Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Mê Thuột cũng như tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở Tây Nguyên.


Khai Doan Pagoda is the largest temple in Buon Me Thuot city as well as in Dak Lak province. This is also the first temple built in the Central Highlands.


Chữ Sắc Tứ hàm ý vua ban (Sắc với nghĩa chỉ dụ, sắc lệnh của vua, còn tứ hàm ý ban cấp, tưởng thưởng cho người dưới). Chữ Khải Đoan được được ghép từ tên vua Khải Định và Đoan Huy Hoàng Thái Hậu Hoàng Thị Cúc người đã hiến cúng cho Tổng hội phật giáo trung phần. Vì vậy mà chùa được gọi là chùa Sắc Tứ Khải Đoan.


Chùa Sắc Tứ Khải Đoan tuy là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đắk Lắk nhưng cũng là ngôi chùa Sắc Tứ cuối cùng của chế độ phong kiến. Khi mới xây ngôi chùa có diện tích rất rộng và được hoàng cung cử người trông coi việc tôn tạo. Ngày nay, ngôi chùa nằm ở phường Thống Nhất của Buôn Mê Thuột. Cổng chính nằm ở đường Quang Trung, cổng sau nằm ở đường Phan Bội Châu.


Cổng chính mang dáng dấp của cung đình Huế với dáng vẻ uy nghi và chắc chắn, nhìn tổng thể kiến trúc khác với những cổng chùa truyền thống của Việt Nam. Nếu bạn đi vào từ lối cổng chính thì sẽ khó có chỗ để xe vì sân để xe nằm ở phía cổng sau. Cổng chính chỉ tiện khi bạn đi taxi đến chùa.


Lối vào cổng sau ngay trên mặt đường Phan Bội Châu với hình vòng quay luân xa ghi chữ Giáo hội Phật Giáo Việt Nam - Chùa Sắc Tứ Khải Đoan bằng tiếng Việt.


Trong sân chùa, phía cửa sau, là cây Bồ Đề linh thiêng do đức Narada Hội trưởng Hội Phật học thế giới mang sang Việt Nam tặng lại cho chùa vào nhiều năm trước. Dưới gốc cây là tượng Phật Thích Ca bằng đá trắng của Nghệ An do một phật tử phát tâm cúng dường năm 2013.


Ngôi chùa Sắc Tứ Khải Đoan khi xưa được thiết kế theo kiến trúc mô phỏng kiểu dáng cung đình Huế kết hợp với phong cách nhà sàn của dân tộc Tây Nguyên, pha những kiến trúc hiện đại. Trải qua rất nhiều năm thay đổi ngôi chùa mới được trùng tu lại vào năm 2012 và hoàn tất vào tháng 11/2016. Kể từ đó chùa là nơi viếng thăm của nhiều người bao gồm cả những khách du lịch.


Chùa cũng là nơi đặt văn phòng trị sự của Hội phật giáo tỉnh Đắk Lắk.


Chùa trải qua nhiều đời trụ trì nhưng nổi tiếng là Đại Đức Thích Quảng Hương, người đã vị pháp thiêu thân chống chính quyền Ngô đình Diệm đàn áp Phật giáo ngày 05/10/1963 tại công trường Lam Sơn, chợ Bến Thành, Sài Gòn. Ông đã châm lửa tự thiêu, để lại một huyết thư cảnh giác tổng thống Ngô Đình Diệm khi 37 tuổi. Ông là người Phú Yên, thế danh là Nguyễn Ngọc Kỳ, sinh năm 1926, xuất gia năm 1943, thọ đại giới năm 1949 rồi trụ trì chùa Liễu Sơn. Năm 1950 ông vào thụ huấn tại Phật Học Viện Nha Trang và đến năm 1959 được cử làm giảng sư tại Tỉnh Hội Phật Giáo Ban Mê Thuột. Ông là trụ trì của chùa Sắc Tứ Khải Đoan từ năm 1960 đến 1963.


Từ cổng chính đi vào bạn sẽ qua một khoảng sân rộng trước khi đến chính điện,