Một ngày dạo quanh thành phố Buôn Mê Thuột

Buôn Mê Thuột, thủ phủ của Tây Nguyên, cách Hà Nội gần 1400km, cách thành phố Hồ Chí Minh 350km, các hãng hàng không vẫn thường xuyên có các chương trình khuyến mại vé rẻ đến nơi này. Mảnh đất cao nguyên không chỉ có nhiều cảnh đẹp mà còn mang nhiều màu sắc không gian văn hóa của các dân tộc đồng bào Ê đê, M'nông, cũng như lưu giữ những dấu ấn lịch sử thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.


Buon Ma Thuot, the Central of Highlands, about 1400km from Hanoi, 350km from Ho Chi Minh City, airlines companies often have promotion for tickets to this place. The land of the plateau has not only many beautiful scenery but also many colorful cultural space of the Ede and M'nong ethnic groups, as well as preserve the historical stories which attracting domestic and international tourists.


Những chuyến bay đến Buôn Mê Thuột hạ cánh ở sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 8km (Xưa kia gọi tên là Sân bay Phụng Dực  tức là Phượng Hoàng Bay).  Từ sân bay bạn có thể đi taxi hoặc sử dụng dịch vụ xe máy grap để về khách sạn lưu trú. Thành phố Buôn Mê Thuột không quá rộng nhưng để đi hết các điểm trong thành phố như: Bảo tàng Đắk Lắk, Biệt điện Bảo Đại, Buôn Ako Dhong, Làng Cafe Trung Nguyên, Ngã sáu Ban Mê, Nhà đày Buôn Mê Thuột bạn cũng cần phải đến một ngày tròn.


1. Ngã sáu Ban Mê


Ngã sáu Ban Mê là cái tên quen thuộc, người dân Buôn Mê Thuột thường gọi ngã sáu là trung tâm của thành phố, đây cũng chính là giao điểm của quốc lộ 14 (tuyến đi thác Dray Nur), quốc lộ 26, quốc lộ 27 (tuyến đi hồ Lắk) đi qua thành phố. Ở đây có tượng đài chiến thắng Buôn Mê Thuột là biểu tượng của Đắk Lắk


Trước đây khi mới giải phóng, nơi đây chỉ là một bùng binh đầy cỏ dại, sau này một tượng đài được dựng lên với điểm nhấn chính là chiếc xe tăng bằng thép đã mở đầu trận đánh vào Buôn Mê Thuột (sau này chỉ đặt xe mô hình). Cùng với sự phát triển của thành phố, tượng đài đã trở nên hoành tráng như ngày nay. Ngã sáu Ban mê đi vào thơ ca qua nhiều bài hát và nó chính là một trong những điểm du khách yêu thích tìm đến để chụp ảnh kỉ niệm cho chuyến đi Đắk Lắk của mình.


"Buổi sáng, em làm rẫy. Thấy bóng cây Kơ-nia. Bóng ngả che ngực em. Về nhớ anh không ngủ. Buổi chiều, mẹ lên rẫy, thấy bóng cây Kơ-nia. Bóng tròn che lưng mẹ. Về nhớ anh, mẹ khóc...". Từ ngã sáu Ban Mê bạn sẽ nhìn thấy nhà văn hóa thành phố ngay bên đường. Phía sau đó vẫn còn một cây Kơ nia của Buôn Mê Thuột. (Cây Kơ nia Đắk Lắk có rất nhiều nhưng trong thành phố Buôn Mê Thuột chỉ có một cây này). Cây Kơ Nia nằm trong khu vui chơi Kơnia ở dưới khu tập võ Muay Thái.


Cây Kơnia đối với người đồng bào dân tộc Tây Nguyên mang ý nghĩa tâm linh lớn vì họ coi đây là nơi trú ngụ của thần thánh và những vong linh đã khuất nên họ không bao giờ chặt phá chúng. Cây Kơnia được ví với tính cách và sức sống Tây Nguyên và đi vào thơ ca với những bài hát vô cùng nổi tiếng. Mặc dù vậy, nếu bạn đến cổng khu vui chơi Kơnia và hỏi thăm những người bán hàng ở ngoài đường cây Kơnia ở đâu, bạn sẽ được chỉ lung tung khắp cả. Bởi những người dân di cư từ nơi khác đến không thể hiểu rõ như người dân bản địa. Cây Kơnia nằm sâu trong góc cũng không phải là một cây cổ thụ, bởi người ta nói gốc kơnia cổ thụ lớn phải đến 2 người ôm. Tuy nhiên, nó là cây còn sót lại duy nhất trong trung tâm thành phố.


