Bãi biển Cà Ná - Một chiều gió lên

Bãi biển Cà Ná, điểm cuối của Ninh Thuận, giáp ranh với biển Vĩnh Hảo - Tuy Phong của Bình Thuận, là một trong những bãi biển đẹp nhất của Ninh Thuận.


Ca Na beach, the end of location in Ninh Thuan map, borders with Vinh Hao sea of Tuy Phong - ​​Binh Thuan, is one of the most beautiful beaches of Ninh Thuan.


Bãi biển Cà Ná nằm ở xã Phước Diêm kéo dài cả km đến cuối khu Hòn Cò Cà Ná là nơi giáp với Bình Thuận. Trên một cung biển dài như vậy khu vực tập trung nhiều nhất chính là phía Hòn Cò Cà Ná vì nằm ngay trên mặt đường quốc lộ 1A với nhiều hàng quán.


Để đi đến khu vực Hòn Cò Cà Ná, bạn có thể đi theo đường ven biển từ Mũi Dinh sang hoặc đi từ Phan Rang thẳng quốc lộ 1A là đến. Nếu bạn di chuyển bằng xe máy thì bất cứ hướng nào cũng cần phải xem xét đến dự báo gió thổi ở Ninh Thuận vì quốc lộ 1A tuy không ngay sát biển nhưng hai bên cũng vô cùng trống nên sức gió rất mạnh, đặc biệt là những mùa gió Nam thổi ngược lên.


Ninh Thuận có một ưu điểm là những địa danh du lịch chính đều có xe bus như tuyến Cà Nà (xe 03 dừng ở nhà hàng Sơn Biển, là ngay khu Hòn Cò Cà Ná) và tuyến Vĩnh Hy xe 02 dừng ở Resort Vĩnh Hy cạnh nơi mua vé tàu tham quan vịnh. Chỉ riêng tuyến mũi Dinh là không có bus. Vì vậy nếu bạn không tiện đi xe máy bạn có thể đi xe bus xuống Cà Ná để tiết kiệm chi phí.


Dọc đường xuống Cà Ná theo quốc lộ 1A, bạn có thể gặp những đàn cừu trắng đang gặm cỏ. Những cánh đồng cừu của Ninh Thuận chỉ xuất hiện khi hết mùa lúa, lúc ruộng đồng còn trở lại những gốc rạ và cỏ lên trong những tháng bỏ hoang. Vào mùa lúa cừu sẽ được đưa về những nơi khác.


Những chú cừu với những đôi tai dài cần mẫn nhặt từng sợi cỏ trên những bờ ruộng nứt nẻ. Người ta đánh dấu những con cừu bằng những màu sơn khác nhau như vàng, đen, xanh để phân biệt giữa đàn này với đàn kia.


Nếu bạn đi xe bus, xe bus sẽ đi qua Hòn Cò Cà Ná Resort một đoạn và dừng trước cây xăng đối diện với nhà hàng khách sạn Sơn Biển, cũng là điểm dừng của xe máy hoặc các đoàn khách khác. Ở đây, ven biển kín hàng quán, khách sạn, bạn sẽ không thể nhìn thấy được bất kỳ gì phía biển nếu chỉ đứng trên đường quốc lộ.


Những điểm có thể xuống biển đều đã xây kè chắc chắn và đều thuộc vào các nhà hàng. Để ngắm biển, phần lớn đều từ trong các quán đi xuống hoặc đi ra. Những nhà hàng ở đây còn xây những chiếc cầu bắc ra những tảng đá ngoài biển để du khách ngắm cảnh.


Khu vực biển Cà Ná ở Hòn Cò có 4 điểm mà bạn có thể đến. Thứ nhất là bãi biển tự do phía ngoài ngay sát đường quốc lộ 1A, thứ hai là mua vé vào Resort Hòn Cò Cà Ná tham quan, thứ ba là lên Dinh Cố để đi lễ và ngắm toàn cảnh, thứ tư là bạn có thể chạy xuống thêm 2km nữa là đến bãi biển Vĩnh Hảo của Tuy Phong - Bình Thuận cũng rất đẹp.


Để xuống được bãi biển phía dưới mà không phải đi qua hàng quán nào bạn đi lên một đoạn đến chỗ tấm biển treo của Cà Ná Hotel.


Lối xuống nằm ngay sát biển của Nhà hàng Khách sạn Cà Ná. Có lẽ đây là lối xuống duy nhất còn trống một cách tự nhiên.


Từ dưới này bạn sẽ đi dọc theo bãi cát phía sau các hàng quán một cách tự do và ở đây bạn sẽ thấy biển Cà Ná đẹp như thế nào.


Người ta nói rằng vào mùa xuân hoặc đầu hạ, biển Cà Ná rất êm dịu, thậm chí gần như không có sóng. Nhưng khi chuyển mùa dưới sức gió những cơn sóng cuộn trào từng đợt rất mãnh liệt.


Bờ biển nào cũng đều mang những lớp áo khác nhau theo mỗi mùa, những cơn sóng của Cà Ná trong tháng 7 trào lên bãi cát mịn màng như những lớp khăn voan trắng xóa. Gần như đa phần khách đến đây đều ngồi trong các nhà hàng ăn uống và rất ít người xuống tắm vì sóng trong ngày gió lên quá mạnh và cũng có lẽ bờ cát của biển khu vực này khá dốc.


Đứng trên bãi cát nhìn về phía xa bên tay trái bạn sẽ nhìn thấy bãi đá trước cửa nhà hàng của Resort Hòn Cò Cà Ná. Nếu bạn muốn vào khu resort đó bạn sẽ vào bằng cổng Resort trên mặt đường quốc lộ bằng cách mua vé tham quan 50.000 vnđ và nếu bạn sử dụng dịch vụ ví dụ như ăn uống thì sẽ được trừ luôn số tiền đã mua vé đó trước khi thanh toán.


Mặc dù bị tù túng sau dãy nhà hàng nhưng bãi biển Cà Ná vẫn khá đẹp với màu nước biển xanh trong và đặc biệt bãi cát vô cùng chắc mịn.


Mua vé vào trong khu Hòn Cò Cà Ná Resort cũng là một lựa chọn tốt vì bãi biển trong này có người dọn vệ sinh rất sạch, nhà hàng có dãy hành lang và ghế nằm hướng ra biển nên cảnh quan hài hòa, chi phí ăn uống trong resort không quá mắc mà lại được trừ đi tiền mua vé vào và hơn thế nữa là khu tắm tráng vệ sinh sạch và rộng.


Bãi biển của Hòn Cò Cà Ná Resort cũng được chia làm 2 phần. Một phần phía nhà hàng của Resort dành cho khách ăn uống, tham quan còn phần bên trong phía khu lưu trú khách ngoài không được vào.


Nhưng chỉ cần chơi trên những bãi cát rộng phía ngoài cũng khá thú vị. Sau đó bạn có thể nghỉ ngơi uống nước dưới các căn nhà lá và ăn trưa trong khu nhà hàng.


Nếu bạn có thời gian bạn có thể ghé thăm Dinh Cố Cà Ná ngay ngoài mặt đường quốc lộ đối diện nhà hàng khách sạn Sơn Biển. Dinh Cố Cà Ná nằm sát ranh giới với Bình Thuận chính vì vậy mà xe bus Lộc Phát chỉ dừng ở cây xăng ngay cạnh Dinh Cố mà không đi tiếp lên phía biển Vĩnh Hảo.


Ở các vùng sinh sống của đồng bào người Chăm rất nhiều nơi có Dinh Bà Cố hay còn gọi là Bà Cố Hỉ. Nhiều người hay gọi tên là Cố Hỉ Phu Nhân. Dinh nằm phía sau cây xăng và nằm trên sườn núi nên bạn leo bộ lên khoảng 5 phút là đến nơi.


Đường lên dinh trong những cơn gió thổi phần phật của vùng biển Ninh Thuận, dọc hai bên là các lầu thánh cô. Đứng từ trên những chiếc lầu này bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh vùng biển Hòn Cò Cà Ná.


Biển mênh mông sắc xanh hòa với màu trời, phía trên là những hòn đá cõng nhau trên các vách núi. Đá cõng nhau là một đặc trưng rõ nét của Ninh Thuận có thể gặp nhiều nơi nhất là vùng Núi Chúa.


Tham quan Dinh Bà Cố một là đi lễ, hai là ngắm cảnh sẽ làm cho chuyến đi Cà Ná của bạn có những trải nghiệm phong phú hơn.


Nhìn về phía tay phải bạn sẽ thấy khu vực biển Vĩnh Hảo - Tuy Phong của Bình Thuận. Bên dưới là con đường quốc lộ 1A và con đường sắt đi từ ga Cà Ná xuống tỉnh Bình Thuận.


Biển Vĩnh Hảo cách Cà Ná 2km nhưng nếu bạn không có sẵn phương tiện để di chuyển đến cũng không dễ dàng, vì ở khu vực Hòn Cò Cà Ná chủ yếu là nhà hàng ăn uống với khách đoàn và khách lưu trú, xung quanh không có nhiều các phương tiện như xe ôm hay taxi.


Nếu chạy xe máy xuống bạn cứ theo chỉ dẫn của nhà hàng Vĩnh Hảo là sẽ đến nơi. Đi từ Cà Ná xuống bạn phải chú ý điểm quay xe lại ở các dải phân cách. Đối với xe máy đi qua nhà hàng Vĩnh Hảo bên kia đường cỡ một vài trăm mét là có một điểm quay xe nhỏ xíu chỉ lọt vừa chiếc xe máy do người dân xử lý giải phân cách mà hình thành.


Biển Vĩnh Hảo là một vòng cung thoáng và rộng. Đứng trên đường bạn để ý sẽ thấy ở sườn dốc lan can đường có sơn chữ màu vàng đó chính là chữ "Bãi tắm biển Vĩnh Hảo" rất to mà phải đứng từ bãi cát bên dưới nhìn lên bạn mới nhìn thấy.


Cũng như biển Cà Ná trong mùa gió sóng biển Vĩnh Hảo rất mạnh, từng cơn ào ạt xô bờ lên tận trên cao. Khi bạn nhìn vòng cung cát chạy quanh biển bạn sẽ thấy bờ cát khá dốc. Đó chính là tại sao khi sóng mạnh không nên tắm biển ở đây nếu không có cứu hộ hoặc các biện pháp an toàn.


Trở về từ Hòn Cò Cà Ná bạn có thể rẽ xuống cung biển của xã Phước Diêm gần ngay phía dưới cửa biển Cà Ná nếu bạn có thời gian, tiện đường và thời tiết đẹp. Nếu không, những trải nghiệm ở Hòn Cò Cà Ná và khu vực biển Vĩnh Hảo cũng sẽ đủ làm bạn hài lòng về một chuyến đi.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan