Trên bến Ninh Kiều

Bến Ninh Kiều, nơi ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ gặp nhau, nơi bắt đầu của những chuyến đò đón du khách đi thăm các vườn cây trái, thăm cầu dây văng, thăm chợ nổi Cái Răng, Phong Điền....


Ninh Kieu Habor, where the Hau river and Can Tho River cross, the beginning of the trip to visit the fruid garden, visit the Cần Thơ bridge, visit Cai Rang and Phong Dien floating market,...


Du lịch sông nước là đặc trưng của Cần Thơ, xuất phát từ dân sinh ở đây chủ yếu đi lại theo đường kênh rạch. Từ bến Ninh Kiều có nhiều tuyến tour đều đi theo đường thuyền. Một trong những tuyến phổ biến đó là đi thăm sông Hậu, thăm cầu Cần Thơ, ghé thăm vườn cây trái nghe đàn ca tài tử.


Những mùa nước cạn, những thân bèo nổi khắp nơi trên mặt đất, chân vịt xuồng máy thi thoảng lại vướng túi nilon phải dừng lại để gỡ.


Thuyền lách qua những đoạn kênh hoang vắng, qua những căn nhà phơi quần áo trên những cây sào bên bờ kênh, những đàn vịt đang kiếm thức ăn, rồi tiến dần về phía sông Hậu.


Và khi thoát khỏi dòng kênh hẹp để hòa mình vào sông Hậu bao la, cảm giác đầu tiên đó là choáng ngợp với tầm view rộng lớn khi cây cầu dây văng ở ngay phía trên đầu.


Cầu Cần Thơ khi xây dựng là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất khu vực Đông Nam Á, bắc ngang sông Hậu nối liền quận Cái Răng của TP Cần Thơ với thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long.


Đón nhận hình ảnh cây cầu từ bên dưới mặt sông là một cảm giác khác lạ, thích thú vì có thể nhìn trọn được thân cầu theo chiều ngang chính diện.


Ngang qua chân cầu, thuyền sẽ dẫn về những vườn cây trái của miền Tây, một trong những hành trình phổ biến của du khách khi đến Cần Thơ.


Chuyến đi sẽ đưa bạn qua những ngôi nhà nổi trên mặt nước, những trạm xăng dầu trên sông, những bãi bồi phù sa với những con cò đang nhặt tép. Khung cảnh mang đậm chất miền Tây sông nước.


Và rồi, cũng đến những miệt vườn ven sông, không cầu kỳ, không huyên náo. Lối vào được trang trí đơn giản nhưng sạch sẽ.


Vườn mận (ngoài bắc gọi là quả roi) với bạt ngàn quả chín từ luống này sang luống khác. Quả rụng khắp nơi trên lối đi. Bạn có thể hái ăn ngay tại gốc cây.


Trong những vườn cây trái đều có biểu diễn đàn ca tài tử cho khách xem, một nét văn hóa không thể thiếu được của miền Tây.


Những bài ca tài tử là nghệ thuật dân gian của đàn và ca thường được hát sau những giờ lao động. Ở miền Tây, hình thức âm nhạc này rất phổ biến trong các phạm vi lễ hội, trong các đám cưới, sinh nhật hoặc trong các đêm trăng sáng ở xóm làng.


Rời khỏi miệt vườn, thuyền máy sẽ đưa bạn trở lại bến Ninh Kiều, nơi xuất phát ban đầu. Bạn có thể ghé thăm chợ Cần Thơ thưởng thức các món đặc sản miền Tây và chuẩn bị cho buối tối tham gia các chương trình du thuyền sôngHậu.


Buổi tối, đường phố chính trên bến Ninh Kiều đèn điện sáng rực khắp nơi với những hình hoa Bồ Công Anh trong gió. Dọc ven sông là những mô hình thắp sáng bằng điện mô phỏng một số công trình kiến trúc nổi tiếng.


Đi qua những mô hình này, bạn sẽ xuống bến Ninh Kiều một lần nữa để tham gia du thuyền Cần Thơ trên sông Hậu. Một tối, du thuyền có 2 đợt xuất phát với lượng khách khá đông.


Để so sánh với du thuyền sông Hàn Đà Nẵng thì du thuyền sông Cần Thơ có nhiều khác biệt. Thực ra, đây là một hành trình ngắm cảnh về đêm trên sông Hậu và có thể ăn tối nghe ca nhạc trên thuyền. Chương trình ca nhạc từ nhà thuyền cũng như từ các thực khách đăng ký hát cho nhau nghe diễn ra với rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.


Bạn có thể đón gió và ngắm cảnh sông Hậu từ những ngôi nhà nổi hắt sáng ánh đèn bên sông, thuyền sẽ đi về phía cầu Cần Thơ rồi quay lại để hoàn tất hành trình của mình.


Bến Ninh Kiều, cái tên gắn liền với Thành phố Cần Thơ, không quá sôi động, nhưng đủ để cho du khách lưu giữ những kỉ niệm về nó.