Bản Cát Cát

Nằm ngay sát thị trấn Sapa với khoảng cách gần 3km, bản Cát Cát, một bản của người H'mông là nơi được nhiều người ghé thăm khi du lịch Sapa.


Located near the town of Sapa with a distance of more than 2km, Cat Cat village, a copy of the H'mong is a place where many people visit when traveling to Sapa


Đường xuống bản Cát Cát bắt đầu từ những con dốc dài và dựng điển hình của người Mông. Từ trên đầu đỉnh dốc có thể thấy ngôi nhà trên đồi khi xưa là một vọng đài nhìn xuống thung lũng Mường Hoa phần nối liền từ Cát Cát sang bản Ý Linh Hồ.


Dọc theo tuyến đường xuống là những dãy hàng quán nối dài cho đến cổng chào. So với nhiều năm trước kia, bản bây giờ rất tấp nập và mang tính thương mại cao.


Vé vào cổng Cát Cát cũng như vé của núi Hàm Rồng là mức vé cao nhất ở Sapa trong các điểm tham quan và do một công ty đầu tư và quản lý. Nếu bạn đi xe máy bạn sẽ phải gửi xe bên ngoài để đi bộ xuống với mức vé gửi xe là 10.000 vnđ.


Cổng vào bản cũng là điểm soát vé trước khi xuống các bậc thang bên dưới. Theo một hành trình truyền thống bạn sẽ vào bản và đi một vòng tròn trở ra đến điểm này chứ không quay lại bằng đường cũ.


Tính từ cổng cho đến điểm tham quan ước chừng gần 1km theo đường thang bộ đi xuống. Dọc hai bên đường này là những hàng bán đồ thổ cẩm và hàng lưu niệm cho khách du lịch.


Sắc màu thổ cẩm ở đây chủ yếu theo các hoa văn của dân tộc H'mông, những người đang sinh sống trong bản. Trong nắng chiều những màu thổ cẩm khá rực rỡ.


Ở những đoạn đầu, bạn sẽ nhìn thấy những con đường của bản uốn lượn với những thửa ruộng bậc thang hai bên. Có lẽ đây là một trong những view đẹp nhất trên con đường vào bản Cát Cát.


Cách đây vài năm, những con đường này chỉ là những con đường đất, mỗi khi mưa xuống còn vướng những sình lầy. Nhờ có những đầu tư mới mà những quãng đường dân sinh đã trở nên sạch đẹp hơn, tiện lợi cho du khách khi muốn trekking quanh bản.


Đi được nửa đoạn đường, bạn sẽ nhìn thấy ngọn đồi trồng hoa với biểu tượng chiếc khèn cùng với chiếc gùi đeo của dân tộc Mông. Những mô hình và vườn hoa có tính chất ước lệ này thu hút du khách vào ngắm cảnh và chụp ảnh.


Từ trên vườn hoa nhìn xuống, đó là một phần của bản Cát Cát với con suối chảy qua hòa vào thác Cát Cát bên dưới và những nếp nhà sàn nho nhỏ.


Phía trước cổng vườn hoa là một dàn xe ôm của những thanh niên người Mông. Bởi từ đây nếu mỏi chân bạn có thể thuê xe chở vòng theo đường đất phía trong là sẽ đến luôn điểm xuống thác Cát Cát. Quãng đường này không quá xa nhưng phù hợp với những người muốn sự tiện lợi.


Nếu bạn không muốn đi xe ôm theo đường đất, bạn tiếp tục theo các bậc tam cấp đi xuống chỉ vài trăm mét là đã đến nơi. Từ trên cao, bạn sẽ thấy chiếc cầu bắc ngang con suối đổ về thác Cát Cát (hay người ta còn gọi là thác Tiên Sa). Cùng với đó là những mô hình guồng nước của người Thái cổ và những nhịp cầu tre nứa bắc ngang.


Những chiếc cầu bắc qua suối của Sapa phần lớn đều giống nhau, cùng một kiểu cầu sắt, cùng một màu sơn nâu đỏ. Duy nhất chiếc cầu của bản Cát Cát được sơn màu vàng nhìn rất nổi. Đứng trên cầu người ta có thể nghe tiếng nước chảy qua rất mãnh liệt và những bóng người thuê quần áo dân tộc đang ra phía guồng nước chơi chụp ảnh.


Những mô hình này vốn được xây dựng trên một nền tảng cũ mộc mạc ban đầu của bản. Những mảnh ruộng nho nhỏ phía sau guồng nước bây giờ được thay thế bằng những loài hoa khá màu sắc.


Vào những thời kỳ bão lũ, dòng nước chảy xiết đến mức những công trình này có thể bị cuấn trôi đi chỉ còn lại những chiếc guồng đứng im lặng ven bờ suối.


Dòng suối chảy qua dưới chân cầu và đổ về phía thác Cát Cát ngay bên tay trái của cầu. Nơi đây tập trung rất nhiều du khách tham quan.


Thác Cát Cát tùy từng thời điểm mà nước nhiều hay nước ít, nhưng lúc nào thác cũng đẹp quyến rũ. Để chụp được một bức ảnh một mình nơi đây bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu hoặc đi vào những thời điểm ít khách du lịch.