Thác Bảy Nhánh trên dòng Seperôk

Thác Bảy Nhánh là thác nước nằm trên địa bàn buôn N'Drêch, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn của Đắk Lắk. Khi dòng sông Sêrêpôk chảy về đây gặp một ghềnh đá lớn chia làm 7 dòng sông nhỏ chảy qua các bờ đá tạo thành sáu hòn đảo giữa các nhánh sông, vì vậy gọi là Thác Bảy Nhánh.


Bảy Nhánh is a waterfall located in N'Drêch village, Ea Huar commune, Buon Don district of Dak Lak province. When the Serepok river flows here, there is a large rocky cliff divided into seven small rivers flowing through the rocks forming six islands between the tributaries, so called the Seven Branches Waterfall.


Thác Bảy Nhánh cùng hướng đi với Khu du lịch cầu treo Buôn Đôn hay còn gọi là cầu treo Sàn Si (cách nhau 6km, khi gần đến nơi bạn sẽ thấy những tấm pano rất to của công ty Thanh Hà, đơn vị khai thác khu vực thác Bảy Nhánh, đặt dọc đường đi). Về mặt tâm lý, nếu đi cả hai nơi, người ta sẽ đi nơi xa trước và sau đó quay trở lại nơi gần để khi về cảm giác gần hơn. Nếu theo lối nghĩ như vậy thì bạn có thể đến khu du lịch cầu treo buôn Đôn trước và sau đó dành thời gian nửa buổi còn lại rẽ vào thác Bảy Nhánh thuộc khu du lịch Bản Đôn của công ty Thanh Hà trên đường về.


Từ ngoài đường chính rẽ vào cỡ khoảng 2km. Bạn đi thẳng khoảng 900 mét là sẽ gặp một ngã ba có một nhánh xuyên sang tay trái. Ở đây không có biển chỉ dẫn, bạn không rẽ vào đường nhánh đó mà cứ theo đường to chạy thẳng. Đi qua chiếc cầu nơi có một cây keo lớn và cứ thẳng một mạch cho đến khi kịch đường là sẽ đến cổng của khu du lịch Bản Đôn - Thác Bảy Nhánh.


Dừng chân ở cổng khu du lịch, bạn gửi xe, và mua vé tham quan. Vé tham quan là 30.000 đồng ngày thường và không bao gồm tiền gửi xe. Chi phí gửi xe trả riêng tùy vào xe máy hay ô tô. Đối với xe máy là 10.000 đồng/1 xe và xe ô tô sẽ nhiều hơn: 30.000 vnđ.


Một vé tham quan sẽ bao gồm những điểm: Thác 7 nhánh, Nhà dài Ê Đê, tượng nữ tù trưởng Ya Wam, giới thiệu văn hóa Tây Nguyên, khu trò chơi dân gian, khu tưởng niệm Vua Săn Voi, khu mộ voi Pắc Kú, H'Panh và giao lưu văn hóa múa hát, cồng chiêng.


Về cơ bản mà nói, mặc dù điểm tham quan ghi nhiều như vậy nhưng quy mô của mỗi điểm ở mức độ rất vừa phải (trừ khu nhà dài trưng bày các hiện vật văn hóa đồng bào dân tộc với thuyết minh rất tốt và khu cầu treo cùng thác Bảy Nhánh là những nơi bạn sẽ mất nhiều thời gian ghé thăm).


Những ốc đảo trên thác Bảy Nhánh này vốn được cho là nơi ông YThu K'nul chọn làm nơi sinh sống ban đầu cho bà con buôn làng mình do sự màu mỡ và trù phú của vùng này. Từ nơi đây, sau này mới tạo thành một vùng đất Buôn Đôn rạng danh một thời.


Nhà dài Ê Đê


Từ ngoài cổng đi thẳng vào, điểm đầu tiên chính là chiếc nhà dài với các trưng bày về văn hóa của người dân tộc Ê Đê. Nếu bạn đã vào bảo tàng Đắk Lắk, khu trưng bày về văn hóa, thì nơi này cũng trưng bày những hiện vật tương tự vậy (tất nhiên là khiêm tốn hơn).


Điểm cộng ở đây là trong nhà dài này nhân viên của khu du lịch sẽ thuyết minh miễn phí cho khách tham quan. Cuối buổi thuyết minh sẽ có những trình diễn nho nhỏ về âm nhạc của đồng bào dân tộc.


Ngay khi bước chân vào nhà dài bạn sẽ thấy chiếc chiêng cha được treo bên phải với ghi chú: Không đánh chiêng. Theo giải thích, chiếc chiêng này chỉ gõ lên khi có chuyện buồn như chuyện tang lễ.


Một trong những vật dụng ấn tượng nhất được giới thiệu trong ngôi nhà dài là chiếc ghế Kpan, nơi dành cho khách quý và đội cồng chiêng trong các dịp lễ. Chiếc ghế Kpan này được làm từ một thân cây rất lớn và liền khối. Người Ê Đê coi Kpan là chiếc ghế quý mà chỉ người giàu có ngôi nhà rất dài mới sở hữu được nó. Không chỉ đặc biệt về chiều dài, được làm từ một thân gỗ lớn, quá trình làm ghế Kpan này cũng trải qua rất, rất nhiều nghi lễ phức tạp, có tính chất linh thiêng, cầu kỳ, nhiều quy định chế tài, lắm công phu và không ít điều cấm kỵ. Khi hoàn thành nó thậm chí còn phải thực hiện cả những nghi lễ rước đón Kpan gia nhập vào gia đình. Ghế Kpan được đặt dọc theo bức vách ở phía Tây nhà.


Cùng với ghế Kpan người ta còn sử dụng một loại ghế dành riêng cho người phụ nữ để thể hiện uy quyền của họ trong gia đình (vì chế độ mẫu hệ). Chiếc ghế này chỉ người phụ nữ mới được ngồi, nó cao hơn ghế Kpan và rộng hơn về bề ngang.


Tương tự như ghế Kpan, trống H'gơr cũng là một sản phẩm đặc biệt. Trống được làm từ nguyên một thân cây gỗ và quá trình làm trống cũng trải qua nhiều nghi thức, quy định kèm theo những quy trình cách làm tỉ mỉ. Trống được để cố định trên ghế K'pan trong gian khách của ngôi nhà dài và sử dụng cùng với dàn chiêng. Người ta nói rằng trống được bịt hai đầu bằng da trâu. Đầu to được bịt bằng da của con trâu cái và chỉ gõ đầu này khi có chuyện vui. Đầu nhỏ được bịt bằng da của con trâu đực và chỉ gõ phía này khi có chuyện buồn.


Biểu trưng cho sự giàu sang của người Ê Đê còn là số lượng ché mà họ sở hữu. Những chiếc ché to và đẹp thậm chí còn phải đổi bằng 10 con trâu đực. Trong các nghi lễ lớn, người dân sẽ tập trung quanh dàn chiêng ché này và uống rượu cần ở đây. Chiếc ché được coi là giá trị nhất là chiếc ché mẹ con (trên vai ché mẹ có gắn một ché nhỏ như ché con) nhưng ở trong khu du lịch này không có. Bạn có thể nhìn thấy ché mẹ con trong bảo tàng Đắk Lắk.


Tài sản của người Ê Đê và M'Nông không chỉ biểu thị qua ché mà còn qua cồng chiêng, một công cụ âm nhạc được coi là có thể giao tiếp với thần linh. Nếu bạn nhìn những nhạc cụ này chiếc nào có núm thì là chiếc cồng, chiếc nào không có núm thì là chiếc chiêng.


Nhà dài Ê Đê của khu du lịch cũng trưng bày rất nhiều nhưng dụng cụ đồ dùng trong các gia đình người đồng bào dân tộc, cũng như một số các vật dụng săn voi giống như trong nhà cổ của Ama Kông