Huyền thoại Dray Sap

Thác Dray Sap thuộc tỉnh Dắk Nông và ngay sát tỉnh Đắk Lắk. Dòng thác chảy trên sông Serepok, đã đi vào huyền thoại trong những câu chuyện của sử thi Đăm San, một bộ sử thi nổi tiếng của đồng bào Tây Nguyên.


Dray Sap waterfall in Dak Nong province and adjacent to Dak Lak province. The waterfall on the Serepok River, has entered the legend in the stories of the San Dam epic, a famous epic of the Central Highlands.


Nếu bạn đi xuống thác Dray Sap theo quốc lộ 14 từ Thành phố Buôn Mê Thuột thì khoảng cách sẽ cỡ chừng gần 30km. Khác với tuyến đường đi Dray Nur, tuyến đi Dray Sap có xe bus đi qua trước cửa khu du lịch vì tuyến đường này là tuyến đường dân sinh. Mặc dù vậy từ ngoài cổng khu du lịch xuống đến thác phải đi bộ hơn 1km nữa. Thác Dray Sap và Dray Nur nằm trên hai nhánh sông Serepok, mỗi nhánh thuộc một tỉnh khác nhau. Trước kia có thể đi thông nhau nhờ những cây cầu treo chỉ khoảng 2km. Nhưng ngày nay tuyến đường cầu treo đã bị ngăn lại. Để đi từ thác này sang thác kia bạn phải quay trở ra đường quốc lộ 14 và theo đường lớn đi xuống với khoảng cách giữa hai thác cỡ khoảng 20km.


Vé vào thác Dray Sap 40.000 vnđ. Qua cổng bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ dẫn hai hướng rẽ. Một hướng rẽ trái vào cổng khu thác Dray Sap. Hướng còn lại bên phải là đi vào thác Gia Long 7km theo đường rừng đặc dụng.


Từ cổng, bạn sẽ có 2 cách đi xuống ngắm thác. Cách thứ nhất đó là đi theo xe điện của công ty quản lý đỗ chờ khách ngay gần dưới cổng vườn thú (20.000 khứ hồi). Hoặc bạn sẽ đi theo đường bộ phía cuối nhà hàng trước sân khu du lịch. Cổng vào lối đi bộ có một mô hình non bộ Dray Sap ngay ngoài. Bạn nên chọn đi xuống đường bộ và lúc đi ra thì bằng xe điện để trải nghiệm cả hai lối đi. (Đường theo lối xe điện bạn cũng hoàn toàn có thể đi bộ nếu muốn)


Đường rừng theo lối đi bộ là một con đường đẹp. Từ trên bạn sẽ xuống một con dốc khá cao với những bậc cầu thang, sau đó qua một chiếc cầu nhỏ bắc ngang suối và dọc theo con đường với những thân cây cổ thụ rất lớn.


Quãng đường này cũng chỉ khoảng trên dưới 500 mét là bạn đã đến thác, vì vậy không mất bao nhiêu  thời gian của bạn.


Giữa đường bạn sẽ thấy một chiếc cầu treo bên tay trái, đây chính là lối thông sang thác Dray Nur trước kia mà ngày nay đã bị rào ngăn lại. Bạn có thể lên cầu để ngắm các dòng chảy nhỏ của sông Seperok.


Sông Serepok vốn là một con sông đặc biệt vì nó chảy ngược. Mọi con sông đều tìm đường đổ ra biển nhưng Serepok lại chảy ngược về phía Campuchia và hòa mình vào dòng sông Mê Kông sau đó sông Mê Kông mới chảy về biển. Lý do của vấn đề này là do độ dốc của địa hình nghiêng về phía Tây nơi nó chảy qua, chứ không nghiêng về phía biển Đông.  Tiếng Lào và tiếng đồng bào từ "Sê" có nghĩa là sông nên tên nó thực ra là (Sê) Rêpôk.


Sử thi Đăm San đã kể về huyền thoại DraySap như sau: "Như bao người con trưởng thành khác (ở đây hàm ý Serepok là con của Đăm San - dòng sông Krong Kno và nàng H'Bia - dòng sông Krong Ana) Sêrêpôk chảy xuôi về biển cả. Nhưng thật bất ngờ, khi chàng vừa tuột khỏi vòng tay của cha mẹ để soãi những cánh sóng xuôi về biển cả thì gió từ đại ngàn ào tới mang theo tiếng hát thật quyến rũ của một thiếu nữ tên là H'Nũ. Sêrêpôk quyết định quay ngược dòng theo hướng tiếng hát cho đến khi ngực của chàng chạm đến một bờ vực đá hoang dã và thăm thẳm, chàng định dừng lại, quay xuôi. Nhưng rồi chàng đã nhận ra tiếng hát của thiếu nữ cất lên từ chính dưới vực thăm thẳm kia. Gió lặng, mây ngừng trôi, lá cỏ ngừng rì rào để chàng nghe rõ hơn bao giờ hết từng lời hát da diết. Và khi trăng lên chót vót đỉnh núi cao, chàng thấy rõ khuân mặt vô cùng kiều diễm của thiếu nữ. Không kìm được mình chàng chồm ngực lên để lao xuống với nàng, thì mẹ chàng xuất hiện.


Mẹ chàng khóc: "Con trai dũng mãnh của mẹ ơi, con đừng làm trái ngược những điều bao đời nay tổ tiên đã sắp đặt, con lao xuống vực kia sẽ không bao giờ quay trở lại được nữa để chảy xuôi về biển cả. Con đừng như cha con không bằng lòng với những gì đã có muốn vượt qua cánh đồng chết Sáp đen chinh phục trái tim con gái Thần Mặt Trời, kết cục bi thương thế nào con đã rõ ...". Khi mẹ chàng dứt lời thì Đam San cất lên tiếng cười sảng khoái vang xa hơn tiếng chiêng vang xa nhất lay động cả núi rừng. Sêrêpôk hỏi: "Cha ơi, sao cha lại cười?" Đam San bảo "Con trai của ta ơi, không có tình yêu cao đẹp nào lại không phải trả giá. Nếu con không dám sống vì trái tim và khát vọng của mình, vẫn còn đủ thời gian đấy, con hãy quay xuôi về với biển cả buồn tẻ kia!". Chỉ chờ nghe những lời như thế Sêrêpôk chồm người lên, cuộn mình lại lao toàn thân xuống vực - tạo nên dòng thác Dray Sap vĩ đại trắng xóa cùng những ánh sương khói mờ ảo tung hứng những chiếc cầu vồng bảy sắc lung linh. Hàng H'Nũ xinh đẹp ngưng tiếng hát, sững sờ trước vẻ đẹp kỳ vĩ mà chàng Sêrêpôk tạo nên, nàng hiểu rằng người mà nàng khát khao, chờ đợi đã đến, nàng không chần chừ lao cả tấm thân mỏng manh, trinh trắng, quyến rũ của mình vào chàng để rồi nhập vào nhau mãi mãi trong tiếng reo vui bất tận của đại ngàn.


Thác Dray Sap cũng giống như thác Dray Nu chỉ còn 2 dòng chảy chính. Nếu nhìn từ xa mắt thường thì cũng không lớn lắm do mặt hồ phía trước thác rộng. Còn nếu bạn dùng ống kính zoom cận dòng chảy chính thì cũng có những khuôn hình đẹp. Theo con đường ven hồ bạn cũng có thể đi lên phía trên đầu thác (chính là đích đến của xe điện) để nhìn trọn vẹn từ mặt phía trên của thác đổ xuống, góc nhìn này chéo nhưng khá đẹp.


Xét ở một góc độ nào đó tuy không cao như thác Dray Nur, nhưng thác Dray Sap thơ mộng hơn thác Dray Nur vì có hồ nước rất tròn trịa và xinh đẹp phía trước cùng những hàng cây cổ thụ soi bóng bên bờ, trên lối đi. Thác Dray Sap vốn gọi là thác chồng hay là thác Đực, còn Dray Nur là thác Cái, người Kinh gọi là thác Vợ. Thực ra, không phải cứ Thác Cái là phải hiền hòa, xinh đẹp. Người đồng bào Ê Đê, M'Nông theo chế độ mẫu hệ nên người phụ nữ có những uy quyền nhất định. Ngay như những đồ dùng của họ như cầu thang, mặt trống, bên nào lớn hơn là bên Cái còn cái nhỏ hơn là cái Đực.


Để lên đầu phía thác nơi có dòng chảy đổ về hồ nước bạn đi dọc theo lối cầu thang nhỏ lên dốc phía trên. Ở đó bạn sẽ nhìn thấy dòng thác đổ từ trên xuống hồ theo góc nhìn chéo.


Ở phía này rất nhiều người tham gia tắm suối, vì dòng chảy khá bằng phẳng và nước rất nông. Nếu bạn muốn tắm suối, bạn cần phải chuẩn bị quần áo từ trước khi đi để có đồ thay sau khi ngâm nước.


Kết thúc hành trình xe điện sẽ đưa bạn trở ra phía ngoài nếu bạn không muốn đi bộ. Và nếu muốn, bạn có thể khám phá nốt hướng còn lại về phía thác Gia Long cách Dray Sap hơn 7km.