Trong xanh biển đảo Bình Hưng

11.08.2018

Là một trong Tứ Bình nổi tiếng của Nha Trang, đảo Bình Hưng là một trong những hòn đảo nhỏ nhưng có những bãi biển xanh, trong vắt, long lanh dưới những tia nắng mặt trời.

 

Being one of Nha Trang's most famous islands, Binh Hung is just a small island, but there are crystal beaches, very beautiful under the sun's rays.

 

1. Bãi Kinh

 

Đảo Bình Hưng chỉ cách đất liền tầm khoảng 800 mét do vậy đi thuyền sang đảo chỉ mất 5 đến 10 phút. Bãi Kinh chính là bến tàu để sang đảo đồng thời cũng là một bãi biển rất đẹp.

 

Đường rẽ xuống bãi Kinh từ đường 702 phải qua một cổng gác. Do lối đi này là của tư nhân nên họ thu phí mỗi lần là 30.000 vnđ cho một lượt khứ hồi vào ra (Nếu bạn có sang Vĩnh Hy hoặc hang Rái chơi rồi lại quay lại đảo ngay trong ngày thì cũng không thu thêm các lượt sau). Bảng giá vé cũng ghi rõ miễn phí cho người dân đảo, cán bộ công chức, giáo viên đi công tác hoặc các cá nhân tổ chức giao thương mua bán với bên đảo Bình Hưng.

 

Bạn có thể gửi xe máy qua đêm bên bãi Kinh ngay cổng soát vé hoặc mang xe lên thuyền qua đảo. Vé mỗi lần sang đảo là 10.000 đồng/1 lượt với người và xe máy cũng tương đương giá của 1 người. Nếu đi cả xe máy sang đảo thì ngay trước khi đến vọng gác bảo vệ bên dưới bạn sẽ rẽ sang tay phải vòng ra phía bên ngoài bãi và chờ thuyền dưới bãi cát.

 

Những đoàn đi xe ô tô sẽ gửi xe trong những bãi đỗ rộng ở ngoài bãi Kinh và đi qua cổng bảo vệ vào  trong dãy nhà chờ của bến. Bãi xe ô tô của bến Kinh chật cứng khách, đặc biệt vào ngày cuối tuần của những tháng hè.

 

Bến thuyền dành cho khách đi bộ tấp nập những đoàn người từ bên kia đảo trở về và những đoàn mới đến. Người ta nói ăn hải sản ở Bình Hưng rất rẻ nên nhiều đoàn trong hành trình đi ngang qua cũng ghé vào đây để nghỉ ngơi, ăn uống.

 

Lác đác trên bãi cát là những thân dứa dại cổ thụ được người dân mắc võng nghỉ trưa sau những buổi phục vụ khách du lịch.

 

Bến Kinh không chỉ là bến thuyền mà còn là một bãi biển đẹp với bờ cát phẳng, nước biển nhẹ như mặt hồ, trong xuyên thấu.

 

Những ngày trời nắng mạnh, khi da trời xanh ngắt, màu nước lên như ngọc bích vô cùng đẹp. Đặc biệt là khu vực thuyền phía ngoài đón xe máy sang đảo, bãi cát rất phẳng và mịn.

 

Bãi Kinh cũng có một khu khách sạn mới xây rất khang trang. Vì vậy nếu bên đảo Bình Hưng hết phòng bạn có thể ở bên này và đi thuyền sang đảo chơi mỗi ngày. Mặc dù bến bãi vẫn còn nhiều công trình đang xây dựng dở, nên nếu bạn đứng từ trên đường đèo nhìn xuống thì không thể nhìn thấy được vẻ đẹp của bãi Kinh. Nhưng khi bước chân lên thuyền để sang đảo bạn sẽ nhận ra vẻ đẹp xuất sắc của bãi biển này.

 

2. Bãi Cây Me

 

Trong các bãi biển gần và xung quanh đảo Bình Hưng mà khách du lịch được đưa đến tham quan chỉ duy nhất có bãi Cây Me là thuộc địa phận của đảo. Còn các bãi khác như bãi Chuối nằm ngay trên tuyến đường 702 sang Vĩnh Hy, bãi Bà Bóng nằm cuối cung biển Bình Tiên và tương tự bãi Chà Là (bãi Tiên), bãi Nước Ngọt cũng thuộc dưới chân đèo của đường ven biển 702 giống như bãi Kinh.

 

Bãi cây Me nằm trong một eo đá nhỏ cách cầu cảng của đảo một đoạn không quá xa về phía tay trái. Thông thường tuyến này sẽ đi tham quan Vịnh Vách Đá, bãi Cây Me, lặn ngắm san hô gần đó hoặc ra bãi Chuối.

