Đặc sản Ninh Thuận

Ninh Thuận, vùng đất nắng gió của những hoang mạc cát trải dài, với biển trời mênh mông nơi còn gìn giữ những văn hóa của người Chăm, sẽ mang đến cho bạn những món quà rất riêng biệt trong ẩm thực và các đồ đặc sản.


Chắc chắn là Ninh Thuận nổi tiếng với nho Phan Rang mà gần như ai cũng biết đến. Ở Ninh Thuận nho được trồng khắp nơi, nhưng tiện trên các tuyến đường du lịch người ta thường thấy những vườn nho ở Thái An ngay ven đường từ Vĩnh Hy về Ninh Chữ.


Những giàn nho cao ngang ngực người chạy dọc suốt hai bên đường đi. Có những giàn đã khô héo bạc màu sau những vụ cho quả, có những giàn đang lên xanh tốt để chuẩn bị cho những mùa nho mới.


Sau mỗi tấm biển mời tham quan vườn nho bên đường là những giàn nho với những chỗ ngồi nghỉ ngay tại vườn để quảng cáo các sản phẩm khô và các chế phẩm từ quả nho.


Hai sản phẩm mà bạn sẽ được mời thưởng thức đó là rượu nho và mật nho. Nếu để so sánh rượu nho ở Phan Rang với rượu vang thì rất khác. Rượu nho nơi này không cầu kỳ, kiểu cách nhưng vị ngon rất riêng biệt có lẽ bởi không dùng men mà chỉ để phân hủy tự nhiên và hòa quyện với đường trong quá trình ủ.


Kèm với một ly rượu nho sẽ là một ly mật nho dùng thử. Nước uống này như các loại nước ngâm quả, khá ngọt nhưng hương vị rất tự nhiên.


Đến Ninh Thuận bạn cũng phải thưởng thức món bánh căn, một loại bánh phổ biến được bán khắp nơi vào các buổi sáng và các buổi chiều muộn.


Những chiếc bánh nhỏ như nắp ấm tích rất xinh xắn được tráng trên những chiếc chảo gốm mini có thể có nhân bằng trứng, bằng tôm, bằng mực hoặc cả những con cá tép biển.


Hương vị bánh căn hòa quyện trong những loại nước chấm đặc trưng của vùng biển mang lại mùi vị ngon và khác lạ với những vùng đồng bằng.


Bạn có thể tìm thấy loại bánh này kể cả trong những ngõ nhỏ của các thôn xóm. Những chiếc bánh tráng xong được úp vào nhau như thể một chiếc bánh sandwitch nhỏ xíu.


Bên những hàng bánh là người dân bản xứ quây quần ăn sáng, nói chuyện, cùng ngồi mở nắp, nạy bánh ra rất xôm tụ.


Bánh xèo cũng là một món ngon của Ninh Thuận. Những chiếc bánh xèo với lớp vỏ giòn tan cuộn cùng tôm, mực, giá đỗ được ăn kèm với những loại rau sống khá lạ miệng.


Tất nhiên hàng quán bán những loại bánh này thì nhiều, nhưng những nơi làm ngon có tiếng luôn được mọi người ghé qua. Sự khác biệt đôi lúc còn ở độ tươi của nguyên liệu dùng để làm bánh.


Cũng giống như khi ăn bánh căn, nước chấm của bánh xèo cũng dùng 3 loại tùy khách lựa chọn, gồm mắm nêm, mắm tương cà (loại phổ biến ở địa phương) và một loại làm từ đậu (nhiều người ưa thích).


Bánh xèo là một loại bánh phổ biến có ở nhiều nơi trong các tỉnh miền Trung, nhưng với những cách chế biến nước chấm cùng những loại rau sống khác biệt tạo cho bánh xèo nơi đây một hương vị khá quyến rũ.


Nói đến món bánh căn, người ta cũng thường nhắc đến bánh canh, một loại đồ ăn phổ biến của các tỉnh phía cuối miền Trung.


Bánh canh thường làm cùng với chả cá nhưng nhiều hàng cũng có những đồ ăn kèm khác như chân giò để đổi khẩu vị cho thực khách.


Bạn cũng có thể thưởng thức những chiếc nem cuốn hay còn gọi là chả cuốn với nhân làm từ rau, trứng, thịt, dưa chuột và những nguyên vật liệu khác. Các món ăn của những vùng đất này hoặc nhiều rau, hoặc nhiều cá chứ không nhiều thịt và dầu mỡ như các tỉnh đồng bằng miền Bắc nên không bị ngậy.


Ninh Thuận cũng là xứ sở của nước mắm. Khi bạn đi xuống bãi biển Cà Ná, gần đến nơi sẽ đậm đặc mùi nước mắm trong không khí. Dọc hai bên đường là từng dãy các nơi giới thiệu sản phẩm.


Sở hữu một bờ biển rất dài nên các sản phẩm biển của Ninh Thuận rất đa dạng. Trên những con đường ven biển ở Ninh Chữ bạn có thể thấy những vùng nguyên liệu cá khô ngút mắt.


Những xảo cá khô được mang ra mỗi sáng để hứng những tia nắng cháy của Ninh Thuận rồi lại cất vào mỗi khi đêm xuống.


Và gần đó là những vựa muối biển được làm kết tinh lại trên những cánh đồng. Muối được làm nhiều nhất trong những mùa khô, cho đến tháng 5 khi mùa hè mang những cơn mưa đến thì sẽ giảm hẳn.


Khi bạn đến Ninh Thuận, bạn sẽ cảm nhận về vùng đất của hương biển mặn mòi, hương gió khô rang trong nắng rát bỏng, nhưng để lại cho người đến những dấu ấn đậm đà khó quên.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan