Thác Bảy Nhánh trên dòng Seperôk

Thác Bảy Nhánh là thác nước nằm trên địa bàn buôn N'Drêch, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn của Đắk Lắk. Khi dòng sông Sêrêpôk chảy về đây gặp một ghềnh đá lớn chia làm 7 dòng sông nhỏ chảy qua các bờ đá tạo thành sáu hòn đảo giữa các nhánh sông, vì vậy gọi là Thác Bảy Nhánh.


Bảy Nhánh is a waterfall located in N'Drêch village, Ea Huar commune, Buon Don district of Dak Lak province. When the Serepok river flows here, there is a large rocky cliff divided into seven small rivers flowing through the rocks forming six islands between the tributaries, so called the Seven Branches Waterfall.


Thác Bảy Nhánh cùng hướng đi với Khu du lịch cầu treo Buôn Đôn hay còn gọi là cầu treo Sàn Si (cách nhau 6km, khi gần đến nơi bạn sẽ thấy những tấm pano rất to của công ty Thanh Hà, đơn vị khai thác khu vực thác Bảy Nhánh, đặt dọc đường đi). Về mặt tâm lý, nếu đi cả hai nơi, người ta sẽ đi nơi xa trước và sau đó quay trở lại nơi gần để khi về cảm giác gần hơn. Nếu theo lối nghĩ như vậy thì bạn có thể đến khu du lịch cầu treo buôn Đôn trước và sau đó dành thời gian nửa buổi còn lại rẽ vào thác Bảy Nhánh thuộc khu du lịch Bản Đôn của công ty Thanh Hà trên đường về.


Từ ngoài đường chính rẽ vào cỡ khoảng 2km. Bạn đi thẳng khoảng 900 mét là sẽ gặp một ngã ba có một nhánh xuyên sang tay trái. Ở đây không có biển chỉ dẫn, bạn không rẽ vào đường nhánh đó mà cứ theo đường to chạy thẳng. Đi qua chiếc cầu nơi có một cây keo lớn và cứ thẳng một mạch cho đến khi kịch đường là sẽ đến cổng của khu du lịch Bản Đôn - Thác Bảy Nhánh.


Dừng chân ở cổng khu du lịch, bạn gửi xe, và mua vé tham quan. Vé tham quan là 30.000 đồng ngày thường và không bao gồm tiền gửi xe. Chi phí gửi xe trả riêng tùy vào xe máy hay ô tô. Đối với xe máy là 10.000 đồng/1 xe và xe ô tô sẽ nhiều hơn: 30.000 vnđ.


Một vé tham quan sẽ bao gồm những điểm: Thác 7 nhánh, Nhà dài Ê Đê, tượng nữ tù trưởng Ya Wam, giới thiệu văn hóa Tây Nguyên, khu trò chơi dân gian, khu tưởng niệm Vua Săn Voi, khu mộ voi Pắc Kú, H'Panh và giao lưu văn hóa múa hát, cồng chiêng.


Về cơ bản mà nói, mặc dù điểm tham quan ghi nhiều như vậy nhưng quy mô của mỗi điểm ở mức độ rất vừa phải (trừ khu nhà dài trưng bày các hiện vật văn hóa đồng bào dân tộc với thuyết minh rất tốt và khu cầu treo cùng thác Bảy Nhánh là những nơi bạn sẽ mất nhiều thời gian ghé thăm).


Những ốc đảo trên thác Bảy Nhánh này vốn được cho là nơi ông YThu K'nul chọn làm nơi sinh sống ban đầu cho bà con buôn làng mình do sự màu mỡ và trù phú của vùng này. Từ nơi đây, sau này mới tạo thành một vùng đất Buôn Đôn rạng danh một thời.


