Cung đường Lũng Pô - A Lù - Ngải Thầu - Y Tý

Y Tý, vùng núi từng lọt top những điểm đến huyền bí nhất Châu Á luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đến đây.

Y Tý, the mountainous area which ever was in Asia's most mystical destinations always leave unforgettable memories in the hearts of visitors whenever they come.


Đường đến với Y Tý vốn có 2 cung đường chính. Một là từ Sapa qua Tả Giàng Phình, Mường Hum và đến Y Tý. Cung đường còn lại đi từ TP Lào Cai qua Trình Tường, Lũng Pô, A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu và đến Y Tý. Nếu theo cung đường từ TP Lào Cai, tuy không bạt ngàn ruộng bậc thang như đi từ Sapa sang Y Tý và quãng đường lại còn xa hơn cỡ 25km nhưng bạn sẽ được ghé thăm cột mốc 92 (1) ở Lũng Pô nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

1 - Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Từ ga Lào Cai đến cột mốc 92, nơi dòng sông Hồng chảy vào đất Việt ước chừng gần 60km. Theo lối Bát Xát, Trình Tường dọc đường TL 156 bạn sẽ đến nơi.


Khác với cung đường từ phía Sapa sang Y Tý tràn ngập ruộng bậc thang ngay từ khi đi hết bản Xéo, đường đi Lũng Pô chạy dọc theo dòng chảy của sông Hồng ven vùng biên giới Việt Trung. Dọc đường này bạn sẽ phải thừa nhận rằng nước bạn xây dựng rất hoành tráng ngay sát biên cương.


Cho đến khi bạn còn cách Y Tý 37km sẽ có một nhánh rẽ phải vào con đường nhỏ bên sườn núi men theo dòng sông để đến với Cột cờ Lũng Pô và mốc giới 92 (1).


Quãng đường mòn này chỉ tầm 3km thôi nhưng rất nhiều ổ gà nên không thể đi nhanh được. Từ xa phía ngoài bạn đã thấy cột cờ Lũng Pô màu trắng như một ngọn tháp nổi bật bên sông.


Cột cờ Lũng Pô có thân cột được xây dựng cao 31,43m lấy từ hình mẫu của đỉnh Fansipan (3143m) và trên nóc là lá cờ tổ quốc rộng 25m2 biểu tượng cho 25 dân tộc anh em của tỉnh Lào Cai. Trước đây, mọi người đến nơi này chỉ để thăm cột mốc 92 (1) nằm phía dưới bờ sông ở sau cột cờ hiện nay. Từ cuối năm 2017 khi cột cờ Lũng Pô được khánh thành, điểm đến trở nên khang trang và đặc sắc.


Từ trong sân cột cờ bạn sẽ thấy đối diện với cột cờ là dãy nhà của ban quản lý. Chính giữa sân là tấm bia đá "Cột Cờ Lũng Pô" được dựng lên để ghi lại những thông tin cơ bản của công trình. Hai bên sân là những bồn cây được trồng tặng bởi những cá nhân, cơ quan, tổ chức. Bạn được tự do tham quan cột cờ và theo những bậc thang xoắn ốc lên phía trên nóc ngắm cảnh.


Từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ thấy toàn cảnh vùng biên giới.


Phía sau cột cờ là dòng sông Hồng giao cắt với con suối Lũng Pô với hai màu nước khác nhau trước khi hòa chung một dòng chảy. Cảm giác khi đứng ở những nơi địa đầu đất nước, những vùng biên cương, những điểm bắt đầu của những dòng chảy đều là những cảm giác thiêng liêng tự hào về tổ quốc.


Đường đi xuống mốc 92 (1) dưới bờ sông ngay sát bên hông Cột Cờ.


Con đường này toàn sỏi đá nên để an toàn cho xe máy thì bạn nên đi bộ. Khoảng cách đi xuống không xa, ước chừng khoảng 300 mét.


Cột mốc 92 (1) nằm sát ven sông cạnh một cây sung trĩu quả. Từ điểm này dòng sông Hồng sẽ chảy qua 9 tỉnh gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình và Nam Định sau đó đổ ra biển tại cửa chính Ba Lạt (giữa Nam Định và Thái Bình).


Sông Hồng có nhiều tên gọi khác nhau. Phần ở Trung Quốc có tên là Nguyên Giang, phần ở Việt Nam gọi tên Hồng Hà hay sông Cái, đoạn chảy qua Phú Thọ gọi là sông Thao, đoạn chảy qua Hà Nội là Nhị Hà. Đó là nhánh chính, còn hầu như tất cả sông lớn ở miền Bắc như sông Đà, sông Lô cũng trở thành phụ lưu của sông Hồng khi về xuôi. Ở cột mốc 92, chính giữa sông là điểm phân chia lãnh thổ hai nước. Đến thành phố Lào Cai, sông Hồng chảy hẳn vào lãnh thổ Việt Nam.


"Anh ở Lào Cai. Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Tháng Hai, mùa này con nước. Lắng phù sa in bóng đôi bờ.." là những câu thơ đầu tiên của Dương Soái trong bài "Gửi em ở cuối sông Hồng" sáng tác năm 1979 được nhạc sĩ Thuận Yến phổ nhạc thành bài hát cùng tên nổi tiếng mà có lẽ người Việt Nam ai cũng biết đến chính là bài thơ viết về vùng biên viễn nơi này.


Đứng từ bên này bờ sông, bạn cũng sẽ thấy cột mốc 92 (2) đối diện của Trung Quốc phía bên kia được xây những bậc thang trải dài xuống tận nơi.

2- A Mú Sung

Từ cột cờ Lũng Pô của đất A Mú Sung để tiếp tục hành trình đến A Lù bạn có hai cách đi. Cách thứ nhất đó là quay lại con đường mòn cũ đã đi vào lúc đầu để tiếp tục tuyến đường TL156 nối vào TL158. Tuyến đường này chất lượng đường tốt nhất. Cách thứ hai đó là bạn không quay trở ra đường cũ mà tiếp tục đi vòng vào trong theo đường tuần tra và cuối cùng nó cũng dẫn ra đường TL158 hướng về A Lù - Y Tý, tuy nhiên đường phía trong này chất lượng đường xấu chỉ dành cho những người thích trải nghiệm và có khả năng xử lý được các sự cố xe máy khi cần.


Từ cột mốc 92 của A Mú Sung quay trở ra và đi đến bản A Lù theo đường TL158 phải đi đến gần 30km nữa. Con đường nhựa chạy quanh co theo những sườn núi, lúc nắng lúc mưa bất chợt trong mùa thu của vùng sơn cước. Người ta không thể dự đoán được chính xác hoàn toàn thời tiết của khu vực này vì độ cao của núi và vì rất nhiều mây nên thường xuyên có những cơn mưa cục bộ. Do vậy, bạn cần phải mang đủ áo mưa để đề phòng.