Từ chợ phiên Phố Đoàn đến thác nước bản Hiêu

Chợ Phiên Phố Đoàn và thác nước bản Hiêu sẽ cùng một tuyến đường tham quan đối với những ai lưu trú ở phía bản Đôn hoặc phía Thành Sơn khi du lịch Pù Luông - Thanh Hóa.


Phố Đoàn Market and Hieu Waterfalls are the same route for those who stay in the Đôn Village or Thanh Son commune in 15C highway when traveling to Pu Luong - Thanh Hoa.


Nếu đi từ quốc lộ 15C xuống bạn sẽ phải đi qua Làng Tôm. Từ Làng Tôm sang đến phố Đoàn cỡ chừng hơn 5km. Nếu đi từ bản Đôn sang, đi qua hết làng Đanh đến cửa hàng điện tử Nhung, còn cách làng Tôm gần 2 km sẽ có lối rẽ tắt sang đường đi phố Đoàn.


Chợ Phiên phố Đoàn nổi tiếng bởi đây là chợ có từ thời Pháp thuộc và là nơi tập trung của rất nhiều các bản làng của khu vực, kể cả bản vùng cao như Son - Bá - Mười cũng băng rừng băng núi về đây. Chợ đã từng là nơi trao đổi hàng với hàng. Dư âm của chợ vẫn còn đến tận bây giờ. Mặc dù vậy, chợ ngày nay đã khác xưa, giống như một phiên chợ bình thường của các xã, hay các thị trấn dưới xuôi. Chợ chỉ họp vào sáng thứ 5 và chủ nhật. Vì vậy nếu bạn muốn tham gia phiên chợ, bạn cần phải xem đúng ngày.


Ngay từ trên con dốc chưa xuống đến cổng chợ người ta đã có thể thấy một đoạn đường tấp nập người. Trên thực tế, mọi người tập trung bán hàng bên ngoài đường rất nhiều trong khi bên trong chợ lại thưa thớt.


Đi qua cổng chợ vào bên trong tập trung chủ yếu là hàng đồ ăn bán các loại bánh phổ biến ở nơi đây.


Tất cả các hàng đều bán một loại như nhau bao gồm bánh rán nhân ngọt, bánh nếp và bánh cuốn thường và cuốn nhân miến. Mỗi hàng đều có một người bán và một người ngồi rán phía sau.


Những loại bánh này có vẻ được ưa chuộng nơi đây nên rất nhiều người mua và các hàng đều khá đông khách.


Những chảo bánh rán được đến đâu hết đến đấy. Mùi vị bánh cũng tương tự như dưới xuôi, ăn khá ngon và giá rất rẻ. Một bữa ăn sáng ở đây có lẽ bạn chỉ hết 5000 đồng.


Ngoài những hàng quà bánh ra, trong chợ cũng bán một vài loại hàng tiêu dùng nhỏ lẻ.


Phía ngoài chợ hai bên mặt đường nhộn nhịp tấp nập hơn trong chợ khá nhiều. Những khu bán thực phẩm, quần áo và nhiều loại hàng hóa khác nhau. Nhưng phải thi thoảng bạn mới thấy các sắc màu thổ cẩm.


Trừ một hàng khá lớn bán quần áo và các đồ vải thổ cẩm đối diện cổng chợ. Phải đi đến gần cuối các dãy quần áo phía ngoài mới có thể thấy một hàng ven đường bày bán các mặt hàng này, những mặt hàng dành cho dân tộc Thái. Cô bán hàng nói, giờ người ta đi làm các công ty hết rồi, ít người dệt lắm.


Tính từ đầu chợ đến cuối chợ cũng phải cỡ hơn 500 mét những hàng bày bán hai bên đường. Đủ các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, quần áo. Chợ họp từ sáng sớm đến khoảng 11h là chợ đã khá vãn.


Rời chợ phố Đoàn đi thẳng rồi rẽ phải sẽ dẫn đến thác nước bản Hiêu. Từ chợ Phố Đoàn lên đây cỡ tầm hơn 6km với đoạn đầu là đường nhựa, đoạn sau là đường đất đã được làm lại bằng phẳng rất dễ đi. Đường đi qua các bản làng, những guồng nước nho nhỏ với khung cảnh rất yên tĩnh.


Cho đến khi bạn gặp biển chỉ dẫn thác Hiêu bên trái đường, bên cạnh một biển quảng cáo về dịch vụ ăn uống rất lớn là bạn sẽ phải rẽ ngoặt vào trong. Con đường phía trong là một đường đất khá nhỏ. Từ đây chỉ có xe máy mới có thể đi vào.


Cỡ chừng vài trăm mét tiếp theo bạn sẽ thấy một bên là ruộng lúa đang chờ vụ mới và một bên là dòng chảy của thác Hiêu đổ xuống.


Cứ một đoạn đường bạn lại gặp một đoạn thác nhỏ cho đến khi bạn lên dốc tiến thẳng lên bản.


Theo chỉ dẫn của người dân ở bản Hiêu ở trên con đường vào bản bạn sẽ rẽ trái chừng mấy chục mét là sẽ đến ngay điểm dừng chân của thác Hiêu.