Hoàng hôn xuống trên đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc. Cùng với đèo Khau Phạ, đèo Pha Đin, đèo Mã Pí Lèng, đèo Ô Quy Hồ được coi là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.


O Quy Ho Pass is one of the longest, most dangerous and imposing passageways in the Northern Mountains. Along with Khau Pha Pass, Pha Din Pass, Ma Pi Leng Pass, O Quy Ho Pass is considered one of the four great passes of Vietnam.


Đường đến Đèo Ô Quy Hồ cách thị trấn Sapa khoảng 15km, nhưng may mắn là nó lại nằm cùng trên tuyến đường đi Thác Bạc và Thác Tình Yêu, vì vậy người ta dễ kết hợp để tham quan con đèo nổi tiếng này. Từ thác Tình Yêu lên điểm ngắm đèo chỉ hơn 1km.


Vào những ngày trời quang mây, trên đường đi bạn có thể nhìn thấy cả những công trình trên đỉnh núi Fansipan. Hầu hết các xe tour đều đến đây vào buổi chiều để chờ mặt trời xuống vì đó là thời khắc đẹp nhất ở Ô Quy Hồ.


Tại điểm dừng chân là một khúc cua của một con dốc rất khuất tầm nhìn. Vì vậy ở điểm này, lúc sang đường để vào các hàng quán bạn cần phải rất cẩn thận. Nếu bạn chứng kiến những chiếc xe container từ dưới dốc đi lên và phanh đứng lại trên dốc để lựa chuyển bánh tránh các xe từ trên đi xuống bạn sẽ cảm nhận được độ khó của con dốc này.


Hầu hết các hàng quán bên vệ đường ở đây đều theo mô hình phía trước bán hàng quán, phía sau làm sân để khách ra nghỉ chân ngắm đèo và chờ hoàng hôn xuống.


Hoàng hôn trên đèo Ô Quy Hồ chủ yếu là vào những ngày nắng mạnh. Khi đó cơ hội đón hoàng hôn cao hơn. Mùa đông sang xuân, con đèo này thường xuyên phủ kín sương mù như những con đèo nổi tiếng khác. Khi đó người ta không đợi hoàng hôn xuống mà ngắm Ô Quy Hồ trong một thời khắc khác, với một vẻ đẹp khác.


Đèo Ô Quy Hồ chạy cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đèo dài đến 50km và 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, Lai Châu, 1/3 còn lại thuộc Sapa của Lào Cai. Tên chính thức của đèo ở trên biển là đèo Trạm Tôn, tên địa phương gọi là Cổng Trời.


Người ta cũng gọi đèo này là đèo Hoàng Liên Sơn theo tên của dãy núi và đèo còn có thêm cả tên là đèo Mây vì trên đỉnh đèo thường xuyên có mây phủ.


Cái tên Ô Quy Hồ của đèo được cho là đặt theo tên bản Ô Quý Hồ nằm cạnh đèo ở rìa phía Tây thị trấn Sapa. Nhưng cũng có người nói rằng chữ Ô Quy Hồ là tiếng kêu da diết của một loài chim đậu trên đỉnh đèo, gắn liền với huyền thoại về một câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái.


Chuyện kể rằng có một nàng tiên nữ yêu một chàng tiều phu đốn củi ở đây, nhưng câu chuyện tình giữa tiên giới và dương thế bị ngăn cấm. Vì nhớ thương chàng nên nàng đã hóa thành một loài chim trên núi cất tiếng hót gọi tên chàng mỗi khi chiều xuống. Người ta đã theo tiếng gọi đó để đặt tên cho con đèo. Chàng tiều phu ấy tên là Ô Quy Hồ.


Từ điểm ngắm đèo Ô Quy Hồ bạn cũng có thể nhìn thấy ngọn Fansipan của dãy Hoàng Liên Sơn.


Hoàng hôn xuống trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ là một cảnh đẹp đầy cảm xúc. Kể cả những ngày trời trong mây cao thì nơi này vẫn cón những lớp sương rất mỏng lan tỏa khắp nơi tạo thành một khung cảnh kỳ ảo.


Trước khi trở về trong bóng chiều muộn, bạn có thể thưởng thức các món đồ ăn của các quán ven đường như cơm lam, thịt nướng, trứng nướng... cùng với những cốc chè ngọt thanh mát của vùng cao.


Đèo Ô Quy Hồ, một vẻ đẹp mê hoặc lòng người, mỗi mùa mang một dáng vẻ khác nhau. Đến Sapa bạn hãy dành cho mình một buổi chiều muộn để lên đây ngắm cảnh nhé.

Related Posts

See All