Đặc sản Ninh Thuận

Ninh Thuận, vùng đất nắng gió của những hoang mạc cát trải dài, với biển trời mênh mông nơi còn gìn giữ những văn hóa của người Chăm, sẽ mang đến cho bạn những món quà rất riêng biệt trong ẩm thực và các đồ đặc sản.


Chắc chắn là Ninh Thuận nổi tiếng với nho Phan Rang mà gần như ai cũng biết đến. Ở Ninh Thuận nho được trồng khắp nơi, nhưng tiện trên các tuyến đường du lịch người ta thường thấy những vườn nho ở Thái An ngay ven đường từ Vĩnh Hy về Ninh Chữ.


Những giàn nho cao ngang ngực người chạy dọc suốt hai bên đường đi. Có những giàn đã khô héo bạc màu sau những vụ cho quả, có những giàn đang lên xanh tốt để chuẩn bị cho những mùa nho mới.


Sau mỗi tấm biển mời tham quan vườn nho bên đường là những giàn nho với những chỗ ngồi nghỉ ngay tại vườn để quảng cáo các sản phẩm khô và các chế phẩm từ quả nho.


Hai sản phẩm mà bạn sẽ được mời thưởng thức đó là rượu nho và mật nho. Nếu để so sánh rượu nho ở Phan Rang với rượu vang thì rất khác. Rượu nho nơi này không cầu kỳ, kiểu cách nhưng vị ngon rất riêng biệt có lẽ bởi không dùng men mà chỉ để phân hủy tự nhiên và hòa quyện với đường trong quá trình ủ.


Kèm với một ly rượu nho sẽ là một ly mật nho dùng thử. Nước uống này như các loại nước ngâm quả, khá ngọt nhưng hương vị rất tự nhiên.


Đến Ninh Thuận bạn cũng phải thưởng thức món bánh căn, một loại bánh phổ biến được bán khắp nơi vào các buổi sáng và các buổi chiều muộn.


Những chiếc bánh nhỏ như nắp ấm tích rất xinh xắn được tráng trên nh