 

Trong các bãi biển xung quanh đảo Bình Hưng, bãi cây Me có một vẻ đẹp riêng biệt mặc dù bãi khá nhỏ (nhỏ nhất trong số những bãi biển ở đây). Hầu hết các chuyến tham quan trên biển ở Bình Hưng đều phải đi vào buổi sáng sớm, lúc trời nắng nhẹ và trong xanh bởi mùa hè ở đây buổi chiều thường hay có những cơn mưa dông bất ngờ.

 

Nếu bạn đi theo các chương trình tour trên đảo, bạn sẽ đến đây sau khi đi Vịnh Vách Đá trở về. Bạn cũng có thể thuê thuyền riêng để ra đây nhưng chi phí thuê thuyền khá đắt mặc dù bãi cây Me không quá xa. Hơn thế nữa nếu thuê thuyền đi riêng lẻ từng bãi biển cũng tốn kém hơn rất nhiều so với đi theo một hành trình của các tuyến tour.

 

Bãi cây Me cũng là bãi duy nhất có lều quán để phục vụ khách du lịch. Chỉ cần có bóng thuyền ghé vào bãi là những chiếc mô tô nước, những chiếc thuyền bút chì sẽ ngay lập tức xuất hiện vì vậy vào những tháng mùa hè bạn sẽ luôn thấy bãi biển này trong tình trạng nhộn nhịp chứ khó có giây phút vắng vẻ yên bình.

 

Ngay trên bãi cát có một con đường độc đạo rất nhỏ xinh cũng giống như bãi biển ở đây vậy. Vào lúc trời nắng đây cũng là nơi nghỉ chân lý tưởng. Con đường này chỉ dài khoảng chục mét và dẫn ra phía cuối của bãi cây Me.

 

Dù nhỏ bé như vậy nhưng tắm biển hay chụp ảnh ở đây đều rất tuyệt vời nhờ độ trong hiếm có cũng như bãi cát rất đẹp của Cây Me.

 

Người dân trên đảo nói, biển ở đảo Bình Hưng lúc nào cũng trong như vậy cả chứ không riêng gì mùa hè. Do vậy, chỉ cần thời tiết ủng hộ bạn bằng những tia sáng rạng rỡ của mặt trời là bạn sẽ có những bãi biển đẹp lộng lẫy sắc màu.

 

3. Vịnh Đá Vách

 

Vịnh Đá Vách hay còn gọi là Vịnh Đá Dách thực ra thuộc bên Vĩnh Hy của Ninh Thuận, nhưng nó lại nằm ngay sát Bình Hưng. Vì vậy nếu đi từ Bình Hưng ra sẽ tiện hơn rất nhiều so với đi từ vịnh Vĩnh Hy.

 

Vịnh Đá Vách thường được đi đầu tiên trong hành trình Đá Vách - Cây Me - Lặn San Hô vì nó xa nhất. Từ tháng 7 trở ra khi gió Nam thổi phía này thuyền đi sẽ khó hơn nên chỉ những cano hoặc thuyền lớn là dễ ra được. Nói là vậy nhưng vào những ngày lặng gió, lúc sáng sớm (gió tháng 7 thường mạnh về chiều) biển khá êm.

 

Trên đường ra Vịnh bạn sẽ thấy ngôi nhà đặc trưng trên các đảo Yến của công ty Yến Sào Khánh Hòa. Đó chính là dấu hiệu của hòn đảo gần đó có Yến đang sinh sống.

 

Điểm đầu tiên thuyền dừng lại cho khách tham quan là Hang sâu Tình yêu. Thuyền dừng ở cửa hang chứ không đi  vào trong hang.

 

Gọi tên thì hay vậy thôi còn kỳ thực trên một chiếc thuyền lớn cỡ vài chục người với mái che phía trên bạn sẽ chỉ có thể đứng trên thuyền để ngắm một vài phần của cửa hang.

 

Hang này vốn là một hang kín và rất tối, được giới thiệu là những đoàn thám hiểm đi vào trong đã thấy những bãi cát nhỏ phía sâu bên trong. Mặc dù chỉ ở cửa hang thôi nhưng cũng có thể thấy những vách đá rất rêu phong và hoang sơ.

 

Rời Hang sâu Tình Yêu, thuyền sẽ vòng một vòng cung để ra mặt sau của hòn đảo này nơi có vách đá dựng như một bức tường thành.

 

Nhưng thuyền chạy rất nhanh và bạn cũng chỉ có thể ngắm thôi chứ rất khó có thể chụp được những bức ảnh như mong muốn. Nếu các tuyến tour ra đây chọn vài ba vị trí dừng lại cho khách được ngắm cảnh từ tốn sẽ thú vị hơn rất nhiều.

 

Đúng như lời giới thiệu của nhiều người, những vách đá ở đây kéo dài dựng đứng cao vút như những bức tường thành cổ xưa trong các bộ phim dã sử nổi tiếng. Nếu bạn đi một nhóm, thuê cano riêng bạn sẽ có thể tha hồ ngắm cảnh và chụp được những bức ảnh rất đẹp.

 

4. Lặn ngắm san hô Bình Hưng

 

Bình Hưng cũng giống như Bình Ba có nhiều điểm có san hô đẹp. Nhờ có độ trong đặc biệt của nước biển mà việc ngắm san hô ở những hòn đảo này rất đơn giản. Chỉ cần bạn đeo một chiếc kính bơi và úp mặt xuống là có thể nhìn thấy toàn bộ bên dưới.

 

Ở những điểm lặn ngắm san hô của Bình Hưng, ngồi trên thuyền bạn cũng có thể nhìn thấy đáy biển. 

 

Tất nhiên, san hô ở đây không rực rỡ nhiều màu sắc vì hình thức lặn ngắm cũng đơn giản, nhưng nó cũng làm cho trải nghiệm của chuyến đi thêm phần phong phú.

 

Hơn thế nữa, bạn sẽ ấn tượng mãi về độ trong của nước biển ở đây, mặc dù một số nơi dưới đáy biển còn có vỏ lon nước ngọt, vỏ chai lavie.

 

5. Bãi Chuối

 

Bãi Chuối khá gần bãi Cây Me nhưng khác nhau là bãi cây Me nằm trên đảo còn bãi Chuối nằm ven đường 702 đi về Vĩnh Hy. Có thể nói 2 bãi này đối diện nhau qua một vùng biển.

 

Bãi Chuối là một bãi rất rộng và nhiều cát. Từ trên đường ven biển cũng có thể đi bộ xuống bãi này. 

 

Mặc dù đẹp nhưng bãi khá vắng vẻ. Thi thoảng mới có một vài du khách dừng chân ngắm cảnh hoặc một chiếc thuyền du lịch ghé qua.

 

Cạnh bãi Chuối là một dải các bãi biển dọc theo đường 702, nhưng duy nhất chỉ có bãi Chuối là bãi cát rộng nhất và bãi tắm ít đá. Những bãi còn lại từ trên cao bạn cũng có thể thấy đá đen khắp nơi dưới mặt nước.

 

6. Bãi Bà Bóng

 

Khác với tuyến Đá Vách - Cây Me ở phía Vĩnh Hy, tuyến Bãi Bà Bóng - Bãi Chà Là - Bãi Nước Ngọt thuyền sẽ chạy ngược về phía cung biển Bình Tiên, cách đảo Bình Hưng chỉ một đoạn đường thủy.

 

Nếu bạn đến đảo Bình Hưng từ phía Cam Ranh bạn sẽ đi qua cung biển Bình Tiên. Từ trên đường 702 nhìn xuống bãi cát của Bình Tiên như một mảnh trăng lưỡi liềm. Bãi Bà Bóng nằm cuối rặng phi lao trên bãi cát ấy.

 

Ấn tượng đầu tiên khi đến bãi Bà Bóng đó là mặt biển như pha lê với những tia sáng như tổ ong lấp lánh dưới đáy trải dài khắp mọi nơi.

 

Bãi biển lặng như mặt hồ, một hồ bơi thiên tạo rất ấn tượng với người mới đến đây.

 

Có lẽ do vị trí khuất gió trong tháng 7 nên sóng biển bãi Bà Bóng chỉ lăn tăn nhỏ xíu rồi đổ ập dưới những ngón chân.

 

Nhưng cũng bởi thế nên thi thoảng trong tháng 7 người ta có thể gặp những con sứa biển bơi trong làn nước. Loài sứa này đôi lúc sẽ gây ra những cơn ngứa cho người tắm biển.

 

Cách bãi Bà Bóng phía bên kia của dãy đá là những bãi biển khác của cung biển Bình Tiên. Từ bãi Bà Bóng người ta đi xuyên qua đường mòn phía trên bãi cát cỡ 100 mét là đến nơi.

 

Bãi biển kế cận không có bãi cát nhưng lại rất nông, có thể lội ra tít ngoài xa cũng chỉ đến ngang đầu gối. Ở đây có thể chơi các trò bắt cá và nhặt những vỏ ốc dưới đáy biển.