Từ chợ phiên Phố Đoàn đến thác nước bản Hiêu

Chợ Phiên Phố Đoàn và thác nước bản Hiêu sẽ cùng một tuyến đường tham quan đối với những ai lưu trú ở phía bản Đôn hoặc phía Thành Sơn khi du lịch Pù Luông - Thanh Hóa.


Phố Đoàn Market and Hieu Waterfalls are the same route for those who stay in the Đôn Village or Thanh Son commune in 15C highway when traveling to Pu Luong - Thanh Hoa.


Nếu đi từ quốc lộ 15C xuống bạn sẽ phải đi qua Làng Tôm. Từ Làng Tôm sang đến phố Đoàn cỡ chừng hơn 5km. Nếu đi từ bản Đôn sang, đi qua hết làng Đanh đến cửa hàng điện tử Nhung, còn cách làng Tôm gần 2 km sẽ có lối rẽ tắt sang đường đi phố Đoàn.


Chợ Phiên phố Đoàn nổi tiếng bởi đây là chợ có từ thời Pháp thuộc và là nơi tập trung của rất nhiều các bản làng của khu vực, kể cả bản vùng cao như Son - Bá - Mười cũng băng rừng băng núi về đây. Chợ đã từng là nơi trao đổi hàng với hàng. Dư âm của chợ vẫn còn đến tận bây giờ. Mặc dù vậy, chợ ngày nay đã khác xưa, giống như một phiên chợ bình thường của các xã, hay các thị trấn dưới xuôi. Chợ chỉ họp vào sáng thứ 5 và chủ nhật. Vì vậy nếu bạn muốn tham gia phiên chợ, bạn cần phải xem đúng ngày.


Ngay từ trên con dốc chưa xuống đến cổng chợ người ta đã có thể thấy một đoạn đường tấp nập người. Trên thực tế, mọi người tập trung bán hàng bên ngoài đường rất nhiều trong khi bên trong chợ lại thưa thớt.


Đi qua cổng chợ vào bên trong tập trung chủ yếu là hàng đồ ăn bán các loại bánh phổ biến ở nơi đây.


Tất cả các hàng đều bán một loại như nhau bao gồm bánh rán nhân ngọt, bánh nếp và bánh cuốn thường và cuốn nhân miến. Mỗi hàng đều có một người bán và một người ngồi rán phía sau.


Những loại bánh này có vẻ được ưa chuộng nơi đây nên rất nhiều người mua và các hàng đều khá đông khách.


Những chảo bánh rán được đến đâu hết đến đấy. Mùi vị bánh cũng tương tự như dưới xuôi, ăn khá ngon và giá rất rẻ. Một bữa ăn sáng ở đây có lẽ bạn chỉ hết 5000 đồng.


Ngoài những hàng quà bánh ra, trong chợ cũng bán một vài loại hàng tiêu dùng nhỏ lẻ.


Phía ngoài chợ hai bên mặt đường nhộn nhịp tấp nập hơn trong chợ khá nhiều. Những khu bán thực phẩm, quần áo và nhiều loại hàng hóa khác nhau. Nhưng phải thi thoảng bạn mới thấy các sắc màu thổ cẩm.