Thăm nhà công tử Bạc Liêu

Công tử Bạc Liêu đó là một cái tên về một cuộc đời con người và những câu chuyện. Những câu chuyện về vật chất, về sự hưởng thụ để rồi mọi thứ lại trở về với cát bụi. Thành ngữ "Công tử Bạc Liêu" khi xưa vốn để chỉ các vị công tử giàu có, ăn chơi khét tiếng. Nhưng về sau thành ngữ này dùng để chỉ riêng công tử Trần Trinh Huy, một danh xưng riêng không một ai có thể tranh chấp.


(Bộ trường kỷ Ngũ Sơn nơi tiếp khách của ông Hội đồng Trạch trong nhà Công tử Bạc Liêu)


Trần Trinh Huy là con thứ ba của ông Hội đồng Trạch (Trần Trinh Trạch) trong số 7 người con (4 gái, 3 trai) và là một tay chơi nổi tiếng của Nam Kỳ. Người ta tính trong suốt cuộc đời Ba Huy đã tiêu hết của bố mẹ 5 tấn vàng.


(Chiếc đồng hồ Đức 100 tuổi, cùng tuổi với ngôi nhà từ năm 1919 vẫn chạy tốt)


Để nói về sự giàu có của ông Hội Đồng Trạch, thân phụ của Công tử Bạc Liêu Ba Huy, người ta kể rằng ông sở hữu trên 74 sở điền, 145.000 héc ta lúa, 110.000 héc ta ruộng muối và ngày xưa Bạc Liêu bấy giờ có 13 lô ruộng muối thì 11 lô đã là của ông. Mẹ của Ba Huy, bà Phan Thị Muồi, vốn là con gái của bá hộ Phan Văn Bì rất giàu có. Thời đó, dân gian có câu "Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Trạch" để chỉ 4 vị đại điền chủ giàu có nhất vùng đất Nam Kỳ thì Tứ Trạch chính là ông Hội Đồng Trần Trinh Trạch.


(Chiếc tivi của Nhật ông Ba Huy dùng được mang từ Sài Gòn về ngôi nhà hiện nay)


Theo phong trào thời đó, các cá nhân có quan hệ tốt với Pháp thường cho con lên Sài Gòn học ở các trường Pháp và sang Pháp du học. Công tử Ba Huy du học ở Pháp 3 năm và khi trở về ông lấy được 3 tấm bằng gồm có bằng lái xe ô tô, bằng lái máy bay và nhảy đầm chứ không mang về bằng cấp của một chuyên ngành nào khác.


(Xe hơi của Công tử Bạc Liêu đến giờ vẫn hoạt động tốt)


Để nói về những thành tích ăn chơi của Công tử Bạc Liêu người ta thường kể những câu chuyện đặc biệt và duy nhất không có người nào bì kịp. Công tử Ba Huy có hai chiếc ô tô, chiếc Ford Vedette dùng để đi thăm ruộng, còn chiếc chiếc Peugeot thể thao dùng đi chơi. Thời điểm đó loại xe Peugeot này cả miền Nam chỉ có hai chiếc, một chiếc của Ba Huy và một chiếc của vua Bảo Đại.


(Máy hát Akai trong nhà Công tử Bạc Liêu, loại máy hát bằng băng)


Ba Huy là người đầu tiên của Việt Nam sở hữu máy bay tư nhân và làm chấn động dư luận cả nước lúc đó khi đi thăm ruộng bằng máy bay. Tại thời điểm đó Việt Nam cũng chỉ có hai chiếc máy bay dân sự, một chiếc của Ba Huy và chiếc còn lại của vua Bảo Đại là tài sản công mua từ quốc khố.


(Máy hát đĩa hoạt động bằng cơ học do thời đó chưa có điện trong nhà Công tử Bạc Liêu)


Ở miền Tây sông nước mọi người đều chèo xuồng bằng tay, nhưng Ba Huy sắm cả canô để lướt sóng trên các kênh rạch. Chính vì vậy, với những phương tiện nổi trội như thế, Ba Huy đến đâu người dân đều kéo ra xem.


(Sập gỗ Lim lưỡng trạm khắc lưỡng long tranh châu nguyên tấm với khổ 2m x 3m)


Không chỉ nổi trội bởi sử dụng những phương tiện đặc biệt, Ba Huy được biết đến với nhiều những sự vụ cũng đình đám có một không hai trong cuộc sống đời thường. Là một người ham mê sắc đẹp, Ba Huy là người đầu tiên tổ chức "Cuộc