Hang Hua Mạ - Thác Tát Mạ

Hang Hua Mạ là hang động đẹp nhất của Vườn Quốc Gia Ba Bể với những thảm nhũ đá thanh mảnh, sắc nhọn và kỳ ảo. Hang Hua Mạ cách bản Pác Ngòi bên Hồ Ba Bể chỉ 6km và cách đó không xa là thác Tát Mạ hay còn gọi là thác Bạc của khu vực Hồ Ba Bể.


Hua Ma Cave is the most beautiful of Ba Be National Park with slender, sharp and stalactites . Hua Ma Cave is only 6km away from Pac Ngoi Village and is not far from Tat Ma Waterfall.


1. Hang Hua Mạ


Hang Hua Mạ được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2007. Đường đến hang từ bản Pác Ngòi là đường bê tông sạch sẽ. Trạm bán vé nằm ngay lề đường với một sân gửi xe rất rộng. Bạn mua vé 20.000 vnđ và theo lối dốc bên cạnh đi lên núi để vào hang.


Đường lên hang những đoạn đầu là đường xi măng, cho đến khi lên gần lưng chừng núi khá dốc sẽ chuyển sang bậc thang với lan can vịn. Từ dưới lên chỉ khoảng 10 phút là bạn đến cửa động.


Cửa vào hang Hua Mạ khá thoáng. Người ta nói rằng thực ra cửa chính của hang Hua Mạ nằm gần đó đã bị lấp kín bằng các viên đá xếp chèn lên nhau. Việc lấp cửa động Hua Mạ vẫn còn là một bí mật nhưng theo truyền thuyết của người dân thì khi xưa trong những cuộc chiến tranh đã có những dân binh cùng triều đình chống giặc trốn trong này và bị giặc lấp cửa hang bên ngoài không ra được.


Chính vì vậy những buổi chiều tà thường có tiếng hú của những oan hồn dân binh không siêu thoát. Khi một vị tướng triều đình đi tuần thú qua đây ngựa không dám bước qua sông Lèng chảy phía trước, biết được câu chuyện về hang Hua Mạ ông đã mổ ngựa lấy đầu ngựa làm lễ tế trời đất, khi đó những tiếng hú mới dần dần biến mất.


Từ đó hang Lèn Pèn (tên gọi ban đầu của hang Hua Mạ) trên ngọn núi Cô Đơn của khu rừng Lèn Pèn (có nghĩa là rừng ma) được gọi tên là Hua Mạ, tức là Đầu Ngựa.


Hang Hua Mạ khá dài, lên đến 700 mét và sâu tít vào trong lòng núi. Trần hang có chỗ cao đến 40 -50 mét và có những đoạn rộng 30-50 mét. Đi hết khoảng 100 mét bậc cầu thang xuống dưới, bạn sẽ xuống lòng của hang, khá bằng phẳng và khô ráo. Cổng bán vé hang Hua Mạ chỉ mở đến 5h30, vì vậy bạn nên đi vào những buổi sáng, hoặc trưa và đi đông cho vui. Tránh đi vào những buổi chiều tà lúc màn đêm chuẩn bị buông xuống, hang rất vắng. Những lúc như thế, khi bạn xuống hết cầu thang, đến lòng động, bạn có thể nghe thấy những âm thanh bên trong hang nỉ non như thể tiếng kêu hú vọng đến khá rõ khiến bạn sẽ rùng mình.