Hoang sơ những bãi biển trên đảo Thanh Lân

Đảo Thanh Lân thuộc huyện Cô Tô và cách đảo Cô Tô không xa, chỉ mất 30 phút đi thuyền đò. Đến đảo Thanh Lân, bạn sẽ bất ngờ bởi những bãi biển hoang sơ đẹp rung động lòng người.


Thanh Lan Island belongs to Co To District, not far from Co To Island, only 30 minutes by boat. Come to Thanh Lan Island, you will be surprised by the beautiful wild beach touching your heart.


Để đến đảo Thanh Lân, bạn có thể theo các chuyến tàu đi từ đất liền ra đảo. Tuy nhiên đi từ Cô Tô sang sẽ tiện hơn cả bởi tàu từ đất liền ra Cô Tô nhiều và có dễ lựa chaọn về giờ giấc. Từ Cô Tô sang đảo Thanh Lân chỉ mất 30.000/1 lượt và một ngày có 3 chuyến tàu, định kỳ vào sáng, trưa và chiều tối. Cảng tàu sang đảo Thanh Lân cách trung tâm thị trấn Cô Tô chưa đầy 2km.


Tùy vào điều kiện thời tiết mà tàu đón khách có thể sẽ là thuyền gỗ hoặc cano. Nếu bạn muốn bao cả thuyền đi vào thời gian bạn muốn, bạn cần mua đủ 20 vé là sẽ được sử dụng dịch vụ.


Cảng tàu sang Thanh Lân từ Cô Tô là một bãi đá với những kiến tạo thú vị mà trước đây có những bạn hay nói đến bức tường sô cô la ở bãi đá này. Ngày nay, bãi đá đó đã bị xẻ ra để làm cầu cảng nhưng vẫn còn những vết tích về những hình vẽ của tự nhiên trên đá. Bạn cũng có thể tìm thấy những hình tương tự trên bãi đá Cầu Mỵ.


Tàu cập bến cảng Thanh Lân, không khó để bạn nhận ra hòn đảo bên này vắng vẻ khác hẳn với một Cô Tô nhộn nhịp đông đúc.


Đa phần khách du lịch chỉ sang Thanh Lân xem qua xem có gì, chứ chưa dành thời gian thực sự cho nó.


Nếu vào ngày thời tiết đẹp, bạn nên sang đây từ sáng sớm và dành ít nhất trọn một ngày khám phá đảo Thanh Lân, rồi trở lại Cô Tô vào lúc chiều muộn. Trong trường hợp, thời tiết xấu mưa vào buổi sáng (vì Cô Tô thường hay mưa vào sáng sớm) bạn nên đến Thanh Lân vào buổi trưa và quay lại Cô Tô vào sáng hôm sau.


Ở Thanh Lân không có nhiều khách sạn nhưng cũng có đến 4 hoặc 5 nhà cho bạn lựa chọn. Hàng quán bên này tuy không sẵn, cả đảo chỉ có một quán ăn duy nhất, nhưng bạn cũng có thể đặt ăn ở luôn nơi bạn thuê phòng nghỉ lại.


Thanh Lân có 3 bãi biển chính gồm có bãi Hải Quân (hay còn gọi là bãi Trinh Sát), bãi C76 và bãi Ba Châu hay còn gọi là bãi Đông. Cả 3 bãi biển này đều đẹp, đều hoang sơ, vắng vẻ. Nếu bạn muốn nhìn hết vẻ đẹp của những bãi biển này, bạn nên đi vào lúc trời còn đang nắng trong khoảng từ 11h trưa đến 4h chiều.


1. Bãi Hải Quân


Bãi Hải Quân là bãi biển nằm cuối đảo, xa nhất tính từ cầu cảng, tầm khoảng 7km. Bạn cần phải thuê xe máy từ các nhà nghỉ hoặc quán ăn của đảo. Chi phí thuê xe cũng tương tự như đảo Cô Tô. Con đường dẫn đến bãi Hải Quân là một con đường ven biển khá đẹp.


Dọc theo đường ra bãi Hải Quân, bạn sẽ gặp những người dân đang đi lấy dứa dại mang về đảo Cô Tô để bán cho khách du lịch.


Đường của đảo Thanh Lân vắng vẻ, sạch sẽ, thi thoảng mới có người qua lại, sẽ cho bạn một cảm nhận khác hoàn toàn so với Cô Tô. Bạn sẽ đi qua những bãi biển trong suốt nhìn thấy cả những viên đá nhỏ bên dưới, không một chút rác thải, vô cùng yên bình.


Vì sao bạn phải đi vào tầm trưa nắng? Bởi vì chỉ khi đó biển mới thực sự khoe hết màu sắc của mình. Trong sắc xanh của bầu trời phản chiếu xuống, biển lên màu ngọc dưới làn nước mỏng manh như dải lụa.


Nếu bạn nhìn trên Google Map, bạn sẽ thấy bãi Hải Quân có đặc trưng là một chiếc cầu nhỏ bắc từ đường mòn vươn ra ngoài biển. Nhưng khi bạn đi được tầm 3km, bạn cũng sẽ gặp một cây cầu như thế ngay trước cổng một doanh trại quân đội.


Mặc dù bãi biển ở đây nhìn khá đẹp, nhưng không phải bãi Hải Quân. Để đến bãi Hải Quân bạn phải đi thêm tầm 3km nữa.


Thực tế, bãi Hải Quân là một bãi biển rất rộng, với bãi cát phẳng lỳ, không có đá. Bạn có thể lội ra ngoài vài trăm mét nước vẫn chỉ ngang hông.


Khi bạn vừa đến nơi, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra bởi vẻ đẹp khác thường của nó. Trên vệ đường vẫn còn những vết tích của những chuyến picnic với bbq bên bãi biển của những nhóm du lịch.


Đứng