Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh, nằm trên đường Nhị Thanh, gần ngay ngã sáu của Thành phố Lạng Sơn, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của xứ Lạng.


Nhi Thanh cave, located on Nhi Thanh street, near the Ngã Sáu of Lang Son city, is one of the famous landmarks of Lang area.


Ngã Sáu là tên gọi quen thuộc của người dân xứ Lạng, nơi 3 con đường cắt nhau tạo thành 6 hướng rẽ trong đó có đường Tam Thanh dẫn về động Tam Thanh và đường Nhị Thanh với lối đi xuống động Nhị Thanh, nơi chỉ cách Ngã Sáu chừng 200 mét.


Cổng Tam Quan dẫn vào động Nhị Thanh nằm ngay ngoài mặt đường chính. Sau khi mua vé tham quan, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể khám phá hết điểm tham quan này.


Động Nhị Thanh gắn liền với chùa Tam Giáo. Từ cổng Tam quan, nếu đi thẳng lên theo biển chỉ dẫn bạn sẽ lên chùa, còn rẽ trái sẽ theo lối vào động.


1. Động Nhị Thanh


Động Nhị Thanh vốn là một hang đá dài hơn 500 mét, với con suối được gọi tên là Ngọc Tuyền chảy bên dưới, xuyên từ phía sau ra phía trước núi. Chính vì vậy, động còn có cổng sau ở phía cuối hang đá.


Người có công phát hiện ra ngôi động này chính là Ngô Thì Sỹ một vị quan triều Lê được cử lên Lạng Sơn làm quan Đốc Trấn. Khi phát hiện ra động này, ông đã dùng chính tên hiệu của mình (Nhị Thanh cư sĩ) để đặt cho tên động.


Ngay phía trước động là ao Nhất Bích, bên tay phải lối vào là một hòn đá có đắp nổi hình Giao Long, bên tay trái dưới tấm biển động Nhị Thanh là hình khắc Bạch Hổ. Trong lối đi vào là ban thờ Ngô Thì Sỹ, người có công phát hiện và tôn tạo động và chùa ở nơi này.


Từ phía ngoài vách động, người ta còn thấy nhiều bút tích của Ngô Thì Sỹ trên các văn bia, các bức đại từ, vòm động.