Thác Dray Nur - Vẻ đẹp của Tây Nguyên

Thác Dray Nur đã từng là một trong những con thác hùng vĩ nhất Tây Nguyên với độ dài lên đến 250 mét và chiều cao trên 30 mét. Thác mang theo vẻ đẹp của dòng sông Serepok, của đất Tây Nguyên với sự mạnh mẽ, đầy hấp dẫn.


Dray Nur Falls was one of the most magnificent waterfalls in the Central Highlands with the length up to 250 meters and height over 30 meters. The waterfall brings the beauty of the Serepok River, the land of the Central Highlands with the strength and attraction.


Dòng sông Serepok là sự kết hợp giữa sông Krông Nô (sông đực) và dòng sông Krông Ana (sông cái chảy qua khu vực hồ Lắk). Từ hai phía, hai dòng sông này gặp nhau tại ngã ba Buôn Kuốp tạo thành con sông Seperôk huyền thoại của vùng đất này, cũng là nơi sinh ra những ngọn thác như thác Gia Long, thác Dray Nur, thác Dray Sap. Trong đó thác Dray Nur thuộc tỉnh Đắk Lắk.


Sử thi Đam San viết rằng "Chàng Đam San gục chết giữa khu rừng Sáp đen nơi giáp ranh giữa Trời và Đất trên đường chinh phục trái tim của con gái Thần Mặt Trời. Nàng H'Bia Điêt Kluc có cả tuổi thơ uống chung một bến nước với chàng, bao năm trời yêu thương chàng, không lấy được chàng vì chàng đã chọn H'Bhi ở bến nước khác lạ, xinh đẹp hơn nàng.... ba đốt ngón tay. Nghe tin về cái chết của chàng, H'Bia vật vã khóc, rồi trong một đêm mưa gió, nàng một mình bỏ buôn làng ra đi. Nàng đi đâu, không ai biết, chỉ có già làng xưa nhất, xưa hơn cả những sử thi Đămi, Chilo Kôk, Mdrong, kể rằng, nàng đã đến bên một con suối phía Mặt trời lặn trong vắt giữa hun hút rừng già rồi đắm mình trong suối. Thân thể trinh trắng của nàng từng tỏa hương thơm trên khắp da thịt người anh hùng Đam San làm cho dòng suối kia phải đắm đuối và bị mê hoặc theo câu chuyện tình của nàng, để rồi theo ý nguyện của nàng đi tìm những nơi có dấu chân của chàng Đam San khắp đại ngàn Tây Nguyên - tạo nên dòng sông K'rong Ana - dòng sông Con gái kỳ ảo. Một đêm trăng vằng vặc hồn của chàng Đam San hiện lên một con một con suối phía Mặt trời mọc, chàng biết được tình yêu chung thủy của nàng H'Bia, chàng đã nhập thân vào dòng suối để đi tìm nàng, tạo nên dòng sông Krong K'no - dòng sông Đực. Qua bao ngày đêm tìm kiếm, vượt biết bao khúc quanh hiểm trở, chàng đã gặp nàng, ào ạt hòa nhập vào nhau, giao hoan, sinh ra dòng Serepok -người con trai yêu quý dũng mãnh của mình (Đam San và H'Bia)"


(Ảnh: Nguồn từ Internet)


Dòng sông Serepok khi đến phía dưới buôn Kuốp tách ra thành hai nhánh, một nhánh trái tạo nên dòng thác Dray Sap (còn gọi là thác Chồng) bên tỉnh Đắk Nông, nhánh phải tạo nên thác Dray Nur (thác Vợ) bên tỉnh Đắk Lắk (Hai thác này chỉ cách nhau một đoạn cầu vì nằm ở phân giới hành chính 2 tỉnh), sau đó lại nhập thành một dòng chảy và chảy qua Thác 7 nhánh, khu cầu treo Sàn Si của Buôn Đôn, chảy ngược về phía Campuchia và cuối cùng hòa vào dòng Mê Kông đổ ra biển. Thác Dray Nur trước khi có đập thủy điện đầu nguồn buôn Kuốp là một thác nước hùng vĩ đẹp nhất của Tây Nguyên.


Đường đến thác Dray Nur từ Thành phố Buôn Mê Thuột chỉ có 26km, trong đó khoảng 15km đầu là đường quốc lộ 14. Khi đến đầu khu công nghiệp Hòa Phú giáp ranh với Đắk Nông thì sẽ rẽ trái và chạy thẳng, đến cổng của Buôn Kuốp sẽ rẽ phải vào buôn đi thêm 1,5km là đến nơi. Tuyến này không có xe bus vì xe bus chỉ đi dọc quốc lộ 14. Đoạn từ khu công nghiệp Hòa Phú đến cổng buôn Kuốp là đường rừng núi không có dân sinh nên xe bus không đi và rất vắng vẻ.


Khu du lịch thác Dray Nur được một công ty quản lý, bạn mua vé ngoài cổng vào với giá vé 30.000 vnđ, gửi xe máy phía ngoài và vào trong thăm thác. Vì là khu du lịch sinh thái, nên phía ngoài trước khi xuống thác rất rộng với đủ các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Thác chỉ đông vào những ngày cuối tuần và vào những ngày lễ lớn. Còn ngày thường sẽ vắng người và thoáng đãng hơn.