Mũi Cà Mau - Cực Nam của tổ quốc

Trong tâm niệm mỗi người, ai cũng mong muốn được một lần ghé thăm Đất Mũi Cà Mau, cực Nam của tổ quốc, nơi đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của đất nước.


Sáng sớm từ trên thành phố Cà Mau, bạn đã thấy những hàng cây trái miệt vườn tràn ngập màu sắc trong nắng mới. Từ thành phố bạn sẽ phải đi thêm hơn 100km nữa để đến Đất Mũi. Nhưng người ta có thể xuống bến tàu du lịch Đất Mũi (Năm Căn) bắt canô cao tốc theo sông Cửa Lớn về Mũi Cà Mau.


Dọc theo quốc lộ 1A cỡ chừng hơn 50 km là đến bến tàu du lịch. Từ đây khoảng 1 tiếng 30 phút trải nghiệm con đường sông nước Cà Mau bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị.


Suốt đường sông, bạn sẽ gặp những ngôi nhà ven bờ, những cảnh buôn bán tấp nập không khác gì phố xá trong sâu đất liền.


Bạn sẽ thấy hình ảnh quen thuộc của rừng đước dọc sông Cửa Lớn, cũng chính là hình ảnh tiêu biểu của vẻ đẹp sông nước Cà Mau.


Trước đây, để đến được đất Mũi, người ta phải đi 4 tiếng đồng hồ ngồi trên cano từ bến tàu trong trung tâm thành phố. Ngày nay, xe ô tô đã về đến đất Mũi qua chiếc cầu cuối cùng của Việt Nam là cầu Năm Căn. Mặc dù vậy, đa phần khách du lịch vẫn thích trải nghiệm đi đường sông nước từ bến tàu du lịch Đất Mũi để hiểu hơn về Cà Mau.


Ngoài ca nô cao tốc, người ta thường thấy phương tiện khác trên sông mà người Cà Mau gọi là vỏ lãi. Đây là một loại thuyền máy phương tiện chủ yếu của người dân địa phương.


Khi canô vào bến và du khách lên bờ. Ở đây, người ta sẽ thăm quan 3 điểm chính rất gần nhau chỉ cách nhau vài trăm mét. Đó là Cột mốc Quốc Gia Đất Mũi, Tượng Đài Mũi Cà Mau và Mốc điểm cuối Đường Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, du khách cũng thường lên Đài quan sát để ngắm rừng Cà Mau.


Theo con đường nơi trồng những hàng cây lưu niệm, là bước chân bạn đã trên Đất Mũi Cà Mau, mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng phía Nam của Tổ Quốc Việt Nam.


"Tổ quốc ta như một con tàu. Mũi thuyền ta đó: mũi Cà Mau" là những lời thơ của Xuân Diệu mãi mãi ghi dấu ấn thiêng liêng về địa điểm này. Biểu trưng của Đất Mũi Cà Mau mang hình ảnh một con tàu đang vươn mình ra biển lớn với lá cờ Tổ quốc trên nóc phần phật tung bay trong gió.