Bí ẩn Hang Rái

Nằm trong vườn quốc gia Núi Chúa, Hang Rái là một trong những vẻ đẹp kỳ thú của tạo hóa dành cho thiên nhiên của Ninh Thuận.


Located in Nui Chua National Park of Ninh Thuan Province, Hang Rai is one of the most beautiful place of nature in Vietnam.


Vườn quốc gia Núi Chúa nằm trên đường Ninh Chữ đi Vịnh Vĩnh Hy. Từ cổng rẽ vào bạn mua vé tham quan 20.000 đồng và đi thẳng vào bên trong khu gửi xe cách điểm mua vé 700 mét.


Trước sân gửi xe là quầy căng tin nhỏ phục vụ du khách. Ngay trước là biển thông tin về các dịch vụ của điểm du lịch này với những chương trình khám phá thiên nhiên Núi Chúa. Điểm đáng lưu ý là trong này có phòng để nghỉ lại qua đêm. Vì vậy sẽ rất tiện cho những khách muốn dành nhiều thời gian cho Hang Rái.


Khi bạn nhìn những bảng hiệu của ban quản lý, bạn sẽ thấy rằng Việt Nam có rất nhiều điểm du lịch nhưng hiếm có địa điểm nào có những lời nhắc nhở đầy nhân văn và chất thơ như ở đây, chỉ tiếc rằng người thợ sơn đã viết thiếu một chữ "gì" ở dòng thứ hai.


Trên những bậc cầu thang đầu tiên để rẽ xuống thăm Hang Rái là những dòng giới thiệu rất ngắn gọn, mộc mạc nhưng khá rõ ràng về nơi bạn sẽ tham quan. Bạn hãy dừng chân đọc những dòng chữ này trước khi tiếp tục hành trình.


Đa phần khách du lịch sẽ theo đường mòn và qua sườn dốc đi thẳng đến chiếc cầu bắc xuống khu vực chính nằm ngay trên bờ biển và không để ý đến xung quanh vì không có người hướng dẫn. Vì vậy rất nhiều khách du lịch chỉ tham quan phần khối đá cổ nổi trên bờ biển mà bỏ qua những khu vực còn lại.


Và sẽ còn đáng tiếc hơn nữa nếu lúc đó du khách chỉ ghé qua nhưng lại vào thời điểm thủy triều vẫn còn đang cao. Khi đó biển giấu đi phần đẹp nhất của Hang Rái trong lòng của mình. Đó là toàn bộ những dải đá xung quanh bãi san hô cổ, nhất là phần bàn thạch phía đuôi của khối đá.


Lúc đó thứ còn lại chỉ là một bề mặt phong hóa hàng ngàn năm mà mọi người hay ví như "bề mặt của sao Hỏa" có thể mang lại ấn tượng cho người đến thăm.


Trên bề mặt đó được đóng cọc và chăng dây để đánh dấu các vị trí an toàn với những lời chỉ dẫn. Thực tế, nếu bạn đến vào lúc thủy triều xuống, những thềm đá của Hang Rái lộ ra toàn bộ thì chắc chắn phải vượt qua dây thì mới có thể nhìn được. Còn về vấn đề xả rác, phía trên khối đá cổ không có rác nhưng ở các điểm ngắm Hang Rái từ trên sườn núi thì rác và lon bia, vỏ hộp từ du khách ngổn ngang rất nhiều.


Để có thể trải nghiệm được Hang Rái một cách đầy đủ bạn phải lưu ý 2 điều. Điều thứ nhất đó là bạn nên đến Hang Rái vào lúc thủy triều xuống. Chỉ khi đó toàn bộ phần thềm đá của khối san hô cổ mới lộ diện. Vẻ đẹp của thềm đá này chính là sự hòa quyện của nó với những cơn sóng đập vào, tràn qua tạo thành những cảnh tượng vô cùng đẹp mắt của thiên nhiên. Mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng.


