Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy, cây cầu nối giữa Hòn Gai và Bãi Cháy qua vịnh Cửa Lục của Hạ Long là một cây cầu nổi tiếng, từng đánh dấu những kỷ lục xây dựng của Việt Nam và đã từng là kỷ lục thế giới về loại cầu này tại thời điểm hoàn thành.


Cây cầu với hình dáng thanh mảnh nằm trên quốc lộ 18, với 2 trụ cầu bên dưới rất cao và rộng đảm bảo tàu thuyền đi lại rất dễ dàng, tô điểm thêm cảnh quan của Vịnh Hạ Long vốn là di sản thiên nhiên của thế giới. Cầu được hoàn thành cuối năm 2006 và đánh dấu sự kết thúc của bến phà Bãi Cháy.


Nhìn từ chiều ngang, cầu có hình dáng khá giống với cầu dây văng của Cần Thơ ngày nay. Ban đêm, ánh sáng từ cầu hắt xuống dòng sông khiến cho khung cảnh đầy màu sắc.


Giữa hai đầu cầu Bãi Cháy là 2 phường khác nhau của Thành phố Hạ Long. Một bên là Bãi Cháy với khu du lịch nhộn nhịp. Một bên là Hòn Gai với nhiều khu đô thị cao tầng nhưng yên tĩnh thanh bình.


Trung tâm của Bãi Cháy là phía tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld luôn đông đúc nhộn nhịp và cách đó hơn 10km là bến tàu du lịch Tuần Châu với hàng nghìn du khách đến thăm Vịnh Hạ Long mỗi ngày.


Cổng Sunworld luôn tấp nập khách du lịch cả ban ngày lẫn ban đêm.


Đó là những du khách kết thúc một ngày vui chơi giải trí trở về, những người mới đến đi dạo tham quan dọc khu phố. Ngay cạnh lối vào của khu vui chơi giải trí Sunworld là những dãy nhà hàng nối liền sát nhau trải dài sáng rực đèn điện rất quy củ và hiện đại.


Bạn cũng có thể xuống cột hải đăng nhỏ gần chân cầu Bãi Cháy vào buổi tối uống nước mía, ngắm cầu Bãi Cháy vào buổi đêm, bên cạnh vòng quay mặt trời toả sáng trên đồi Ba Đèo. Thi thoảng là những cabin cáp treo Nữ Hoàng đi về giữa hai bên cửa Lục.


Điểm chính trong các chuyến du lịch Bãi Cháy vẫn là ra khơi thăm Vịnh Hạ Long. Đây là mục đích chính của hầu hết các tour du lịch đến Bãi Cháy.


Khác với sự nhộn nhịp của Bãi Cháy, Hòn Gai phía bên kia cầu yên tĩnh hơn. Chính vì vậy nhiều người thường chọn ăn và nghỉ bên Hòn Gai và thuê xe qua Bãi Cháy và Tuần Châu du lịch. Những mùa cao điểm mọi chi phí ở Bãi Cháy thường xuyên cao hơn Hòn Gai khá nhiều.


Hòn Gai rất sầm uất với nhiều khu đô thị, nhà chung cư với những con phố rộng thênh thang. Để di chuyển từ Hòn Gai sang Bãi Cháy bạn có thể đi taxi, xe bus công cộng của thành phố. Hòn Gai không có dịch vụ cho thuê xe máy như phía Bãi Cháy.

Điểm đáng kể nhất bên Hòn Gai đó chính là núi Bài Thơ, ngọn núi với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình khi ngắm cảnh từ trên đỉnh núi.


Bãi Cháy mặc dù có bãi biển nhân tạo rất rộng trong khu Sunworld nhưng không có những hòn đảo đặc trưng của Vịnh Hạ Long nằm sát ven đường đi như Hòn Gai.


Dưới chân núi Bài Thơ là cây cầu Bài Thơ với cảng cá nhỏ của dân chài biển. Dọc theo con đường này bạn sẽ đến Cung Cá Heo, bảo tàng và thư viện Quảng Ninh.


Bảo tàng Quảng Ninh khá lớn với kiến trúc ốp đá màu đen rất uy nghi. Mặt trước bảo tàng quay vào trong, phía lưng quay ra biển.


Chỗ gửi xe ngay bên đường ven biển, phía sau bảo tàng. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy những hòn đảo nhỏ trên vịnh được thi công các công trình chiếu sáng quấn vòng quanh đảo để phục vụ các ngày lễ lớn.


Ngay cạnh bảo tàng Quảng Ninh là thư viện Quảng Ninh với cùng một lối kiến trúc rất hài hoà và tương đồng.


Cách quần thể này vài trăm mét là Cung Cá Heo tên gọi của một công trình kiến trúc đồ sộ. Cung Cá Heo là tên của Cung Quy Hoạch, Hội chợ và triển lãm của Quảng Ninh được thiết kế theo hình con cá heo khổng lồ bên bờ biển.