Một ngày cuối tuần ở Thác Mu

Cách Hà Nội 130km, Thác Mu nằm ở bản Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình gần đây đã trở thành một điểm đến du lịch thu hút nhiều người đến thăm.


130km away from Hanoi, Mu is located in Mu village, Tu Do commune, Lac Son district, Hoa Binh province has recently become a location which attract many people to visit.


Đường đi thác Mu từ Hà Nội có thể đi theo lối Đại lộ Thăng Long hoặc theo quốc lộ 21 phía Hà Đông. Cả hai lối đều dẫn đến đường mòn Hồ Chí Minh tiến về QL12B là sẽ dẫn đến trung tâm huyện Lạc Sơn.


Trên đường đi, bạn sẽ thấy những dải núi hùng vĩ của đường mòn Hồ Chí Minh, những thảm lúa trong ngày mùa, những hàng bán ốc núi, cua đá của Hòa Bình, những sạp bí đỏ bí xanh dài thành dãy.


Từ trung tâm huyện Lạc Sơn, lối rẽ vào thác Mu ngay sát trụ sở phòng Giáo dục và đào tạo huyện Lạc Sơn. Từ đây vào đến Thác Mu, bạn phải đi 17km theo đường núi với những đoạn đầu là đường bê tông, và dần dần chuyển sang đường cấp phối. Cho đến khi bạn gặp ngã ba biển chỉ đi thẳng 5km đến bãi Bùi, rẽ phải vào thác Mu, từ điểm đó, bạn đã cách thác Mu không quá xa.


Những con dốc để vào thác Mu không có gì là ghê gớm, nhưng càng gần cuối đường chất lượng đường càng xấu, nhiều ổ trâu, ổ voi. Trong đó có 1 đoạn dốc chỉ khoảng 20 mét đường nhưng khá nhiều hố. Những xe ô tô 4 chỗ gầm thấp rất dễ bị quẹt gầm, những xe máy chở hai người đều phải dừng lại dắt qua ngay trong thời tiết khô ráo. Tuy vậy, những ngày cuối tuần không ít xe vào đây. Tuyến đường này vào trời mưa di chuyển sẽ khá vất vả.


Ngay tại trung tâm xóm Mu lối rẽ xuống thác, bạn sẽ thấy một tấm biển giới thiệu về Tuyến đi bộ Mường Khụ. Tỉnh Hòa Bình vốn có nhiều địa hình là nơi rừng sâu núi cao, nhiều suối, nhiều thác. Người ta nói nếu theo người dân đi bộ sâu vào trong vài km nữa, sẽ gặp những con thác rất đẹp.


Người dân xóm Mu đôn hậu thật thà, bạn sẽ rất dễ chịu khi đến đây. Lối vào thác đi qua một quãng đường ruộng cỡ chừng vài trăm mét trước khi mua vé vào cổng thác Mu ở ngay phía ngoài.