Hang Thẳm Phầy - Vẻ đẹp tiềm ẩn

Hang Thẳm Phầy là một hang động đang trong quá trình nghiên cứu để đưa vào khai thác của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đã có những đoàn đi phượt thám hiểm và chụp ảnh lại hang động kỳ bí này. Hy vọng trong tương lai những du khách đến với tỉnh Bắc Kạn sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thẳm Phầy.

Dưới đây là bài viết của nickname: "Khoanlang" được public trên forum Otofun, do vậy xin phép tác giả được dẫn lại để bạn đọc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Bắc Cạn. Nội dung bài viết như sau:

"Sau tai nạn 1 năm rưỡi ( http://kenh14.vn/xa-hoi/cuu-nan-nhan-roi-xuong-hang-dong-sau-o-lai-chau-20160110202524103.chn ), nay em đã trở lại hầu chuyện các cụ. Hy vọng các cụ chưa quên em Chuyến đi em là trưởng nhóm, vừa chinh phục tuần đầu tháng 5/2017. Cụ nào thấy hay thì chuốc rượu em cho em thêm động lực nhé. ----------------------------------- Hang Thẳm Phầy là một hang nước mới được phát hiện ở xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Do hang còn hoang sơ và đẹp nên báo Tuổi trẻ và kênh truyền hình VTC đã viết bài, làm phóng sự về hang này. Nhưng do chưa có đồ đạc chuyện dụng đi thám hiểm hang động, nên các anh chị nhà báo chưa khám phá được hết chiều dài và vẻ đẹp của hang. Hang Thẳm Phầy là hang nước đổ nước ra hệ thống hồ Ba Bể, nên chúng tôi rất hy vọng hang sẽ "nhiều nước" và "lâu ra" ( dài )

Hội thám hiểm hang động Việt Nam là một nhóm những bạn trẻ có đam mê bộ môn thám hiểm hang động, với tôn chỉ “hang động Việt Nam phải do người Việt Nam thám hiểm”, chúng tôi lập một nhóm trên FaceBook để trao đổi kinh nghiệm và tổ chức những chuyến thám hiểm hang động theo đúng chất "thám hiểm". Năm 2016, đoàn thám hiểm thuộc Hội thám hiểm hang động Việt Nam đã có chuyến thám hiểm hang này, nhưng đã phải bỏ cuộc sau khi đi được 50m trong hang vì nước trong hang chảy quá xiết, nếu bị ngã vào dòng nước thì sẽ bị cuốn trôi ngay.

Thời điểm đầu tháng 5 này là thời điểm cuối cùng trước mùa mưa mà chúng tôi có thể thám hiểm hang nước này nên công tác lên kế hoạch, lập nhóm chuẩn bị diễn ra rất khẩn trương. Khi mùa mưa tới, những hang nước lớn ( dân trong nghề địa chất gọi hang nước là "hang đang hoạt động", khác với hang khô không có nước ) vào mùa mưa bão thường là những nơi dòng nước rất xiết chảy vào hoặc chảy ra, chỉ cần sau 1 cơn mưa, bạn có thể bị mắc kẹt trong hang vài ngày. Đồ đạc của tôi chuẩn bị trước chuyến đi.

Thường đi thám hiểm hang động chỉ nên tối đa 1 nhóm 5-7 người nhưng do đã mấy tháng mùa rét chúng tôi chưa có chuyến thám hiểm hang động nào, hơn nữa tôi mới trải qua quá trình hồi phục sau tai nạn ngã hang, nên chúng tôi rất háo hức. Đoàn gồm 13 thành viên quyết định lên đường vào ngày 5/5/2017. Đoan gồm 2 oto và 3 xe máy xuất phát từ chiều thứ 6, dự định sẽ chạy xe quãng đường 230km trong chiều và tối, nếu cần thiết thì sẽ dựng lều ngủ lại ven đường để sáng sớm thứ 7 vào hang. Dọc dường nghỉ ăn tối tại tp Thái Nguyên ăn tối. Trên xe chém gió nhiều quá nên đói, ngày đầu tiên còn nhiều tiền nên vào nhà hàng sang chảnh, ăn sạch bách.

11h đêm đoàn tụ hội tại 1 khách sạn ở cổng vườn quốc gia Ba Bể ( do oto đi đường cao tốc nên đến trước đoàn xe máy ). Ngủ luôn. 6h sáng đã tỉnh vì trên này không khí trong lành. Cả đoàn vào xã Hoàng Trĩ, gặp bác D để nhờ bác dẫn vào hang.

Từ nhà bác D, chúng tôi di chuyển tới cột điện gần đó để xếp đồ đạc. Thám hiểm hang động là một bộ môn đòi hỏi sự chuẩn bị rất nhiều đồ đạc chuyên dụng. Phải chuẩn bị rất kỹ vì trong hang là một thế giới hoàn toàn khác với thế giới chúng ta đang sống. Trước khi vào hang, chúng tôi thường để lại điện thoại, 1 bộ quần áo khô/sạch để lúc trở ra mặc vào cho ấm, 1 chút đồ ăn để lót dạ lúc trở ra... 2 xe oto chất đầy đồ đạc của đoàn.

Cả đoàn bắt đầu băng rừng để vào hang. Dự kiến sau 1 tiếng băng rừng sẽ tới cửa hang

Đi khoảng 15 phút, chúng tôi gặp 1 con suối, nước suối chảy từ trong hang ra. Cả đoàn dừng chân chụp kiểu ảnh kỷ niệm. Cũng tại con suối này, trong chuyến thám hiểm hang Thẩm Phầy lần trước, năm 2016, nước suối chảy xiết như nước lũ.

Ngang qua 1 cây cầu tre bắc qua suối

báo Tuổi trẻ viết về hang Thẩm Phầy : http://dulich.tuoitre.vn/tin/20160828/tham-phay-son-doong-o-ba-be/1162135.html , VTC cũng có bài phóng sự về hang này tuy nhiên nặng về "chém gió, họ vào hang có 1 đoạn mà làm thành phóng sự dài nửa tiếng em đến chịu khả năng chém gió của các bạn phóng viên VTC

Đi tiếp chừng 15 phút, chúng tôi bắt gặp một khoảng đất rộng, cỏ non xanh mướt, cả đoàn dừng lại nghỉ chân.

Tiếp tục lên đường, chúng tôi gặp 1 cánh rừng toàn cây khoai nước, lá rất to...

Đi tiếp 1 lúc thì tới cửa hang Thẩm Phầy, tôi chợt thấy lành lạnh, 1 luồng gió lạnh thổi từ dưới hang lên...

Cả đoàn sắp xếp lại đồ đạc trước khi vào hang, còn tôi tranh thủ thắp hương và đốt tiền lễ mang từ Hà Nội, cầu xin thần hang phù hộ cho cả đoàn an toàn. Không hẳn là "mê tín", chúng tôi - những người dám đi vào đến tận cùng của hang sâu tối thì chúng tôi cũng chả "sợ" gì, nhưng bản thân tôi cũng đã 1 vài lần gặp những điều kỳ quái, không thể giải thích trong hang, nên chúng tôi thành tâm khấn vái, trước là để bày tỏ sự nghiêm túc, sau là để mình thấy vững tin và an tâm hơn...

Chú D dẫn đường cũng ngồi trầm ngâm trước cửa hang trong lúc tôi sắp lễ.

Thời trang xuống hang của 2 bạn nữ lần đầu thám hiểm hang động.

Cả đoàn chụp 1 kiểu ảnh kỷ niệm trước cửa hang. Khi trở ra, trời tối và đoàn sẽ tách thành nhiều nhóm.

Bây giờ là 10h sáng, bắt đầu xuống hang. Cửa hang là một trong những nơi nguy hiểm nhất, đất đá ở đây rất trơn vì rêu, cửa hang thường là nơi có rắn rết, côn trùng.

Rết ở cửa hang

Sâu dóm ở cửa hang

Qua cửa hang, xuống sâu phía dưới, chúng tôi bắt gặp ngay dòng suối chảy từ hang ra, nước rất trong và hơi lạnh.

Đi tiếp chừng 50m, chúng tôi đến địa điểm mà chuyến thám hiểm lần trước phải dừng lại, do nước chảy quá xiết, không thể vào tiếp. Hôm nay rất may là trời mưa nhỏ, nước chảy không xiết nên chúng tôi có thể vượt qua được chỗ này.

Khe đá rất hẹp, nên khi nước dâng sẽ tạo thành dòng chảy rất xiết - không thể vượt qua.

anh Thịnh - thành viên lần đầu thám hiểm hang động. 3 màu nổi bật nhất đều xuất hiện trên người anh.

Đoàn thám hiểm với đèn đeo trán chuyên dụng trong 1 góc hang với những khối đá hình thù kỳ dị. Sáng rực rỡ như ban ngày.

3 thành viên lần đầu thám hiểm hang động.

1 đoạn hang nước khá đẹp dưới ống kính máy ảnh.

Chui qua 1 măng đá do nước bào mòn

Hứng nước từ những sợi tơ đá... Chúng tôi không bao giờ chạm tay vào những tơ đá và nhũ đá trong hang, bởi vì mồ hôi tay có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tạo nhũ đá tự nhiên hàng trăm ngàn năm này..

Cả đoàn tới ngã 3, phía trước có 2 nhánh hang, các nhánh đều có nước chảy. Cả đoàn dừng chân nghỉ và chụp ảnh kỷ niệm

thường thì trong quá trình thám hiểm hang động, chúng tôi sẽ ưu tiên đi những nhánh hang chính trước, hoặc đi theo nhánh hang có nước, đi hết nhánh trục chính rồi mới đến các nhánh phụ của hang. 2 nhánh hang phía trước đều to và có nước chảy, nên chúng tôi đi nhánh bên trái trước.

chúng tôi bắt gặp 1 tấm phản bằng đá khổng lồ, bên dưới là vô số sợi tơ đá lóng lánh rất đẹp mắt.

Nghiên cứu "đặc sản" tơ đá, chỉ có trong hang nước.

Đi tiếp 1 đoạn, chúng tôi bắt gặp 1 góc hang với vô số nhũ đá còn nguyên vẹn.

Phải mất hàng ngàn, hàng vạn năm, thiên nhiên mới tạo ra được những nhũ đá như thế này.

Chú dế chúng tôi bắt gặp trong hang

Phía trước là 1 hành lang sâu hun hút. Bạn có để ý vết nước trên đá không? Mùa mưa nước sẽ dâng tới đó.

Tiếp đến là 1 đoạn hang rất thấp, chúng tôi phải bò qua. Rất vất vả khi phải bò trên đá lổn nhổn và phải kéo theo 1 balo đầy đồ

Bò qua đoạn hang thấp, là một phòng hang rộng khoảng 100m2, và không thấy đường đi tiếp, nên cả đoàn ngồi nghỉ, ăn trưa Tôi và anh Thịnh tranh thủ đi tìm đường.

Tôi thấy 1 hố nhỏ ở 1 góc hang, lắng tai nghe thì thấy có tiếng nước chảy, nên tôi quyết định chui xuống. Hố sâu khoảng 2m, tôi thấy 1 ngách hẹp nên lách vào đi tiếp. Đi sâu vào khoảng 10m, tôi thấy có 1 lỗ nhỏ phía trên nên trèo lên. Vừa lên khỏi miệng hố thì tay tôi suýt chạm 1 con rết hang, tôi tái mặt, nhìn nó đến khiếp

Vẫn nghe tiếng nước chảy phía trước, tôi đi tiếp, đi được chừng 100m, đường rất hẹp và khó đi, tôi quyết định quay lại vì linh tính mình sẽ bị lạc đoàn nếu đi tiếp. Vấn đề là ở chỗ tôi để đồ ở lại chỗ mọi người nghỉ, đi người không và không mang theo đồ đạc gì. Tôi loay hoay tìm lại cái lỗ để chui xuống mà không thể tìm được, gọi mọi người thì không nghe thấy tiếng trả lời. Tôi thực sự hoang mang. Trấn tĩnh lại 1 lúc, tôi thấy mình đi chưa phải là quá xa đoàn, có thể tiếng nước chảy đã át tiếng gọi của tôi. Lúc hoang mang và hoảng hốt thì chỗ nào trong hang cũng giống nhau, tôi không thể tìm ra cái lỗ mà tôi đã chui lên. Tôi liền tắt đèn, hít thở sâu, trấn tĩnh trong chốc lát để lấy bình tĩnh. Lúc này xung quanh tôi tối đen như mực, chỉ có tiếng nước chảy và mùi ẩm ẩm ngái ngái của đất đá trong hang... Sau ít phút lấy lại bình tĩnh, tôi truy ngược lại đường mình đã đi bằng cách soi dấu chân mình đã đi in dính trên đất đá. Loay hoay 1 lúc tôi cũng tìm được đường, nghe thấy tiếng mọi người trong đoàn vọng lại, tôi mới hoàn hồn. Sợ quá rồi, quên cả đói, tôi là người ăn sau cùng...

Xác định đây là điểm kết thúc của nhánh hang này nên chúng tôi chụp ảnh kỷ niệm rồi quay ra. Hẹn nhau ở ngã ba lúc nãy.

Tôi đi sau cùng, khi ra tới ngã ba đã thấy cả đoàn ngồi đùa vui ở đó. Mùa hè nóng nực mà vào đây tắm thì thật thú vị.

Tiếp tục đi theo nhánh hang còn lại, đường càng đi càng nhiều khúc hẹp,

Mùa mưa thì xác định là không thể đi được qua chỗ này vì nước sẽ ngập kín trần hang

Trong hang nước, độ ẩm trong không khí rất cao nên chúng tôi không cảm thấy khát nước, nhưng độ ẩm cao sẽ rất có hại cho các thiết bị điện tử như máy ảnh, đèn... vì vậy máy ảnh, máy quay, đèn đi hang thường là loại chịu nước.

Thám hiểm hang động có 1 điều thú vị là ta không thể biết được điều gì đang đợi ta ở phía trước... Đôi khi là những khó khăn, thậm chí nguy hiểm, đôi khi là những cảnh đẹp làm ta sững sờ...

Vẻ đẹp nguyên sơ của hang động với vô số nhũ đá đẹp mắt. Chúng tôi phải cúi đầu để tránh làm gãy các nhũ đá phía trên

Cả đoàn nghỉ ngơi tại 1 vũng nước trong hang.

Ai bảo phụ nữ không biết thám hiểm hang động???

Đang lội qua suối thì 1 thành viên làm rơi đèn đeo trán xuống nước. 3 chúng tôi dừng lại mò tìm đèn. Trong hang nước chảy nhìn thì nông nhưng khi đã rơi đồ xuống thì xác định là mất, vì rất nhiều cát, sỏi đá, nước trở nên đục ngầu ko thể mò tìm được".

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan