Pù Luông: Những khoảnh khắc của bản Đôn

Pù Luông, cái tên gợi nhớ đến huyện vùng cao Bá Thước của tỉnh Thanh Hoá. Nơi đó bản Đôn là một trong những bản du lịch chính của Pù Luông với những dãy núi ôm lấy bản làng cùng những thửa ruộng bậc thang lảng vảng mây bay đẹp như tranh vẽ.


Pu Luong, a name reminiscent of Ba Thuoc highland district of Thanh Hoa province. Đôn village is one of the main tourist villages of Pu Luong with mountain ranges embracing the village and the terraced fields luring the picturesque clouds.


Đường đến Bản Đôn


Đường đến Pù Luông từ Hà Nội theo đường mòn Hồ Chí Minh rẽ vào quốc lộ 217 đến thị trấn Cành Nàng, dừng chân ở ngã ba cầu La Hán, rẽ vào quốc lộ 15C thêm 15km là sẽ đến bản Đôn. Nếu bạn di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội sẽ mất gần nửa ngày.


Xe đi qua đường mòn HCM rất nhiều nhưng để rẽ vào QL217 qua cầu La Hán ở Cành Nàng chỉ có xe giường nằm Hoàng Phương từ bến Giáp Bát. Nếu từ Thanh Hoá, bạn có thể đi xe Mạnh Tân về Phố Đoàn ở Bá Thước. Xe sẽ đi qua cầu La Hán và bạn sẽ xuống ở Làng Tôm điểm giao giữa đường vào bản Đôn và Đường lên Phố Đoàn. Từ Làng Tôm đến bản Đôn chỉ còn 6km.


Từ ngã ba cầu La Hán của thị trấn Cành Nàng trừ xe Mạnh Tân đi qua như lộ trình nói trên, ngoài ra sẽ không có hãng xe nào khác, mặc dù đường tiếp theo là quốc lộ 15C. Bạn phải bắt xe ôm, taxi để vào bản theo đường quốc lộ 15C hoặc theo đường làng. Một số homestay nhận đón khách thay xe ôm từ thị trấn Cành Nàng. Từ ngã ba Cầu La Hán, bạn rẽ phải đi thêm 100 mét là sẽ đến cầu, nơi con sông Mã hùng vĩ chảy qua.


Từ ngoài đi vào chỉ tầm 3km bạn sẽ đến Làng Sát, nơi có những guồng nước cổ của người Thái với số lượng cực nhiều. Đây là những guồng nước phục vụ nông nghiệp nên nằm giữa cánh đồng, bên một con suối. Lối rẽ xuống là một ngõ nhỏ bên tay phải ngay cửa hàng đồ điện Hải Huệ. Những guồng nước này bạn chỉ có thể quan sát từ xa chứ không thể lại gần. Nếu muốn đến gần bạn sẽ phải đi theo đường bờ ruộng.


Đường vào bản Đôn từ Làng Tôm có thể rẽ vào đường nhỏ qua làng Đanh, làng Mỏ, xóm Chư, làng Leo là đến nơi. Đường làng này song song với đường quốc lộ 15C, khá sạch đẹp, các loại xe con đều có thể vào đến nơi, chỉ có xe du lịch cỡ lớn là phải gửi trên phía đường quốc lộ 15C cách bản cỡ chừng hơn 1km đường mòn. Bản Đôn có lẽ là bản nhiều homestay nhất Pù Luông nhờ vào cảnh đẹp sẵn có của nơi này.


Trung tâm bản Đôn nằm sau một con dốc nhỏ. Phía trong bản chỉ phù hợp với phương tiện xe máy hoặc đi bộ. Trên thực tế, mặt đường quốc lộ 15C phía Thành Sơn nằm cách Bản Đôn chỉ hơn một km cũng có rất nhiều homestay mà xe ô tô có thể đỗ ngay cửa nhà. Nhưng ở trong bản Đôn bạn sẽ dễ dàng trải nghiệm cuộc sống bản làng lúc sáng tinh sương hoặc chiều muộn trên các thửa ruộng bậc thang vùng cao.


Bản Đôn ngoài những resort nổi tiếng của Pù Luông còn có hơn 20 homestay của người dân làm du lịch. Nếu bạn không quá cầu kỳ về phòng ngủ riêng thì hình thức homestay là một trải nghiệm thú vị và khá tiết kiệm.


Khách du lịch ở bản Đôn cũng khá nhiều nên hầu như các homestay đều có dịch vụ cho thuê xe máy. Nhưng số lượng xe máy sẽ có hạn bởi đây chính là những chiếc xe của chủ nhà sử dụng.


Cảnh đẹp của Bản Đôn có 3 khu vực chính đó là khu vực phía Pù Luông Retreat, khu vực phía đường từ ngoài đi vào bản và khu vực nhiều ruộng lúa nhất là đường đi xuống phía dưới khu nhà lưu trú của Pù Luông Tree House. Ba khu vực này tương ứng với 3 hướng rẽ của ngã ba ngay trước bản.


