Vẻ đẹp bản Kho Mường

Khi nhắc đến bản Kho Mường, người ta thường nói đến con dốc Kho Mường, một con dốc làm nản lòng bất kỳ ai đi qua, nhất là vào những khi trời sương mù, mưa gió. Bản Kho Mường còn được biết đến là một bản làng hoang sơ với một hang Dơi kỳ bí.


When referring to the Kho Muong village, people often refer to the Kho Muong slope, a slope that discourages anyone passing through, especially when the fog rains. Kho Muong is also known as a wild village with a mysterious Bat cave.Kho Mường vốn nằm dưới một thung lũng sâu, nơi chân một dãy núi chạy bao quanh bản. Chính vì vậy dốc xuống Kho Mường sẽ phải đi từ trên cao cho đến khi xuống điểm thấp nhất. Ngày nay, con dốc này đã được làm thành đường bê tông nên đường đi đã cải thiện hơn rất nhiều.


Đường đến Kho Mường từ Phố Đoàn


Để đi đến Kho Mường, bạn có thể đi từ chợ Phố Đoàn qua làng Lặn, đến Làng Vả, làng Quăn, làng Bồng là sẽ đến Kho Mường. Hoặc bạn đi từ phía bản Đôn theo đường quốc lộ 15C tầm 8km rồi rẽ phải một đoạn sẽ đến nơi.


Nếu bạn dùng google map để định vị được Kho Mường bạn phải gõ từ khóa "Đường xuống bản Kho Mường". Nếu bạn chỉ gõ từ khóa "Kho Mường" điểm đánh dấu sẽ bị định vị sai ở Bản Đôn. Cho đến tháng 7/2018 bản đồ Google Map vẫn đang ở trạng thái như vậy. Với hai đường đến, bạn có thể đi một đường và về một đường để khám phá Pù Luông.


Để đi từ Phố Đoàn, bạn sẽ xuất phát từ đường vào làng Lặn đối diện ngay cổng chợ Phố Đoàn. Đây là con đường liên thôn xuyên qua các bản nên bạn sẽ được trải nghiệm không gian bản làng của Pù Luông. Trên con đường đi qua làng Vả bạn sẽ nhìn thấy một bản rất đẹp là bản Ươi nằm song song với tuyến đường đi.


Nếu bạn có kế hoạch vào bản Ươi chơi, bạn cần phải để ý đường khi đi hết làng Lặn. Vì tuyến đường vào bản Ươi sẽ rẽ sang nhánh phải và sẽ chạy song song với đường đi qua làng Vả. Bản Ươi rất đẹp. Bản có những mái nhà lá khá đồng đều trên một quả đồi xinh xắn xếp như một hình tháp. Con đường vào bản từ ngoài vào thẳng tắp, hai bên là những ruộng lúa đang chờ gieo mạ.


Đứng từ con đường qua làng Vả nhìn xuống dưới thung lũng, bạn sẽ có thể có cái nhìn toàn cảnh của bản Ươi và thấy trọn vẹn vẻ đẹp của ngôi làng nhỏ xinh này. Nhưng nếu bạn đi trực tiếp bên dưới thung lũng vào trong làng có lẽ bạn sẽ không có những view nhìn như thế.