Phía sau hồ Lắk

Nói đến du lịch Đắk Lắk, người ta không thể bỏ qua địa danh hồ Lắk nằm ở huyện Lắk, cách Buôn Mê Thuột 65km, nơi có ngôi nhà nghỉ mát của cựu hoàng đế Bảo Đại trên một ngọn đồi ven hồ, được xây cùng năm với chùa Sắc Tứ Khải Đoan.


Talking about Dak Lak tourism, people usually mention to a lake located in Lak district which name Lắk, 65km from Buon Ma Thuot, where the former Emperor Bao Dai's villa on a hill overlooking the lake was built in the same year with Tu Sac Khai Doan Pagoda.


Điều đáng nói ở đây đó là để khám phá cảnh đẹp của hồ Lắk, bạn cần phải có một kế hoạch với những thời điểm tham quan phù hợp, nếu không trên thực tế bạn sẽ thấy mọi thứ sẽ hết sức bình thường không có gì quá đặc biệt. Bạn cần có: ít nhất 1 đêm ngủ lại ở nơi có thể xem các buổi biểu diễn cồng chiêng và múa hát Tây Nguyên trong các ngôi nhà dài dành cho du khách (thường là khách đoàn hay đặt nơi lưu trú tổ chức), một buổi sáng tinh mơ lúc 5h30 khi bình minh lên trên mặt hồ, đi thuyền độc mộc và cưỡi voi vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để cảm nhận vẻ đẹp của hồ. Thời gian còn lại trong ngày bạn có thể khám phá các buôn như buôn Jun, M'Lieng, biệt thự Bảo Đại.


Nói như vậy thôi nhưng để thực hiện hết những điều này ở hồ Lắk cũng không phải là dễ dàng vì bạn sẽ cần nhiều thời gian và kinh phí cùng với một kế hoạch chi tiết, trong khi đó các phương tiện di chuyển ở hồ Lắk không sẵn (rất khó tìm được xe ôm). Nhưng nếu bạn không đi vào những thời điểm như kể trên, ra thăm hồ vào giữa trưa nắng, lúc mặt trời lên quá cao bạn sẽ không có nhiều cảm nhận về nét riêng của hồ Lắk. Đa phần những người cho rằng hồ Lắk không có gì là bởi vì họ chọn không đúng thời điểm và thời tiết không thuận lợi kèm theo những chuyến đi vội vã trong ngày.


Từ Buôn Mê Thuột đến hồ Lắk bạn nếu bạn đi bằng xe máy thì khi đến nơi sẽ rất tiện cho việc di chuyển đi lại. Nhưng quãng đường 65km mà không có nhiều cảnh đẹp trên đường thì bạn cũng không thực sự thú vị lắm. Bạn cũng có thể bắt xe bus số 12 từ Buôn Mê Thuột, xe bus sẽ trả bạn ngay cạnh hồ chỗ bưu điện huyện Lắk (phụ xe gọi điểm đến này là Hoa Viên vì dừng ngay đầu đường Nơ Trang Lơng chỗ biển Hoa Viên bên cạnh hồ), đi bộ chỉ khoảng 1.5km là đến biệt thự Bảo Đại và Lắk resort.


Từ điểm dừng của xe đi vào buôn Jun cỡ 3km. Từ dinh Bảo Đại sang buôn Jun cũng cỡ 3km. Buôn Jun nằm ngay ven hồ và Lắk Resort cũng vậy nằm ngay cạnh mặt hồ.


Xe bus số 12 từ Buôn Mê Thuột đi hồ Lắk cũng có 2 loại khác nhau, nhưng nhìn bên ngoài sẽ không phân biệt được (ngay cả những bạn đi vé tháng cũng không phân biệt được). Một loại là xe chất lượng cao giá vé đắt hơn 6.000 đồng nhưng đều là ghế ngồi, có thể ngả ra sau, điều hoà mát, giống như xe khách vậy. Loại này không nhận khách mua vé tháng. Còn loại xe còn lại như xe bus công cộng, hết ghế là bạn phải đứng, cửa sổ mở đón gió trời. Gió của Tây Nguyên rất thoáng và mát. Tất cả hai loại xe này đều có kiểm soát viên giữa hành trình nên bạn phải nhớ giữ vé đừng làm mất.


