Vẻ đẹp bản Kho Mường

Khi nhắc đến bản Kho Mường, người ta thường nói đến con dốc Kho Mường, một con dốc làm nản lòng bất kỳ ai đi qua, nhất là vào những khi trời sương mù, mưa gió. Bản Kho Mường còn được biết đến là một bản làng hoang sơ với một hang Dơi kỳ bí.


When referring to the Kho Muong village, people often refer to the Kho Muong slope, a slope that discourages anyone passing through, especially when the fog rains. Kho Muong is also known as a wild village with a mysterious Bat cave.Kho Mường vốn nằm dưới một thung lũng sâu, nơi chân một dãy núi chạy bao quanh bản. Chính vì vậy dốc xuống Kho Mường sẽ phải đi từ trên cao cho đến khi xuống điểm thấp nhất. Ngày nay, con dốc này đã được làm thành đường bê tông nên đường đi đã cải thiện hơn rất nhiều.


Đường đến Kho Mường từ Phố Đoàn


Để đi đến Kho Mường, bạn có thể đi từ chợ Phố Đoàn qua làng Lặn, đến Làng Vả, làng Quăn, làng Bồng là sẽ đến Kho Mường. Hoặc bạn đi từ phía bản Đôn theo đường quốc lộ 15C tầm 8km rồi rẽ phải một đoạn sẽ đến nơi.


Nếu bạn dùng google map để định vị được Kho Mường bạn phải gõ từ khóa "Đường xuống bản Kho Mường". Nếu bạn chỉ gõ từ khóa "Kho Mường" điểm đánh dấu sẽ bị định vị sai ở Bản Đôn. Cho đến tháng 7/2018 bản đồ Google Map vẫn đang ở trạng thái như vậy. Với hai đường đến, bạn có thể đi một đường và về một đường để khám phá Pù Luông.


Để đi từ Phố Đoàn, bạn sẽ xuất phát từ đường vào làng Lặn đối diện ngay cổng chợ Phố Đoàn. Đây là con đường liên thôn xuyên qua các bản nên bạn sẽ được trải nghiệm không gian bản làng của Pù Luông. Trên con đường đi qua làng Vả bạn sẽ nhìn thấy một bản rất đẹp là bản Ươi nằm song song với tuyến đường đi.


Nếu bạn có kế hoạch vào bản Ươi chơi, bạn cần phải để ý đường khi đi hết làng Lặn. Vì tuyến đường vào bản Ươi sẽ rẽ sang nhánh phải và sẽ chạy song song với đường đi qua làng Vả. Bản Ươi rất đẹp. Bản có những mái nhà lá khá đồng đều trên một quả đồi xinh xắn xếp như một hình tháp. Con đường vào bản từ ngoài vào thẳng tắp, hai bên là những ruộng lúa đang chờ gieo mạ.


Đứng từ con đường qua làng Vả nhìn xuống dưới thung lũng, bạn sẽ có thể có cái nhìn toàn cảnh của bản Ươi và thấy trọn vẹn vẻ đẹp của ngôi làng nhỏ xinh này. Nhưng nếu bạn đi trực tiếp bên dưới thung lũng vào trong làng có lẽ bạn sẽ không có những view nhìn như thế.


Rời làng Vả đi tiếp đến Làng Quăn trên con đường cấp phối lởm chởm những đá dăm, thi thoảng bạn sẽ gặp những khung cảnh ruộng bậc thang nghiêng theo sườn dốc núi.


Ruộng bậc thang nơi đây nằm rải rác, không có quy mô lớn như những vùng cao Tây Bắc. Dọc đường, bạn sẽ gặp những dãy nhà sàn còn rất nguyên bản theo lối gỗ mộc chưa pha trộn với các vật liệu xi măng, bê tông như một số nơi.


Ở những con dốc lên, bạn có thể bắt gặp những ngôi nhà cô đơn nằm dưới thung lũng sâu hun hút, được dựng lên bên cạnh những mảnh vườn hoang sơ.


Qua Làng Quăn bạn sẽ đến làng Bồng, trong mùa nước đổ những mảnh ruộng nhỏ xíu nối tiếp nhau như một chiếc lưới nhìn rất thu hút.


Ở chỗ này, ngay bên vệ đường, một bãi cỏ đã bị dẫm bằng. Hẳn đã có rất nhiều người đứng ở đây để chụp những khung cảnh này.


