Lôi cuốn đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba vốn là đảo thuộc khu vực quân sự của cảng Cam Ranh, những năm gần đây đảo cho phép khai thác du lịch đối với khách du lịch trong nước và đảo đã trở thành một địa điểm vô cùng hấp dẫn bởi những bãi biển xanh ngọc hiếm có ở đây.


Binh Ba Island, which is belonging to the military area of ​​Cam Ranh port, in recent years, the island allows for domestic tourism and it has become a very attractive place by the green beaches here.


Đảo Bình Ba xuất phát từ cảng Ba Ngòi cách bến xe Cam Ranh chỉ 3km nên rất tiện đường. Thậm chí nếu đi từ Nha Trang xuống bến xe Cam Ranh theo các tuyến xe bus cũng chỉ mất 24.000 đồng cho một lượt đi.


Bình Ba chỉ cho phép người Việt Nam lên đảo. Người nước ngoài không được phép vào đây vì là khu quân sự. Những ngày cuối tuần đảo chật cứng khách du lịch. Các chị bán hàng nói: "Thường xuyên cháy phòng em à, loại phòng nào cũng hết đó". Từ ngoài cổng, đường vào trong cảng Ba Ngòi rất nhiều khu vực hàng hóa. Riêng phần cảng ra đảo Bình Ba là một góc nhỏ phía tay phải khá sâu bên trong cạnh một khu nhà 2 tầng với mái hình gấp khúc. Mỗi sáng hàng đoàn xe du lịch chở khách đến khá đông.


Giờ tàu ra đảo đối với tàu gỗ được treo ở bảng ngay phía ngoài. Riêng đối với cano thì cứ đủ khách là đi không phụ thuộc giờ. Tất nhiên chi phí cano (100.000 vnđ/1 lượt) sẽ cao hơn đi tàu gỗ (gấp 3) và thời gian đi cano ra đảo chỉ mất 20 phút thay vì 1 tiếng 10 phút nếu đi thuyền gỗ.


Ngoài việc mua vé cano mỗi hành khách phải mua phí cảng vụ là 10.000 đồng theo giá niêm yết ở ngay phòng quản lý cảng. Trong lúc chờ thuyền hoặc cano khởi hành bạn có thể ăn sáng hoặc mua nước uống ngay trong căn nhà 2 tầng cạnh cảng.


Vì đảo cấm người nước ngoài nên khi lên cano rồi sẽ có những chiến sĩ cảnh sát biển xuống kiểm tra thuyền. Do vậy bạn phải mang chứng minh thư đi. Ở điểm xuất phát, việc mặc áo phao là bắt buộc.


Nếu đi canô, sau 20 phút chạy ngang qua những con tàu rất lớn đang nằm im giữa biển, những hòn đảo rải rác đá màu vàng trên núi, qua những bè nuôi tôm hùm dày đặc trên mặt biển bạn sẽ đến đảo Bình Ba.


Cách bến đỗ của cano không xa là cầu cảng chính của đảo đang chạy dài ra phía biển. Đây là nơi để cập bến các tàu lớn và tàu gỗ do độ cao khác nhau.


Cảm giác đầu tiên khi đặt chân lên đảo đó là đảo Bình Ba rất khang trang. Ngay ở sân cảng là hàng dãy những chiếc xe jeep và xe ôm chờ khách du lịch.


Quanh sân cảng là các hàng quán với những dịch vụ chủ yếu là vé thuyền, thuê xe máy, hàng ăn và các dịch vụ lưu trú. Bình Ba có rất nhiều những căn nhà nghỉ khách sạn 3 tầng, 4 tầng, không giống như các đảo nhỏ khác.


Trên đảo Bình Ba bạn sẽ thấy có nhiều bãi biển, nhưng không phải bãi biển nào cũng được phép thăm quan. Có những bãi biển bị cấm, khách du lịch không được phép đến như bãi Sao Huỳnh. Vì vậy thông thường khách du lịch sẽ đến 4 bãi gồm có Bãi Nồm, Bãi Nhà Cũ, Hòn Rùa và Bãi Chướng. Ngoài ra có thể thăm di tích lô cốt cũ Hòn Cò để nhìn toàn cảnh đảo.

(Bản đồ vẽ trong nhà chú Bảy Hộ - cơ sở lưu trú được ưu chuộng ở Bình Ba)


Từ cảng xuyên thẳng qua ngõ chếch phải về phía chợ sẽ đến bãi Nồm. Nếu rẽ phải từ sân cảng sẽ ra bãi Nhà Cũ, hòn Rùa và đồi cỏ hồng, còn rẽ về phía tay trái là đi về phía quán cafe Hoang Dã, bãi Chướng, Hòn Cò.


1. Bãi Nồm


Bãi Nồm có thể coi là trung tâm du lịch của Bình Ba nơi nhiều du khách tập trung nhất vì bãi biển đẹp, màu nước xanh ngọc hiếm có. Khu vực này cũng tiện ăn nghỉ, khác với những bãi còn lại của đảo.


Tổng thể bãi Nồm là một vòng cung khá dài. Ở hai đầu cánh cung đó là những bãi đá dưới biển nên thông thường du khách chỉ tắm ở phần chính giữa nơi có bờ cát khá đẹp và mịn.


Để nói về độ trong của nước, màu xanh ngọc ngà của biển ở bãi Nồm thì hiếm có bãi biển nào được như vậy. Khi những cơn sóng cuộn lên người ta có cảm giác như một khối ngọc thạch trong suốt tràn đến.


Khác với ở giữa bãi, phía trong gần khu nhà gỗ và khách sạn Thiên Thủy khá nhiều đá ngầm nên ít người tắm. Thông thường mọi người chỉ đi dạo bộ và ngắm cảnh khu này hoặc vào trong khu Thiên Thủy để mua vé lặn ngắm san hô bãi Nồm.


Nếu bạn chỉ thích ngắm cảnh mà không tắm biển thì những bãi đá này lại rất lý tưởng bởi cảnh đẹp mà nó tạo nên dưới những làn nước trong suốt. Nó cũng là nơi nhiều người ngồi ngắm biển vì không ồn ào như khu bãi cát.