Như đã nói, nếu bạn quyết định cho chuyến đi là đón bình minh trên hồ Lắk, đi thuyền độc mộc hoặc cưỡi voi tham quan hồ vào sáng sớm thì bạn phải đi từ chiều hôm trước, ngủ đêm ở gần hồ (cần hỏi kĩ nơi lưu trú xem có màn chống muỗi không). Chuyến xe bus cuối cùng sẽ xuất phát khoảng 5h30, do vậy bạn cần xem kĩ thông tin để không lỡ chuyến. Nếu bạn có thể đi sớm hơn để tận hưởng buổi chiều muộn hoàng hôn trên hồ Lắk thì chuyến đi sẽ thú vị hơn nữa.


Giả định một hành trình như sau: Bạn đến huyện Lắk khoảng 2h hoặc 3h chiều, sau đó đi thăm biệt thự Bảo Đại, rồi qua Buôn Jun lúc chiều xuống, ngắm cảnh hoàng hôn buổi chiều và có thể đi thuyền độc mộc thăm hồ hoặc cưỡi voi. Nếu buổi tối mà có thể ghép đoàn xem giao lưu văn hoá thì thật tuyệt. Sáng sau bạn dậy sớm xem hướng mặt trời mọc tìm vị trí thích hợp đón bình minh, khám phá hồ. Sau đó trở về thăm các buôn làng còn lại hoặc nghỉ ngơi, 11h trả phòng bắt xe bus trở lại Buôn Mê Thuột cho các hành trình khác. Biệt thự Bảo Đại Để lên biệt thự Bảo Đại từ con dốc dưới chân đồi dọc đường Âu Cơ, theo biển chỉ dẫn bạn sẽ rẽ trái tiến lên phía đỉnh đồi. Nếu bạn có xe máy thì rất đơn giản nhưng nếu đi bộ bạn có thể đi nhờ quá giang từng chặng cũng không quá khó khăn.


Biệt thự Bảo Đại nằm trên ngọn đồi với rất nhiều cây cối xanh kín lối vào và được trồng xung quanh căn nhà.


Người ta thường mô tả về vị trí của ngôi nhà này là có thể nhìn bao quát toàn bộ hồ Lắk. quả thật nó có là như vậy, nhưng vì những hàng cây cao vút ngay trước sân nên bạn chỉ nhìn thấy những góc hồ nhất định khuất sau những hàng cây đó chứ không phải là một không gian thoáng đãng mênh mông. Đứng từ đây, bạn cũng có thể nhìn thấy buôn Jun nằm ven mặt hồ.


Biệt thự Bảo Đại có 3 tầng. Tầng 1 là nhà hàng để khách nghỉ chân. Tầng 2 là nơi khách có thể thăm quan nơi xưa vua Bảo Đại đã từng ở (vé thăm quan là 10.000 vnđ). Tầng 3 là phòng lưu trú cho khách có nhu cầu ở lại qua đêm.


Như vậy phần bạn có thể tham quan chỉ có tầng 2 và ngắm hồ phía trước sân của biệt thự. Tầng hai từ ngoài sảnh có 2 căn phòng một bên tay trái và một bên tay phải.


Gian phòng bên tay phải là một gian phòng ngủ với giường, tủ và bàn ghế uống nước. View nhìn của gian phòng này cũng tương đồng với view nhìn dưới sân.


Phòng còn lại phía bên tay trái là một căn phòng đã lấy đi hết đồ đạc chỉ còn treo lại những bức ảnh, một vài cuận dây dùng trong các chuyến săn voi. Cũng không có gì nhiều.


Tham quan biệt thự Bảo Đại, về cơ bản bạn có thể chụp những bức ảnh lưu niệm để giữ những kỉ niệm đã đến nơi này. Chắc chắn bạn sẽ không mất nhiều hơn 30 phút vì không gian cũng khác nhỏ (không kể thời gian di chuyển đến nơi). Buôn Jun Nếu bạn đi từ dinh Bảo Đại sang buôn Jun bạn không quay trở lại dốc cũ mà đi xuyên qua phía khách sạn Môi Trường sẽ rút ngắn khoảng cách. Còn nếu bạn đi tử ngoài đường lớn vào buôn bạn sẽ đi qua chợ rẽ vào đường ven hồ, chỉ một đoạn là sẽ đến cổng buôn (Ở phía chợ có thể có xe ôm).


Trước khi bạn đến cổng buôn Jun bạn sẽ gặp khách sạn Vân Long với những trang trí bên ngoài rất thân thiện. Bên ngoài sân khách sạn là những chú voi đang đứng ăn mía chờ khách du lịch. Từ vị trí này sẽ là điểm xuất phát của voi, phía trên một đoạn đã xếp sẵn những chiếc thuyền độc mộc. Có lẽ đây là một nơi khá tốt để nghỉ lại khám phá hồ Lắk


Cổng buôn Jun nằm trên một trục đường xuyên xuốt thẳng tắp trong làng và sẽ kết thúc ở điếm cuối là ven mặt hồ.


Trên con đường của Buôn, bạn sẽ nhìn thấy những ngôi nhà dài đặc trưng của người đồng bào dân tộc làm bằng gỗ mộc với vách là liếp nứa. Bên cạnh đó cũng không thiếu những ngôi nhà xây sàn bằng gạch xi măng với cầu thang lên rộng và kiên cố.


Điểm khác biệt giữa những ngôi nhà dài của buôn Jun và Buôn Đôn có thể thấy trực quan từ mắt nhìn bên ngoài ở hai điểm chính: Đó là nhà ở buôn Đôn đều làm bằng gỗ trong khi nhà trong buôn Jun không ít căn nhà làm bằng liếp nứa.


Thứ hai đó là những ngôi nhà sàn buôn Đôn làm rất cao so với mặt đất, phải cỡ trên 1 mét. Theo các thuyết minh là do từ xưa đã làm vậy để tránh thú dữ. Nhưng nhà trong buôn Jun làm khá thấp. Độ cao của sàn so với mặt đất chắc chỉ khoảng 60 đến 80cm.


Giữa buôn Jun là một cây gạo cổ thu, nơi rất nhiều chị em ngồi tránh nắng sau khi phơi xong rơm rạ ngày mùa.


Trên đường là những chú lợn bản đang tìm những hạt thóc còn sót lại trên những cọng rơm.


Càng đến cuối con đường, sát cạnh ngay mặt hồ thì mới có nhiều quầy hàng bán đồ phục vụ du lịch và hàng lưu niệm.


Trên mặt hồ là một dàn thuyền xếp hàng chờ khách. Nhưng khách cũng khá vắng vẻ nhất là ngày thường. Hồ Lắk Người ta nói rằng hồ Lắk rộng đến 6km2 là hồ nước ngọt lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau hồ Ba Bể nằm ở tỉnh Bắc Cạn.


Tuy là hồ nước ngọt lớn thứ hai của Việt Nam nhưng nó lại được cho là hồ nước ngọt sâu nhất, sâu hơn cả Biển Hồ của Campuchia. Xung quanh hồ được bao bọc bởi những dãy núi nên mặt hồ cũng khá phẳng lặng.


Truyền thuyết của người M'nông kể rằng: "…Có một thuở lâu lắm rồi đã xảy ra cuộc chiến quyết liệt giữa thần nước và thần lửa, kéo dài nhiều mùa rẫy. Sau khi thần lửa chiến thắng, buôn làng của những người M'nông chìm trong một cuộc đại hạn chưa từng có, kéo dài nhiều năm, người chết khô thây đầy đường, tiếng kêu gào ai oán dậy trời. Thế rồi một chàng trai M'nông được sinh ra trong rừng ở phía thượng nguồn, từ một cuộc tình vụng trộm giữa một sơn nữ M'nông với thần lửa, quyết chuộc tội cho mẹ bằng cách ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng. Sau nhiều ngày đêm vượt qua nhiều núi non hiểm trở đầy thú dữ, một lần khi ngồi nghỉ chàng chợt thấy một chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá chờ chết khô. Sau khi chàng trai cứu lươn thoát nạn, lươn dẫn chàng theo cho đến khi gặp một hồ nước mênh mông, đó là hồ Lak và vùng Lak ngày nay" (Lak - tiếng M'nông có nghĩa là nước).


(Nguồn: Kênh youtube của bạn Hien Nguyen)

Đến với hồ Lắk phải đến vào những thời điểm nhất định khi hồ phơi bày vẻ đẹp của mình.


(Nguồn: Kênh youtube của bạn Hồng Đinh)

Hoặc vào những lúc không gian hài hoà dễ chịu nhất.


Nếu bạn đến hồ Lắk trong ngày, thời gian di chuyển từ Buôn Mê Thuột đến hồ Lăk hơn một tiếng. Khi bạn đến nơi có thể trời đã nắng gắt, và nắng cứ kéo dài như thế cho đến khi chiều xuống. Lúc bạn vội vã chuẩn bị quay về có thể lại là những khoảng khắc cuối ngày đẹp nhất.


Vì vậy, phía sau hồ Lắk là những thời điểm. Thời điểm của những yên bình hoặc của những giây phút bừng sáng. Tất cả đều phụ thuộc vào sự kiên nhẫn và lựa chọn của chính bạn.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan