Bản Cát Cát

Nằm ngay sát thị trấn Sapa với khoảng cách gần 3km, bản Cát Cát, một bản của người H'mông là nơi được nhiều người ghé thăm khi du lịch Sapa.


Located near the town of Sapa with a distance of more than 2km, Cat Cat village, a copy of the H'mong is a place where many people visit when traveling to Sapa


Đường xuống bản Cát Cát bắt đầu từ những con dốc dài và dựng điển hình của người Mông. Từ trên đầu đỉnh dốc có thể thấy ngôi nhà trên đồi khi xưa là một vọng đài nhìn xuống thung lũng Mường Hoa phần nối liền từ Cát Cát sang bản Ý Linh Hồ.


Dọc theo tuyến đường xuống là những dãy hàng quán nối dài cho đến cổng chào. So với nhiều năm trước kia, bản bây giờ rất tấp nập và mang tính thương mại cao.


Vé vào cổng Cát Cát cũng như vé của núi Hàm Rồng là mức vé cao nhất ở Sapa trong các điểm tham quan và do một công ty đầu tư và quản lý. Nếu bạn đi xe máy bạn sẽ phải gửi xe bên ngoài để đi bộ xuống với mức vé gửi xe là 10.000 vnđ.


Cổng vào bản cũng là điểm soát vé trước khi xuống các bậc thang bên dưới. Theo một hành trình truyền thống bạn sẽ vào bản và đi một vòng tròn trở ra đến điểm này chứ không quay lại bằng đường cũ.


Tính từ cổng cho đến điểm tham quan ước chừng gần 1km theo đường thang bộ đi xuống. Dọc hai bên đường này là những hàng bán đồ thổ cẩm và hàng lưu niệm cho khách du lịch.


Sắc màu thổ cẩm ở đây chủ yếu theo các hoa văn của dân tộc H'mông, những người đang sinh sống trong bản. Trong nắng chiều những màu thổ cẩm khá rực rỡ.


Ở những đoạn đầu, bạn sẽ nhìn thấy những con đường của bản uốn lượn với những thửa ruộng bậc thang hai bên. Có lẽ đây là một trong những view đẹp nhất trên con đường vào bản Cát Cát.


Cách đây vài năm, những con đường này chỉ là những con đường đất, mỗi khi mưa xuống còn vướng những sình lầy. Nhờ có những đầu tư mới mà những quãng đường dân sinh đã trở nên sạch đẹp hơn, tiện lợi cho du khách khi muốn trekking quanh bản.


Đi được nửa đoạn đường, bạn sẽ nhìn thấy ngọn đồi trồng hoa với biểu tượng chiếc khèn cùng với chiếc gùi đeo của dân tộc Mông. Những mô hình và vườn hoa có tính chất ước lệ này thu hút du khách vào ngắm cảnh và chụp ảnh.