Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền cổ kính uy nghi nằm gần chợ Đồng Đăng, còn được gọi bằng tên khác là "Đồng Đăng linh tự". Nơi đây thờ Phật và Mẫu Bán thiên, là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.


Từ thành phố Lạng Sơn lên đến đền Mẫu Đồng Đăng cách 14km. Tuy nhiên nơi đây có tuyến xe bus ngang qua nên rất tiện đi lại. Ngoài ra, ở Lạng Sơn còn có những xe 6 chỗ loại nhỏ di chuyển qua lại như xe bus. Vì vậy để đi từ Lạng Sơn lên đền Mẫu ở Đồng Đăng và trở về đều khá dễ dàng.


Đền Mẫu Đồng Đăng gồm có 5 gian thờ: Phía trong cùng là Tam bảo, nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm; gian kế tiếp phía ngoài là Tam tòa Thánh mẫu, nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ; tiếp theo là gian thờ Sơn trang gồm Chúa Thượng ngàn ở giữa, 2 bên là Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín; gian giữa chính điện ngoài cùng thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục; gian bên trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai, ngoài ra còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, các thánh cô, thánh cậu…


Vào ngày thường đền vẫn có rất nhiều người đến đây cầu nguyện sự che chở của các đấng linh thiêng. Theo lối cầu thang phía bên tay trái sẽ dẫn những người đến viếng đền lên khu đặt những bàn sắp lễ.


Ngay ở nơi này, bạn sẽ được ngắm một bức tranh Mẫu Sơn trong mùa đông tuyết phủ rất đẹp mắt.


Đền Mẫu Đồng Đăng được cho là ngôi đền lớn có giá trị đặc biệt về kiến trúc, tín ngưỡng và tôn giáo. Nơi đây còn được xem là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Mẫu Liễu Hạnh (một trong Tú Bất Tử) và Trạng Bùng (Phùng Khắc Khoan) sau khi ông đi sứ từ Trung Quốc Trở về.


Phía sau của đền là một bảo tháp với các tầng cung cấm. Lối vào bảo tháp nằm phía sau các điện thờ và chỉ được mở vào những ngày lễ hội lớn.