Hang Thẳm Phầy - Vẻ đẹp tiềm ẩn

Hang Thẳm Phầy là một hang động đang trong quá trình nghiên cứu để đưa vào khai thác của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đã có những đoàn đi phượt thám hiểm và chụp ảnh lại hang động kỳ bí này. Hy vọng trong tương lai những du khách đến với tỉnh Bắc Kạn sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thẳm Phầy.

Dưới đây là bài viết của nickname: "Khoanlang" được public trên forum Otofun, do vậy xin phép tác giả được dẫn lại để bạn đọc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Bắc Cạn. Nội dung bài viết như sau:

"Sau tai nạn 1 năm rưỡi ( http://kenh14.vn/xa-hoi/cuu-nan-nhan-roi-xuong-hang-dong-sau-o-lai-chau-20160110202524103.chn ), nay em đã trở lại hầu chuyện các cụ. Hy vọng các cụ chưa quên em Chuyến đi em là trưởng nhóm, vừa chinh phục tuần đầu tháng 5/2017. Cụ nào thấy hay thì chuốc rượu em cho em thêm động lực nhé. ----------------------------------- Hang Thẳm Phầy là một hang nước mới được phát hiện ở xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Do hang còn hoang sơ và đẹp nên báo Tuổi trẻ và kênh truyền hình VTC đã viết bài, làm phóng sự về hang này. Nhưng do chưa có đồ đạc chuyện dụng đi thám hiểm hang động, nên các anh chị nhà báo chưa khám phá được hết chiều dài và vẻ đẹp của hang. Hang Thẳm Phầy là hang nước đổ nước ra hệ thống hồ Ba Bể, nên chúng tôi rất hy vọng hang sẽ "nhiều nước" và "lâu ra" ( dài )

Hội thám hiểm hang động Việt Nam là một nhóm những bạn trẻ có đam mê bộ môn thám hiểm hang động, với tôn chỉ “hang động Việt Nam phải do người Việt Nam thám hiểm”, chúng tôi lập một nhóm trên FaceBook để trao đổi kinh nghiệm và tổ chức những chuyến thám hiểm hang động theo đúng chất "thám hiểm". Năm 2016, đoàn thám hiểm thuộc Hội thám hiểm hang động Việt Nam đã có chuyến thám hiểm hang này, nhưng đã phải bỏ cuộc sau khi đi được 50m trong hang vì nước trong hang chảy quá xiết, nếu bị ngã vào dòng nước thì sẽ bị cuốn trôi ngay.

Thời điểm đầu tháng 5 này là thời điểm cuối cùng trước mùa mưa mà chúng tôi có thể thám hiểm hang nước này nên công tác lên kế hoạch, lập nhóm chuẩn bị diễn ra rất khẩn trương. Khi mùa mưa tới, những hang nước lớn ( dân trong nghề địa chất gọi hang nước là "hang đang hoạt động", khác với hang khô không có nước ) vào mùa mưa bão thường là những nơi dòng nước rất xiết chảy vào hoặc chảy ra, chỉ cần sau 1 cơn mưa, bạn có thể bị mắc kẹt trong hang vài ngày. Đồ đạc của tôi chuẩn bị trước chuyến đi.

Thường đi thám hiểm hang động chỉ nên tối đa 1 nhóm 5-7 người nhưng do đã mấy tháng mùa rét chúng tôi chưa có chuyến thám hiểm hang động nào, hơn nữa tôi mới trải qua quá trình hồi phục sau tai nạn ngã hang, nên chúng tôi rất háo hức. Đoàn gồm 13 thành viên quyết định lên đường vào ngày 5/5/2017. Đoan gồm 2 oto và 3 xe máy xuất phát từ chiều thứ 6, dự định sẽ chạy xe quãng đường 230km trong chiều và tối, nếu cần thiết thì sẽ dựng lều ngủ lại ven đường để sáng sớm thứ 7 vào hang. Dọc dường nghỉ ăn tối tại tp Thái Nguyên ăn tối. Trên xe chém gió nhiều quá nên đói, ngày đầu tiên còn nhiều tiền nên vào nhà hàng sang chảnh, ăn sạch bách.

11h đêm đoàn tụ hội tại 1 khách sạn ở cổng vườn quốc gia Ba Bể ( do oto đi đường cao tốc nên đến trước đoàn xe máy ). Ngủ luôn. 6h sáng đã tỉnh vì trên này không khí trong lành. Cả đoàn vào xã Hoàng Trĩ, gặp bác D để nhờ bác dẫn vào hang.

Từ nhà bác D, chúng tôi di chuyển tới cột điện gần đó để xếp đồ đạc. Thám hiểm hang động là một bộ môn đòi hỏi sự chuẩn bị rất nhiều đồ đạc chuyên dụng. Phải chuẩn bị rất kỹ vì trong hang là một thế giới hoàn toàn khác với thế giới chúng ta đang sống. Trước khi vào hang, chúng tôi thường để lại điện thoại, 1 bộ quần áo khô/sạch để lúc trở ra mặc vào cho ấm, 1 chút đồ ăn để lót dạ lúc trở ra... 2 xe oto chất đầy đồ đạc của đoàn.

Cả đoàn bắt đầu băng rừng để vào hang. Dự kiến sau 1 tiếng băng rừng sẽ tới cửa hang

Đi khoảng 15 phút, chúng tôi gặp 1 con suối, nước suối chảy từ trong hang ra. Cả đoàn dừng chân chụp kiểu ảnh kỷ niệm. Cũng tại con suối này, trong chuyến thám hiểm hang Thẩm Phầy lần trước, năm 2016, nước suối chảy xiết như nước lũ.

Ngang qua 1 cây cầu tre bắc qua suối

báo Tuổi trẻ viết về hang Thẩm Phầy : http://dulich.tuoitre.vn/tin/20160828/tham-phay-son-doong-o-ba-be/1162135.html , VTC cũng có bài phóng sự về hang này tuy nhiên nặng về "chém gió, họ vào hang có 1 đoạn mà làm thành phóng sự dài nửa tiếng em đến chịu khả năng chém gió của các bạn phóng viên VTC

Đi tiếp chừng 15 phút, chúng tôi bắt gặp một khoảng đất rộng, cỏ non xanh mướt, cả đoàn dừng lại nghỉ chân.

Tiếp tục lên đường, chúng tôi gặp 1 cánh rừng toàn cây khoai nước, lá rất to...

Đi tiếp 1 lúc thì tới cửa hang Thẩm Phầy, tôi chợt thấy lành lạnh, 1 luồng gió lạnh thổi từ dưới hang lên...

Cả đoàn sắp xếp lại đồ đạc trước khi vào hang, còn tôi tranh thủ thắp hương và đốt tiền lễ mang từ Hà Nội, cầu xin thần hang phù hộ cho cả đoàn an toàn. Không hẳn là "mê tín", chúng tôi - những người dám đi vào đến tận cùng của hang sâu tối thì chúng tôi cũng chả "sợ" gì, nhưng bản thân tôi cũng đã 1 vài lần gặp những điều kỳ quái, không thể giải thích trong hang, nên chúng tôi thành tâm khấn vái, trước là để bày tỏ sự nghiêm túc, sau là để mình thấy vững tin và an tâm hơn...

Chú D dẫn đường cũng ngồi trầm ngâm trước cửa hang trong lúc tôi sắp lễ.

Thời trang xuống hang của 2 bạn nữ lần đầu thám hiểm hang động.

Cả đoàn chụp 1 kiểu ảnh kỷ niệm trước cửa hang. Khi trở ra, trời tối và đoàn sẽ tách thành nhiều nhóm.