Pù Luông: Những khoảnh khắc của bản Đôn

Pù Luông, cái tên gợi nhớ đến huyện vùng cao Bá Thước của tỉnh Thanh Hoá. Nơi đó bản Đôn là một trong những bản du lịch chính của Pù Luông với những dãy núi ôm lấy bản làng cùng những thửa ruộng bậc thang lảng vảng mây bay đẹp như tranh vẽ.


Pu Luong, a name reminiscent of Ba Thuoc highland district of Thanh Hoa province. Đôn village is one of the main tourist villages of Pu Luong with mountain ranges embracing the village and the terraced fields luring the picturesque clouds.


Đường đến Bản Đôn


Đường đến Pù Luông từ Hà Nội theo đường mòn Hồ Chí Minh rẽ vào quốc lộ 217 đến thị trấn Cành Nàng, dừng chân ở ngã ba cầu La Hán, rẽ vào quốc lộ 15C thêm 15km là sẽ đến bản Đôn. Nếu bạn di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội sẽ mất gần nửa ngày.


Xe đi qua đường mòn HCM rất nhiều nhưng để rẽ vào QL217 qua cầu La Hán ở Cành Nàng chỉ có xe giường nằm Hoàng Phương từ bến Giáp Bát. Nếu từ Thanh Hoá, bạn có thể đi xe Mạnh Tân về Phố Đoàn ở Bá Thước. Xe sẽ đi qua cầu La Hán và bạn sẽ xuống ở Làng Tôm điểm giao giữa đường vào bản Đôn và Đường lên Phố Đoàn. Từ Làng Tôm đến bản Đôn chỉ còn 6km.


Từ ngã ba cầu La Hán của thị trấn Cành Nàng trừ xe Mạnh Tân đi qua như lộ trình nói trên, ngoài ra sẽ không có hãng xe nào khác, mặc dù đường tiếp theo là quốc lộ 15C. Bạn phải bắt xe ôm, taxi để vào bản theo đường quốc lộ 15C hoặc theo đường làng. Một số homestay nhận đón khách thay xe ôm từ thị trấn Cành Nàng. Từ ngã ba Cầu La Hán, bạn rẽ phải đi thêm 100 mét là sẽ đến cầu, nơi con sông Mã hùng vĩ chảy qua.


Từ ngoài đi vào chỉ tầm 3km bạn sẽ đến Làng Sát, nơi có những guồng nước cổ của người Thái với số lượng cực nhiều. Đây là những guồng nước phục vụ nông nghiệp nên nằm giữa cánh đồng, bên một con suối. Lối rẽ xuống là một ngõ nhỏ bên tay phải ngay cửa hàng đồ điện Hải Huệ. Những guồng nước này bạn chỉ có thể quan sát từ xa chứ không thể lại gần. Nếu muốn đến gần bạn sẽ phải đi theo đường bờ ruộng.


Đường vào bản Đôn từ Làng Tôm có thể rẽ vào đường nhỏ qua làng Đanh, làng Mỏ, xóm Chư, làng Leo là đến nơi. Đường làng này song song với đường quốc lộ 15C, khá sạch đẹp, các loại xe con đều có thể vào đến nơi, chỉ có xe du lịch cỡ lớn là phải gửi trên phía đường quốc lộ 15C cách bản cỡ chừng hơn 1km đường mòn. Bản Đôn có lẽ là bản nhiều homestay nhất Pù Luông nhờ vào cảnh đẹp sẵn có của nơi này.


Trung tâm bản Đôn nằm sau một con dốc nhỏ. Phía trong bản chỉ phù hợp với phương tiện xe máy hoặc đi bộ. Trên thực tế, mặt đường quốc lộ 15C phía Thành Sơn nằm cách Bản Đôn chỉ hơn một km cũng có rất nhiều homestay mà xe ô tô có thể đỗ ngay cửa nhà. Nhưng ở trong bản Đôn bạn sẽ dễ dàng trải nghiệm cuộc sống bản làng lúc sáng tinh sương hoặc chiều muộn trên các thửa ruộng bậc thang vùng cao.