Thăm vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long - một trong những danh thắng nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vịnh đã từng được công nhận là di sản quốc gia Việt Nam, di sản thế giới lần một về giá trị thẩm mỹ, di sản thế giới lần hai về giá trị địa chất địa mạo và đang được đề cử di sản thế giới lần ba về khảo cổ học và đa dạng sinh học.


Halong Bay - one of the famous landmarks not only in Vietnam but also in the world. The Gulf has been recognized as a national heritage of Vietnam, a world heritage of esthetic value, world heritage in geomorphological geological value and being submitted to be third world archaeological heritage and biodiversity.


Du lịch Vịnh Hạ Long có rất nhiều hình thức, bạn có thể chọn các chuyến đi trong ngày với những tuyến tour khác nhau từ cảng Tuần Châu, hoặc các tour du thuyền ngủ đêm trên vịnh. Tuyến tour đi trong ngày tùy vào thời lượng 4 tiếng, 6 tiếng, 8 tiếng mà hành trình sẽ khác nhau. Càng nhiều thời gian càng đi được xa hơn và đến được nhiều điểm hơn và chi phí sẽ tăng dần theo lộ trình và thời gian bạn chọn. Đối với các tuyến tour ngủ đêm trên Vịnh giá cả phụ thuộc rất nhiều vào hạng tàu và chất lượng dịch vụ của công ty sở hữu du thuyền.


Trước đây bến tàu du lịch Hạ Long nằm bên Bãi Cháy. Từ năm 2017, bến tàu chuyển về Tuần Châu cách Bãi Cháy hơn 10km. Nếu bạn đi từ Hòn Gai sang thì khoảng cách còn xa hơn nữa, tầm khoảng 20km. Hạ Long là một điểm du lịch vô cùng nhộn nhịp, khách đến rất đông và lượng thuyền trên cảng cũng đông không kém khách.


Nếu bạn đi ghép các tuyến tour trong ngày (đi và về trong ngày) chi phí sẽ bao gồm hai phần chính. Chi phí vé tham quan của Vịnh và chi phí vé tàu ghép đoàn. Mỗi một tàu thông thường sẽ ghép khoảng 40 người trở lên và hành trình theo quy định (theo tuyến) của loại vé khách du lịch đã mua. Trong trường hợp bạn muốn đi riêng bạn có thể thuê tàu trọn chuyến theo giờ. Giá thuê tàu cũng được niêm yết công khai ngay phía ngoài cửa ra vào của cảng.


Vào những tháng học sinh nghỉ hè là mùa cao điểm của du lịch Việt Nam. Phòng bán vé và hỗ trợ du khách đông chật cứng. Tuy nhiên, du thuyền của Hạ Long rất nhiều và vận hành liên tục trong ngày nên bạn không lo cháy vé. Thậm chí các nhà tàu còn cử hẳn người ra ngoài tìm khách để nhanh đủ người ghép đoàn.


Trong căn phòng này, bạn muốn thuê tàu riêng, mua vé lẻ ghép đoàn, mua vé thăm quan trên vịnh, làm thủ tục biên phòng, xem hướng dẫn thông tin về các tuyến thăm quan và các lưu ý khi tham quan đều có các bàn phục vụ rất đầy đủ và nhanh chóng.


Sau khi làm xong các thủ tục và mua vé, nhận thuyền, bạn sẽ qua lối ra cảng phía trong tay trái. Từ đây hành lang sẽ dẫn ra cửa soát vé để lên tàu. Trên con đường này là những chiếc thuyền đang xếp hàng dài chờ khách.


Thuyền sẽ chỉ khởi hành khi tất cả những hành khách đã mua vé lên đủ, vì vậy nếu một vị khách nào chậm chân, thuyền sẽ phải ngồi đợi cho đến khi tất cả có mặt. Chính vì vậy, việc trao đổi số điện thoại trong quá trình lấy vé nhận thuyền là một điều rất quan trọng.


