Món ngon Lạng Sơn

Ẩm thực mỗi vùng, với những nguyên liệu tuy giống nhau, nhưng với cách chế biến khác nhau mà tạo thành những món ngon nổi tiếng. Những ai đến với Lạng Sơn chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua các món như lợn quay, vịt quay hay khâu nhục...


Lợn quay xứ Lạng là một đặc sản nổi tiếng được bán ở rất nhiều hàng thực phẩm ở Lạng Sơn vào các buổi chiều. Đặc trưng của món thịt quay này là mùi vị thơm của lá móc mật bên trong và mật ong phết bên ngoài.


Lợn quay Lạng Sơn thường quay nguyên cả con với lớp bì đỏ au, bóng và giòn tan. Khi bán con lợn được chia làm nhiều phần như đùi, bụng, mông, chân giò, thịt thủ... bạn ăn phần nào người bán hàng sẽ chặt phần đó cho bạn.


Một món thịt quay nổi tiếng nữa đó là vịt quay. Vịt quay Lạng Sơn được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn và trong ngày, khác với lợn quay chủ yếu là bán vào buổi chiều.


Vịt quay cũng được nhồi là móc mật và gia vị trong bụng. Chính vì vậy thịt vịt đã ngon nhưng đặc biệt hơn nước chấm vịt quay cũng ngon không kém. Nước chấm này không phải là mắm tỏi bình thường mà là nước ướp lá móc mật cùng gia vị được tiết ra trong bụng con vịt khi quay và được đổ ra bát, gia giảm thêm xì dầu và ớt.


Những quầy hàng bán lợn quay, vịt quay đôi khi còn bán cả khâu nhục. Khâu nhục vốn là một món ăn không thể thiếu trong các lễ cưới hỏi, lễ tết của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn.


Đây là một món chế biến rất cầu kỳ, tốn thời gian. Gồm có thịt lợn ba chỉ đã quay, khoai môn đã rán, thêm hành, tỏi, húng lìu và rất nhiều loại gia vị khác cùng với lá tàu soi, một loại rau muối mặn của người Tày, Nùng đã băm nhỏ. Khâu nhục có thể ăn với cơm, bánh mì rất ngậy nhưng không ngấy, tạo thành một hương vị rất ngon và đặc trưng.