Lễ hội trung thu Tuyên Quang

Trung thu Tuyên Quang là một trong những lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam được tổ chức hàng năm với rất nhiều mô hình đèn lồng diễu hành quanh các đường phố của Thành phố Tuyên Quang.


Không giống những địa phương khác chỉ tổ chức trung thu vào ngày rằm tháng 8, trung thu Tuyên Quang được tổ chức trước đó hàng tuần và gần như đến tuần cuối cùng các mô hình rước đèn được tập trung khá đầy đủ thu khách rất nhiều du khách từ các nơi đổ về.


Nếu bạn lên Tuyên Quang vào những ngày tết trung thu, khi đến nơi, vào ban ngày, bạn cũng nhìn thấy một vài các mô hình này được cất giữ bên lề đường. Tuyến đường rước đèn thường là các đường phố chính của Tuyên Quang, đặc biệt là từ ngã 8 đến Quảng trường Thành phố (đường Bình Thuận) và phía đường Phan Thiết, Tân Trào gần di tích thành nhà Mạc và khách sạn Mường Thanh.


Không chỉ thu hút khách du lịch, lễ hội còn thu hút những người bán hàng cách Tuyên Quang cả trăm cây số tìm về bán trong những ngày chính hội dọc theo con đường phía trước quảng trường, tạo thành một khung cảnh tấp nập mỗi khi chiều xuống.


Bảy rưỡi, tám giờ, khi thành phố đã sáng ánh đèn, những con phố trở nên đông nghẹt người với lực lượng cảnh sát giao thông căng sức để phân luồng và giữ trật tự.


Và khi đó, tiếng trống bắt đầu vang lên từ các ngõ phố thu hút sự tập trung của hàng nghìn con người trên các nẻo đường chính. Những mô hình sáng ánh đèn bắt đầu xuất hiện trên các tuyến phố.


Mỗi một tổ thuộc một phường đều có một xe rước với một mô hình riêng biệt theo một chủ đề của tổ đó. Vì vậy số lượng mô hình tham gia rất nhiều và đa dạng. Trên mỗi chiếc xe rước là những trẻ em và dân làng của tổ đó ngồi trên để cổ vũ và hòa mình vào lễ hội.