Bí ẩn Hang Rái

Nằm trong vườn quốc gia Núi Chúa, Hang Rái là một trong những vẻ đẹp kỳ thú của tạo hóa dành cho thiên nhiên của Ninh Thuận.


Located in Nui Chua National Park of Ninh Thuan Province, Hang Rai is one of the most beautiful place of nature in Vietnam.


Vườn quốc gia Núi Chúa nằm trên đường Ninh Chữ đi Vịnh Vĩnh Hy. Từ cổng rẽ vào bạn mua vé tham quan 20.000 đồng và đi thẳng vào bên trong khu gửi xe cách điểm mua vé 700 mét.


Trước sân gửi xe là quầy căng tin nhỏ phục vụ du khách. Ngay trước là biển thông tin về các dịch vụ của điểm du lịch này với những chương trình khám phá thiên nhiên Núi Chúa. Điểm đáng lưu ý là trong này có phòng để nghỉ lại qua đêm. Vì vậy sẽ rất tiện cho những khách muốn dành nhiều thời gian cho Hang Rái.


Khi bạn nhìn những bảng hiệu của ban quản lý, bạn sẽ thấy rằng Việt Nam có rất nhiều điểm du lịch nhưng hiếm có địa điểm nào có những lời nhắc nhở đầy nhân văn và chất thơ như ở đây, chỉ tiếc rằng người thợ sơn đã viết thiếu một chữ "gì" ở dòng thứ hai.


Trên những bậc cầu thang đầu tiên để rẽ xuống thăm Hang Rái là những dòng giới thiệu rất ngắn gọn, mộc mạc nhưng khá rõ ràng về nơi bạn sẽ tham quan. Bạn hãy dừng chân đọc những dòng chữ này trước khi tiếp tục hành trình.


Đa phần khách du lịch sẽ theo đường mòn và qua sườn dốc đi thẳng đến chiếc cầu bắc xuống khu vực chính nằm ngay trên bờ biển và không để ý đến xung quanh vì không có người hướng dẫn. Vì vậy rất nhiều khách du lịch chỉ tham quan phần khối đá cổ nổi trên bờ biển mà bỏ qua những khu vực còn lại.


Và sẽ còn đáng tiếc hơn nữa nếu lúc đó du khách chỉ ghé qua nhưng lại vào thời điểm thủy triều vẫn còn đang cao. Khi đó biển giấu đi phần đẹp nhất của Hang Rái trong lòng của mình. Đó là toàn bộ những dải đá xung quanh bãi san hô cổ, nhất là phần bàn thạch phía đuôi của khối đá.


Lúc đó thứ còn lại chỉ là một bề mặt phong hóa hàng ngàn năm mà mọi người hay ví như "bề mặt của sao Hỏa" có thể mang lại ấn tượng cho người đến thăm.


Trên bề mặt đó được đóng cọc và chăng dây để đánh dấu các vị trí an toàn với những lời chỉ dẫn. Thực tế, nếu bạn đến vào lúc thủy triều xuống, những thềm đá của Hang Rái lộ ra toàn bộ thì chắc chắn phải vượt qua dây thì mới có thể nhìn được. Còn về vấn đề xả rác, phía trên khối đá cổ không có rác nhưng ở các điểm ngắm Hang Rái từ trên sườn núi thì rác và lon bia, vỏ hộp từ du khách ngổn ngang rất nhiều.


Để có thể trải nghiệm được Hang Rái một cách đầy đủ bạn phải lưu ý 2 điều. Điều thứ nhất đó là bạn nên đến Hang Rái vào lúc thủy triều xuống. Chỉ khi đó toàn bộ phần thềm đá của khối san hô cổ mới lộ diện. Vẻ đẹp của thềm đá này chính là sự hòa quyện của nó với những cơn sóng đập vào, tràn qua tạo thành những cảnh tượng vô cùng đẹp mắt của thiên nhiên. Mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng.


Điều thứ hai đó là Hang Rái không chỉ có thềm san hô cổ, xung quanh đó còn có những cảnh quan đá núi rất ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Ở trên đường đi xuống, ngay tại chiếc chòi lá có 4 chân ven đường (các chòi lá khác chỉ có một chân hình chiếc ô) đó chính là một ngã ba. Đi thẳng bạn sẽ xuống khối đá cổ, hai lối rẽ trái và rẽ phải (với đường mòn nhỏ rất khó nhìn và không có biển chỉ dẫn) sẽ là lối đi để khám phá "công viên đá" của Hang Rái ở 2 đỉnh núi nhỏ hai bên đường đi.


1. Thềm san hô cổ Hang Rái


Thông thường, tùy từng mùa mà thủy triều sẽ lên xuống vào những thời điểm khác nhau. Nhưng vào mùa hè, lúc thủy triều xuống thấp thường là sáng sớm khi bình minh lên (sau đó thủy triều sẽ lên cao) và chiều muộn lúc thủy triều rút xuống.


Khi Hang Rái lộ diện hoàn toàn bạn sẽ thấy khối san hô cổ như một con cá heo khổng lồ nằm bên bờ biển với bàn thạch (phần đẹp nhất của Hang Rái) là đuôi cá. Nếu bạn muốn xem hết các thời khắc của Hang Rái bạn có thể ở từ trưa hôm trước cho đến hết bình minh của hôm sau. Khi gọi điện đặt phòng bạn có thể hỏi các anh quản lý để biết giờ thủy triều xuống tiện cho việc xắp xếp kế hoạch của mình.


Toàn bộ phần hấp dẫn nhất đều nằm ở phía đuôi. Bạn có thể lên trên khối san hô cổ để ngắm các dải phía ngoài hoặc men theo sườn núi để ra các bãi đá chiêm ngưỡng các con sóng ào ạt tràn đến. Đá phía này nếu trời khô thì cũng dễ di chuyển, chỉ cần bạn không lội xuống những phần ướt dễ trơn trượt là được.


Bề mặt của Hang Rái là những khối đá lởm chởm, khá nhọn. nên khi di chuyển phải rất chậm rãi và lựa bước chân. Ngã ở đây thì thật không thuận tiện chút nào. Trên bề mặt này bạn sẽ nhìn thấy những hố nước nhỏ nằm rải rác xung quanh.


Những hố nước này khi bay hơi hết cũng tạo thành những kết tinh của muối nhìn rất rõ nét. Mặc dù chỉ là hiện tượng tự nhiên thông thường nhưng bạn sẽ thấy thú vị khi tận mắt chứng kiến nó.


Để nhìn thấy những thềm đá phía ngoài chắc chắn bạn phải vượt ra ngoài những sợi dây thừng chỉ giới. Nhưng nói chung chỉ đứng từ trên nhìn xuống thì cũng khá an toàn vì mặt đá nhám và khô cong.