Một ngày dạo quanh thành phố Buôn Mê Thuột

Buôn Mê Thuột, thủ phủ của Tây Nguyên, cách Hà Nội gần 1400km, cách thành phố Hồ Chí Minh 350km, các hãng hàng không vẫn thường xuyên có các chương trình khuyến mại vé rẻ đến nơi này. Mảnh đất cao nguyên không chỉ có nhiều cảnh đẹp mà còn mang nhiều màu sắc không gian văn hóa của các dân tộc đồng bào Ê đê, M'nông, cũng như lưu giữ những dấu ấn lịch sử thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.


Buon Ma Thuot, the Central of Highlands, about 1400km from Hanoi, 350km from Ho Chi Minh City, airlines companies often have promotion for tickets to this place. The land of the plateau has not only many beautiful scenery but also many colorful cultural space of the Ede and M'nong ethnic groups, as well as preserve the historical stories which attracting domestic and international tourists.


Những chuyến bay đến Buôn Mê Thuột hạ cánh ở sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 8km (Xưa kia gọi tên là Sân bay Phụng Dực  tức là Phượng Hoàng Bay).  Từ sân bay bạn có thể đi taxi hoặc sử dụng dịch vụ xe máy grap để về khách sạn lưu trú. Thành phố Buôn Mê Thuột không quá rộng nhưng để đi hết các điểm trong thành phố như: Bảo tàng Đắk Lắk, Biệt điện Bảo Đại, Buôn Ako Dhong, Làng Cafe Trung Nguyên, Ngã sáu Ban Mê, Nhà đày Buôn Mê Thuột bạn cũng cần phải đến một ngày tròn.


1. Ngã sáu Ban Mê


Ngã sáu Ban Mê là cái tên quen thuộc, người dân Buôn Mê Thuột thường gọi ngã sáu là trung tâm của thành phố, đây cũng chính là giao điểm của quốc lộ 14 (tuyến đi thác Dray Nur), quốc lộ 26, quốc lộ 27 (tuyến đi hồ Lắk) đi qua thành phố. Ở đây có tượng đài chiến thắng Buôn Mê Thuột là biểu tượng của Đắk Lắk


Trước đây khi mới giải phóng, nơi đây chỉ là một bùng binh đầy cỏ dại, sau này một tượng đài được dựng lên với điểm nhấn chính là chiếc xe tăng bằng thép đã mở đầu trận đánh vào Buôn Mê Thuột (sau này chỉ đặt xe mô hình). Cùng với sự phát triển của thành phố, tượng đài đã trở nên hoành tráng như ngày nay. Ngã sáu Ban mê đi vào thơ ca qua nhiều bài hát và nó chính là một trong những điểm du khách yêu thích tìm đến để chụp ảnh kỉ niệm cho chuyến đi Đắk Lắk của mình.


"Buổi sáng, em làm rẫy. Thấy bóng cây Kơ-nia. Bóng ngả che ngực em. Về nhớ anh không ngủ. Buổi chiều, mẹ lên rẫy, thấy bóng cây Kơ-nia. Bóng tròn che lưng mẹ. Về nhớ anh, mẹ khóc...". Từ ngã sáu Ban Mê bạn sẽ nhìn thấy nhà văn hóa thành phố ngay bên đường. Phía sau đó vẫn còn một cây Kơ nia của Buôn Mê Thuột. (Cây Kơ nia Đắk Lắk có rất nhiều nhưng trong thành phố Buôn Mê Thuột chỉ có một cây này). Cây Kơ Nia nằm trong khu vui chơi Kơnia ở dưới khu tập võ Muay Thái.


Cây Kơnia đối với người đồng bào dân tộc Tây Nguyên mang ý nghĩa tâm linh lớn vì họ coi đây là nơi trú ngụ của thần thánh và những vong linh đã khuất nên họ không bao giờ chặt phá chúng. Cây Kơnia được ví với tính cách và sức sống Tây Nguyên và đi vào thơ ca với những bài hát vô cùng nổi tiếng. Mặc dù vậy, nếu bạn đến cổng khu vui chơi Kơnia và hỏi thăm những người bán hàng ở ngoài đường cây Kơnia ở đâu, bạn sẽ được chỉ lung tung khắp cả. Bởi những người dân di cư từ nơi khác đến không thể hiểu rõ như người dân bản địa. Cây Kơnia nằm sâu trong góc cũng không phải là một cây cổ thụ, bởi người ta nói gốc kơnia cổ thụ lớn phải đến 2 người ôm. Tuy nhiên, nó là cây còn sót lại duy nhất trong trung tâm thành phố.


2. Biệt điện Bảo Đại và những buổi trình diễn văn hóa cồng chiêng.


Biệt điện của vua Bảo Đại và nhà bảo tàng Đắk Lắk nằm cạnh nhau trong cùng một khuân viên với cửa số 1 ở đường Y Ngông thẳng vào Biệt Điện và cửa số 2 ở đường Lê Duẩn thẳng vào Bảo tàng.