Sắc màu Hồ Tây

Hồ Tây, hồ nước lớn nhất Hà Nội, gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây nhưng cũng là một trong những cảnh đẹp của thủ đô Hà Nội.


West Lake, the largest lake in Hanoi, is associated with the life of people here but also one of the beauty of Hanoi capital.


Hồ Tây rất rộng, hơn 500 ha với chu vi lên đến 18km. Người ta cho rằng khi xưa đây là một đoạn của sông Hồng. Để đi hết một vòng quanh Hồ Tây, bạn cũng mất cỡ chừng nửa tiếng đồng hồ. Đây cũng là một cung đường chạy bộ hoặc đạp xe của rất nhiều người mỗi sáng sớm.


"Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm lối ta về" là câu hát về con đường ngăn đôi giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Đường Cổ Ngư nay đã được đổi tên thành đường Thanh Niên theo ý kiến của Bác Hồ (vì con đường này vốn do thanh niên thủ đô cải tạo xây dựng lại khang trang như ngày nay), ngày xưa con đường này còn được gọi là đường tình yêu bởi mỗi chiều rất nhiều đôi trai gái ra đây hóng mát.


Mặc dù vậy trong quá khứ hồ Trúc Bạch cũng chỉ là một phần của Hồ Tây. Hồ này được hình thành khởi thủy do dân làng đắp đập ngăn nước nuôi cá. Ngày nay, sự phối cảnh giữa hồ Trúc Bạch, đường Thanh Niên và hồ Tây tạo thành một trong những khung cảnh đẹp nhất Hà Nội.


Để có những góc nhìn đẹp về Hồ Tây nhất định bạn phải chọn những quán cafe có view từ trên cao nhìn xuống. Chỉ ở những tầm cao thì vẻ đẹp của Hồ Tây mới hiển hiện hết. Còn nếu như bạn muốn nhìn thấy một Hồ Tây đời thường bạn có thể đi dạo ven hồ mỗi sáng sớm tinh mơ hoặc khi hoàng hôn xuống. Hoàng hôn Hồ Tây cũng là một vẻ đẹp đầy cảm xúc.


Trước đây Hồ Tây vốn không mở đường nối liền quanh hồ. Từ phía đường Xuân Diệu hay từ Phủ Tây Hồ đi xuống chỉ đến nhà hàng Phương Nguyên là hết lối đi phải quay lại. Chính vì vậy trong quá khứ Hồ Tây có một nửa diện tích đường ven hồ vô cùng vắng vẻ thanh bình, là nơi lý tưởng của Hà Nội do không có xe qua lại, nhất là khu nhà Hàn Quốc với con đường tình yêu được các sinh viên mỹ thuật vẽ phủ kín mặt đường và những bức tường. Ngày nay, đường đã thông nên ven hồ lúc nào cũng nhộn nhịp xe qua lại, những hình vẽ trước kia đã bị tẩy đi mất vì làm mất mỹ quan của khu công cộng. Hồ Tây đã náo nhiệt, nhộn nhịp hơn, nhưng vẫn hàm chứa những vẻ đẹp hấp dẫn của thiên nhiên mà không khi nào thay đổi.


Trục đường lãng mạn nhất của Hồ Tây, đường Thanh Niên, có thể coi là con đường của nhiều khách du lịch bởi phía đầu là đền Quán Thánh nơi thờ Trấn Thiên Huyền Vũ và ngôi chùa Trấn Quốc nổi tiếng cũng nằm trên con đường này.