Nhà dài Ê Đê


Từ ngoài cổng đi thẳng vào, điểm đầu tiên chính là chiếc nhà dài với các trưng bày về văn hóa của người dân tộc Ê Đê. Nếu bạn đã vào bảo tàng Đắk Lắk, khu trưng bày về văn hóa, thì nơi này cũng trưng bày những hiện vật tương tự vậy (tất nhiên là khiêm tốn hơn).


Điểm cộng ở đây là trong nhà dài này nhân viên của khu du lịch sẽ thuyết minh miễn phí cho khách tham quan. Cuối buổi thuyết minh sẽ có những trình diễn nho nhỏ về âm nhạc của đồng bào dân tộc.


Ngay khi bước chân vào nhà dài bạn sẽ thấy chiếc chiêng cha được treo bên phải với ghi chú: Không đánh chiêng. Theo giải thích, chiếc chiêng này chỉ gõ lên khi có chuyện buồn như chuyện tang lễ.


Một trong những vật dụng ấn tượng nhất được giới thiệu trong ngôi nhà dài là chiếc ghế Kpan, nơi dành cho khách quý và đội cồng chiêng trong các dịp lễ. Chiếc ghế Kpan này được làm từ một thân cây rất lớn và liền khối. Người Ê Đê coi Kpan là chiếc ghế quý mà chỉ người giàu có ngôi nhà rất dài mới sở hữu được nó. Không chỉ đặc biệt về chiều dài, được làm từ một thân gỗ lớn, quá trình làm ghế Kpan này cũng trải qua rất, rất nhiều nghi lễ phức tạp, có tính chất linh thiêng, cầu kỳ, nhiều quy định chế tài, lắm công phu và không ít điều cấm kỵ. Khi hoàn thành nó thậm chí còn phải thực hiện cả những nghi lễ rước đón Kpan gia nhập vào gia đình. Ghế Kpan được đặt dọc theo bức vách ở phía Tây nhà.


Cùng với ghế Kpan người ta còn sử dụng một loại ghế dành riêng cho người phụ nữ để thể hiện uy quyền của họ trong gia đình (vì chế độ mẫu hệ). Chiếc ghế này chỉ người phụ nữ mới được ngồi, nó cao hơn ghế Kpan và rộng hơn về bề ngang.


Tương tự như ghế Kpan, trống H'gơr cũng là một sản phẩm đặc biệt. Trống được làm từ nguyên một thân cây gỗ và quá trình làm trống cũng trải qua nhiều nghi thức, quy định kèm theo những quy trình cách làm tỉ mỉ. Trống được để cố định trên ghế K'pan trong gian khách của ngôi nhà dài và sử dụng cùng với dàn chiêng. Người ta nói rằng trống được bịt hai đầu bằng da trâu. Đầu to được bịt bằng da của con trâu cái và chỉ gõ đầu này khi có chuyện vui. Đầu nhỏ được bịt bằng da của con trâu đực và chỉ gõ phía này khi có chuyện buồn.


Biểu trưng cho sự giàu sang của người Ê Đê còn là số lượng ché mà họ sở hữu. Những chiếc ché to và đẹp thậm chí còn phải đổi bằng 10 con trâu đực. Trong các nghi lễ lớn, người dân sẽ tập trung quanh dàn chiêng ché này và uống rượu cần ở đây. Chiếc ché được coi là giá trị nhất là chiếc ché mẹ con (trên vai ché mẹ có gắn một ché nhỏ như ché con) nhưng ở trong khu du lịch này không có. Bạn có thể nhìn thấy ché mẹ con trong bảo tàng Đắk Lắk.


Tài sản của người Ê Đê và M'Nông không chỉ biểu thị qua ché mà còn qua cồng chiêng, một công cụ âm nhạc được coi là có thể giao tiếp với thần linh. Nếu bạn nhìn những nhạc cụ này chiếc nào có núm thì là chiếc cồng, chiếc nào không có núm thì là chiếc chiêng.


Nhà dài Ê Đê của khu du lịch cũng trưng bày rất nhiều nhưng dụng cụ đồ dùng trong các gia đình người đồng bào dân tộc, cũng như một số các vật dụng săn voi giống như trong nhà cổ của Ama Kông


Bạn cũng sẽ nhìn thấy mô hình thuyền hay được dùng ở khu vực sinh sống của đồng bào Ê Đê và M'Nông. Chiếc thuyền nhỏ độc mộc sẽ là thuyền dùng ở những nơi hồ nước lặng (ví dụ hồ Lắk), còn chiếc chuyền với lòng thuyền rộng hơn dùng ở nơi nước sông chảy xiết.


Nhờ có sự thuyết minh rất tốt của những cô gái bản địa mà khu nhà dài Ê Đê trong khu du lịch Bản Đôn - Thanh Hà trở thành điểm lý thú nhất vì mang lại những hiểu biết đáng kể cho người đến thăm. Tất nhiên, nếu bạn đã nghe những thuyết minh trong bảo tàng Đắk Lắk hoặc trên tầng 2 của nhà nhà trưng bày trong khu cầu treo buôn Đôn thì về cơ bản nó cũng tương tự như ở đây.


Và khi những thuyết minh kết thúc, du khách sẽ được xem những tiết mục văn nghệ nho nhỏ giao lưu văn hóa của địa phương. Dù những tiết mục biểu diễn rất đơn sơ nhưng mang đậm bản sắc văn hóa khiến hầu hết các du khách đều thích thú.


Mộ voi Pắc Kú và H'Panh


Pắc Kú là một chú voi đực của khu du lịch đã bị chết vì bị kẻ xấu tập kích một cách dã man nhằm chiếm đoạt cặp ngà của nó, còn H'Panh là một con voi cái cũng thuộc về khu du lịch đã mất vì ăn phải vỏ cây rừng rồi trúng độc.


Pắc Kú và H'Panh được chôn cạnh nhau trong khu mộ voi. Câu chuyện về Pắc Kú là một câu chuyện thương tâm. Chú voi này bắt được vào mùa hè năm 1978 và sau 6 tháng thuần dưỡng trở thành một thành viên của đàn voi nhà Bản Đôn. Đầu năm 2009, Pắc Kú được đưa về làm việc tại Khu du lịch sinh thái Bản Đôn - Thanh Hà. Thông thường voi đều được buộc ở bãi chăn thả trong rừng sau những giờ làm việc. Voi Pắc Kú ở độ tuổi 33 là độ tuổi trưởng thành, do mang theo một cặp ngà rất đẹp nên đã bị kẻ xấu rắp tâm hãm hại.


Người ta đã dùng xăng để đốt nó và chém nó đến 217 nhát rìu và búa vào tháng 10/2010 nhằm chiếm đoạt cặp ngà của nó. Nhưng Pắc Kú đã mang theo những vết thương và giật đứt xích bỏ chạy được 5km và gục trong một bụi cây. Mặc dù được tìm thấy và bằng mọi cách chữa trị nhưng Pắc Kú đã không qua được và mất vào tháng 1/2011. Thân xác của nó vẫn còn tiếp tục phải canh chừng cho đến khi được chốt cất và đổ bê tông kiên cố nó mới được yên.


Mộ voi H'Panh nằm kế bên mộ Pắc Kú. H'Panh là voi cái do Ama Kông bắt được năm 1955 và được thuần dưỡng rồi bán cho một người dân ở Krông Pak, sau đó được Khu du lịch mua lại năm 2003 để nuôi dưỡng và phục vụ du lịch. H'Panh từng tham gia đóng phim Tây Sơn hào kiệt trong đó H'Panh là voi chở diễn viên Lý Hùng, người đóng vua Quang Trung trên đường tiến quân ra Bắc. Năm 2005 một tai nạn bất ngờ đến với H'Panh khi được thả ăn trong rừng cách khu du lịch khoảng 3km. Do là voi nhà thuần dưỡng nên H'Panh không có khả năng phân biệt cây độc như voi rừng vì thế đã ăn phải một loại cây rất kỵ với voi và tử vong khi đang mang thai lúc 55 tuổi.


Câu chuyện về H'Panh và Pắc Kú là những câu chuyện mang dấu ấn về sự vô tình của con người tới mức tàn độc của những kẻ săn ngà voi gieo giắc lên loài động vật thân thiết và thông minh này.


Khu tưởng niệm vua voi YThu K'Nul - Tượng nữ tù trưởng Ya Wam - Khu trò chơi dân gian.


Trước khi đến với khu Mộ Voi, bạn sẽ đi qua khu tưởng niệm ông tổ săn voi YThu K'Nul, người khai sinh ra Bản Đôn.


Y Thu K'Nul có một tuổi thọ đáng nể (110 tuổi) và trong bia khắc là người M'Nông. YThu K'Nul săn bắt được khoảng gần 500 con voi, ông là người đã săn được con voi đực màu trắng. Theo luật tục, chỉ có các bậc vua chúa mới được sử dụng voi trắng nên ông đem con voi này biếu cho quốc vương Xiêm La và được phong tặng danh hiệu Khun Ju Nốp, nghĩa là "vua săn voi". Truyền thuyết kể rằng khi ông YThu K'Nul được tôn vinh là Vua Voi từ đất nước Lào xuôi thuyền theo dòng sông Mê Kông rồi ngược dòng Sêrêpôk đến buôn bán trao đổi hàng hóa với người Ê Đê và M'Nông, ông nhận thấy sự trù phú của nơi này nên đã đưa bộ tộc của mình đến đây cư trú ở một số cồn đất nổi bên sông (khu vực thác Bảy Nhánh hiện nay). Người ta cũng cho rằng vị nữ tù trưởng quyền lực Ya Wam của vùng đất này về sau đã cắt đất cho YThu K'Nul. Bà đã chia cho ông vùng đất ven sông Sêrêpok để lập làng mới (nay là khu vực buôn Trí thuộc huyên Buôn Đôn).


Ngay dưới chân đài tưởng niệm của ông tổ săn voi là những chú giải về vị trí, quan niệm, cuộc sống của voi trong lòng đồng bào dân tộc Tây Nguyên.


Tượng nữ tù trưởng Ya Wam được đặt ngay phía ngoài, trước khu nhà lễ tân, bên cạnh sơ đồ của khu du lịch. Ya theo cách gọi của người M'Nông và Ê Đê đã có nghĩa là bà. Theo truyền thuyết bà Wam là một nữ tù trưởng hùng mạnh, cai quản vùng đất rộng lớn suốt từ Buôn Đôn đến Ea Sup, Cư M'Gar, Krông Buk của tỉnh Đắk Lắk hiện nay. Bà Wam được người Lào, Xiêm, Khmer chuyên giao thương qua biên giới kính nể so sánh ngang với Vua Lửa, Vua Nước của người Jrai, còn người Ê Đê và M'Nông trong vùng gọi là Vua Bà.


Khu trò chơi giân dan bạn sẽ gặp trên lối đi xuống cầu treo của thác Bảy Nhánh. Đây là khu với những chiếc ghế xích đu đung đưa thành từng dãy được dựng trên những thân cây gỗ mộc.


Ngoài ra, khu du lịch cũng có rất nhiều những ngôi nhà sàn làm chỗ nghỉ chân, hoặc làm nơi cư trú với những cặp cầu thang đực, cái điển hình trong văn hóa nhà sàn của người Ê Đê (chiếc cầu thang to là cầu thang cái mà chỉ người phụ nữ được sử dụng, còn cầu thang nhỏ hơn dành cho đàn ông trong gia đình. Riêng người phụ nữ được phép đi cả hai cầu thang. Những chiếc cầu thang này luôn có số bậc là số lẻ vì người đồng bao quan niệm số lẻ là số sinh, số may mắn).

