Trên đỉnh Nà Lay: Vẻ đẹp bất ngờ của Bắc Sơn

Thung lũng Bắc Sơn một năm có hai mùa lúa chín, một mùa vào giữa tháng 6 âm lịch, một mùa vào giữa tháng 9 âm lịch. Đây là những thời điểm cả thung lũng vẽ lên một màu sắc tươi xanh pha vàng rực rỡ.


The Bac Son valley has two seasons of riping rice, one in mid-June, one in mid-September of moon calender. These are the days when the valley draws a bright green and yellow color.


Từ Hà Nội đi Bắc Sơn bạn có thể theo các tuyến xe Mỹ Đình - Bình Gia, hoặc đi thành 2 chặng Hà Nội - Thái Nguyên và tiếp tục đi xe Thái Nguyên - Bình Gia ngang qua Bắc Sơn. Nếu đi từ Lạng Sơn về Bắc Sơn cũng có rất nhiều xe trong ngày ngang qua quốc lộ 1B cách làng văn hóa du lịch Quỳnh Sơn chỉ 2km.


Làng văn hóa du lịch Quỳnh Sơn, nơi có đỉnh Nà Lay có thể nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn, có rất nhiều homestay phục vụ du khách với chi phí rất hợp lý. Nếu bạn đi xe khách, bạn lưu ý phải xuống ở trong thị trấn Bắc Sơn gần chỗ tòa án Bắc Sơn thì mới có xe ôm và taxi để tiện vào trong làng Quỳnh Sơn. Còn nếu xuống chân đèo Tam Canh cũng có lối rẽ vào làng nhưng phía này không có phương tiện trung chuyển khả năng bạn sẽ phải đi bộ là cao.


Làng văn hóa du lịch Quỳnh Sơn nhìn thẳng ra đỉnh núi Nà Lay. Đây là ngôi làng chủ yếu của các gia đình chiếm đến hơn 90% là họ Dương với mấy trăm nóc nhà. Bạn sẽ nghe những cái tên với họ Dương Công rất phổ biến ở đây.


Bên trong làng không có nhiều dịch vụ. Hầu hết các cửa hàng đều ở phía ngoài mặt đường nơi rẽ vào cổng làng. Phía trong đa phần chỉ có các hộ dân sinh. Điểm nổi bật nhất đó là cây đa cổ thụ ở giữa làng mà đứng từ phía ngoài đường cũng có thể nhìn thấy.


Đa phần du khách đến Bắc Sơn đều nhắm đến đỉnh Nà Lay, ngọn núi có đặt trạm phát sóng viba, mà từ nơi đây có thể nhìn thấy toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn, nơi có những thửa ruộng đầy màu sắc được bao quanh bằng những vành đai núi dày đặc tạo thành những sóng núi không khác gì đường đi Lũng Cú - Hà Giang hay Fansipang của Sapa.