Phía sau hồ Lắk

Nói đến du lịch Đắk Lắk, người ta không thể bỏ qua địa danh hồ Lắk nằm ở huyện Lắk, cách Buôn Mê Thuột 65km, nơi có ngôi nhà nghỉ mát của cựu hoàng đế Bảo Đại trên một ngọn đồi ven hồ, được xây cùng năm với chùa Sắc Tứ Khải Đoan.


Talking about Dak Lak tourism, people usually mention to a lake located in Lak district which name Lắk, 65km from Buon Ma Thuot, where the former Emperor Bao Dai's villa on a hill overlooking the lake was built in the same year with Tu Sac Khai Doan Pagoda.


Điều đáng nói ở đây đó là để khám phá cảnh đẹp của hồ Lắk, bạn cần phải có một kế hoạch với những thời điểm tham quan phù hợp, nếu không trên thực tế bạn sẽ thấy mọi thứ sẽ hết sức bình thường không có gì quá đặc biệt. Bạn cần có: ít nhất 1 đêm ngủ lại ở nơi có thể xem các buổi biểu diễn cồng chiêng và múa hát Tây Nguyên trong các ngôi nhà dài dành cho du khách (thường là khách đoàn hay đặt nơi lưu trú tổ chức), một buổi sáng tinh mơ lúc 5h30 khi bình minh lên trên mặt hồ, đi thuyền độc mộc và cưỡi voi vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để cảm nhận vẻ đẹp của hồ. Thời gian còn lại trong ngày bạn có thể khám phá các buôn như buôn Jun, M'Lieng, biệt thự Bảo Đại.


Nói như vậy thôi nhưng để thực hiện hết những điều này ở hồ Lắk cũng không phải là dễ dàng vì bạn sẽ cần nhiều thời gian và kinh phí cùng với một kế hoạch chi tiết, trong khi đó các phương tiện di chuyển ở hồ Lắk không sẵn (rất khó tìm được xe ôm). Nhưng nếu bạn không đi vào những thời điểm như kể trên, ra thăm hồ vào giữa trưa nắng, lúc mặt trời lên quá cao bạn sẽ không có nhiều cảm nhận về nét riêng của hồ Lắk. Đa phần những người cho rằng hồ Lắk không có gì là bởi vì họ chọn không đúng thời điểm và thời tiết không thuận lợi kèm theo những chuyến đi vội vã trong ngày.


Từ Buôn Mê Thuột đến hồ Lắk bạn nếu bạn đi bằng xe máy thì khi đến nơi sẽ rất tiện cho việc di chuyển đi lại. Nhưng quãng đường 65km mà không có nhiều cảnh đẹp trên đường thì bạn cũng không thực sự thú vị lắm. Bạn cũng có thể bắt xe bus số 12 từ Buôn Mê Thuột, xe bus sẽ trả bạn ngay cạnh hồ chỗ bưu điện huyện Lắk (phụ xe gọi điểm đến này là Hoa Viên vì dừng ngay đầu đường Nơ Trang Lơng chỗ biển Hoa Viên bên cạnh hồ), đi bộ chỉ khoảng 1.5km là đến biệt thự Bảo Đại và Lắk resort.


Từ điểm dừng của xe đi vào buôn Jun cỡ 3km. Từ dinh Bảo Đại sang buôn Jun cũng cỡ 3km. Buôn Jun nằm ngay ven hồ và Lắk Resort cũng vậy nằm ngay cạnh mặt hồ.


Xe bus số 12 từ Buôn Mê Thuột đi hồ Lắk cũng có 2 loại khác nhau, nhưng nhìn bên ngoài sẽ không phân biệt được (ngay cả những bạn đi vé tháng cũng không phân biệt được). Một loại là xe chất lượng cao giá vé đắt hơn 6.000 đồng nhưng đều là ghế ngồi, có thể ngả ra sau, điều hoà mát, giống như xe khách vậy. Loại này không nhận khách mua vé tháng. Còn loại xe còn lại như xe bus công cộng, hết ghế là bạn phải đứng, cửa sổ mở đón gió trời. Gió của Tây Nguyên rất thoáng và mát. Tất cả hai loại xe này đều có kiểm soát viên giữa hành trình nên bạn phải nhớ giữ vé đừng làm mất.


Như đã nói, nếu bạn quyết định cho chuyến đi là đón bình minh trên hồ Lắk, đi thuyền độc mộc hoặc cưỡi voi tham quan hồ vào sáng sớm thì bạn phải đi từ chiều hôm trước, ngủ đêm ở gần hồ (cần hỏi kĩ nơi lưu trú xem có màn chống muỗi không). Chuyến xe bus cuối cùng sẽ xuất phát khoảng 5h30, do vậy bạn cần xem kĩ thông tin để không lỡ chuyến. Nếu bạn có thể đi sớm hơn để tận hưởng buổi chiều muộn hoàng hôn trên hồ Lắk thì chuyến đi sẽ thú vị hơn nữa.


Giả định một hành trình như sau: Bạn đến huyện Lắk khoảng 2h hoặc 3h chiều, sau đó đi thăm biệt thự Bảo Đại, rồi qua Buôn Jun lúc chiều xuống, ngắm cảnh hoàng hôn buổi chiều và có thể đi thuyền độc mộc thăm hồ hoặc cưỡi voi. Nếu buổi tối mà có thể ghép đoàn xem giao lưu văn hoá thì thật tuyệt. Sáng sau bạn dậy sớm xem hướng mặt trời mọc tìm vị trí thích hợp đón bình minh, khám phá hồ. Sau đó trở về thăm các buôn làng còn lại hoặc nghỉ ngơi, 11h trả phòng bắt xe bus trở lại Buôn Mê Thuột cho các hành trình khác. Biệt thự Bảo Đại Để lên biệt thự Bảo Đại từ con dốc dưới chân đồi dọc đường Âu Cơ, theo biển chỉ dẫn bạn sẽ rẽ trái tiến lên phía đỉnh đồi. Nếu bạn có xe máy thì rất đơn giản nhưng nếu đi bộ bạn có thể đi nhờ quá giang từng chặng cũng không quá khó khăn.


Biệt thự Bảo Đại nằm trên ngọn đồi với rất nhiều cây cối xanh kín lối vào và được trồng xung quanh căn nhà.