Thác Dray Nur - Vẻ đẹp của Tây Nguyên

Thác Dray Nur đã từng là một trong những con thác hùng vĩ nhất Tây Nguyên với độ dài lên đến 250 mét và chiều cao trên 30 mét. Thác mang theo vẻ đẹp của dòng sông Serepok, của đất Tây Nguyên với sự mạnh mẽ, đầy hấp dẫn.


Dray Nur Falls was one of the most magnificent waterfalls in the Central Highlands with the length up to 250 meters and height over 30 meters. The waterfall brings the beauty of the Serepok River, the land of the Central Highlands with the strength and attraction.


Dòng sông Serepok là sự kết hợp giữa sông Krông Nô (sông đực) và dòng sông Krông Ana (sông cái chảy qua khu vực hồ Lắk). Từ hai phía, hai dòng sông này gặp nhau tại ngã ba Buôn Kuốp tạo thành con sông Seperôk huyền thoại của vùng đất này, cũng là nơi sinh ra những ngọn thác như thác Gia Long, thác Dray Nur, thác Dray Sap. Trong đó thác Dray Nur thuộc tỉnh Đắk Lắk.


Sử thi Đam San viết rằng "Chàng Đam San gục chết giữa khu rừng Sáp đen nơi giáp ranh giữa Trời và Đất trên đường chinh phục trái tim của con gái Thần Mặt Trời. Nàng H'Bia Điêt Kluc có cả tuổi thơ uống chung một bến nước với chàng, bao năm trời yêu thương chàng, không lấy được chàng vì chàng đã chọn H'Bhi ở bến nước khác lạ, xinh đẹp hơn nàng.... ba đốt ngón tay. Nghe tin về cái chết của chàng, H'Bia vật vã khóc, rồi trong một đêm mưa gió, nàng một mình bỏ buôn làng ra đi. Nàng đi đâu, không ai biết, chỉ có già làng xưa nhất, xưa hơn cả những sử thi Đămi, Chilo Kôk, Mdrong, kể rằng, nàng đã đến bên một con suối phía Mặt trời lặn trong vắt giữa hun hút rừng già rồi đắm mình trong suối. Thân thể trinh trắng của nàng từng tỏa hương thơm trên khắp da thịt người anh hùng Đam San làm cho dòng suối kia phải đắm đuối và bị mê hoặc theo câu chuyện tình của nàng, để rồi theo ý nguyện của nàng đi tìm những nơi có dấu chân của chàng Đam San khắp đại ngàn Tây Nguyên - tạo nên dòng sông K'rong Ana - dòng sông Con gái kỳ ảo. Một đêm trăng vằng vặc hồn của chàng Đam San hiện lên một con một con suối phía Mặt trời mọc, chàng biết được tình yêu chung thủy của nàng H'Bia, chàng đã nhập thân vào dòng suối để đi tìm nàng, tạo nên dòng sông Krong K'no - dòng sông Đực. Qua bao ngày đêm tìm kiếm, vượt biết bao khúc quanh hiểm trở, chàng đã gặp nàng, ào ạt hòa nhập vào nhau, giao hoan, sinh ra dòng Serepok -người con trai yêu quý dũng mãnh của mình (Đam San và H'Bia)"


(Ảnh: Nguồn từ Internet)


Dòng sông Serepok khi đến phía dưới buôn Kuốp tách ra thành hai nhánh, một nhánh trái tạo nên dòng thác Dray Sap (còn gọi là thác Chồng) bên tỉnh Đắk Nông, nhánh phải tạo nên thác Dray Nur (thác Vợ) bên tỉnh Đắk Lắk (Hai thác này chỉ cách nhau một đoạn cầu vì nằm ở phân giới hành chính 2 tỉnh), sau đó lại nhập thành một dòng chảy và chảy qua Thác 7 nhánh, khu cầu treo Sàn Si của Buôn Đôn, chảy ngược về phía Campuchia và cuối cùng hòa vào dòng Mê Kông đổ ra biển. Thác Dray Nur trước khi có đập thủy điện đầu nguồn buôn Kuốp là một thác nước hùng vĩ đẹp nhất của Tây Nguyên.


Đường đến thác Dray Nur từ Thành phố Buôn Mê Thuột chỉ có 26km, trong đó khoảng 15km đầu là đường quốc lộ 14. Khi đến đầu khu công nghiệp Hòa Phú giáp ranh với Đắk Nông thì sẽ rẽ trái và chạy thẳng, đến cổng của Buôn Kuốp sẽ rẽ phải vào buôn đi thêm 1,5km là đến nơi. Tuyến này không có xe bus vì xe bus chỉ đi dọc quốc lộ 14. Đoạn từ khu công nghiệp Hòa Phú đến cổng buôn Kuốp là đường rừng núi không có dân sinh nên xe bus không đi và rất vắng vẻ.


Khu du lịch thác Dray Nur được một công ty quản lý, bạn mua vé ngoài cổng vào với giá vé 30.000 vnđ, gửi xe máy phía ngoài và vào trong thăm thác. Vì là khu du lịch sinh thái, nên phía ngoài trước khi xuống thác rất rộng với đủ các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Thác chỉ đông vào những ngày cuối tuần và vào những ngày lễ lớn. Còn ngày thường sẽ vắng người và thoáng đãng hơn.


Để tiện ngắm thác đa phần mọi người khi đi hết cầu thang sẽ rẽ xuống chiếc cầu tre bên tay trái (Vì nó ngay sát dòng chảy lớn nhất của thác). Khu vực này vừa tiện ngắm thác lại là trung tâm của những khối đá vô cùng lớn có những hình khứa lăng trụ giống như ở Ghềnh Đá Đĩa.


Phía đầu cầu bên này (trước khi qua cầu) là một mũi đá lớn bằng phẳng mà hầu hết các du khách đứng để chụp ảnh kỉ niệm. Từ góc này, thác sẽ cận khung hình và có góc chụp đẹp nhất.


Dưới những tán cây cổ thụ che bóng mát, bạn sẽ thấy những rễ cây lan tỏa, bám chặt trên mặt những khối đá. Toàn bộ thác nước chảy qua một vỉa đá rơi xuống, bên dưới rỗng như một chiếc hang. Điều này gắn liền với truyền thuyết về thác được diễn giải trên bảng ngoài cổng khu du lịch (Tuy nhiên thác Dray Nur theo tiếng người đồng bào có nghĩa là thác Hầm, ý nói đến chiếc hang này)


Người ta nói rằng để khám phá hang này trước đây vẫn có thể đi thuyền vào bên trong và đứng trên thuyền từ trong hang động nhìn ra những tường nước dài bao bọc phía trước đổ xuống có những cảm giác rất mạnh. Tuy nhiên, ngày nay những tuyến vào đã được rào lại bằng dây thép gai để đảm bảo an toàn cho du khách.


Để nhìn thấy miệng vòm hang lớn dưới gầm thác này, bạn đi qua cây cầu tre đến sát vách đá và nhìn sang tay phải sẽ thấy lòng bên trong của thác. Khung cảnh ở đây rất đẹp bởi những bụi khói khi dòng nước đổ xuống, ào ạt tuôn vào bên trong hang. Mặc dù vậy, vị trí đứng cũng hẹp nên nếu đông người bạn sẽ phải chờ đợi mới đến lượt chụp hình kỉ niệm.


Cây cầu tre dẫn vào trong đoạn này tuy ngắn và chỉ nằm bên sườn của thác, nhưng lại mang lại những góc nhìn rất đặc biệt về thác Dray Nur.


Bởi nó còn cho thấy những dấu tích của những trụ đá được hình thành từ dòng chảy dung nham núi lửa thời cổ xưa. Những trụ đá này cũng giống phần nào như những trụ đá trên đầu thác Gia Long (Draysap Thượng).


Để ngắm trực diện mặt thác, bạn quay trở ra đi theo con đường nhỏ dưới một gốc cây cổ thụ với bộ rễ khủng dài đến cả chục mét tỏa khắp nơi.


Nếu so sánh nó với những thân rễ ở ngôi đền nổi tiếng của Campuchia thì quá chênh lệch, nhưng về một cách thức sinh tồn nó có phần tương đồng giống nhau.


Trên những chiếc cầu treo song song với mặt thác bạn sẽ được nhìn trọn không gian thác. Những chiếc cầu treo này nối nhau và kéo dài đến phía đường sang thác Dray Sap. Nhưng những năm sau này đường này đã bị ngăn lại (rào lại phía đầu cầu bên kia) do thác Dray Sap thuộc tỉnh khác (Đắk Nông) và có khu du lịch quản lý riêng. Vì vậy để sang thác Dray Sap, thay vì bạn đi theo đường này chỉ mất khoảng hơn 1km đi bộ thì bạn sẽ phải quay ra quốc lộ 14 đi theo đường lớn bên ngoài mới đến được khu du lịch thác Dray Sap (với tổng quãng đường hơn 20km).


Những ngày thác có thể chảy thành nhiều dòng nước phân bố đều trên gành đá ngày nay rất hiếm hoi và phụ thuộc vào điều tiết của thủy điện đầu buôn Kuốp.