Những bãi biển của đảo Cô Tô

Đảo Cô Tô - một trong những điểm đến nổi tiếng phía Bắc dành cho những ngày hè nắng gió, là nơi sở hữu những bãi biển đẹp như bãi biển Tình Yêu, bãi Hồng Vàn, Vàn Chảy hay Cô Tô Con.


Co To Island - one of the famous destinations in the North for the sunny and windy summer, has lots of beautiful beaches such as Love Beach, Hong Van Beach, Vàn Chảy Beach or Little Co To.


1. Bãi biển Tình Yêu


Bãi biển Tình Yêu của Cô Tô là bãi biển nằm ngay trong thị trấn, bắt đầu từ cầu cảng Cô Tô chạy dài xa tít hàng km về phía cuối đảo.


Buổi sáng trên bãi biển Tình Yêu, vào những ngày trời đẹp, bạn có thể ngắm những cụm mây khổng lồ trong nắng sớm. Mực nước biển vào buổi sáng rất thấp khi thủy triều rút đi trong đêm để lộ ra những mảng cát trống trơn.


Chính vì vậy, không nhiều người tắm biển ở bãi biển này vào buổi sáng.


Chỉ có những người đi dạo trên biển, những đứa trẻ nghịch ngợm xây lâu đài trên cát và những du khách ngồi ngắm biển trong lặng lẽ.


Biển Cô Tô những ngày đầu hè hay mưa về đêm và sáng, nhưng dù vậy sau cơn mưa trời lại quang đãng nhường chỗ cho nắng hè chiếu trên mặt biển, trả lại màu xanh vốn có của mùa hè.


Những ngày cuối tuần, Cô Tô rất đông du khách, nhưng vì bãi biển Tình Yêu quá dài, vì vậy, không thiếu những không gian vắng vẻ.


Dọc theo con đường ven biển, hay còn gọi là con đường Tình Yêu, được lát gạch khá sạch sẽ, bạn có thể chọn bất kỳ chỗ nào bạn thích rồi rẽ qua hàng dương là xuống đến bãi cát của biển.


Đầu đường Tình Yêu và cuối đường Tình Yêu sẽ là nơi có nhiều hàng quán, dịch vụ, nhưng những đoạn phía giữa của con đường, không gian không quá nhộn nhịp.


Và khi nắng tắt, chiều đổ bóng, thủy triều lên cao ngập bãi cát, không khí dịu đi cái nắng oi bức của mùa hè. Bãi biển Tình Yêu lăn tăn sóng, phẳng như mặt hồ, tạo thành những khung cảnh rất yên bình. Đây là lúc rất thích hợp để tắm biển.


Từ ngay trong thị trấn, đi dọc biển, bạn có thể ngắm hoàng hôn xuống. Trong ráng chiều, những du khách tắm biển, chơi đùa trên bãi cát làm cho không gian của biển chiều sống động hơn.


Nếu bạn đặt phòng khách sạn ngay trong thị trấn thì nơi đây rất tiện để bạn quay trở về ăn tối, kết thúc một ngày du lịch nơi biển đảo.


2. Bãi biển Hồng Vàn


Bãi biển Hồng Vàn có thể nói là bãi biển đẹp nhất của Đảo Cô Tô với màu nước xanh không thua kém các biển miền Trung và bãi cát chạy dài hàng cây số.


Từ thị trấn Cô Tô đến biển Hồng Vàn cỡ chừng 5km về phía tay phải. Con đường dẫn ra biển sạch đẹp với những bụi hoa mua tím dọc hai bên đường đi hay những hàng dương cao vút.


Cũng giống như bãi biển Tình Yêu, bãi biển Hồng Vàn rất dài, vì vậy bạn có thể chọn điểm dừng chân theo ý mình trên con đường ven biển.


Để thấy được sắc màu quyến rũ của Hồng Vàn, bạn phải đến đây trong khoảng 11h trưa đến 3h chiều. Đây là lúc mặt trời lên cao nhất, ánh nắng chiếu xuống biển soi sáng mọi không gian, biến mặt nước biển xanh như ngọc.


Nhưng nếu bạn muốn tắm biển thay vì đi ngắm cảnh, bạn nên ra vào sáng sớm, hoặc chiều muộn, khi không khí mát dịu. Bạn cũng cần phải chọn những khu vực biển có hàng quán, dịch vụ, ô che vừa là để đồ, vừa là có người quan sát để đảm bảo an toàn khi tắm.


Đứng từ bên Hồng Vàn, người ta cũng có thể nhìn thấy mặt trước của đảo Thanh Lân, nơi có những nhà thờ đang xây dựng. Biển Hồng Vàn khá sạch, nhưng sau những đêm mưa cuận sóng, sóng biển đẩy tảo lên bờ tạo thành những vệt đen thẫm trên bãi cát.


Nếu bạn cứ đi thẳng bên tay phải của bãi Hồng Vàn, gần phía cuối bạn sẽ gặp một bãi đá gọi là bãi Vụng Tiên.


Vụng Tiên là tập hợp những dải đá nằm trên bãi cát chạy ra biển nhìn như những con rồng nhỏ uốn lượn. Bãi đá này tuy nhỏ, nằm ở một góc, nhưng khá đặc biệt.


Ở đây, dưới những làn nước cực trong, bạn sẽ thấy những dải đá đang chạy dài ra biển.

Không gian ở đây, rất phù hợp để có những tấm hình đẹp.


3. Bãi biển Vàn Chảy


Vàn Chảy nằm ở phía Nam của đảo Cô Tô, với khoảng cách từ trung tâm cũng chỉ tầm 5km. Đường vào Vàn Chảy theo biển chỉ dẫn bạn sẽ đến điểm gửi xe của một số hộ dân. Từ đây, bạn phải đi qua những hàng quán căng bạt kín mít mới có thể nhìn thấy bãi biển.


Bãi biển Vàn Chảy khá đẹp, bờ cát tuy không trắng phau hay vàng rực nhưng phẳng lì và chắc, sóng biển nhẹ như mặt hồ rất phù hợp cho việc tắm biển.


Với bãi cát rộng như vậy, vào lúc chiều muộn, khoảng 4h, mực nước lên đến những cây dứa dại trồng trên bờ biển, lúc này tạo thành một bãi biển cực rộng và lý tưởng cho du khách, nhất là các em nhỏ, ngay cả trong những ngày sóng lớn.


Ở đây các dịch vụ rất sẵn, từ dịch vụ ăn uống, đến các trò chơi giải trí trên biển. Các chòi lá, hàng quán kéo dài kín cả một cung đường.


Do hướng gió, do mùa mà nước biển ở Vàn Chảy không xanh như Hồng Vàn hay bãi biển Tình Yêu. Nhưng bãi biển Vàn Chảy lại tập trung, sôi động hơn, dịch vụ sẵn hơn và đặc biệt là sạch sẽ hơn khá nhiều những bãi biển còn lại.


4. Cô Tô Con


Cô Tô con là một hòn đảo cách Cô Tô Lớn không xa, đứng từ bên này bờ của đảo Cô Tô có thể nhìn thấy cả bãi cát của Cô Tô Con. Từ Hồng Vàn sang bến đò Cô Tô con chỉ 2km, từ trung tâm thị trấn đến bến đò chưa đến 6km.


Điểm khó khi sang Cô Tô Con đó là nếu bạn đi lẻ bạn sẽ phải ghép đoàn để giảm chi phí tiền thuyền đò. Nếu không ghép, bạn sẽ phải mua trọn vé của cả thuyền bằng 12 người. Nhưng khi ghép đoàn như vậy, bạn lại phải thống nhất được giờ quay trở lại Cô Tô Lớn. Có người muốn trở về sớm, có người muốn trở về muộn cũng trở thành bất cập khi ghép đoàn.


Chính vì vậy, để tránh những phiền phức khi đi ghép đoàn, bạn nên đi Cô Tô Con vào lúc cuối ngày sau khi đã đi hết những điểm khác. Khi đó, dù thuyền có trở về chuyến cuối cùng trong ngày là 6h chiều bạn cũng vẫn không vội vàng.


Cô Tô Con vốn có 2 bãi biển. Bãi du khách thường đến là bãi tắm Cô Tô Con, bãi còn lại ở đầu phía kia là Bãi Đông rất hoang sơ nhưng tuyến đường dài gấp đôi bãi còn lại vì vậy kinh phí đi ra đó cũng gấp đôi. Nếu bạn đi đông người có thể chia sẻ kinh phí và thống nhất được trong đoàn thì bãi Đông sẽ là chọn lựa lý tưởng vì còn nguyên sơ không có hàng quán. Nếu không bạn sẽ đến bãi tắm Cô Tô Con như phần lớn các du khách khác.


Chỉ sau cỡ chừng 10 phút là thuyền đã cập bến bãi Cô Tô Con vì khoảng cách khá gần. Không có gì quá ngạc nhiên về bãi tắm này với những dãy hàng quán ven bờ kéo dài cùng những dấu chân dày đặc trên bãi cát.


Từ trên thuyền, bạn có thể nhìn thấy một vòng cung phía bên tay phải, nơi cuối có một bãi đá mà phía sau đó lại là một bãi cát nhỏ ít dấu chân người do địa hình khó leo trèo. Nếu bạn chèo kayaking bạn có thể chèo qua đây sẽ có một khung cảnh vắng người, yên tĩnh.


Phần lớn các dịch vụ của đảo nằm ở phía còn lại. Bạn có thể chơi các trò chơi dưới nước như mô tô biển, chèo thuyền kayaking và các trò chơi khác.


Đây cũng là nơi lý tưởng cho các nhóm, các đoàn tổ chức team building với những hoạt động sôi nổi bên bờ biển.


Bãi cát của Cô Tô Con khá dài. Bạn có thể đi đến cả cây số, càng về cuối xa bến thuyền, càng không có hàng quán, bãi cát ít dấu chân người, hoang sơ, vắng lặng khá đẹp.


Một điều chắc chắn đó là nước biển ở Cô Tô Con rất trong. Những đợt sóng ven bờ lao xao dưới ánh mặt trời tạo thành những vệt sáng nhảy múa dưới nước. Bên dưới đó là những mảnh sò nhỏ, đôi lúc có những đàn mực ghé qua. Vào mùa sứa, bạn cũng phải chú ý khi tắm biển bởi sứa có thể gây ra ngứa và dị ứng.


Bãi tắm Cô Tô Con, tuy không cho bạn cảm giác đẹp đến ngỡ ngàng, nhưng cũng là một bãi tắm ấn tượng giống như những bãi tắm khác của Cô Tô. Nó sẽ cho bạn những trải nghiệm của chuyến đi, những cảm nhận về những vùng biển đảo.


Nếu bạn chưa bao giờ đi Cô Tô, bạn hãy lên kế hoạch, chọn ngày thời tiết đẹp trời để ghé thăm nơi này. Những bãi biển của Cô Tô xứng đáng là một trong những bãi biển đẹp nhất của miền Bắc.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan