Núi Bài Thơ - Một góc nhìn Hạ Long

Núi Bài Thơ tên chữ là Truyền Đăng Sơn hay dân gian gọi là núi Dọi Đèn nằm ở Hòn Gai - Quảng Ninh, phía bên kia cầu Bãi Cháy. Núi được gọi tên Núi Bài Thơ bởi trên núi còn khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông (1946) và một bài thơ họa lại của chúa Trịnh Cương (1729).


Poem Mountain is the name of Truyen Dang Son or folk called Roi Den Mountain located in Hon Gai - Quang Ninh, on the other side of Bai Chay Bridge. The mountain is also named Poem Mountain because there is still a poem carved into the stone of King Le Thanh Tong and one of Trịnh Cương.


Bãi Cháy và Hòn Gai cách nhau bởi một cây cầu bắc ngang qua vịnh Cửa Lục. Du lịch Hạ Long, thông thường mọi người sẽ đến Bãi Cháy nơi có công viên Sunworld náo nhiệt và Tuần Châu để lên thuyền ra vịnh Hạ Long. Hòn Gai nằm phía bên này của cầu, yên ả và ít náo nhiệt hơn. Từ Bãi Cháy lên núi Bài Thơ bên Hòn Gai sẽ đi qua cầu, đến ngã ba đồng hồ rẽ phải thêm một đoạn là sẽ đến, khoảng cách cũng ước chừng gần 10km.


Nếu bạn có thời gian vào buổi chiều hoặc sáng sớm đi dạo từ dọc phía cầu Bài Thơ dưới chân núi xuôi về phía dưới theo con đường biển bên Hòn Gai sẽ thấy khung cảnh rất êm đềm khác hẳn khu Bãi Cháy. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của Núi Bài Thơ khá đẹp ở một góc nhìn khác.


Núi Bài Thơ sau vụ cháy cuối năm 2017 đã đóng cửa cấm khách du lịch lên để đảm bảo an toàn của khu vực. Tuy nhiên ở một số ngách nhỏ thông qua nhà dân người ta vẫn có thể tìm đường để lên một cách kín đáo không ồn ào.


Núi Bài Thơ cao chỉ hơn 200 mét bên mặt biển, những đoạn đầu lên núi là đường bậc thang làm rất tốt và dễ đi. Nhưng quãng đường bậc thang này không được bao xa.


Chỉ lên đến giữa chừng, bạn sẽ phải đối mặt với những đoạn khá khó trèo với bậc thang làm ken vào đá, khá nhỏ và cao. Có những đoạn chỉ trèo lên theo những vách đá. Tuy vậy cũng chỉ là khó hơn bình thường chứ không có gì là kinh khủng. Bởi càng về sau càng dốc và cao nên bạn cần phải chuẩn bị trước sức khỏe và mang theo nhiều nước uống. Nếu không lên đó sẽ rất khát.


Ngay từ lưng chừng núi bạn đã có thể nhìn thấy một phần của Vịnh Hạ Long bên Hòn Gai khá đẹp. Vẻ đẹp này hòa vào con đường ven biển cùng với khu đô thị khiến cho cảnh sắc khác hoàn toàn với vẻ đẹp thiên nhiên giữa lòng vịnh từ những chuyến du thuyền ngoài khơi.