2. Biệt điện Bảo Đại và những buổi trình diễn văn hóa cồng chiêng.


Biệt điện của vua Bảo Đại và nhà bảo tàng Đắk Lắk nằm cạnh nhau trong cùng một khuân viên với cửa số 1 ở đường Y Ngông thẳng vào Biệt Điện và cửa số 2 ở đường Lê Duẩn thẳng vào Bảo tàng.


Khu vực bạn được thăm quan của Biệt Điện là nhà trưng bày (một phần của Biệt điện). Nhưng điều đặc biệt không chỉ khu nhà trưng bày này mà là cả những hàng cây cổ thụ trong sân được trồng đối xứng nhau hai bên lối đi. Những cây ngọc lan, cây xoài vô cùng to lớn và độc đáo nhất là cặp cây long não với danh hiệu cây di sản Việt Nam.


Hai cây long não này có tuổi đời cả trăm năm (trồng năm 1930), mỗi cây có chu vi lên đến 8 mét, đường kính 2,5mét, chiều cao đến 30 mét, tán tỏa rộng một vùng sân, được coi là cặp cây long não lớn nhất Việt Nam.


Nhưng đáng tiếc cuối năm 2017 cây bên tay trái đã chết khô sau nhiều tháng chữa trị (được xác định là một loại nấm mới tấn công).


Thẳng theo hành lang trong vườn cây sẽ dẫn đến Biệt thự Bảo Đại dưới tán một cây xoài, với hai con rồng bonsai chầu trước cửa. Khoảng sân này cũng là nơi biểu diễn những chương trình văn hóa cồng chiêng định kỳ hàng tháng dành cho du khách của tỉnh Đắk Lắk.


Trong căn phòng mua vé thăm quan, bạn sẽ thấy phía trên tường treo những tấm bản đồ của Ban Mê Thuột những năm 1905, 1918 và 1930. Người ta nói rằng, khởi đầu đây là vùng đất của người Ê Đê với nhiều nhà dài nằm dọc theo suối Ea Tam xuôi theo dòng đổ ra sông Serepôk. Những buôn đầu tiên là buôn Kram, Buôn Alê (phía đường Đinh Tiên Hoàng), Buôn Păn Lăn và một số buôn khác như Ako Dhong (Cô Thôn)... Người Pháp trong quá trình tiếp cận và khai phá vùng cao nguyên Đắk Lắk đã đi theo sông Mê Kông, vào sông Serepok, tới Buôn Đôn, nhờ các vị vua voi ở Buôn Đôn mà tìm được nhánh suối Eanao - EaTam, nơi các buôn làng người Ê đê sinh sống với mật độ lớn và gần nhau, dẫn đến hình thành một trung tâm hành chính mới là Ban Mé Thuột. Năm 1905 bản đồ quy hoạch đầu tiên được ấn bản.


Cùng với thời gian, công nhân, thầy giáo phía Bình Định, Khánh Hòa được người Pháp điều động lên Tây Nguyên để hướng dẫn người Ê đê các phương thức sản xuất, khai thác tài nguyên. Năm 1918, bản đồ thứ 2 được ấn bản, xuất hiện ngôi làng An Nam bố trí cạnh buôn Kram. Thời kỳ này chữ quốc ngữ phiên âm theo tiếng Ê Đê được người Pháp phổ biến dần trên Đắk Lắk, sử thi Đam San được ghi chép lại bởi vị công sứ Sabatier.


Năm 1930, tờ bản đồ mới ghi nhận khu phố An Nam của người Trung Kỳ (Miền Trung Việt Nam theo cách gọi của vua Minh Mạng) riêng biệt. Ngày nay, khu phố này là trung tâm thành phố nơi có đình Lạc Giao, chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Và khu phố Tây của người Pháp ở phía Đông thành phố nay là khu vực đường Nguyễn Công Trứ - Đinh Tiên Hoàng - Hùng Vương và khu bảo tàng. Khu vực người Ê đê cũng được tách riêng biệt nên không kết hợp vào khu người Trung kỳ. 


Thời kỳ người Pháp đô hộ, vua Bảo Đại cùng gia đình xuất hiện nhiều ở Ban Mê Thuột nên có nhiều công trình gắn với ông như dinh Bảo Đại, Biệt thự hồ Lắk gắn với vợ ông, Nam Phương Hoàng Hậu, chùa Sắc Tứ Khải Đoan gắn với Đoan Huy hoàng thái hậu. Bảo Đại xuất hiện ở Đắk Lắk nhiều là do Nhật đảo chính Đông Dương, Pháp nhượng bộ toàn vùng đồng bằng cho Nhật trong chiến tranh thế giới thứ 2, chỉ giữ lại các vùng núi, lúc này vùng núi lớn nhất Việt Nam mà Pháp còn lại là vùng Tây Nguyên, được gọi là Hoàng Triều Cương Thổ (5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng).


Không gian của ngôi Biệt thự Bảo Đại phần nhà trưng bày cũng không quá lớn. Ở bên trong phía ngoài sảnh là khu tiếp khách với những bộ sofa màu cam và những bức ảnh kỉ vật treo trên tường, một góc sảnh là những dụng cụ trong những cuộc săn voi kèm theo một bức tranh săn voi khá lớn. Bên trong phía tay phải là phòng làm việc của vua với những lá quốc kỳ nhỏ trên mặt bàn, trong cùng là phòng ngủ. Ngược lại phía bên kia là một phòng họp với một chiếc bàn dài và ở sát cửa sổ là một chiếc trống đồng đặt trang trọng chính giữa. Tất cả những kỉ vật trưng bày đều mang theo những câu chuyện lịch sử, vì vậy bạn có thể nhờ thuyết minh của ban quản lý để tìm hiểu kỹ hơn.


Ngay trước cửa dinh thự Bảo Đại này, vào những buổi tối định kỳ (1 tháng 2 lần) tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức chương trình cho khách du lịch. Thời gian biểu diễn và ngày biểu diễn bạn có thể xem trên website của sở văn hóa tỉnh Đắk Lắk hoặc có thể xem ở tấm bảng lớn ngoài cổng số 1 vào biệt điện ở đường Y Ngông.


Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15/11/2005 (sau nhã nhạc cung đình Huế, đây là di sản thứ hai của Việt Nam được công nhận). Nếu bạn đến các vùng đất Tây Nguyên, có thể bạn sẽ được tham gia xem một vài show trình diễn nho nhỏ của các khu du lịch sinh thái cộng đồng hoặc các resort, các quán cafe lớn về những loại hình này trong các điểm tham quan khác. Nhưng để xem một chương trình chuyên nghiệp được tổ chức có quy mô và chất lượng thì có lẽ chỉ có chương trình định kỳ này là đáng kể.


Một lần đến Buôn Mê Thuột, nếu được đắm mình trong tiếng chiêng, tiếng trống dền vang, mãnh liệt, đầy sức sống và năng lượng từ những nghệ sĩ trình diễn bạn sẽ mang những ấn tượng sâu sắc về vùng đất Tây Nguyên.


3. Bảo tàng Đắk Lắk


Bảo tàng Đắk Lắk nằm ngay sau Biệt điện Bảo Đại với hình dáng của một chiếc nhà rông khổng lồ. Thực ra, trước khi bạn hành trình đi Buôn Đôn, thác Bảy Nhánh, hồ Lắk, bạn nên đến bảo tàng này, nó sẽ mang lại cho bạn những hiểu biết và định hình trong những hành trình còn lại ở Buôn Mê Thuột.


Lối vào sảnh chỉnh của bảo tàng hướng ra (nhưng không thông ra) mặt đường Lê Duẩn nhưng ít người vào từ sảnh chính.


Đa số mọi người sẽ đi bằng lối phụ phía bên hông (gần phía cuối bảo tàng) vì nó thuận hướng gửi xe và hướng từ biệt điện Bảo Đại đi sang.


Vé vào tham quan bảo tàng là 30.000 vnđ. Bảo tàng có 2 tầng với tầng 1 có khu trong cùng là khu trưng bày ảnh, ở sảnh chủ yếu là quầy hàng. Đa phần mọi nội dung đều nằm trên tầng 2.


Ở dưới tầng 1, dọc theo  tấm biển ghi tên các dân tộc đồng bào bạn sẽ đến phòng tối trưng bày ảnh tư liệu. Những bức ảnh ở đây đều là những hình ảnh quý giá về cuộc sống của Tây Nguyên trước đây với những nét văn hóa đặc trưng nhất như Nhà rông, cảnh giã gạo, bến nước, rượu cần... Điều đáng nói nó đều là cảnh thực được chụp lại chứ không phải mô hình hay kể qua lời nói.


Bạn cũng thấy hình ảnh những ngôi nhà dài với chiếc cầu thang đực và cầu thang cái. Ảnh nhà mồ tây nguyên với những tượng gỗ rất đời thường nhưng đa cảm xúc. Những hình ảnh người phụ nữ với ngực trần (Người Ê đê họ quan niệm rằng người phụ nữ, nhất là sau khi sinh xong, bầu ngực căng tròn là lúc đẹp nhất nên cần phải để trần để biểu lộ vẻ đẹp). 


Rời phòng tranh tư liệu ở tầng 1, bạn lên tầng 2 là nơi trưng bày chủ yếu của bảo tàng. Cầu thang nằm giữa trung tâm vì vậy phía tay phải là khu đa dạng sinh học về thiên nhiên của Đắk Lắk, những trưng bày về điều kiện tự nhiên, về văn hóa và tiến trình các tộc người di cư đến Đắk Lắk. Phía tay trái là phòng trưng bày về tiến trình lịch sử của Đắk Lắk với những nội dung của các thời kỳ kháng chiến và chiến tranh.


Đối với phần động thực vật, bạn sẽ được xem những mô hình về các động vật điển hình của vùng đất này và những cảnh báo về nạn xân lấm, săn bắt thú rừng hiện nay. 


Về điều kiện tự nhiên, nổi bật lên đó là những loại cây mang lại kinh tế cao cho Đắk Lắk mà hầu hết ai cũng biết đó là cà phê, hồ tiêu, cao su...


Bạn cũng được giới thiệu về những cảnh đẹp của Đắk Lắk như hồ Lắk, thác Dray Nur, hồ Cư Mil, đèo Phượng Hoàng.


Và phần không thể bỏ qua đó là những nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào thông qua những hiện vật, những mô hình và những chú giải.


Đối với người đồng bào dân tộc trước đây, về tài sản, một trong những thứ điển hình của Đắk Lắk đó là voi, sản phẩm của những chuyến săn bắt. Không chỉ là sức kéo, thồ hàng mà còn cả cày ruộng. Voi là một trong những vật nuôi gần gũi với các bản làng Tây Nguyên và được coi như một thành viên của gia đình.


Tài sản quý giá còn là những bộ ché được đặt trang trọng ở phòng khách, những chiếc ghế Kpan, trống Hgơr... mà bạn cũng có thể thấy trong các khu nhà trưng bày của các bản du lịch, các khu du lịch sinh thái.


Ngày xưa, làm gốm chưa phát triển như bây giờ nên những bộ ché phải được đổi bằng rất nhiều trâu. Đặc biệt là những chiếc ché mẹ con. Số lượng ché và độ lớn, độ cầu kỳ của sản phẩm thể hiện sự giàu sang của gia chủ.


 Về đời sống âm nhạc, tế lễ, các dụng cụ cồng chiêng là linh hồn của các dân tộc đồng bào Tây Nguyên.


Bảo tàng trưng bày bộ 8 cồng 15 chiêng, bộ 3 cồng 7 chiêng, và bộ cồng 6 chiếc của nữ. (chiếc nào có núm là cồng, không có núm là chiêng). Bảo tàng cũng đặt những video phát những điệu cồng chiêng thường sử dụng khi đón khách, khi cúng tế cho khách xem. Không chỉ cồng chiêng, các loại hình âm nhạc khác cũng rất phong phú như trống, đàn... cũng được trưng bày nơi đây với các bảng chú giải.


Người đồng bào có rất nhiều lễ nghi (với thần linh, với linh hồn, với voi, với lúa nước...) và điển hình trong những lễ nghi là tập tục hiến sinh trâu.


Bạn cũng có thể nhìn thấy những mô hình tượng nhà mồ được trưng bày cùng những giải thích về tập tục làm lễ bỏ mả.


Nhìn chung, các vấn đề về đời sống, sinh hoạt, văn hóa, trang phục, lễ nghi ở trong bảo tàng khá chi tiết. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu sâu bạn sẽ phải mất nhiều giờ đồng hồ.


Tương tự như vậy, phía đối diện bên kia của tầng 2, bạn sẽ tìm hiểu về các giai đoạn kháng chiến bảo vệ chủ quyền và những nội dung liên quan.


Kết thúc quá trình thăm quan, bạn có thể dừng chân nghỉ lại trên chiếc ghế Kpan đặt ngoài sảnh tầng 2.


Phía trước ghế là một dàn nhạc cụ có thể được sử dụng khi những đoàn khách có nhu cầu thưởng thức.


4. Nhà đày Buôn Mê Thuột


Khu di tích nhà đày (nhà tù) Buôn Mê Thuột là di tích cấp quốc gia, nằm ở đường Tán Thuật trong thành phố. Nhà đày này do Pháp xây để giam tù chính trị. Trước đây, giữa vùng đất hoang vu, rậm rạp, nhiều thú dữ, ít người lui tới và khác biệt ngôn ngữ với người dân tộc Ê Đê, người Pháp cho rằng hình thành nhà lao nơi này thì tù nhân khó bề trốn thoát.


 Nếu bạn là người yêu thích lịch sử, muốn tìm hiểu về những cuộc kháng chiến và cách mạng, bạn có thể đến đây và xem những di tích và những hiện vật được trưng bày.


Nhà đày Buôn Mê Thuột được thiết lập trong thời kỳ 1930 - 1931 để đày biệt xứ và giam giữ những người yêu nước, những đảng viên cộng sản bị bắt, bị xử án nặng ở các tỉnh miền Trung, những người đi đầu trong các cuộc đấu tranh phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Một điểm khác biệt với các nhà tù khác là ở đây tù nhân phải tự làm nhà tù để giam giữ chính họ đó là cách nổi bật nhất mà thực dân Pháp tiến hành ở nhà đày Buôn Mê Thuột. Từ năm 1930 nơi đây đã giam giữ những nhà hoạt động cách mạng như: Hồ Tùng Mậu, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Hồng Chương, Trần Văn Quang, Ngô Đức Độ....


5. Làng Cafe Trung Nguyên


Làng Cafe Trung Nguyên nằm tại ngã ba Lý Thái Tổ - Nguyễn Hữu Thọ là một điểm du lịch nổi tiếng của Tây Nguyên với không gian kiến trúc độc đáo, đậm bản sắc dân tộc và không gian cafe đặc sắc. Nơi đây xuất phát từ ý tưởng tạo lập tại Việt Nam một thủ phủ cafe của toàn cầu của chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ mà hình thành nên trên một diện tích khoảng 20.000m2.


Làng cà phê Trung Nguyên rất rộng, bạn có thể tham quan miễn phí sau đó thưởng thức cafe hoặc các món ẩm thực tại khu nhà hàng.


Ở nơi này, bạn có thể ngắm những cây cafe trồng ven hồ nước với những chùm quả đang chuyển màu. Tham quan khu trưng bày các loại máy móc sản xuất cafe của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới (trong căn nhà ở phía cuối).


Các gian nhà thiết kế đậm chất Huế và không gian phối cảnh với non bộ, hồ nước, cá bơi, rất ấn tượng.


Và sau đó bạn có thể dành thời gian để thưởng thức cafe trong khu ẩm thực. Vì không gian rất rộng nên khá thoáng và yên tĩnh.


Đây là một nơi rất lý tưởng để có những giây phút sống chậm, tĩnh lặng trong chuyến đi. Tất nhiên, hương vị của cafe Trung Nguyên sẽ làm bạn hài lòng cùng khả năng pha chế rất tuyệt.


6. Buôn Ako Dhong (Buôn Cô Thôn)


Buôn Ako Dhong người ta gọi là "Làng trong phố" vì buôn này nằm ở cuối đường Trần Nhật Duật của thành phố Buôn Mê Thuột. Bạn đừng nghĩ rằng nói đến Buôn thì sẽ chỉ gắn liền với nhà sàn vách nứa và đời sống dựa vào mẹ thiên nhiên là chủ yếu. Buôn Ako Dhong rất giàu có và sạch đẹp nhưng vẫn giữ nguyên các nét truyền thống.


Khi bạn đi đến cuối đường Trần Nhật Duật bạn sẽ thấy cổng chào của Buôn, cũng sầm uất như các con phố khác của Buôn Mê Thuột. Con đường dẫn vào thôn bạn sẽ nhìn thấy những ngôi nhà dài còn nguyên nét truyền thống. Trong những khoảng sân rất rộng là những chiếc ô tô cả xe con lẫn xe chở hàng.


Buôn Ako Dhong được xem là "buôn giàu mạnh nhất Tây Nguyên", "buôn đẹp nhất thành phố Buôn Mê Thuột" và cũng được coi là buôn còn giữ được dáng dấp, nét độc đáo của một buôn làng người Ê Đê. Chữ Ako có nghĩa là đầu nguồn, chữ Dhong là suối. Vì vậy tên của buôn làng có nghĩa là "đầu nguồn suối" vì buôn nằm ngay đầu nguồn suối Ea Nuol.


Ở đây ngoài những người dân sinh sống từ thời lập buôn, còn có những người khác đến lập nghiệp mở dịch vụ du lịch, nhà hàng. Đa số người dân ở đây là dân tộc Ê Đê, M'Nông. Buôn có khoảng hơn 30 nóc nhà sàn. Con đường của buôn rất sạch sẽ, phía trước cổng mỗi nhà là khu vườn với nhiều cây xanh. Nhà nào cũng làm nhà sàn, khi xây dựng nhà gạch họ không phá bỏ nhà dài đi mà chỉ xây phía sau nhà dài. Người ta nói rằng, mỗi nhà vẫn tự bảo quản nhạc cụ truyền thống của mình nên buôn còn lưu trữ đến 30 bộ cồng chiêng, 50 khung dệt truyền thống, nhiều loại ché, các đồ nhạc cụ như sáo, đàn lồ ô, trống từ cha ông để lại. Đi hết buôn bạn sẽ thấy những biển chỉ đến khu du lịch sinh thái. Nếu bạn có thời gian bạn có thể khám phá thêm những địa điểm bên trong này.


7. Những địa điểm khác


Ngoài những địa điểm nói trên, bạn cũng có thể khám phá các địa điểm khác của Buôn Mê Thuột như Nhà thờ chánh Tòa, chùa Sắc Tứ Khải Đoan nằm ngay trong thành phố.


Nhà thờ chánh tòa cũng được thiết kế với hình dáng nhà sàn truyền thống. Bạn có thể vào tham quan tự do, nhà thờ rất rộng với những bức tường bonsai bằng cây leo như những bức tường thành uốn quanh. Hiện nay nhà thờ vẫn đang được tiếp tục xây mở rộng.


Ẩm thực của Buôn Mê Thuột cũng có những nét riêng biệt mà bạn có thể khám phá. Không chỉ là cafe mà còn có những loại hoa quả rất ngon như sầu riêng, bơ sáp. Những món ăn lạ miệng như bún đỏ, bún giò chìa. Hay những món ẩm thực lạ miệng đến từ bên sông Serepok như lẩu cá răng, lẩu lá rau rừng của người Ê Đê.


Trong phạm vi cách thành phố trên dưới 40km, bạn có thể đi thăm Thác Dray Nur, thác Dray Sap Thượng, Khu du lịch thác Bảy Nhánh, Khu du lịch Cầu treo Sàn Si, hoặc đến với hồ Lắk nằm ở huyện Lắk. Du lịch Buôn Mê Thuột không chỉ là những thắng cảnh thiên nhiên mà nó còn là những không gian văn hóa. Vì vậy, để chuyến đi của mình được hoàn hảo, bạn cần phải có những chuẩn bị, kế hoạch chi tiết, tránh đi theo ngẫu hứng sẽ giảm đi những sắc màu của chuyến đi.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan