Từ bản Ý Linh Hồ đến Lao Chải - Tả Van

Dọc theo thung lũng Mường Hoa là ba bản làng mà du khách thường ghé vào thăm quan đó là Ý Linh Hồ, Lao Chải và Tả Van. Song song với con đường Tỉnh lộ 152 chạy phía trên, bên dưới thung lũng là một tuyến phố đi bộ nối liền giữa ba bản này dành cho những ai yêu thích trekking.


Along the Muong Hoa valley, there are three villages that tourists usually visit, including: Ý Linh Hồ, Lao Chai and Ta Van. Along the provincial road running above, inside the valley, there is a pedestrianized intersection between these villages for trekking enthusiasts.


Từ phố Cầu Mây ở trung tâm thị trấn xuôi theo phố Mường Hoa sẽ dẫn về bản Ý Linh Hồ. Tuyến phố đi bộ dưới lòng thung lũng sẽ đi qua Ý Linh Hồ - Lao Chải San 2 - bản Lao Chải và đến Tả Van. Trên thực tế người ta cũng có thể đi bằng xe máy qua những tuyến đi bộ này nhưng từ Ý Linh Hồ sang Lao Chải San 2 đường núi cấp phối nhiều đá gộc và rãnh sống trâu nên di chuyển bằng xe máy đoạn này rất khó.


Quãng đường dài hơn 10km cho 1 chiều đi vì vậy phần lớn chỉ có các bạn Tây tham gia và rất ít người Việt. Tuy nhiên, thay vì đi bộ người ta có thể đi xe máy bằng cách đi vào Ý Linh Hồ, sau khi đi hết tuyến đường bê tông thì quay lại, trở ra đường lớn (đường tỉnh lộ 152) và xuống Lao Chải từ đường này. Ở trung tâm Lao Chải đi về phía phải để khám phá San 2 khá đẹp. Khi đi đến điểm trường thôn San 2 của trường tiểu học Lao Chải bạn quay trở lại đường cũ để sang Tả Van. Trên đường đi bạn có thể lên Xéo Mý Tỷ. Ở Tả Van bạn sẽ kết thúc ở cầu Tả Van cạnh Cầu Mây nhà anh Hà Mèo. Nếu còn thời gian bạn có thể xuống bãi đá cổ, khu Thanh Kim ở sau Topas Ecolodge và sau đó quay trở lại bằng đường Tỉnh Lộ 152 phía trên thung lũng.


1. Ý Linh Hồ


Để đến Ý Linh Hồ có thể đi bộ từ bản Cát Cát sang, qua thung lũng lúa rất đẹp, nhưng khoảng cách khá xa. Vì vậy đa phần mọi người sẽ vào Ý Linh Hồ từ đường Tỉnh Lộ 152 rẽ xuống.


Trong các con dốc xuống của các bản, dốc của Lao Chải là kinh khủng nhất. Dốc xuống Ý Linh Hồ chỉ một vài khúc cua với độ thoải vừa phải, chỉ cần bạn đi chậm và để số thấp là sẽ an toàn.


Đầu dốc Ý Linh Hồ thường xuyên có các chị em người dân tộc ngồi đây thêu thùa và đợi khách đi qua để bán các đồ thổ cẩm của người dân tộc.


Khung cảnh từ dốc nhìn xuống thung lũng cũng khá ấn tượng với những triền núi xanh mướt màu lúa trên các thửa ruộng bậc thang.