Núi Bài Thơ - Một góc nhìn Hạ Long

Núi Bài Thơ tên chữ là Truyền Đăng Sơn hay dân gian gọi là núi Dọi Đèn nằm ở Hòn Gai - Quảng Ninh, phía bên kia cầu Bãi Cháy. Núi được gọi tên Núi Bài Thơ bởi trên núi còn khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông (1946) và một bài thơ họa lại của chúa Trịnh Cương (1729).


Poem Mountain is the name of Truyen Dang Son or folk called Roi Den Mountain located in Hon Gai - Quang Ninh, on the other side of Bai Chay Bridge. The mountain is also named Poem Mountain because there is still a poem carved into the stone of King Le Thanh Tong and one of Trịnh Cương.


Bãi Cháy và Hòn Gai cách nhau bởi một cây cầu bắc ngang qua vịnh Cửa Lục. Du lịch Hạ Long, thông thường mọi người sẽ đến Bãi Cháy nơi có công viên Sunworld náo nhiệt và Tuần Châu để lên thuyền ra vịnh Hạ Long. Hòn Gai nằm phía bên này của cầu, yên ả và ít náo nhiệt hơn. Từ Bãi Cháy lên núi Bài Thơ bên Hòn Gai sẽ đi qua cầu, đến ngã ba đồng hồ rẽ phải thêm một đoạn là sẽ đến, khoảng cách cũng ước chừng gần 10km.


Nếu bạn có thời gian vào buổi chiều hoặc sáng sớm đi dạo từ dọc phía cầu Bài Thơ dưới chân núi xuôi về phía dưới theo con đường biển bên Hòn Gai sẽ thấy khung cảnh rất êm đềm khác hẳn khu Bãi Cháy. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của Núi Bài Thơ khá đẹp ở một góc nhìn khác.


Núi Bài Thơ sau vụ cháy cuối năm 2017 đã đóng cửa cấm khách du lịch lên để đảm bảo an toàn của khu vực. Tuy nhiên ở một số ngách nhỏ thông qua nhà dân người ta vẫn có thể tìm đường để lên một cách kín đáo không ồn ào.


Núi Bài Thơ cao chỉ hơn 200 mét bên mặt biển, những đoạn đầu lên núi là đường bậc thang làm rất tốt và dễ đi. Nhưng quãng đường bậc thang này không được bao xa.


Chỉ lên đến giữa chừng, bạn sẽ phải đối mặt với những đoạn khá khó trèo với bậc thang làm ken vào đá, khá nhỏ và cao. Có những đoạn chỉ trèo lên theo những vách đá. Tuy vậy cũng chỉ là khó hơn bình thường chứ không có gì là kinh khủng. Bởi càng về sau càng dốc và cao nên bạn cần phải chuẩn bị trước sức khỏe và mang theo nhiều nước uống. Nếu không lên đó sẽ rất khát.


Ngay từ lưng chừng núi bạn đã có thể nhìn thấy một phần của Vịnh Hạ Long bên Hòn Gai khá đẹp. Vẻ đẹp này hòa vào con đường ven biển cùng với khu đô thị khiến cho cảnh sắc khác hoàn toàn với vẻ đẹp thiên nhiên giữa lòng vịnh từ những chuyến du thuyền ngoài khơi.

Qua một vài điểm ngoặt trên các sườn núi là bạn đã lên đến gần tới đỉnh núi. Mỗi một điểm cua như vậy sẽ có những điểm view đứng nhìn xuống vịnh. Vừa là ngắm cảnh, vừa là nghỉ ngơi. Lúc này bạn sẽ thấy những chai nước mang theo quan trọng đến mức nào.


Và cuối cùng khi lên đến đỉnh núi bạn sẽ được một phần thưởng xứng đáng là view nhìn toàn cảnh một góc vịnh Hạ Long từ đỉnh. Vẻ đẹp này trải dài và rộng mà những bức ảnh thông thường không thể chụp hết, chỉ có thể chụp thành từng góc nhỏ.


