Chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh của Lạng Sơn vốn nằm trong động núi đá nên còn được gọi tên khác là Động Tam Thanh. Đây là một trong những danh thắng bậc nhất của xứ Lạng.


Tam Thanh Pagoda of Lang Son, which is located in a cave of the mountain so called another Tam Thanh Cave. This is one of the most beautiful landscapes of Lang area.


Nếu tính từ ngã sáu, nơi đường Nhị Thanh cắt đường Tam Thanh, chùa Tam Thanh chỉ cách 1km. Vì vậy có thể đi bộ được từ động Nhị Thanh sang chùa này vì khoảng cách không quá xa.


Khi bạn đứng ở cổng chùa Tam Thanh và xem biển chỉ dẫn về sơ đồ tham quan động, bạn sẽ có cảm giác phía trong rất rộng, từ những Cung A Di Đà, Cung Tam Bảo, Cung Mẫu, cây Ngô Đồng, Hồ Âm Ti, Hang Dơi, Sân Khấu.... Nhưng thực chất, mỗi một điểm này rất nhỏ và đều nằm gọn trong lòng động Tam Thanh.


Lối vào động Tam Thanh với biển hiệu di tích quốc gia nằm bên tay trái, chính giữa là một lư hương trước cửa động và hai bên là hai pháp quan.


Ngay ở chính diện là cung Tam Bảo, cách đó không xa phía tay phải là Cung Mẫu và một lối đi lên bên tay trái lên cung A Di Đà.


Lối đi lên cung A Di Đà này được đặt Cung Thánh Tăng trên bệ đá ngay dưới sát chân cầu thang. Phần lan can được làm kín lại che đi các bậc lên xuống.


Cung A Di Đà với pho tượng phật trắng được khắc vào núi từ thế kỷ 15 là một pho tượng rất nổi tiếng mang phong cách nghệ thuật đời Lê - Mạc tạc theo thế đứng trong một hình lá đề. Tượng có hình mặc áo cà sa buông trùm tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ.


Ngoài giá trị danh thắng, chùa Tam Thanh còn được biết đến với những giá trị văn hóa. Trong chùa còn lưu lại hệ thống văn bia khá phong phú của các văn nhân, thi sỹ qua các thời kỳ lịch sử.