Những điểm đến cơ bản cốt lõi nhất của Vịnh Hạ Long nằm trong tuyến tour số 1 và số 2. Hành trình của tuyến Tour số 1 sẽ bao gồm: Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, Hòn Chó Đá, Hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái (Gà Chọi). Ưu điểm của tuyến tour số 1 đó chính là sẽ được thăm Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ (2 hang động đẹp nhất của Hạ Long). Hang Ba Hang và Hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái hoặc Hòn Chó Đá, Hòn Con Mèo thuyền sẽ chỉ đi ngang qua để du khách ngắm cảnh. Riêng Hang Ba Hang nếu cả đoàn khách ghép cùng thống nhất được, thuyền sẽ dừng lại cho khách vào mua vé chèo thuyền nhỏ thăm quan. Hang Ba Hang là những hang động trên mặt nước biển, thuyền nhỏ sẽ chỉ đi xuyên qua, không giống như các hang động đá trên các hòn đảo.


Nếu bạn chọn tuyến tour số 2 hành trình sẽ qua: Bãi tắm Soi Sim, đảo Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên. Điểm nhấn ở tuyến này đó chính là Bãi tắm Soi Sim, bãi tắm Ti-Tốp trên đảo Ti-tốp là nơi có những bãi cát cho du khách tắm biển. Đặc biệt ở đảo Ti-Tốp có thể trèo lên trên đỉnh núi để ngắm cảnh Vịnh Hạ Long rất đặc sắc. Từ trên cao bạn sẽ có những view nhìn mà không thể thấy được nếu ngồi trên thuyền do độ cao khác nhau. Tuyến 2 cũng có hoạt động thăm các hang như Hang Sửng Sốt, động Mê Cung là những hang động đẹp nhưng phần nhũ đá bên trong hang thì không so được với động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ ở tuyến 1. Hang Luồn cũng là hình thức chèo thuyền nan hoặc kayaking như hang Ba Hang trong tuyến tour số 1 nhưng Hang Luồn đẹp hơn khá nhiều vì độ rộng của thung nước phía trong. Các điểm còn lại như hang Bồ Nâu, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên chỉ là những điểm nhỏ, thuyền sẽ đi qua và du khách sẽ ngắm nhìn từ trên thuyền.


Ngoài tuyến tour số 1 số 2, bạn cũng có thể chọn các tuyến tour số 3, số 4, số 5 để có những cái nhìn đa chiều về Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê thuyền riêng theo giờ, ghép các điểm thăm quan theo quy định hoặc tham gia các chương trình du thuyền ngủ đêm trên Vịnh rất phổ biến ở Hạ Long.


Thuyền rời bến, bỏ qua hàng dừa trải dài trên một bãi cát, tiến sâu vào trong vùng vịnh. Vịnh Hạ Long có diện tích hơn 1500km2 với gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ. Riêng vùng lõi chỉ với diện tích 335km2 đã có 775 hòn đảo quần tụ dày đặc. Kiến tạo của Vịnh Hạ Long người ta cho là đã từng trải qua đến 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau. Trên đường đi, bạn sẽ gặp những hòn đảo có cắm những biển hiệu của đường thủy không khác gì biển hiểu của giao thông đường bộ.


Điểm dừng đầu tiên của tuyến tour thứ nhất chính là dãy đảo Đầu Gỗ nơi có động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ nổi tiếng. Đây cũng là điểm cốt lõi của tuyến tour này. Hai động này ngay sát cạnh nhau chỉ cách nhau 200 mét vì vậy du khách sẽ tham quan lần lượt trước khi trở lại thuyền.


Hầu hết các hang động đẹp của Hạ Long đều phải nằm ở độ cao trên 20 mét ở các hòn đảo lớn, đó là những hang có kiến tạo lâu đời với nhũ đá rất kỳ ảo. Lối lên các hang này đều theo những chiếc cầu vòng cung được thiết kế giống nhau và leo qua các bậc thang để lên cửa hang.


Động Thiên Cung xứng đáng như tên gọi của nó, có thể coi là một động đẹp bậc nhất của Hạ Long với sự biến hóa của nhũ đá, cũng như độ hoành tráng, kết cấu, kiến trúc của tạo hóa đều thỏa mãn khách du lịch đến đây.