Từ núi Bài Thơ nhìn thẳng xuống Vịnh là những ngọn núi đá nhấp nhô trên mặt biển dày đặc kéo dài ra tít ngoài xa rất đặc biệt. Khung cảnh này chỉ có được từ một độ cao nhất định. Do vậy nếu bạn đi các chuyến du thuyền ra ngoài vịnh bạn cũng không thể ngắm được những khung cảnh như thế. Trừ phi bạn leo lên đỉnh núi cao như đỉnh núi Ti-tốp.


Nhìn ra xa phía bên tay trái, bạn sẽ thấy những ngôi nhà của phường Hòn Gai bên mặt biển hòa vào khung cảnh vịnh. Tòa Cung Cá Heo màu trắng của tỉnh Quảng Ninh dùng cho triển lãm và các chương trình hội chợ cũng nổi bật trong không gian này.


Ngay dưới chân núi bạn sẽ nhìn thấy quảng trường bên cạnh tòa Vincom Plaza cuối cầu Bài Thơ cũng như cảng cá dưới chân cầu với rất nhiều thuyền neo đậu về đây.


Lên trên đỉnh núi nhìn về phía sau là khung cảnh Bãi Cháy nối với Hòn Gai qua chiếc cầu nổi tiếng. Giữa không gian đó là Vòng quay mặt trời của Sunworld và những thân cáp treo màu trắng của cáp treo Nữ Hoàng chạy dài từ bên Bãi Cháy sang ngọn đồi Ba Đèo.


Vịnh Hạ Long từ đây chỉ là một góc nhìn, nhưng rất đặc trưng. Trong không gian đó là những làng chài nép sau những ngọn núi, những chiếc cano rẽ nước tạo thành những vệt trên mặt biển. Nhìn kỹ bạn còn có thể thấy cả những ngôi chùa dưới chân các hòn đảo nổi trên mặt trước.


Đỉnh núi Bài Thơ có đặt một trạm phát sóng khá lớn mà từ xa người ta cũng có thể nhìn thấy. Trên nóc trạm phát sóng này là một lá cờ tổ quốc tung bay.


Ngay sát trạm tiếp sóng là một bia đá đặt trên đỉnh núi một mặt khắc ngày khởi công 10/1/2002 và ngày khánh thành 19/05/2003, mặt còn lại ghi rõ "Từ đỉnh núi này từ hàng ngàn năm trước đã là vọng gác trọng yếu vùng biên ải Đông Bắc của tổ quốc. Đêm đêm lính canh đốt đèn báo hiệu chỉ đường cho thuyền bè cập bến khi có giặt thì đốt lửa báo tin về kinh đô. Dân gian gọi là núi Dọi Đèn. Mùa xuân năm 1468, vua Lê Thánh Tông đề thơ khắc trên vách đá, từ đó gọi là núi Bài Thơ. Núi Bài Thơ là di tích của hoạt động thông tin liên lạc trong lịch sử dụng nước và giữ nước của dân tộc".


Nếu bạn leo núi Bài Thơ, bạn nên chọn vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Không hẳn là bạn sẽ săn được bình minh hay hoàng hôn mà bởi vì khi đó thời tiết mát mẻ sẽ giảm bớt được mệt mỏi khi leo lên.


Một điều bạn lưu ý là đừng vứt rác bừa bãi trên núi. Ngay cả những người dân bán hàng ở những tuyến phố dưới chân núi cũng bức xúc khi khách du lịch lên đó ngắm cảnh hay xả rác bừa bãi. Từ vụ cháy cuối năm 2017 đã gây ra những lo lắng bất an, ảnh hưởng đến địa phương. Vì vậy bạn hãy du lịch một cách có ý thức để nơi này có thể được trở lại là một địa điểm ngắm cảnh đẹp của Quảng Ninh.