Thác Bảy Nhánh

Thác Bảy Nhánh là trọng điểm của khu du lịch và cũng là nơi du khách muốn khám phá nhất. Tuy nhiên, bạn phải hiểu thác 7 nhánh rất rộng, ở đầu thác (trước khi tách thành 7 nhánh) rộng đến 500 mét và nơi rộng nhất bề ngang của thác đến 2km. Chính vì vậy, nếu bạn muốn nhìn thấy toàn cảnh thác Bảy Nhánh bạn chỉ có thể nhìn qua sơ đồ hoặc có flycam để xem từ trên cao xuống.


Nhìn hình vẽ của Khu du lịch bạn sẽ thấy nhánh 1 là nhánh ngay sát ngoài và trên thực tế nó là toàn bộ khu cầu treo dưới gốc si già của khu du lịch. Nhánh 2, 3, 4 được ghi nhận là chảy qua những ghềnh đá lớn đủ hình dạng khác nhau. Nhánh thứ 5 có bãi sạn, đá cuội được nước đánh bóng. Nhánh thứ 6 là một bãi cát rộng, phẳng đẹp với khoảng 2ha đất canh tác là nơi dân cư trong vùng trồng cây công nghiệp và ăn trái. Cuối cùng là nhánh thứ 7 là nhánh chảy đến rừng nguyên sinh của vườn quốc gia Yok Đôn.


Trong khu vực cầu treo, có thể bạn sẽ khám phá được nhánh thứ nhất, hoặc thêm nhánh thứ hai, thứ ba (Vì nhìn trên sơ đồ thì như vậy nhưng trên thực tế rất khó phân biệt các nhánh). Để khám phá các nhánh còn lại và Đảo Vua Voi ở giữa nhánh 5 và nhánh 6, nơi được cho là khởi thủy của Bản Đôn bạn cần phải có sự trợ giúp của khu du lịch.


Từ trên cầu treo bạn có thể nhìn thấy nhánh đầu tiên (Chắc chắn là vậy vì dòng chảy sát bờ) chảy qua những bờ đá lởm chởm khắp nơi. Có thể trước năm 2013 những dòng suối này sẽ rất mạnh mẽ (Vì từ cuối năm 2013 hệ thống thủy điện trên sông Serepôk hoạt động ngăn lại các dòng chảy khiến tất cả các con thác trên dòng sông này trở nên cạn nước). Nhưng ngày nay mức độ chảy chỉ như những con suối nhỏ.


Nếu bạn quyết tâm khám phá tất cả các nhánh thác và thăm Đảo Vui Voi bạn sẽ liên hệ với khu vực dịch vụ của khu du lịch. Còn nếu không, bạn sẽ chỉ thăm khu cầu treo và ngồi trên bờ nghỉ ngơi hóng mát và ngắm cảnh.


Sau đó bạn sẽ khám phá cầu treo dọc theo những gốc si già giống như ở khu cầu treo Buôn Đôn.


Tất nhiên, cây si già này nhỏ hơn cây si bên Khu du lịch cầu treo Buôn Đôn rất nhiều và số lượng cầu treo cũng ít hơn (vì tán cây si già chỉ ở mức độ vừa phải). Tuy nhiên trong phạm vi khu du lịch thì nơi này cũng là một nơi đáng tham quan.


Đi hết từ đầu bên này đến bên kia cầu treo, có thể bạn sẽ gặp một chú voi của khu du lịch đang nghỉ ngơi dưới gốc cây.


Thác Bảy Nhánh, một địa danh vốn được nhắc nhiều trong các tài liệu du lịch về Đắk Lắk, nơi đây không chỉ có ý nghĩa về mặt cảnh đẹp tự nhiên mà còn mang những dấu ấn lịch sử của một buôn Đôn nổi tiếng. Vì vậy, nếu bạn hành trình trên những con đường của huyện Buôn Đôn, bạn hãy nhớ dành thời gian ghé qua nơi này.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan