Từ bản Ý Linh Hồ đến Lao Chải - Tả Van

Dọc theo thung lũng Mường Hoa là ba bản làng mà du khách thường ghé vào thăm quan đó là Ý Linh Hồ, Lao Chải và Tả Van. Song song với con đường Tỉnh lộ 152 chạy phía trên, bên dưới thung lũng là một tuyến phố đi bộ nối liền giữa ba bản này dành cho những ai yêu thích trekking.


Along the Muong Hoa valley, there are three villages that tourists usually visit, including: Ý Linh Hồ, Lao Chai and Ta Van. Along the provincial road running above, inside the valley, there is a pedestrianized intersection between these villages for trekking enthusiasts.


Từ phố Cầu Mây ở trung tâm thị trấn xuôi theo phố Mường Hoa sẽ dẫn về bản Ý Linh Hồ. Tuyến phố đi bộ dưới lòng thung lũng sẽ đi qua Ý Linh Hồ - Lao Chải San 2 - bản Lao Chải và đến Tả Van. Trên thực tế người ta cũng có thể đi bằng xe máy qua những tuyến đi bộ này nhưng từ Ý Linh Hồ sang Lao Chải San 2 đường núi cấp phối nhiều đá gộc và rãnh sống trâu nên di chuyển bằng xe máy đoạn này rất khó.


Quãng đường dài hơn 10km cho 1 chiều đi vì vậy phần lớn chỉ có các bạn Tây tham gia và rất ít người Việt. Tuy nhiên, thay vì đi bộ người ta có thể đi xe máy bằng cách đi vào Ý Linh Hồ, sau khi đi hết tuyến đường bê tông thì quay lại, trở ra đường lớn (đường tỉnh lộ 152) và xuống Lao Chải từ đường này. Ở trung tâm Lao Chải đi về phía phải để khám phá San 2 khá đẹp. Khi đi đến điểm trường thôn San 2 của trường tiểu học Lao Chải bạn quay trở lại đường cũ để sang Tả Van. Trên đường đi bạn có thể lên Xéo Mý Tỷ. Ở Tả Van bạn sẽ kết thúc ở cầu Tả Van cạnh Cầu Mây nhà anh Hà Mèo. Nếu còn thời gian bạn có thể xuống bãi đá cổ, khu Thanh Kim ở sau Topas Ecolodge và sau đó quay trở lại bằng đường Tỉnh Lộ 152 phía trên thung lũng.


1. Ý Linh Hồ


Để đến Ý Linh Hồ có thể đi bộ từ bản Cát Cát sang, qua thung lũng lúa rất đẹp, nhưng khoảng cách khá xa. Vì vậy đa phần mọi người sẽ vào Ý Linh Hồ từ đường Tỉnh Lộ 152 rẽ xuống.


Trong các con dốc xuống của các bản, dốc của Lao Chải là kinh khủng nhất. Dốc xuống Ý Linh Hồ chỉ một vài khúc cua với độ thoải vừa phải, chỉ cần bạn đi chậm và để số thấp là sẽ an toàn.


Đầu dốc Ý Linh Hồ thường xuyên có các chị em người dân tộc ngồi đây thêu thùa và đợi khách đi qua để bán các đồ thổ cẩm của người dân tộc.


Khung cảnh từ dốc nhìn xuống thung lũng cũng khá ấn tượng với những triền núi xanh mướt màu lúa trên các thửa ruộng bậc thang.


Sâu vào trong Ý Linh Hồ khoảng gần 2km là những vẻ đẹp mới mẻ mà từ ngoài bạn không thể nhìn thấy. Con đường bên trong chạy theo một sườn núi và một bên là vực khá sâu.


Phía bên kia vực là dãy núi như một bức tường khổng lồ tràn ngập ruộng bậc thang trên bề mặt.


Từ đây bạn có thể nhìn thấy cây cầu Lao Chải San 2 nhỏ tí xíu bên tay trái phía dưới. Cây cầu này bắc qua vực nối liền giữa Lao Chải và Ý Linh Hồ. Các du khách đi bộ sẽ đi qua cây cầu này và sang Lao Chải. Nhưng nếu bạn đi xe máy thì bạn không nên đi qua cầu vì phía bên này cầu ở mé Ý Linh Hồ đoạn đường nối liền cầu rất xấu không phù hợp với xe máy trong khi đó cảnh sắc ở đoạn đường xấu này cũng không có gì đặc biệt.


Đi thêm vài trăm mét nữa bạn sẽ thấy dòng suối Mường Hoa uốn lượn dưới thung lũng và con đường đi bộ ở ngang lưng chừng núi bên Lao Chải San 2 phía tay phải.


Từ điểm này đã là điểm gần cuối của con đường bê tông ở Ý Linh Hồ và sau đó sẽ chuyển sang đường cấp phối. Nếu đi xe máy bạn có thể quay ra phía ngoài để vào Lao Chải theo con đường chính.


Nếu đi bộ bạn tiếp tục đi xuống vòng qua vài khúc cua đường núi cỡ chừng 1km và đi xuống là bạn sẽ xuống đến cầu. Trên thực tế vẫn có xe máy đi qua lại đường này, thậm chí cả xe công nông. Tuy nhiên, với người dân bản xứ họ đã quen đường núi, hơn thế nữa, đường nhiều đá và rất xấu nên rất hại lốp xe.


Quay trở ra phía ngoài con đường Tỉnh lộ 152 dọc thung lũng, bạn sẽ xuôi xuống dưới dốc Lao Chải cách đó một đoạn không quá xa.


2. Bản Lao Chải


Mặc dù đường tỉnh lộ 152 cũng không phải là một con đường đẹp, đá sỏi gập ghềnh, rất sóc, nhưng dù gì nó vẫn còn hơn rất nhiều đoạn từ trong Ý Linh Hồ xuống cầu Lao Chải San 2.


Dọc đường tỉnh lộ người ta xây một số sân ngắm cảnh dành cho du khách. Tất cả những điểm có sân này đều là những điểm có view nhìn đẹp.


Khi bạn gặp chiếc sân ngắm cảnh đầu tiên là bạn bắt đầu nhìn thấy con suối Mường Hoa và bản Lao Chải phía dưới.