Cung đường Lũng Pô - A Lù - Ngải Thầu - Y Tý

Y Tý, vùng núi từng lọt top những điểm đến huyền bí nhất Châu Á luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đến đây.

Y Tý, the mountainous area which ever was in Asia's most mystical destinations always leave unforgettable memories in the hearts of visitors whenever they come.


Đường đến với Y Tý vốn có 2 cung đường chính. Một là từ Sapa qua Tả Giàng Phình, Mường Hum và đến Y Tý. Cung đường còn lại đi từ TP Lào Cai qua Trình Tường, Lũng Pô, A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu và đến Y Tý. Nếu theo cung đường từ TP Lào Cai, tuy không bạt ngàn ruộng bậc thang như đi từ Sapa sang Y Tý và quãng đường lại còn xa hơn cỡ 25km nhưng bạn sẽ được ghé thăm cột mốc 92 (1) ở Lũng Pô nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

1 - Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Từ ga Lào Cai đến cột mốc 92, nơi dòng sông Hồng chảy vào đất Việt ước chừng gần 60km. Theo lối Bát Xát, Trình Tường dọc đường TL 156 bạn sẽ đến nơi.


Khác với cung đường từ phía Sapa sang Y Tý tràn ngập ruộng bậc thang ngay từ khi đi hết bản Xéo, đường đi Lũng Pô chạy dọc theo dòng chảy của sông Hồng ven vùng biên giới Việt Trung. Dọc đường này bạn sẽ phải thừa nhận rằng nước bạn xây dựng rất hoành tráng ngay sát biên cương.


Cho đến khi bạn còn cách Y Tý 37km sẽ có một nhánh rẽ phải vào con đường nhỏ bên sườn núi men theo dòng sông để đến với Cột cờ Lũng Pô và mốc giới 92 (1).


Quãng đường mòn này chỉ tầm 3km thôi nhưng rất nhiều ổ gà nên không thể đi nhanh được. Từ xa phía ngoài bạn đã thấy cột cờ Lũng Pô màu trắng như một ngọn tháp nổi bật bên sông.


Cột cờ Lũng Pô có thân cột được xây dựng cao 31,43m lấy từ hình mẫu của đỉnh Fansipan (3143m) và trên nóc là lá cờ tổ quốc rộng 25m2 biểu tượng cho 25 dân tộc anh em của tỉnh Lào Cai. Trước đây, mọi người đến nơi này chỉ để thăm cột mốc 92 (1) nằm phía dưới bờ sông ở sau cột cờ hiện nay. Từ cuối năm 2017 khi cột cờ Lũng Pô được khánh thành, điểm đến trở nên khang trang và đặc sắc.