Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh, nằm trên đường Nhị Thanh, gần ngay ngã sáu của Thành phố Lạng Sơn, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của xứ Lạng.


Nhi Thanh cave, located on Nhi Thanh street, near the Ngã Sáu of Lang Son city, is one of the famous landmarks of Lang area.


Ngã Sáu là tên gọi quen thuộc của người dân xứ Lạng, nơi 3 con đường cắt nhau tạo thành 6 hướng rẽ trong đó có đường Tam Thanh dẫn về động Tam Thanh và đường Nhị Thanh với lối đi xuống động Nhị Thanh, nơi chỉ cách Ngã Sáu chừng 200 mét.


Cổng Tam Quan dẫn vào động Nhị Thanh nằm ngay ngoài mặt đường chính. Sau khi mua vé tham quan, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể khám phá hết điểm tham quan này.


Động Nhị Thanh gắn liền với chùa Tam Giáo. Từ cổng Tam quan, nếu đi thẳng lên theo biển chỉ dẫn bạn sẽ lên chùa, còn rẽ trái sẽ theo lối vào động.


1. Động Nhị Thanh


Động Nhị Thanh vốn là một hang đá dài hơn 500 mét, với con suối được gọi tên là Ngọc Tuyền chảy bên dưới, xuyên từ phía sau ra phía trước núi. Chính vì vậy, động còn có cổng sau ở phía cuối hang đá.


Người có công phát hiện ra ngôi động này chính là Ngô Thì Sỹ một vị quan triều Lê được cử lên Lạng Sơn làm quan Đốc Trấn. Khi phát hiện ra động này, ông đã dùng chính tên hiệu của mình (Nhị Thanh cư sĩ) để đặt cho tên động.


Ngay phía trước động là ao Nhất Bích, bên tay phải lối vào là một hòn đá có đắp nổi hình Giao Long, bên tay trái dưới tấm biển động Nhị Thanh là hình khắc Bạch Hổ. Trong lối đi vào là ban thờ Ngô Thì Sỹ, người có công phát hiện và tôn tạo động và chùa ở nơi này.


Từ phía ngoài vách động, người ta còn thấy nhiều bút tích của Ngô Thì Sỹ trên các văn bia, các bức đại từ, vòm động.


Đi qua ban thờ, thẳng lối vào trong, sẽ là chiếc cầu bắc qua suối Ngọc Tuyền để vào tham quan động. Trong ánh sáng mờ tối, bạn khó có thể nhìn thấy bề mặt của dòng suối chảy bên trong, trừ một số đoạn có ánh đèn phản chiếu xuống dưới.


Những đoạn đường ngắn đầu tiên khá hẹp chỉ đủ cho một người khom lưng vượt qua, nhưng sau đó là những quang cảnh rộng dần và thoáng đãng.


Trong không gian tĩnh mịch của động, bạn có thể nghe thấy tiếng ếch kêu ộp oạp ở gần phía ngoài cửa hang, tiếng dơi cắn nhau chí chóe trên vòm mái và tiếng nói chuyện của một vài du khách đang ghé thăm.


Vượt qua chiếc cầu thứ 2 sẽ đến khu vực được gọi là sân khấu, điểm nổi tiếng nhất trong lòng động Nhị Thanh. Người ta cho rằng Ngô Thì Sỹ đã từng mở tiệc, thết đãi và thưởng thức các chương trình thơ ca, đàn hát ở đây.


Khu vực sân khấu được tạo bởi một khoảng đất bằng phẳng, rộng rãi bên một vách hang dựng đứng cao vút, nhưng dưới chân lại được khứa sâu vào bên trong. Trên đỉnh vòm hang ở đây thông thiên lộ ra ngoài trời và ánh sáng thiên nhiên chiếu thẳng xuống. Đây chính là điểm độc đáo của động Nhị Thanh.


Hệ thống hắt sáng của động Nhị Thanh còn theo lối cố truyền xưa kia, đa màu sắc, xanh, đỏ, tím, vàng. Mặc dù trần hang khá rộng và cấu tạo trong hang với những cột đá rất kỳ thú nhưng độ chi tiết của nhũ đá không quá nhiều.


Ngay sau "sân khấu" là Bến Giao Long, nơi có những bậc đá xuống sát suối Ngọc Tuyền và cạnh đó là chiếc cầu thứ ba nối tiếp lối đi vào sâu phía trong động.


Bạn sẽ được tham quan những khối nhũ đá đặc sắc với tên gọi như "Ruộng bậc thang", "bồ thóc" ngay trên lối đi.


Hoặc những hốc đá với những chùm măng đá mọc bao phủ xung quanh được gọi tên "Động Bạch Hầu"


Từ đây, vòm hang được mở rộng đáng kể với kết cấu trần hang nhẵn, các lớp đá và thạch nhũ cũng giảm dần. Bạn sẽ cảm giác bạn đang đi trong một thông đạo dưới lòng núi.


Chiếc cầu thứ 4 cũng là chiếc cầu cuối cùng bắc qua suối Ngọc Tuyền sẽ dẫn đến cửa hang phía sau. Người ta nói rằng sau cửa hang này có thể nhìn thấy phía động Tam Thanh. Tuy nhiên, cửa này luôn được khóa. Bạn sẽ phải quay lại để trở ra lối cũ ban đầu.


Động Nhị Thanh, một ngôi động khá đặc sắc, với những kết cấu đá xếp lớp nối tiếp nhau trong lòng động, những khoảng thạch nhũ rủ bám chặt trên vách trần, mang một nét rất riêng trong không gian các hang động phía Bắc. Chính vì vậy, nơi đây cũng từng được mệnh danh là một trong đệ nhất bát cảnh của xứ Lạng.


2. Chùa Tam Giáo