Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó - Cao Bằng nổi tiếng là một khu di tích lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Nơi đây Bác Hồ đã từng ở, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam những năm 1941-1945.


Từ thành phố Cao Bằng đến khu di tích Pác Bó cách 50km. Nếu bạn đi lẻ bạn có thể đi theo xe bus Hòa Bình cứ 30 phút có một chuyến. Xe dừng cách khu di tích khoảng 7km. Sau đó đi xe ôm hoặc taxi là vào đến nơi. Nếu bạn đi một nhóm bạn có thể hợp đồng với xe taxi khứ hồi từ thành phố Cao Bằng, chi phí bình quân đầu người cũng sẽ tương đương đi xe bus 2 chiều.


Ở cổng khu di tích bạn mua vé vào 20.000 vnđ. Từ ngoài cổng vào đến trung tâm khu di tích khá xa (cỡ 3km) nên thông thường mọi người sẽ mua vé xe điện khứ hồi 20.000 vnđ nữa. Sau khi mua vé xong, du khách sẽ vào nhà chờ để lên xe điện vào tham quan.


Để biết sơ đồ tham quan bạn lật mặt sau của tấm vé vào cổng sẽ có các vị trí cần đến. Chiếc xe điện màu xanh sẽ đưa bạn đến điểm đầu tiên đó là khu trưng bày và đền thờ Bác Hồ ngay phía ngoài cùng. Đối diện phía bên kia là cột mốc Km0 của đường mòn Hồ Chí Minh (điểm cuối là Km2436 ở Cà Mau) Tuy nhiên bạn có thể đi thẳng vào khu di tích và tham quan khu này khi quay trở ra.


Xe điện dừng ở ngã ba rẽ vào suối Lê Nin, nơi có treo biển bán dao Phúc Sen nổi tiếng của Cao Bằng. Từ đây đi bộ đến cửa khu du lịch (núi Các Mác) cũng còn cỡ chừng non 1km nữa.


Có lẽ, điểm dừng của xe điện đẹp nhất sẽ là ở cổng soát vé để du khách đỡ phải đi bộ một đoạn khá xa những khi trời quá nắng. Tuy nhiên, dọc con đường đi bộ từ ngã ba vào là ngay ven bờ suối chảy nên khung cảnh cũng khá dễ chịu.


Núi Các Mác, suối Lê Nin là những cái tên do bác Hồ đặt thể hiện tư tưởng đường lối cách mạng của Bác trong cuộc kháng chiến giành độc lập. Từ xa bạn đã có thể nhìn thấy chữ Núi Các Mác mạ vàng được đính trên lưng chừng núi. Trước đây ngọn núi này người dân tộc gọi là núi Phia Tào có nghĩa là Núi Đào.


Suối Lê Nin nằm dưới chân núi Các Mác, người dân tộc thường gọi là Khuổi Giàng có nghĩa là Suối Trời. Nếu bạn đến vào mùa mưa bão suối sẽ hơi đục màu. Những mùa nước cạn suối có màu xanh rất đặc biệt, một màu xanh ngọc ngả màu xanh dương trong vắt. Tháng 8/2018, những cơn lũ của Cao Bằng còn tràn qua suối cuốn trôi cả những lều quán phía trên bờ khiến khu này ngổn ngang phải trong quá trình xây dựng lại. Tuy nhiên, những tấm ảnh chụp Suối Lê Nin với màu nước xanh ngọc với cá bơi lội bên dưới đều là màu sắc thật của dòng suối này.


Khi bạn nhìn sơ đồ của khu di tích mặt sau tấm vé vào cổng thì toàn bộ những đường vẽ trên đó trên thực tế đều chạy dọc theo con suối (trừ lán Khuổi Nặm, cột mốcc 108) và hang Cốc Bó chính là phía đầu nguồn của dòng nước.


Men theo con đường bên cạnh dòng suối bạn sẽ đi qua đường rẽ vào lán Khuổi Nặm (nơi bác Hồ ở lâu nhất) rồi đến lối rẽ vào hang Cốc Bó