Vẻ đẹp bản Kho Mường

Khi nhắc đến bản Kho Mường, người ta thường nói đến con dốc Kho Mường, một con dốc làm nản lòng bất kỳ ai đi qua, nhất là vào những khi trời sương mù, mưa gió. Bản Kho Mường còn được biết đến là một bản làng hoang sơ với một hang Dơi kỳ bí.


When referring to the Kho Muong village, people often refer to the Kho Muong slope, a slope that discourages anyone passing through, especially when the fog rains. Kho Muong is also known as a wild village with a mysterious Bat cave.Kho Mường vốn nằm dưới một thung lũng sâu, nơi chân một dãy núi chạy bao quanh bản. Chính vì vậy dốc xuống Kho Mường sẽ phải đi từ trên cao cho đến khi xuống điểm thấp nhất. Ngày nay, con dốc này đã được làm thành đường bê tông nên đường đi đã cải thiện hơn rất nhiều.


Đường đến Kho Mường từ Phố Đoàn


Để đi đến Kho Mường, bạn có thể đi từ chợ Phố Đoàn qua làng Lặn, đến Làng Vả, làng Quăn, làng Bồng là sẽ đến Kho Mường. Hoặc bạn đi từ phía bản Đôn theo đường quốc lộ 15C tầm 8km rồi rẽ phải một đoạn sẽ đến nơi.


Nếu bạn dùng google map để định vị được Kho Mường bạn phải gõ từ khóa "Đường xuống bản Kho Mường". Nếu bạn chỉ gõ từ khóa "Kho Mường" điểm đánh dấu sẽ bị định vị sai ở Bản Đôn. Cho đến tháng 7/2018 bản đồ Google Map vẫn đang ở trạng thái như vậy. Với hai đường đến, bạn có thể đi một đường và về một đường để khám phá Pù Luông.


Để đi từ Phố Đoàn, bạn sẽ xuất phát từ đường vào làng Lặn đối diện ngay cổng chợ Phố Đoàn. Đây là con đường liên thôn xuyên qua các bản nên bạn sẽ được trải nghiệm không gian bản làng của Pù Luông. Trên con đường đi qua làng Vả bạn sẽ nhìn thấy một bản rất đẹp là bản Ươi nằm song song với tuyến đường đi.


Nếu bạn có kế hoạch vào bản Ươi chơi, bạn cần phải để ý đường khi đi hết làng Lặn. Vì tuyến đường vào bản Ươi sẽ rẽ sang nhánh phải và sẽ chạy song song với đường đi qua làng Vả. Bản Ươi rất đẹp. Bản có những mái nhà lá khá đồng đều trên một quả đồi xinh xắn xếp như một hình tháp. Con đường vào bản từ ngoài vào thẳng tắp, hai bên là những ruộng lúa đang chờ gieo mạ.


Đứng từ con đường qua làng Vả nhìn xuống dưới thung lũng, bạn sẽ có thể có cái nhìn toàn cảnh của bản Ươi và thấy trọn vẹn vẻ đẹp của ngôi làng nhỏ xinh này. Nhưng nếu bạn đi trực tiếp bên dưới thung lũng vào trong làng có lẽ bạn sẽ không có những view nhìn như thế.


Rời làng Vả đi tiếp đến Làng Quăn trên con đường cấp phối lởm chởm những đá dăm, thi thoảng bạn sẽ gặp những khung cảnh ruộng bậc thang nghiêng theo sườn dốc núi.


Ruộng bậc thang nơi đây nằm rải rác, không có quy mô lớn như những vùng cao Tây Bắc. Dọc đường, bạn sẽ gặp những dãy nhà sàn còn rất nguyên bản theo lối gỗ mộc chưa pha trộn với các vật liệu xi măng, bê tông như một số nơi.


Ở những con dốc lên, bạn có thể bắt gặp những ngôi nhà cô đơn nằm dưới thung lũng sâu hun hút, được dựng lên bên cạnh những mảnh vườn hoang sơ.


Qua Làng Quăn bạn sẽ đến làng Bồng, trong mùa nước đổ những mảnh ruộng nhỏ xíu nối tiếp nhau như một chiếc lưới nhìn rất thu hút.


Ở chỗ này, ngay bên vệ đường, một bãi cỏ đã bị dẫm bằng. Hẳn đã có rất nhiều người đứng ở đây để chụp những khung cảnh này.


Từ làng Bồng đến bản Kho Mường ước chừng phải khoảng hơn 3km. Tuyến đường này đang được làm dở nhưng mới chỉ được một đoạn ngắn. Đi qua làng Bồng bạn sẽ phải đối mặt với một chặng đường hoàn toàn là đá sỏi. Những đoạn trước dù có nhiều đá dăm nhưng vì có nhiều xe đi lại nên ít nhất còn tạo thành một lằn đất trên đường đi. Nhưng những tuyến sau này hoàn toàn là đá phủ đều.


Chỉ vài km thôi nhưng đường quá xấu nên bạn lại thấy có cảm giác xa. Tuyến đường này vào khi trời mưa hoặc sương mù sẽ thật kinh khủng. Ở những đoạn nhiều đá dăm và đá hộc nếu bạn đi 2 người thì một người nên đi bộ để giảm trọng tải của xe. Trong trường hợp xe bị thủng săm ở đây có lẽ bạn sẽ rất vất vả.


Dọc theo đoạn cuối này, nhìn ngang sang dãy núi bên kia, bạn cũng có thể nhìn thấy những khoảng ruộng bậc thang ở trên lưng chừng núi phía Thành Sơn bên quốc lộ 15C.


Cho đến khi bạn gặp đoạn đường bê tông là đã thoát được chỗ đường xấu nhất. Chạy thêm một đoạn bạn sẽ đến đầu con dốc Kho Mường. Ở đầu dốc là một bảng chỉ đường đi thẳng sẽ ra Thành Sơn phía quốc lộ 15C và rẽ phải là đường vào Kho Mường. Cách đó không xa là một bảng vẽ bản đồ khu bảo tồn Pù Luông khá chi tiết.


Đường vào dốc Kho Mường ngày nay đã được làm lại. Nếu trời hanh khô thì không quá khó đi. Những đoạn dốc bạn nên đi một người trên xe và đi số 1 để đảm bảo an toàn. Vì một bên là sườn núi và một bên là vực rất sâu, nhìn xuống chỉ thấy hun hút.