Chùa Ba Vàng những thời khắc ngày và đêm

Chùa Ba Vàng, hay còn gọi là Bảo Quang Tự, là nơi tu theo dòng thiền của phái Trúc Lâm Yên Tử, nằm trên núi Thành Đẳng của Uông Bí - Quảng Ninh là một trong những ngôi chùa lớn được nhiều người ghé thăm.


Đường đến chùa Ba Vàng rất thuận tiện. Nếu tính từ ngoài Quốc Lộ 18 theo tuyến về Hạ Long đi ngang qua Uông Bí rẽ vào đường Ba Vàng thì chỉ hơn 4km là đã đến cổng chùa. Tuyến xe Hà Nội - Quảng Ninh đi qua quốc lộ 18 vốn nhiều xe khách bậc nhất phía Bắc. Vì vậy, để di chuyển đến chùa từ phía Hà Nội hay từ phía Hạ Long đi xuống đều dễ dàng.


Con đường nội tuyến đến chùa sạch đẹp, hai bên là những hàng thông xanh giống như đường vào núi Yên Tử. Vượt qua một con dốc khá dài là sẽ đến sân gửi xe ngoài cổng chùa rộng mênh mông.


Cổng vào chùa Ba Vàng hay còn gọi là cổng Tam Quan ngoại rộng lớn với 3 tầng mái. Ngoài lối vào chính còn hai lối đi từ 2 cổng nhỏ hai bên. Cổng chính này chỉ mở hết buổi chiều cho đến khi chùa thắp điện sẽ được khóa lại. Khi đó du khách ra khỏi chùa bằng lối xuống núi phía tay trái từ cổng Tam Quan nội phía trong.


Bước vào bên trong cổng chùa Ba Vàng là một không gian xanh mát với dòng suối nhân tạo chảy từ trên xuống qua những tiểu cảnh được bố trí khá hài hòa và xanh mát.


Lối lên chùa từ cổng Tam Quan Ngoại dẫn lên cổng Tam Quan Nội dọc hai bên bạn sẽ nhìn thấy những hồ nước nhỏ được bắc ngang bởi những phiến đá. Phía sau cổng Tam Quan Ngoại ghi ba chữ: "Chính Giác Môn"


Khuân viên chùa rất rộng. Đường lên cổng Tam Quan Nội phủ đầy những hàng cây đại nở hoa thơm ngát cả hai bên lối đi.


Những bông hoa đại trắng, hoa đại đỏ đan xen khoe sắc. Từ trên con đường này là bạn đã ở lưng chừng núi và có thể nhìn thấy cả thành phố Uông Bí ở phía xa.


Trước khi vào bên trong cổng Tam Quan Nội, bạn sẽ làm lễ trước Phật Bà Quan Âm. Tượng phật được tạc bằng đá hoa cương với chiều cao gần 10 mét lưng tựa vào núi, mạt hướng ra dòng sông lịch sử Bạch Đằng, nổi bật trong không gian của chùa.

Phía sau Phật Bà là hồ bán nguyệt, chùa Một Cột và hệ thống đài phun nước.

Hình ảnh chùa Một Cột ở Hà Nội được tái hiện lại nơi đây trên một chiếc lá sen nổi trên mặt nước của hồ Bán Nguyệt ngay phía trước cổng Tam Quan Nội.


Xung quanh hồ nước là những tiểu cảnh, những hòn non bộ, những phiến đá khắc nổi những lời răn, các triết lý của nhà Phật.


Cổng Tam Quan Nội khá lớn với kiến trúc 3 cửa gồm có Trung quan ở giữa, bên trái là Không quan (cửa Không), bên phải là Giả quan (cửa Sắc) tạo nên ba lối đi vào.


Mái vòm của cổng rất cao và rộng. Không gian nơi đây rất thoáng vì vậy rất nhiều du khách sau những chặng leo đầu ngồi đây để đón gió trước khi vào sân trong lễ Phật.


Phía trong cổng Tam Quan Nội là sân chùa rộng đến cả 10.000 m2. Vào những ngày lễ, sự kiện, nơi đây là được trang trí và tổ chức các chương trình.


Chính giữa quần thể chùa là ngôi Đại Hùng bảo điện, xung quanh dọc hai bên được bao bọc bởi hành lang La Hán chạy dài với những mái chùa xếp lớp lên nhau hướng dần lên phía trên núi.


Hành lang La Hán của chùa Ba Vàng dài 130 mét với hai bên là những bức tượng của 18 vị La Hán được tạc bằng đá. Kết hợp với những bức tượng La Hán là những bức tranh chạm khắc đá miêu tả cảnh sinh hoạt đời sống của con người, hoa lá theo lối tùng cúc trúc mai.


Trên lối của hành lang là những lầu chuông, gác trống, được kiến trúc kiểu hai tầng mái, xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ.