Hòn Nội - Bãi tắm đôi duy nhất ở Nha Trang

Hòn Nội, bãi tắm đôi nổi tiếng của Nha Trang chỉ có thể ghé thăm vào tháng 5 đến tháng 8 dương lịch hàng năm vì thời gian này thời tiết mới thuận lợi để mở tuyến tour này.


Nội island tour with famous double beach of Nha Trang can only be issued in May to August cbecause this time the weather is convenient to open.


Hòn Nội vốn là một trong những đảo Yến của công ty Yến sào Khánh Hoà. Vì vậy tour này do công ty con của họ tổ chức độc quyền. Các hãng tour khác chỉ có thể ghép khách vào tour chứ không thể tự tổ chức thuyền riêng ra đảo.


Để đi Hòn Nội theo tour, bạn phải tự đến cảng du lịch Cầu Đá, bến tàu của những tuyến tour đi đảo ở Nha Trang. Cảng Cầu Đá cách cảng Nha Trang 200 mét, khi nhìn thấy cảng Nha Trang bạn đi thêm một đoạn là tới.


Nếu bạn di chuyển bằng xe máy, bãi gửi xe ở ngoài cổng chứ không nằm bên trong cảng. Lối vào gửi xe cách cổng cảng Cầu Đá tầm 20 mét phía tay trái dưới những gốc cây bàng. Xe ô tô bạn có thể gửi trong sân cảng.

Bước vào phí trong cảng bạn sẽ thấy đủ các loại thương hiệu tàu đi tour 4 đảo hoặc các hòn đảo khác trong Vịnh Nha Trang.


Danh sách các nhà tàu cùng các tuyến tour được đăng ký niêm yết trên một tấm bảng khá lớn.


Nhưng riêng tour đi Hòn Nội được xuất phát ở bến tàu Yến Sào ở cuối cảng. Đây là khu vực riêng của công ty Yến sào Khánh Hòa với dãy nhà điều hành 2 tầng. Văn phòng tour ở trên tầng 2 nhưng đón khách và phát vé ở ngay cột dưới chân tầng 1, trước cửa showroom Yến Sào.


Trên thực tế, vì chỉ có một công ty độc quyền nên số lượng khách có thể tham gia tour này mỗi ngày sẽ có giới hạn (khoảng 100 khách/ngày vì chỉ có 2 chiếc tàu). Do vậy bạn nên gọi điện đặt trước tour cho chắc chắn. Trước 7h30, tại bàn đón khách, nhân viên của công ty tour sẽ kiểm tra các biên nhận và đưa vé để khách có thể lên tàu đỗ ngay gần đó.


Tàu ra hòn Nội là tàu gỗ như tàu du lịch tour 4 đảo. Trước khi lên tàu bạn phải đi qua hai khay nước khử trùng đế giày dép để an toàn vệ sinh khi ra đến đảo.


Sau khi ổn định chỗ ngồi, mỗi người sẽ được phát một áo phao. Việc mặc áo phao là bắt buộc lúc xuất phát. Khi đi hết hòn Tằm bạn có thể bỏ áo phao ra sau. Trên thuyền khi bắt đầu khởi hành, mỗi người sẽ được phục vụ một phần ăn sáng (có thể là bánh mì kẹp thịt nguội) và một lon nước yến của công ty kèm theo một chai nước suối nhỏ.


Thuỷ thủ đoàn lái tàu và một hướng dẫn viên lên đầu mũi giới thiệu về tuyến đường. Về Hòn Miễu nơi phải lấy nước ngọt từ đất liền, về Vinpearl với những kỷ lúc cáp treo đã lùi vào dĩ vãng, về hòn Tằm với hình dáng giống con tằm trên biển nơi sẽ có những trò chơi thể thao mạo hiểm trên biển hiện đại nhất và cả về loài chim yến thông minh chỉ có thể định hướng dẫn dắt cho chúng tìm đến chứ không thể nuôi yến thuần hóa đúng nghĩa được.


Khi thuyền đi qua hòn Tằm và các hòn đảo lân cận. Hướng dẫn viên chia sẻ các kinh nghiệm để hạn chế say sóng. Nếu so với tour 4 đảo thì tour Hòn Nội được tổ chức tiêu chuẩn, quy củ và chất lượng hơn. Tour 4 đảo phần lớn mang tính chất dân dã, đơn giản.


Thuyền gỗ lúc đi ngược sóng khá bập bềnh, sẽ khó chịu cho những ai chưa quen. Khi qua hết những hòn đảo sẽ chỉ có biển với biển. Vào những ngày đẹp trời sóng lặng du khách sẽ không cảm giác nôn nao. Tổng hành trình trên biển để đến với Hòn Nội cỡ khoảng 1 tiếng 30 phút. Do vậy, khi hướng dẫn viên ngừng thuyết minh về những hòn đảo về Nha Trang, hầu hết mọi người sẽ tranh thủ ngủ để tránh say sóng trước khi đến với Hòn Nội.


Cũng không phải quá lâu để thấy Hòn Nội hiện ra trước mắt. Nhìn từ xa hòn Nội giống như một con kiến khổng lồ đang nằm trên biển. Vì chiều đi là ngược sóng nên nếu bạn đứng ở mũi thuyền ngắm cảnh phải chú ý vì sóng biển có thể đập vào mạn tàu và bắn lên ướt cả phía trước mũi tàu.


Thuyền chậm dần và tiến vào phía trong đảo. Người ta có thể nhìn thấy những ngôi nhà nhỏ màu xanh cheo leo trên vách đá. Đây chính là nhận dạng của những đảo có chim yến của Công ty Yến Sào Khánh Hòa. Những ngôi nhà này là những nơi canh gác hòn đảo, nghiêm cấm các tàu lạ cập bến.


Du khách sẽ lần lượt xuống thuyền nhờ một chiếc phao tấm nổi khá lớn và qua chiếc cầu nhỏ vào bên trong đảo.


Ấn tượng đầu tiên ở ngay chiếc cầu nhỏ là nước biển vô cùng trong và sạch. Qua những làn nước xanh màu ngọc có thể nhìn thấy từng viên đá nhỏ dưới đáy biển.