Chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh của Lạng Sơn vốn nằm trong động núi đá nên còn được gọi tên khác là Động Tam Thanh. Đây là một trong những danh thắng bậc nhất của xứ Lạng.


Tam Thanh Pagoda of Lang Son, which is located in a cave of the mountain so called another Tam Thanh Cave. This is one of the most beautiful landscapes of Lang area.


Nếu tính từ ngã sáu, nơi đường Nhị Thanh cắt đường Tam Thanh, chùa Tam Thanh chỉ cách 1km. Vì vậy có thể đi bộ được từ động Nhị Thanh sang chùa này vì khoảng cách không quá xa.


Khi bạn đứng ở cổng chùa Tam Thanh và xem biển chỉ dẫn về sơ đồ tham quan động, bạn sẽ có cảm giác phía trong rất rộng, từ những Cung A Di Đà, Cung Tam Bảo, Cung Mẫu, cây Ngô Đồng, Hồ Âm Ti, Hang Dơi, Sân Khấu.... Nhưng thực chất, mỗi một điểm này rất nhỏ và đều nằm gọn trong lòng động Tam Thanh.


Lối vào động Tam Thanh với biển hiệu di tích quốc gia nằm bên tay trái, chính giữa là một lư hương trước cửa động và hai bên là hai pháp quan.


Ngay ở chính diện là cung Tam Bảo, cách đó không xa phía tay phải là Cung Mẫu và một lối đi lên bên tay trái lên cung A Di Đà.


Lối đi lên cung A Di Đà này được đặt Cung Thánh Tăng trên bệ đá ngay dưới sát chân cầu thang. Phần lan can được làm kín lại che đi các bậc lên xuống.


Cung A Di Đà với pho tượng phật trắng được khắc vào núi từ thế kỷ 15 là một pho tượng rất nổi tiếng mang phong cách nghệ thuật đời Lê - Mạc tạc theo thế đứng trong một hình lá đề. Tượng có hình mặc áo cà sa buông trùm tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ.


Ngoài giá trị danh thắng, chùa Tam Thanh còn được biết đến với những giá trị văn hóa. Trong chùa còn lưu lại hệ thống văn bia khá phong phú của các văn nhân, thi sỹ qua các thời kỳ lịch sử.


Rời các ban thờ phía ngoài đi sâu vào trong khám phá động, điểm đáng lưu ý đầu tiên đó là cây Ngô Đồng đối diện cung Sơn Trang.


Đây là một cột đá tự nhiên với những nhũ đá hình vẩy bồi đắp lên nhau rất cổ quái.


Dưới chân cây Ngô Đồng là những măng đá đang mọc như thể các rễ cây lâu năm tỏa đều ra theo hướng vòng tròn.


Đối diện đó là Cung Sơn Trang với màn che, trướng rủ từ các vách đá, hai bên là thanh xà, bạch xà đang leo trên những thân cột.


Đi qua cung Sơn Trang, bạn sẽ bắt đầu bước chân vào những lối mòn hang động với muôn hình vạn trạng đá và thạch nhũ lôi cuốn người xem.


Điểm đầu tiên trong động đá bạn sẽ gặp đó chính là hồ Âm Ty. Chiếc hồ nhỏ giữa lòng động dưới các lớp đèn hắt màu xanh dương và đỏ cam được xây lan can bao quanh như hình bán nguyệt để đảm bảo an toàn cho du khách.


Khó có thể biết thực sự nước màu gì, nhưng giữa lòng núi đá mà bên trong hình thành nên một hồ nước là một điều khá đặc biệt của chùa Tam Thanh.


Nếu bạn rẽ tay phải của hồ, bạn sẽ có 2 nhánh đi bao gồm lối lên lầu Vọng Thị ở ngoài cùng và nhánh trong là lối lên Hang Dơi. Nếu bạn rẽ theo tay trái của hồ bạn sẽ đi thẳng về phía Sân Khấu và ban Tiên Ông nằm bên dưới lối lên Cổng Trời.


Lối đi lầu Vọng Thị sẽ thông ra ngoài một sườn núi. Từ nơi đây người ta có thể nhìn thấy nàng Tô Thị bên ngọn núi kế bên. Hình ảnh nàng Tô Thị đứng chênh vênh trên núi như một chấm nhỏ nhưng khá rõ nếu đứng từ lầu bên này nhìn sang.


Cùng phía với lối lên lầu Vọng Thị nhưng với nhánh rẽ phía trong bạn sẽ đến một buồng hang nhỏ được ngăn với bên ngoài bởi những tảng đá khá lớn và được gọi là Hang Dơi.


Đường vào Hang Dơi khá ngắn, với những vách đá nhẵn nhụi hai bên. Mặc dù được gọi là Hang Dơi nhưng trong này không có quá nhiều dơi sinh sống. Thi thoảng chỉ thấy một vài cánh dơi đơn lẻ bay qua bay lại.