Ngay trên con đường vào bản từ phía Làng Leo đi lên, nhìn bên tay phải bạn sẽ thấy Pù Luông Tree House như một hòn đảo nhỏ nằm phía xa giữa những thửa ruộng bậc thang bên tay phải. Có thể coi đây là một trong những định vị cho vị trí ngắm cảnh của bản Đôn.


Vì bản Đôn nằm trên vùng cao nên vẻ đẹp biến đổi theo thời tiết mỗi ngày. Vẫn không gian đó nhưng lúc sương mù, khi nắng tạnh cũng làm cho khung cảnh nhiều phần khác biệt.


Bình minh ở Bản Đôn


Bản Đôn những buổi sáng nhiều mây, sương khói trong lành tạo thành những khung cảnh vô cùng tinh khiết, đẹp đến bất ngờ.


Từ mờ sáng, những cụm mây trắng như bông, mềm mại kết tụ trên mặt ruộng rồi tỏa ra dưới ánh nắng mặt trời bay khắp nơi như sương khói.


Khi bình minh lên, những hạt sương sớm còn đọng trên lá cỏ. Những chú chó trong bản tinh nghịch chạy khắp nơi. Điểm đặc biệt là những chú chó của bản phần đa là rất hiền và thân thiện với người lạ.


Dọc theo dãy núi, những cụm mây lang thang trong các thung lũng. Khu vực phía trước cổng và bên dưới Pù Luông Tree House là khu vực rất đẹp. Đây cũng là điểm đón bình minh của bản Đôn.


Pù Luông có 2 vụ lúa, một vụ gặt vào tháng 6 âm và một vụ gần cuối năm. Vào vụ lúa đầu thường là bông lúa ngắn vì vậy nên khi đã gặt xong chỉ còn lại gốc rạ, màu vàng của lúa vẫn trải dài khắp nơi.


Theo con đường đi ngang qua cửa khu Pù Luông Tree House sẽ dẫn thẳng xuống thung lũng lúa của bản Đôn, khu vực có nhiều ruộng bậc thang nhất của vùng này.


Từ 5 rưỡi, 6h sáng, người dân đã đưa trâu ra đồng.


Những chàng trai trong bản chạy xe ra thăm ruộng để lên kế hoạch cho một ngày làm việc mới.


Khung cảnh buổi sáng trong lành, tươi mới và hết sức mộc mạc.


Bản Đôn một chiều sau cơn mưa


Những buổi chiều mùa hè ở bản Đôn khi trời mây đã tan, khung cảnh trở nên rõ nét và mang một màu sắc khác.


Ở phía ngoài con đường vào bản là những thửa ruộng xen lẫn những tảng đá núi rất đặc trưng của Pù Luông, nối liền nhau thành một khu vực ruộng bậc thang khá lớn. Thực tế con đường từ ngoài làng Tôm vào đến đây chạy dọc theo một thung lũng trải dài các ruộng lúa, nhưng bị khuất sau những rặng cây, và đồi núi. Chỉ đến khi đến gần cửa bản Đôn thì khung cảnh mởi hiện ra rộng mở không bị che khuất tầm nhìn.


Ngay sau khi lúa được gặt, đã có nhiều thửa đổ nước để chuẩn bị cho vụ mới tiếp theo. Do tính chất địa hình nên những mảnh ruộng bậc thang ở Pù Luông có hình thế hơi khác với ruộng bậc thang ở các vùng Tây Bắc.


Bạn có thể lên Pù Luông chơi vào bất kỳ thời điểm nào, không nhất thiết phải là mùa lúa chín. Mỗi một thời điểm, Pù Luông sẽ mang những vẻ đẹp khác nhau.


Người dân ở đây nói rằng vào mùa thu, mây trắng sẽ kết thành cụm rất đẹp. Nhưng vào mùa đông và mùa xuân khi nhiều sương mù, tầm nhìn chỉ còn lại vài mét. Mọi thứ sẽ chìm lấp trong sương khói.


Trong khung cảnh buổi chiều sau cơn mưa, trời trở nên quang đãng. Dãy núi phía trước Pù Luông Tree House trở nên rõ nét hơn.


Trên cánh đồng, những người phụ nữ cần mẫn đang tranh thủ xúc tôm tép trước khi trở về.

Cách đó không xa, thung lũng phía dưới đã vắng người qua lại. Ven đường là một ruộng lúa gặt muộn với những bông hoa sim tím. Nếu bạn chịu khó đi theo con đường đất nhỏ vòng sang phía bờ bên kia, bạn sẽ nhìn thấy cả lòng chảo của thung lũng như một sân bóng đá. Phía này chỉ còn lại vài người đang làm cố để xong việc trước khi trời tối.