Từ làng Bồng đến bản Kho Mường ước chừng phải khoảng hơn 3km. Tuyến đường này đang được làm dở nhưng mới chỉ được một đoạn ngắn. Đi qua làng Bồng bạn sẽ phải đối mặt với một chặng đường hoàn toàn là đá sỏi. Những đoạn trước dù có nhiều đá dăm nhưng vì có nhiều xe đi lại nên ít nhất còn tạo thành một lằn đất trên đường đi. Nhưng những tuyến sau này hoàn toàn là đá phủ đều.


Chỉ vài km thôi nhưng đường quá xấu nên bạn lại thấy có cảm giác xa. Tuyến đường này vào khi trời mưa hoặc sương mù sẽ thật kinh khủng. Ở những đoạn nhiều đá dăm và đá hộc nếu bạn đi 2 người thì một người nên đi bộ để giảm trọng tải của xe. Trong trường hợp xe bị thủng săm ở đây có lẽ bạn sẽ rất vất vả.


Dọc theo đoạn cuối này, nhìn ngang sang dãy núi bên kia, bạn cũng có thể nhìn thấy những khoảng ruộng bậc thang ở trên lưng chừng núi phía Thành Sơn bên quốc lộ 15C.


Cho đến khi bạn gặp đoạn đường bê tông là đã thoát được chỗ đường xấu nhất. Chạy thêm một đoạn bạn sẽ đến đầu con dốc Kho Mường. Ở đầu dốc là một bảng chỉ đường đi thẳng sẽ ra Thành Sơn phía quốc lộ 15C và rẽ phải là đường vào Kho Mường. Cách đó không xa là một bảng vẽ bản đồ khu bảo tồn Pù Luông khá chi tiết.


Đường vào dốc Kho Mường ngày nay đã được làm lại. Nếu trời hanh khô thì không quá khó đi. Những đoạn dốc bạn nên đi một người trên xe và đi số 1 để đảm bảo an toàn. Vì một bên là sườn núi và một bên là vực rất sâu, nhìn xuống chỉ thấy hun hút.


Đường xuống Kho Mường có hai đoạn dốc nhất. Một đoạn tầm ở giữa đường và một đoạn rất dựng ở cuối cùng con dốc. Con dốc nổi tiếng này trước đây khi đường chưa được làm lại là nỗi khiếp sợ của những phượt thủ. Đặc biệt là vào trời mưa mà trót đi vào đây thì trở thành tiến thoái lưỡng nan. Ngay cả những xe win quấn xích ở bánh cũng trầy trật trong lầy lội suốt quãng đường này. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mặc dù vậy nếu trong những ngày sương mù tầm nhìn chỉ vài mét thì việc đi lại ở con dốc này cũng sẽ rất nguy hiểm.


Trước khi bạn đến những khúc cua để rẽ xuống con dốc cuối cùng vào bản, từ trên cao bạn sẽ có một view nhìn khá đầy đủ về bản Kho Mường. Dưới bản là một con suối chảy dài nối từ ngoài, phía sâu dưới khe vực cạnh con dốc, chảy qua bản về phía cuối nơi có hang Dơi.


Bản Kho Mường


Cuối dốc rẽ trái bạn sẽ thấy cổng của Làng Văn Hóa Kho Mường bên cạnh tấm bia ghi lại những dấu ấn về các công trình xây dựng.


Bên tay phải của chiếc cổng này là nhà văn hóa của Bản và khu vệ sinh công cộng. Bạn có thể để xe dưới gầm sàn của nhà Văn Hóa và đi bộ thăm quan bản.


Xét tổng thể bản Kho Mường cũng như bao bản làng khác, đều theo những mô hình nhà sàn mái lá bên vách núi cùng những cánh đồng phía trước.


Vì bản nằm sâu dưới thung lũng nên cánh đồng lúa rất bằng phẳng. Lúa ở Kho Mường và Thành Sơn thường cấy muộn hơn bản Đôn và các bản làng xung quanh đó. Vì vậy ở những nơi khác đã gặt hết và chuẩn bị cho vụ mới thì lúa Kho Mường mới chín.


Suối nước là một yếu tố không thể thiếu của bất kỳ bản làng nào vì đó là nguồn sống cho hoạt động nông nghiệp của cả làng. Kho Mường cũng có một con suối như thế chạy xuyên qua bản về phía cuối dãy núi. Ở ngay đầu đường phía đầu con suối trong bản là một quán bán hàng phục vụ khách du lịch những đồ giải khát và mì tôm các loại.


Cứ dọc theo con suối này về phía cuối bạn sẽ đến Hang Dơi. Quãng đường cỡ chỉ hơn nửa km.


Trên con đường nhỏ, bên vệ đường là những thửa ruộng đang được gặt dở, lúa được phơi trên gốc rạ đều tăm tắp.