Điều thứ hai đó là Hang Rái không chỉ có thềm san hô cổ, xung quanh đó còn có những cảnh quan đá núi rất ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Ở trên đường đi xuống, ngay tại chiếc chòi lá có 4 chân ven đường (các chòi lá khác chỉ có một chân hình chiếc ô) đó chính là một ngã ba. Đi thẳng bạn sẽ xuống khối đá cổ, hai lối rẽ trái và rẽ phải (với đường mòn nhỏ rất khó nhìn và không có biển chỉ dẫn) sẽ là lối đi để khám phá "công viên đá" của Hang Rái ở 2 đỉnh núi nhỏ hai bên đường đi.


1. Thềm san hô cổ Hang Rái


Thông thường, tùy từng mùa mà thủy triều sẽ lên xuống vào những thời điểm khác nhau. Nhưng vào mùa hè, lúc thủy triều xuống thấp thường là sáng sớm khi bình minh lên (sau đó thủy triều sẽ lên cao) và chiều muộn lúc thủy triều rút xuống.


Khi Hang Rái lộ diện hoàn toàn bạn sẽ thấy khối san hô cổ như một con cá heo khổng lồ nằm bên bờ biển với bàn thạch (phần đẹp nhất của Hang Rái) là đuôi cá. Nếu bạn muốn xem hết các thời khắc của Hang Rái bạn có thể ở từ trưa hôm trước cho đến hết bình minh của hôm sau. Khi gọi điện đặt phòng bạn có thể hỏi các anh quản lý để biết giờ thủy triều xuống tiện cho việc xắp xếp kế hoạch của mình.


Toàn bộ phần hấp dẫn nhất đều nằm ở phía đuôi. Bạn có thể lên trên khối san hô cổ để ngắm các dải phía ngoài hoặc men theo sườn núi để ra các bãi đá chiêm ngưỡng các con sóng ào ạt tràn đến. Đá phía này nếu trời khô thì cũng dễ di chuyển, chỉ cần bạn không lội xuống những phần ướt dễ trơn trượt là được.


Bề mặt của Hang Rái là những khối đá lởm chởm, khá nhọn. nên khi di chuyển phải rất chậm rãi và lựa bước chân. Ngã ở đây thì thật không thuận tiện chút nào. Trên bề mặt này bạn sẽ nhìn thấy những hố nước nhỏ nằm rải rác xung quanh.


Những hố nước này khi bay hơi hết cũng tạo thành những kết tinh của muối nhìn rất rõ nét. Mặc dù chỉ là hiện tượng tự nhiên thông thường nhưng bạn sẽ thấy thú vị khi tận mắt chứng kiến nó.


Để nhìn thấy những thềm đá phía ngoài chắc chắn bạn phải vượt ra ngoài những sợi dây thừng chỉ giới. Nhưng nói chung chỉ đứng từ trên nhìn xuống thì cũng khá an toàn vì mặt đá nhám và khô cong.


Thủy triều càng xuống, thềm đá lộ ra càng nhiều và càng rộng. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy các hốc nước tròn xoe bên dưới mà rất nhiều bạn trẻ nằm trong bồn tắm của tự nhiên này để chụp ảnh. Nhưng việc xuống các hốc nước đó khó và nguy hiểm vì đá nhọn, rêu và rất trơn. Thông thường những bức ảnh chụp trên bề mặt bàn thạch ở các hố nước này đều là khi nước đã rút và mặt của bàn thạch đã khô.


Thềm đá bên dưới kéo dài quanh chân khối đá và chạy dài về phía đuôi cứ dần dần lộ ra như thế. Những cơn sóng từ xa tràn vào va phải đá, tràn lên trên trắng xóa rồi mất phương hướng tỏa ra khắp nơi vô cùng ấn tượng.


Trong không gian của những bọt nước trắng xóa, hòa cùng với màu xanh của nước biển, đó là âm thanh của nước. Nhưng nó không phải là tiếng rì rào của những con sóng thông thường mà là một bản nhạc tràn đầy cảm xúc của những đợt sóng khi nhẹ nhàng xào xạc tràn qua, khi mạnh mẽ va mạnh rồi vỡ tan từng ngọn.


Đứng ở phần đuôi của khối san hô cổ nhìn xuống bàn thạch, ngay trước mắt bạn sẽ là hốc đá hình trái tim mà nhiều người nhắc đến.


Nước biển ở Hang Rái rất trong, ngay cả những hốc đá sát bờ cũng vậy. Khu vực biển nào của Vĩnh Hy cũng trong vắt và san hô dày đặc. Vùng Hang Rái cũng là một vùng có nhiều san hô nổi tiếng. Nhưng nếu bạn muốn theo các chương trình xem san hô biển bạn phải đăng ký với ban quản lý khu du lịch.


Đứng trên bề mặt khối đá lớn bạn sẽ chỉ ngắm được thềm đá bên dưới phía ngoài. Để nhìn được đúng hình dáng của Bàn Thạch bạn cần phải đi ra ven những mỏm đá gần nó từ phía sườn núi phía trên.


Ở những vị trí này có những du khách đứng ngắm cả tiếng đồng hồ mà không chán.


Người ta nói Hang Rái là một thác nước trên biển độc nhất vô nhị. Đó chính là khi thủy triều xuống hẳn và những con sóng tràn lên bàn thạch rồi rơi xuống tạo thành những "thác nước" nhỏ li ti khá đẹp mắt. Mực nước xuống càng sâu thì "thác nước" càng rõ. Nhưng nói thác nước có nghĩa là nói về sự tạo hình mà thôi, còn nó không có độ lớn như một thác nước thật sự.


Hang Rái sẽ có những nét riêng biệt hơn đó là khi vào mùa xuân những chùm rêu trên thềm đá lên xanh mướt hoặc vào mùa biển động những cơn sóng lớn tràn vào hòa quyện với đá tạo thành một khung cảnh tráng lệ.


Và như đã nói, bạn cần phải đến Hang Rái đúng thời điểm mới có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp thực sự của những thềm san hô cổ này.


2. "Công viên đá" bên bờ biển


Núi đá khu vực Núi Chúa - Ninh Thuận mang những nét đặc trưng rất riêng biệt bởi hai đặc điểm. Thứ nhất đó là mật độ đá rất nhiều với những hình thù thế đứng rất chênh vênh. Thứ hai đó là đá cõng đá là những gì rất lạ mà du khách có thể nhìn thấy từ bàn tay của tạo hóa ở đây.


Ngay khi đứng trên khối đá cổ và nhìn ngược lại, bạn sẽ thấy những khối đá khắp nơi trên sườn núi như đang sắp trượt xô xuống bờ biển.


Lạ mắt nhất có lẽ là khối đá cạnh chiếc lầu nhìn toàn cảnh hang Rái nổi bật trên cao mà những cậu bé nói với mẹ là "con gà gô".


Nếu đứng từ trên lầu nhìn xuống, "con gà gô" này do nhiều khối đá chênh vênh tạo thành. Mặc dù vậy, trước những cơn gió khốc liệt của biển Ninh Thuận những khối đá này vẫn cứ mãi vững vàng như thế.


Toàn cảnh phía bên lầu ngắm cảnh là những dải đá chạy song song nhìn như một trận đồ nào đó.


Để đi lên đó bạn sẽ theo đường mòn dưới những tán cây chỉ khoảng hơn 100 mét. Phía này bạn sẽ nhìn thấy nguyên vẹn hình dáng của khối đá san hô cổ đang nằm trước biển, thấy những tảng đá chơ vơ bên vách núi, và thấy cả sườn núi đá còn lại phía bên kia.


Sườn núi đá bên kia (lối rẽ tay phải trên đường đi xuống) là nơi có nhiều hình thù đá đẹp nhất. Ở mỗi một vị trí đứng, những cột đá này sẽ có những hình ảnh khác nhau. Chính vì vậy nếu bạn đứng trên bề mặt của khối san hô cổ nhìn lên bạn sẽ thấy nó cũng bình thường. Một phần vì hướng nhìn khác và một phần vì khoảng cách xa. Nhưng nếu bạn lên đến tận nơi thì khu này rất đẹp và chụp hình rất ấn tượng.


Toàn bộ diện tích ở đỉnh núi thì không quá rộng và cũng có một vài ngả rẽ khác nhau ra các điểm cao để nhìn xuống. Nhưng xung quanh khuân viên nhỏ xinh và rất thoáng đó là cả một biển trời rộng lớn mênh mông.


Sâu vào trong một chút là ba khối đá cùng hướng về phía biển như ba chàng lính ngự lâm rất đặc biệt. Có lẽ đây là chỗ người ta thường thấy nhất trong những bức hình về núi đá của Hang Rái.


Tư trên cao nhìn xuống dưới bạn sẽ thấy nước biển ở ven bờ rất trong với những màu xanh sẫm nhưng tươi sắc. Những màu của thiên nhiên bao giờ cũng thuận mắt mà không màu nhân tạo nào có thể so sánh được.


Ở phía trong cùng, bạn sẽ nhìn thấy bờ biển phía bên kia. Bên dưới nó là một khe đá mà những người ưa khám phá vẫn thường tìm cách leo qua để sang cụm đá còn lại sau núi. Nhưng dốc xuống khá sâu và cũng có vẻ khá nguy hiểm. Vì vậy nếu bạn muốn sang cụm đá phía sau núi bạn có thể vòng ra phía trước quầy căng tin và rẽ phải (lối lên hang Rái rẽ trái) là sẽ đến.


Trên lối đi xuống bạn sẽ nhìn thấy mặt sau của núi với những phiến đá xếp trên đỉnh chằn chặn rất độc đáo, như thể con người làm bờ kè chắn sóng ngoài biển.


Khung trời phía sau khá khác lạ nhưng hơi nhiều rác. Nó thoải và bằng hơn so với phía trước của Hang Rái. Không nhiều du khách qua lối này, chỉ một số bạn trẻ ưa khám phá rủ nhau xuống chụp ảnh.


Leo qua những tảng đá chồng lên nhau bạn sẽ lên đến một khe đá tạo bởi hai hòn đá rất lớn với những cây rừng mọc rễ bám chặt vào trong.


Nếu cứ vừa đi vừa nhìn lên phía trên người ta sẽ thấy những hòn đá nhỏ trên cao nghiêng nghiêng như thể sắp rơi xuống, còn các khối đá lớn thì lại đứng trên những chân đế là những viên đá nhỏ như thể chỉ trực để trượt ra.


Qua hẻm nhỏ là bạn sẽ lấy được tầm view rộng phía trước và sẽ không bị khuất tầm nhìn. Khi đó vòng ra phía ngoài sẽ thấy bên kia núi phía đường dẫn xuống hang Rái. Thực ra, những người ở đây nói rằng bình thường vẫn đi một vòng từ bên này sang bên kia chứ không có gì khó. Nhưng nếu bạn không quen và không có người dẫn đường thì sẽ không dễ dàng chút nào vì tất cả đều là đá ngổn ngang, chỗ dễ leo, chỗ khó leo. Vì vậy nếu không định hình đúng sẽ trở nên vất vả.


Hang Rái, nếu bạn khám phá đúng cách bạn sẽ thấy mê mệt vì vẻ đẹp của nó. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể đăng ký các tour xem rùa biển hoặc lặn san hô với ban quản lý. Nhưng nếu bạn đi lẻ thì nên tìm cách ghép đoàn để tiết kiệm chi phí. Một ngày với Hang Rái sẽ cho bạn những trải nghiệm rất đặc trưng của Ninh Thuận mà chỉ vùng Núi Chúa mới có. Vì vậy, trên tuyến đường Ninh Chữ- Vĩnh Hy bạn hãy nhớ ghi Hang Rái vào lịch trình của mình nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan