Tháp chàm Po Klong Garai

Phan Rang - Ninh Thuận vốn đã từng là thủ phủ của vương quốc Champa (Panduranga: 1433-1832), nơi còn lưu giữ lại những di tích tháp chàm nổi tiếng. Tháp Po Klong Garai nằm trên đồi Trầu ở Đô Vinh - Phan Rang là một trong số đó và cũng là ngôi tháp được xem là đẹp nhất còn lại ở Việt Nam của văn hóa Champa.


Phan Rang - Ninh Thuan was once the capital of Champa kingdom (Panduranga: 1433-1832), where also preserved the famous relics tower. Po Klong Garai Tower is on Trau Hill in Do Vinh - Phan Rang is one of them and is also considered the most beautiful tower in Vietnam of Champa culture.


Tháp nằm cách trung tâm Phan Rang - Tháp Chàm 7km, nhưng nếu bạn đến Phan Rang bằng đường tàu hỏa thì tháp Po Klong Garai rất gần với ga Tháp Chàm, khoảng cách từ ga chỉ tầm 1km. Lối rẽ vào khu di tích nằm ở đường 21/8 Đô Vinh, đối diện số nhà 847.


Mặc dù 3 ngọn tháp này nằm trên ngọn đồi Trầu với một diện tích không quá lớn nhưng phần sân của khu di tích rất rộng (từ sân gửi xe phía trước, qua cổng soát vé vào sân bên trong với dãy nhà trưng bày hiện vật và bán đồ lưu niệm). Đi qua những khoảng sân rộng này bạn mới bắt đầu những bậc thang lên đồi Trầu.


Có nhiều khách du lịch sẽ chọn cách đi thẳng qua sân trước khu nhà trưng bày lên phía ngọn đồi.


Nhưng đi xuyên qua những dãy nhà với những hiện vật văn hóa Chăm, những món đồ thổ cấm và gốm Bàu Trúc sẽ cho du khách một cái nhìn gần gũi hơn với những ngọn tháp.


Trong những gian nhà này bạn sẽ thấy những trang phục của người Chăm, những nhạc cụ, xe trâu, bình gốm và những bức ảnh về con người của dân tộc Chăm đầy cảm xúc.


Khu nhà này có cấu trúc như một hành lang, vào ở phía đầu và ra ở phía cuối. Kế liền đó là lối lên đồi Trầu nơi có hệ thống tháp Po Klong Garai.


Đồi Trầu chỉ cao chưa đến 100 mét nên chỉ một lát là bạn sẽ lên đến nơi. Khi kết thúc những bậc thang là lúc bạn thấy bóng 3 ngôi tháp thấp thoáng sau những tán cây và chiếc bia ký nghiêng nghiêng trên triền dốc.


Trước cổng vào là một bia đá giới thiệu về hệ thống Tháp Poklong Garai, bao gồm 3 tháp: Tháp cổng, tháp chính và tháp lửa. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 (đời vua Chế Mân) và theo như thuyết minh là để tưởng nhớ đến vua PoklongGarai, người đã có công phát triển đất nước, đặc biệt về thủy lợi và nông nghiệp mà dấu ấn ngày nay vẫn còn ở đập Nha Trinh - Lâm Cấm.


Cổng vào khu tháp được xây dựng hình vòm cong chóp nhọn nhưng thật ra đây không phải cổng chính diện. Cổng này sẽ dẫn lên phía sườn ngang của hệ thống đền tháp. Chính vì vậy khi mới lên đến nơi bạn sẽ khó định hình được vị trí các công trình.