Một ngày cuối tuần ở Thác Mu

Cách Hà Nội 130km, Thác Mu nằm ở bản Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình gần đây đã trở thành một điểm đến du lịch thu hút nhiều người đến thăm.


130km away from Hanoi, Mu is located in Mu village, Tu Do commune, Lac Son district, Hoa Binh province has recently become a location which attract many people to visit.


Đường đi thác Mu từ Hà Nội có thể đi theo lối Đại lộ Thăng Long hoặc theo quốc lộ 21 phía Hà Đông. Cả hai lối đều dẫn đến đường mòn Hồ Chí Minh tiến về QL12B là sẽ dẫn đến trung tâm huyện Lạc Sơn.


Trên đường đi, bạn sẽ thấy những dải núi hùng vĩ của đường mòn Hồ Chí Minh, những thảm lúa trong ngày mùa, những hàng bán ốc núi, cua đá của Hòa Bình, những sạp bí đỏ bí xanh dài thành dãy.


Từ trung tâm huyện Lạc Sơn, lối rẽ vào thác Mu ngay sát trụ sở phòng Giáo dục và đào tạo huyện Lạc Sơn. Từ đây vào đến Thác Mu, bạn phải đi 17km theo đường núi với những đoạn đầu là đường bê tông, và dần dần chuyển sang đường cấp phối. Cho đến khi bạn gặp ngã ba biển chỉ đi thẳng 5km đến bãi Bùi, rẽ phải vào thác Mu, từ điểm đó, bạn đã cách thác Mu không quá xa.


Những con dốc để vào thác Mu không có gì là ghê gớm, nhưng càng gần cuối đường chất lượng đường càng xấu, nhiều ổ trâu, ổ voi. Trong đó có 1 đoạn dốc chỉ khoảng 20 mét đường nhưng khá nhiều hố. Những xe ô tô 4 chỗ gầm thấp rất dễ bị quẹt gầm, những xe máy chở hai người đều phải dừng lại dắt qua ngay trong thời tiết khô ráo. Tuy vậy, những ngày cuối tuần không ít xe vào đây. Tuyến đường này vào trời mưa di chuyển sẽ khá vất vả.


Ngay tại trung tâm xóm Mu lối rẽ xuống thác, bạn sẽ thấy một tấm biển giới thiệu về Tuyến đi bộ Mường Khụ. Tỉnh Hòa Bình vốn có nhiều địa hình là nơi rừng sâu núi cao, nhiều suối, nhiều thác. Người ta nói nếu theo người dân đi bộ sâu vào trong vài km nữa, sẽ gặp những con thác rất đẹp.


Người dân xóm Mu đôn hậu thật thà, bạn sẽ rất dễ chịu khi đến đây. Lối vào thác đi qua một quãng đường ruộng cỡ chừng vài trăm mét trước khi mua vé vào cổng thác Mu ở ngay phía ngoài.


Trên con đường nhỏ vào thác Mu, người ta có thể nhìn thấy những ngôi nhà lán đang tiếp tục được dựng lên để phục vụ nhu cầu khách du lịch cuối tuần đến khá đông.


Lối xuống thác hai bên là những chòi lá chủ yếu phục vụ nhu cầu ăn uống nghỉ trưa, bạn nhớ giữ vé để qua cổng soát vé xuống thác.


Từ trên cao bạn đã có thể thấy thác uốn lượn đổ xuống thành nhiều tầng bậc. Tiếng nước chảy vang xa, ào ạt, hơi nước theo chiều gió tỏa khắp nơi khá mát và dễ chịu.


Đường xuống thác là những bậc đá khá dễ đi và có nhiều hướng cùng với một lối đi bộ từ đầu thác cho đến chân thác. Trên các sườn dốc đi xuống là các nhà lá của người dân phục vụ khách du lịch nghỉ chân, gửi đồ.


Từ những bậc hành lang phía đầu thác, bạn sẽ nhìn thấy những dòng nước chảy xiết từ trên cao đổ xuống khá mạnh.


Thác chảy qua 5 tầng nhỏ và đổ xuống tạo thành một hồ nước, nơi rất nhiều du khách đến tắm và ngâm mình dưới chân thác.


Những cô bán hàng nói rằng bình thường thác nước rất trong. Nhưng trong những ngày mưa lũ phía đầu nguồn, dòng nước sẽ chuyển sang màu đục của đất đá.


Thác Mu nhiều nước nhất trong mùa hè, vì vậy rất nhiều bạn trẻ muốn trải nghiệm dưới dòng chảy mạnh của thác. Buổi sáng, thác nước rất lạnh nên đa phần mọi người sẽ tắm thác vào lúc gần trưa và chiều.


Như một trào lưu, Thác Mu có một trò chơi nhảy thác. Tuy nhiên, đây là một trò chơi khá mạo hiểm bởi nếu mất đà trên cao bạn sẽ phải trả giá đắt. Thậm chí, một số bạn còn thực hiện động tác nhảy lộn vòng với một độ bật không quá cách xa với mép đá là bao.


Dòng suối của thác Mu chảy xuống tạo thành những chiếc hồ nho nhỏ ở những bậc khác nhau theo lối ruộng bậc thang.