáng vội vã. Những chiếc xuồng máy chở các em học sinh đi học, những chiếc phà chở khách qua sông, một vài người đàn ông đang ngủ trước cửa nhà, những ngôi nhà với những chậu hoa cúc vàng... Tất cả vẽ nên một cuộc sống bình dị bên bờ sông.


Từ ngã ba sông rẽ vào chợ nổi Phong Điền, người ta đã thấy các bà các chị đang khua mái chèo chở hàng về chợ.


Hàng hóa nơi đây chủ yếu là hoa quả và những đồ sinh hoạt đời thường. Những con thuyền từ những ngả rẽ dần dần tiến đến tập hợp vào một chỗ tạo thành một khu chợ bé nhỏ trên sông.


Vào những ngày vắng khách, bạn mua một túi