Bản Đôn không quá rộng nên từ phía nào bạn cũng có thể đi bộ chỉ mất 10 đến 15 phút là bạn đã trở về đến homestay.


Bản Đôn ngày nắng lên


Người ta thường nói, ở miền núi, sau những cơn mưa là lúc mây ngưng tụ bốc lên và bay lơ lửng ở tầm thấp ngang lưng chừng núi, đó là lúc cảnh vật đầy thơ mộng. Ngược lại những ngày trời quang nắng sớm, mây lên cao, không khí sẽ tràn đầy năng lượng.


Bình minh ở bản Đôn vốn là khi mặt trời lên hẳn sau dãy núi phía trước. Vì vậy khi bạn nhìn thấy mặt trời có nghĩa là mặt trời đã lên khá cao với những tia sáng rất mạnh.


Nắng mùa hè thường gay gắt, ngay cả khi lá cỏ vẫn còn ngậm hơi sương.


Một ngày như thế phải bắt đầu thật sớm trước khi mặt trời lên đến đỉnh. Người nông dân nào cũng phải làm sớm để trở về sớm.


Ở thời điểm đó, bạn sẽ nhận thấy ngày hôm qua và ngày hôm nay, do thời tiết khác nhau nên tuy cùng một nơi nhưng lại là hai khung cảnh khá khác biệt. Nhưng đối với những người dân đã quen thuộc nơi này thì "chị chỉ thấy thành phố đẹp thôi, còn chị ở đây mãi ngày nào chẳng ra đây làm đồng, có thấy gì đâu".


Và như thường lệ, những đàn trâu lại theo con đường quen thuộc mỗi ngày.


Những bước chân lại theo những bờ ruộng mấp mô trong nắng sớm


Từng gốc rạ nghiêng nghiêng như đang thì thầm nói chuyện.


Bản làng như mặc một lớp áo mới tươi sáng, sắc nét.


Khi mặt trời lên đến đỉnh, da trời xanh ngắt, mọi thứ trở thành một bức tranh rực rỡ đa màu sắc.


Những cụm mây trắng lên rất cao để lại bên dưới một không gian thiên nhiên hòa quyện.


Con đường dẫn vào bản Đôn im lặng trong nắng chờ đợi những tiếng xe đi qua.


Homestay ở bản Đôn


Ở bản Đôn, nếu bạn lựa chọn hình thức lưu trú tại Homestay có nghĩa là bạn sẽ phải ngủ chung ở nhà sàn. Mỗi người một đệm, một màn và căng ghi đô để ngăn cách. Nhưng ngày nay có nhiều homestay hiểu được nhu cầu ở phòng riêng của khách du lịch, vì vậy một số homestay bên cạnh nhà sàn họ đã bắt đầu làm những căn phòng riêng.


Chi phí ở Homestay gần như theo một mức giá chung của cả bản, rất hợp lý. Bạn cũng có thể đặt ăn ở homestay với đồ ăn ngon và giá cả phù hợp. Người dân của bản Đôn thật thà hiền hậu, luôn tận tình quan tâm đến khách.


Những buổi tối sau bữa ăn tối bạn có thể nằm võng nghỉ ngơi dưới nhà sàn xem lại những hành trình mà mình đã đi qua trong ngày.


Ở Pù Luông, một trong những món đặc sản mà thường được nhắc đến đó là vịt Cổ Lũng. Những chú vịt chân ngắn nuôi đến 6 tháng mới có thể đem bán cũng giống như gà đồi tuy không quá to nhưng rất rắn chắc.


Và cũng như bao vùng miền núi khác, món không thể thiếu đó chính là món măng rừng.


Nếu bạn đi ít người việc đặt ăn không thể theo suất như những đoàn du lịch. Nếu bạn muốn ăn vịt hoặc gà, homestay sẽ mua cả con và làm giúp bạn.


Chi phí theo thực tế nhưng bạn sẽ rất bất ngờ bởi những chi phí này như thể những chi phí gia đình không đắt đỏ như nhà hàng du lịch.


Mỗi ngày sẽ là những món ăn khác nhau, ngon miệng và đa dạng. Tùy theo mùa, nhà trồng được rau gì bạn sẽ được ăn rau đó.


Có thể đó là hoa chuối, có thể là măng rừng. Mọi thứ đơn giản nhưng cách chế biến riêng biệt theo kiểu vùng cao nên rất ngon. Buổi sáng, bạn có thể ăn sáng bằng xôi, hoặc mì tôm. Lúa nếp ở đây đều do nhà dân tự trồng nên mùi lúa mới thơm và dẻo.


Pù Luông, tuy xa mà gần, mọi thứ đều dễ dàng và thuận tiện. Từ bản Đôn bạn có thể đi thăm thác Hiêu, chợ phố Đoàn, thôn Báng ở Thành Sơn, hang Dơi ở Kho Mường. Tất cả những nơi đó sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về mảnh đất vùng cao này.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan