Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

Nằm trên lưng chừng ngọn núi Phia Nhằm, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc nhìn thẳng ra dãy núi nơi dòng sông Quây Sơn chảy qua và đổ xuống thành thác Bản Giốc. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc có một vị trí không thể nào đẹp hơn khi bao quát mọi tầm nhìn núi non và dòng thác nổi tiếng giữa biên giới.


Situated on the mountain of Phia Nhằm mountain, Phat Tich Truc Lam Pagoda looks over the range of mountains where Que Son river flows, falls down and forms the Ban Gioc waterfall. The Truc Lam Ban Gioc Pagoda has an unbeatable location that covers all the mountain views and the famous waterfall between the border.


Chùa được khởi công từ tháng 6/2013 và được cho là ngôi chùa đầu tiên ở nơi biên cương phía Bắc. Chùa chỉ cách thác Bản Giốc 500 mét và cũng là địa điểm duy nhất giúp du khách có thể nhìn thấy được toàn cảnh thác Bản Giốc từ trên cao.


Từ cổng bên dưới đường, nơi có chỗ gửi xe lên núi, còn cách chùa một con dốc dài với một đoạn dốc khá dựng. Nếu bạn đi xe ôm các anh xe ôm thường chở khách lên đến tận sân chùa.


Hệ thống chùa bắt đầu từ cổng tam quan nằm phía trước như một chiếc vọng đài (ở cuối dốc lên sẽ có một lối rẽ vào sân gạch của cổng tam quan và một lối đi thẳng lên ngôi Tam Bảo chùa chính). Nối liền với cổng Tam Quan là một hành lang dốc chạy ngược lên sườn núi, theo thứ tự sẽ đến lầu chuông và lầu bia, tượng Phật Bà Quan Âm hiền hòa đang nhìn ra núi, phía sau Phật Bà là ngôi Tam Bảo và sau lưng chùa chính là Nhà Mẫu, nhà Tổ, đền thờ các vị anh hùng nằm sát nhau. Ngoài ra bên hông còn có nhà khách, vườn tượng phật và sau vườn tượng phật là đường lên trên núi sau chùa.


Nếu theo đúng trình tự bạn sẽ bắt đầu từ cổng Tam Quan phía dưới cùng.


Đứng từ đây bạn có thể ngắm được cả một vùng núi phía trước của Đàm Thủy - Trùng Khánh - Cao Bằng


Dọc theo những hành lang đi lên là sẽ đến lầu chuông Đại Hồng Chung Thiên Bảo. Đối diện với lầu chuông là nhà bia.


Phía sau đó là khuôn viên nơi đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đang cầm tịnh bình hướng ra phía trước núi.


Tòa Tam Bảo ở chính giữa quần thể chùa với lối kiến trúc thuần việt mái thấp, kết cấu gỗ lim, mái đao truyền thống và những bức hoành phi câu đối bên trong được khắc theo lối thư pháp cổ truyền bằng tiếng Việt.


Nhìn từ góc nào ngôi Tam Bảo cũng uy nghi đẹp nhất quần thể với những mái cong nhiều tầng. Chùa thờ Tam Thế Phật và chư vị thánh thần.


Sau khi chiêm bái chùa chính, bạn sẽ theo hành lang ra phía sau là Nhà thờ Tổ


Cạnh nhà tổ bên tay phải là gian thờ Mẫu, bên tay trái là gian thờ các vị anh hùng dân tộc. Trong gian thờ Mẫu này cũng thờ cả Đức Thánh Trần. Đền thờ các anh hùng dân tộc phía trái chính giữa là tượng thờ bác Hồ với dòng chữ "Không có gì quý hơn độc lập tự do" ở bên trên. Bên cạnh tay phải là thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp với dòng chữ "Hộ Quốc An Dân" và phía tay trái là vị vua nổi tiếng của dân tộc Nùng - Nùng Trí Cao với dòng chữ "Càn Khôn Chính Khí".


Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc có hai điểm đặc biệt đó chính là sự thuần việt (ngay từ trong các ngôn từ của câu đối hoành phi đều bằng tiếng Việt) và điểm thứ hai đó chính là vị trí của nó hòa cùng với thác Bản Giốc tạo thành một vẻ đẹp hữu tình. Chính vì thế bạn đừng quên ra cuối sân phía sau vườn tượng Phật để chiêm ngưỡng ngọn thác nổi tiếng này.


Mặc dù góc nhìn không phải chính diện thác nhưng nó sẽ cho bạn thấy toàn bộ dòng chảy đổ xuống tạo thành Thác Cao và dòng chảy đổ xuống tạo thành Thác Thấp của con sông. Từ xa bạn cũng nhìn thấy những bọt nước trắng xóa bay mù trời. Đứng từ đây cả đêm lẫn ngày bạn sẽ nghe thấy tiếng thác chảy ầm ầm vang dội.


Cũng ở vị trí này bạn sẽ có một tầm nhìn rộng hơn về phía cổng Tam Quan của chùa trước những ngọn núi non hùng vĩ, xếp lớp mờ ảo xa tít.


Phía sau vườn tượng là một con đường lên núi đã được đổ xi măng thành bậc tam cấp rất dễ đi. Nếu bạn muốn khám phá hơn nữa, với những góc nhìn từ độ cao hơn bạn có thể theo lối này, đi lên phía có trồng cây Dã Hương để ngắm cảnh.


Tất nhiên là càng trên càng thì không gian càng thoáng. Nhưng nếu nói trên phương diện ngắm thác Bản Giốc thì đứng từ trên cao hơn nữa, trên thực tế, cũng không khác nhiều so với đứng từ góc vườn tượng Phật. Chưa kể càng lên cao độ xa thác càng lớn nên khung cảnh thác trở nên nhỏ bé hơn.


Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc ban đêm sáng rực ánh đèn như chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, đặc biệt vào những đêm rằm. Nếu bạn lên Trùng Khánh - Cao Bằng để đi thăm thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao, khi ghé thăm chùa Phật Tích bạn nên dành một buổi tối ghé qua đây. Trong không gian tinh khiết và tĩnh lặng của núi rừng, ngôi chùa sẽ mang lại cho bạn những cảm giác tĩnh tại và những cảm xúc khác hẳn với thời điểm ban ngày.


Thủ lĩnh người Nùng - Nùng Trí Cao


Trong chùa Phật tích Trúc Lâm có thờ vị anh hùng của người Tày, Nùng đó là ông Nùng Trí Cao. Khu vực Cao Bằng là vùng đất phần lớn là người Tày, Nùng sinh sống và có thể tìm thấy đền thờ của ông Nùng Trí Cao ở khắp mọi nơi. Về người thủ lĩnh này, xin sưu tầm bài viết dưới đây để bạn hiểu hơn về vùng đất Cao Bằng:


"Có một nhân vật lịch sử gây nhiều tranh cãi: chính quyền Trung Quốc ngày nay tuyên truyền rằng ông là người đã đứng lên khởi nghĩa chống lại nhà nước phong kiến; phía Việt Nam thì từng tôn vinh ông như một hình tượng đoàn kết các dân tộc thiểu số chống lại ngoại xâm; có người xem ông là một