Lối vào hang Dơi hiện ra gần cuối đường với một cây cầu bắc ngang, một chòi lá thu phí vào cửa. Nếu bạn ngại đi bộ, bạn có thể đi thẳng xe máy vào đây.


Hang Dơi Kho Mường


Hang Dơi Kho Mường là một điểm nhấn quan trọng của bản Kho Mường. Khi bạn vượt qua những quãng đường vất vả đầy đá sỏi, qua những con dốc dựng nguy hiểm ở phía ngoài để vào đây mà không ghé thăm hang thì sẽ rất đáng tiếc.


Từ ngoài vào hang Dơi chỉ tầm hơn 100 mét. Rẽ qua chiếc cầu nhỏ, nộp phí vào tham quan, leo lên những bậc thang nhỏ dọc triền núi qua khu nhà vệ sinh bên tay trái bạn sẽ đi về phía cửa hang.


Đường phía trong là những đoạn cây lá khá um tùm. Thi thoảng có tiếng sột soạt của những con dê ăn cỏ trong bụi rậm có thể làm bạn giật mình. Chỉ một đoạn ngắn bạn sẽ thấy biển hiệu trước cửa hang.


Hang Dơi Kho Mường có một cửa hang rất lớn, ánh sáng từ bên ngoài chiếu thẳng vào bên trong hang. Với một cửa hang rộng như vậy và khoảng cách đứng hẹp mấp mô toàn đá hơi lùi vào trong vòm miệng hang, sẽ rất khó có ống kính siêu rộng nào có thể chụp được một bức hình tổng thể hang từ phía ngoài trừ phi bạn có flycam. Chính vì vậy người ta thường chỉ hay được xem các bức ảnh về cửa hang Dơi Kho Mường chụp từ phía trong hang chụp ra.


Tùy vào thời điểm bạn đến mặt trời cao hay thấp mà ánh sáng vào hang có đủ hay không. Nhưng chắc chắn luôn luôn có một phần hang phía ngoài được đón sáng. Từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy một màu xanh rì của cây cối phủ trên các cột đá rất đẹp. Những phía nào tiếp giáp với ánh sáng thân cây leo bám khá dày, nhưng mặt còn lại phía bên trong của cột đá đó lại là những thân nhũ trơn có màu vàng đục do thiếu sáng, rất đối ngược.


Nếu xem các bức ảnh phong cảnh thông thường của hang Dơi Kho Mường, bạn sẽ khó có thể cảm nhận được độ sâu của nó. Nhưng nếu phía bên dưới có khách du lịch đang khám phá hang bạn sẽ thấy sự tương phản rõ nét và cảm nhận được hang sâu như thế nào.


Vị trí đứng ngắm hang Dơi từ trên nhìn xuống tuy là một ví trí có view nhìn khá đẹp nhưng ở đó không có đường đi xuống. Để xuống hang bạn phải đi sang mép hang phía bên tay trái sẽ có những điểm bám trên nền đất rồi từ từ thận trọng men xuống phía dưới.


Nhìn từ phía bên ngoài vào hang, cảm nhận ban đầu đó chính là một màu xanh rất rêu phong, những cột đá giữa lòng hang khá đặc biệt. Mặc dù hang khá sâu nhưng diện tích hang phần lộ thiên không quá lớn. Vẻ đẹp ở đây là vẻ đẹp hài hòa và hoang sơ của những khối đá lớn trong lòng hang.


Đường xuống phía dưới khá dốc. Bạn nên tìm những vết khứa sẵn trên nền đất để di chuyển sẽ đảm bảo an toàn.


Chỉ khi bạn xuống đến dưới cùng, bạn mới có thể nhìn thấy hết phần còn lại phía sau của Hang Dơi này.


Đầu tiên đó chính là cửa hang nơi bạn đã đứng từ trên nhìn xuống. Nó có hình vòng cung khá rộng.

Bờ đá mà nơi bạn đứng để chụp ảnh từ trên xuống, phía bên trong là một bức tường dày đặc nhũ đá.


Những nhũ đá màu vàng nâu sậm nhìn rất cổ quái, trơn nhẵn không một chút rêu bám do quanh năm ánh sáng không chiếu được tới nơi.


Ẩn sau 3 trụ đá lớn mà bạn có thể nhìn thấy từ phía ngoài là những khối đá nhỏ. Trong đó có một khối đá có hình giống hệt một con khỉ đang ngồi ở sau thân một trụ đá lớn.


Nhìn gần hình dáng của chú khỉ khá hoàn chỉnh, nhất là phần đầu và phần miệng. Các rãnh khứa và độ chảy của nhũ đá như thể những đám lông của một con khỉ già.


Vào những ngày thường, hang Dơi Kho Mường rất vắng, ít người ghé thăm. Người ta cho rằng hang này là nơi cư trú của nhiều loại dơi khác nhau.


Khi bạn xuống tới cuối lòng hang sẽ có lối vào sâu bên tay trái, nhưng nếu bạn không mang theo các loại đèn pin có đủ độ sáng, mọi thứ sẽ tối om, bạn sẽ không thể nhìn thấy gì bên trong.


Tạm biệt hang Dơi, bạn có thể quay lại nghỉ chân ở quán giải khát phía đầu con suối trong bản. Nơi đây cũng có rất nhiều người dân bản và trẻ em tụ tập ngồi chơi.


Đường Kho Mường về Bản Đôn


Trở về bản Đôn từ Kho Mường bạn có thể không theo con đường cũ nữa mà sẽ qua lối quốc lộ 15C. Con dốc Kho Mường khi đi lên sẽ dễ hơn đi xuống, bạn chỉ cần lưu ý những khúc cua khuất tầm nhìn cẩn thận người ở trên đi xuống.


Ra khỏi dốc Kho Mường để đến quốc lộ 15C bạn vẫn phải tiếp tục đi những đoạn đường đá sỏi. Tuy nhiên, quãng đường này sẽ ngắn hơn khá nhiều quãng đường từ làng Bồng đến Kho Mường mà bạn đã đi qua. Trong tương lai, nếu những tuyến đường này được làm lại đường đến Kho Mường sẽ thuận tiện hơn.


Khi đến quốc lộ 15C phía Thành Sơn, bạn sẽ cảm thấy thật nhẹ nhõm với một con đường bằng êm ái, không còn phải ghì chặt tay lái nữa. Dọc theo tuyến đường này bạn sẽ đi qua những dải ruộng bậc thang mà bạn có thể nhìn ngang sang từ trên con đường đến Kho Mường phía thôn Bồng.


Vào những ngày trời nắng đẹp, trời xanh mây trắng, những cánh đồng cùng những sóng núi nhấp nhô tạo thành những phong cảnh đầy màu sắc.


Chú bán quán nước giải khát ven đường nói: "Nhìn thì như thế thôi nhưng đến mùa sương mù có khi đứng cạnh nhau còn chẳng nhìn thấy nhau"


Lối về bản Đôn từ Kho Mường ước chừng khoảng 8km. Trên đường về bạn nhớ rẽ vào ngõ Tổ 2- Thôn Báng ngay cạnh Homestay Mạnh Cường ở mặt đường quốc lộ 15C vì khung cảnh chỗ này đẹp mà đường xuống lại thuận tiện.


Con ngõ của Tổ 2 - Thôn Báng chạy dài xuống nhìn như một bức tranh trong một ngày nắng hè. Từ nơi đây bạn sẽ được ngắm những dải ruộng lúa chín ở hai bên và một dãy núi trùng điệp phía trước. Lúa ở đây gặt muộn hơn so với những bản khác.


Khung cảnh vắng lặng, yên tĩnh không bóng người qua lại, mà lại mênh mông ngút tầm mắt rất quyến rũ lòng người.


Những ruộng lúa đan xen cùng những tảng đá. Dọc theo các bờ ruộng hoa dại nở trắng cả lối đi.


Những trải nghiệm ở thôn Báng là những trải nghiệm thú vị sẽ làm chuyến đi Pù Luông của bạn thêm đa dạng và phong phú.


Từ thôn Báng quay ngược trở ra quốc lộ 15C xuôi xuống chỉ thêm tầm một vài cây số là bạn sẽ đến biển chỉ dẫn của Pù Luông Retreat, resort lớn nhất của Pù Luông.


Từ Pù Luông Retreat về bản Đôn không còn bao xa. Bạn rẽ xuống những con đường dốc núi của bản làng quanh co theo đường núi chỉ tầm hơn 1km. Dọc đường, bạn sẽ thấy những thửa ruộng bậc thang ở phía trước khu Resort. Về đến bản Đôn, bạn đã kết thúc một hành trình đến Kho Mường.


Hành trình đến Kho Mường tuy có vất vả nhưng không phải đến mức quá khó khăn. Nếu bạn đi vào những ngày thời tiết đẹp, chuyến đi nếu nhiều cũng chỉ mất hơn nửa ngày. Trải nghiệm đến Kho Mường là những trải nghiệm rất thực tế về những khung cảnh của Pù Luông. Chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn những kỉ niệm đáng nhớ.

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan