Khám phá Vịnh Vĩnh Hy

Vịnh Vĩnh Hy, một vịnh nhỏ của Ninh Thuận giáp ranh với Khánh Hòa, có khu resort Amanơi nổi tiếng. Vĩnh Hy là nơi có nước trong vắt với những dải san hô khá đẹp có thể nhìn thấy rất rõ qua các lớp đáy kính của những chiếc tàu du lịch.


Vinh Hy Bay, a small bay of Ninh Thuan bordering Khanh Hoa, with famous Amano resort. Vinh Hy is a place where crystal water with beautiful coral reefs can be seen very clearly through the glass bottom layers of cruise ships.


Vịnh Vĩnh Hy cách Phan Rang - Tháp Chàm 35km nhưng lại có tuyến xe bus từ Phan Rang đến tận cửa khu du lịch nên rất tiện cho du khách. Tuyến xe bus này cũng đi qua cả những điểm du lịch khác như vườn nho Thái An, Hang Rái nổi tiếng (cách Vĩnh Hy khoảng 7km) trước khi đến Vịnh.


Bạn có thể chọn phương tiện xe máy vì đường đi khá tốt và xe máy sẽ tiện dừng chân ở những điểm khác như biển Ninh Chữ, cầu Truy Thủy - Ninh Chữ, khu cánh đồng muối Khánh Tường với bờ biển đẹp đối diện phía bên kia đường, qua những đoạn đường phơi cá khô trải dài như những thửa ruộng trước khi đến với làng nho Thái An, hang Rái trong Khu Du Lịch Núi Chúa, cuối cùng là dừng chân ở Vịnh Vĩnh Hy.


Trên cung đường DT702 nối liền Ninh Chữ - Ninh Thuận với Bình Tiên - Khánh Hòa, khi đến ngả rẽ vào làng Vĩnh Hy bạn sẽ thấy rất nhiều biển quảng cáo du lịch và người của những đội tàu ngồi đón khách ngoài ngã ba. Rẽ phải thêm hơn 1km qua cầu sẽ đến Resort Vĩnh Hy (nơi xe bus Lộc Phát trả khách) với biển treo phía ngoài ghi rõ các loại giá phòng và giá dịch vụ thuyền du lịch. Cổng vào khu cầu cảng ra vịnh cách đó hơn trăm mét với bảng giá tàu đáy kính niêm yết phía trên chiếc quầy kính.


Tất nhiên thời tiết mùa hè sẽ là lúc vịnh Vĩnh Hy đẹp nhất và bạn nên đi vào buổi sáng. Ngày thường Vịnh cũng không quá nhiều khách trừ thứ 7, chủ nhật sẽ nhiều khách đoàn ghé qua với những xe ô tô lớn ngoài cổng. Vé đi thuyền đáy kính ra Vịnh giá 50.000 vnđ và thêm 20.000 phí môi trường. Thời gian để hoàn tất hành trình trên Vịnh (không kể thời gian ngồi chờ ghép khách) có lẽ chỉ khoảng nửa tiếng (nếu bạn không tắm ở bãi Cóc mà theo thuyền về luôn). Do vậy, trừ phi bạn cần trải nghiệm ở mức độ khám phá sâu khu du lịch này, nếu không bạn sẽ có thể bố trí thời gian còn lại trong kế hoạch cho những khu du lịch gần đó như Hang Rái hoặc đảo Bình Hưng (cách Vịnh Vĩnh Hy hơn 10km).


Mua vé, gửi xe, gửi đồ (nếu bạn có nhiều đồ) bạn sẽ được dẫn vào trong lán ngồi chờ phía trước cầu cảng để thu xếp thuyền ra Vịnh.


Dọc bờ kè ra cầu cảng là những hàng bán đồ ăn uống và đặc sản cho khách với những chai nước màu xanh nấu từ rau câu, lá dứa và đường khá ngọt.


Nếu đi vào thứ 7 và chủ nhật bạn sẽ nhanh chóng được lên tàu vì lượng khách đông hơn ngày thường.


Thuyền chạy ra ngoài Vịnh theo các dọc vách đá. Nếu như trong nội dung giới thiệu thì tuyến tour tham quan vịnh và ngắm san hô bằng tàu đáy kính với thời gian 30-45 phút này sẽ đi qua các điểm như Mũi Cá Ông, đá Robot, hang Yến, hòn Rùa... và sẽ dừng ở những rạn san hô trước khi về bãi Cóc. Tuy nhiên đó là lịch trình của thuyền, còn việc xác định được đâu là Mũi Cá Ông, đá Robot thì rất khó với khách.