Thác Mây

Thác Mây - Một dòng thác chảy qua nhiều bậc đá trải dài nằm sâu trong xã Thạch Lâm, Thạch Thành, Thanh Hóa là một con thác khá đẹp.

Thac May - A stream flowing through lots of stone stretching steps in Thach Lam, Thach Thanh, Thanh Hoa is a beautiful waterfall.


Từ Hà Nội đến thác Mây sẽ theo đường mòn Hồ Chí Minh tầm hơn 120km sẽ gặp biển chỉ dẫn rẽ vào thác Mây với đoạn đường 10km nữa. Thác Mây nằm trên tuyến đi Pù Luông vì vậy nhiều đoàn thường rẽ vào đây tham quan.


Đường vào thác Mây chạy dọc theo con sông Ngang. Trước kia đây là đường đất nhưng hiện nay đã đổ bê tông khá dầy. Cuối tháng 7/2018 là con đường này sẽ được thông xe hoàn toàn. Khi đó các xe ô tô du lịch có thể vào tận nơi. Mặc dù vậy, trong giai đoạn đường mới hoàn tất, lòng không quá rộng nên nếu 2 xe ô tô tránh nhau là cũng rất phải lựa.


Trên quãng đường 10km này, vào gần đến nơi bạn sẽ đi qua những bản làng với những ngôi nhà sàn của người dân tộc Mường ngay ở hai bên đường. Đường cũng có những con dốc những khúc cua gấp nhưng nếu lái xe an toàn và cẩn thận sẽ không gặp trở ngại gì.


Con đường mới làm này chạy ngang qua thác Mây. Ở điểm dừng chân để lên thác có rất nhiều xe ôm đứng đợi bởi trong quá trình đường chưa thông xe, rất nhiều xe du lịch phải đỗ cách vị trí thác vài km.


Từ ngoài đường vào thác Mây bạn sẽ phải đi bộ dọc theo một con suối dài giống như thác Hiêu ở Pù Luông. Vì vậy khách du lịch sẽ gửi xe ở ngoài, nơi có 2 chiếc nhà sàn phục vụ các dịch vụ ăn uống thuê dép lội suối, trước khi tiến vào trong thác.


Điểm đầu tiên bạn phải dừng chân đó chính là trạm thu phí vệ sinh môi trường rất nhỏ với mức chi phí 5000 đồng/1 người trước khi vào thác.


Những chặng đường ban đầu để lên thác chỉ là những sườn núi dốc với những lùm cây. Dòng thác chảy xuống theo những triền dốc này ra tận cả con đường chính đi ngang qua thác. Bạn sẽ đi theo con đường đất nhỏ ven bên tay trái. Nếu trời mưa, đường này sẽ khá trơn.


Nhìn từ xa, dưới trời nắng lóa, màu nước và màu đất hòa vào nhau. Tuy vậy, thác có một độ rộng và nhiều bậc từ trên cao đổ xuống nên người ta có thể thấy đây không phải là một con thác nhỏ.