Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

Nằm trên lưng chừng ngọn núi Phia Nhằm, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc nhìn thẳng ra dãy núi nơi dòng sông Quây Sơn chảy qua và đổ xuống thành thác Bản Giốc. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc có một vị trí không thể nào đẹp hơn khi bao quát mọi tầm nhìn núi non và dòng thác nổi tiếng giữa biên giới.


Situated on the mountain of Phia Nhằm mountain, Phat Tich Truc Lam Pagoda looks over the range of mountains where Que Son river flows, falls down and forms the Ban Gioc waterfall. The Truc Lam Ban Gioc Pagoda has an unbeatable location that covers all the mountain views and the famous waterfall between the border.


Chùa được khởi công từ tháng 6/2013 và được cho là ngôi chùa đầu tiên ở nơi biên cương phía Bắc. Chùa chỉ cách thác Bản Giốc 500 mét và cũng là địa điểm duy nhất giúp du khách có thể nhìn thấy được toàn cảnh thác Bản Giốc từ trên cao.


Từ cổng bên dưới đường, nơi có chỗ gửi xe lên núi, còn cách chùa một con dốc dài với một đoạn dốc khá dựng. Nếu bạn đi xe ôm các anh xe ôm thường chở khách lên đến tận sân chùa.


Hệ thống chùa bắt đầu từ cổng tam quan nằm phía trước như một chiếc vọng đài (ở cuối dốc lên sẽ có một lối rẽ vào sân gạch của cổng tam quan và một lối đi thẳng lên ngôi Tam Bảo chùa chính). Nối liền với cổng Tam Quan là một hành lang dốc chạy ngược lên sườn núi, theo thứ tự sẽ đến lầu chuông và lầu bia, tượng Phật Bà Quan Âm hiền hòa đang nhìn ra núi, phía sau Phật Bà là ngôi Tam Bảo và sau lưng chùa chính là Nhà Mẫu, nhà Tổ, đền thờ các vị anh hùng nằm sát nhau. Ngoài ra bên hông còn có nhà khách, vườn tượng phật và sau vườn tượng phật là đường lên trên núi sau chùa.


Nếu theo đúng trình tự bạn sẽ bắt đầu từ cổng Tam Quan phía dưới cùng.


Đứng từ đây bạn có thể ngắm được cả một vùng núi phía trước của Đàm Thủy - Trùng Khánh - Cao Bằng


Dọc theo những hành lang đi lên là sẽ đến lầu chuông Đại Hồng Chung Thiên Bảo. Đối diện với lầu chuông là nhà bia.


Phía sau đó là khuôn viên nơi đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đang cầm tịnh bình hướng ra phía trước núi.


Tòa Tam Bảo ở chính giữa quần thể chùa với lối kiến trúc thuần việt mái thấp, kết cấu gỗ lim, mái đao truyền thống và những bức hoành phi câu đối bên trong được khắc theo lối thư pháp cổ truyền bằng tiếng Việt.


Nhìn từ góc nào ngôi Tam Bảo cũng uy nghi đẹp nhất quần thể với những mái cong nhiều tầng. Chùa thờ Tam Thế Phật và chư vị thánh thần.


Sau khi chiêm bái chùa chính, bạn sẽ theo hành lang ra phía sau là Nhà thờ Tổ