Lễ hội trung thu Tuyên Quang

Trung thu Tuyên Quang là một trong những lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam được tổ chức hàng năm với rất nhiều mô hình đèn lồng diễu hành quanh các đường phố của Thành phố Tuyên Quang.


Không giống những địa phương khác chỉ tổ chức trung thu vào ngày rằm tháng 8, trung thu Tuyên Quang được tổ chức trước đó hàng tuần và gần như đến tuần cuối cùng các mô hình rước đèn được tập trung khá đầy đủ thu khách rất nhiều du khách từ các nơi đổ về.


Nếu bạn lên Tuyên Quang vào những ngày tết trung thu, khi đến nơi, vào ban ngày, bạn cũng nhìn thấy một vài các mô hình này được cất giữ bên lề đường. Tuyến đường rước đèn thường là các đường phố chính của Tuyên Quang, đặc biệt là từ ngã 8 đến Quảng trường Thành phố (đường Bình Thuận) và phía đường Phan Thiết, Tân Trào gần di tích thành nhà Mạc và khách sạn Mường Thanh.


Không chỉ thu hút khách du lịch, lễ hội còn thu hút những người bán hàng cách Tuyên Quang cả trăm cây số tìm về bán trong những ngày chính hội dọc theo con đường phía trước quảng trường, tạo thành một khung cảnh tấp nập mỗi khi chiều xuống.


Bảy rưỡi, tám giờ, khi thành phố đã sáng ánh đèn, những con phố trở nên đông nghẹt người với lực lượng cảnh sát giao thông căng sức để phân luồng và giữ trật tự.


Và khi đó, tiếng trống bắt đầu vang lên từ các ngõ phố thu hút sự tập trung của hàng nghìn con người trên các nẻo đường chính. Những mô hình sáng ánh đèn bắt đầu xuất hiện trên các tuyến phố.


Mỗi một tổ thuộc một phường đều có một xe rước với một mô hình riêng biệt theo một chủ đề của tổ đó. Vì vậy số lượng mô hình tham gia rất nhiều và đa dạng. Trên mỗi chiếc xe rước là những trẻ em và dân làng của tổ đó ngồi trên để cổ vũ và hòa mình vào lễ hội.


Các mô hình mang đậm nét dân gian và ở nhiều lĩnh vực, văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, truyện cổ. Bạn có thể thấy những mô hình Hai Bà Trưng ra trận, mô hình Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao... Những mô hình này không chỉ rực rỡ về sắc màu, nó còn được thiết kế có thể chuyển động như lúc lắc đầu, kèm theo cả những âm thanh voi gầm, gà gáy... khiến cho không gian trở nên rất hấp dẫn.


Để tham gia một lễ hội như thế bạn cần phải lên kế hoạch sớm, đặc biệt trong vấn đề đặt phòng nghỉ lại qua đêm. Phương tiện đi đến Tuyên Quang thì không quá khó khăn, nhưng vì số lượng phòng khách sạn của thành phố có giới hạn nên trong những ngày cao điểm gia tăng lượng khách đột ngột, đặc biệt là vào chính hội thì việc đặt phòng rất khó, nhất là trong trường hợp những ngày chính hội trùng vào ngày cuối tuần.


Trung thu Tuyên Quang vốn là một lễ hội dân gian không chỉ ở Thành phố Tuyên Quang mà bạn còn có thể thấy những xe mô hình này cả ở những huyện khác như Lâm Bình, Na Hang, Hồng Thái, tuy nhiên về độ cầu kỳ của mô hình, số lượng của mô hình thì không nơi nào nhiều như thành phố Tuyên Quang.


Lễ hội thu hút không chỉ khách du lịch từ các nơi đổ về mà cả những người dân địa phương, mỗi buối tối sau bữa cơm gia đình, người lớn lại đưa trẻ nhỏ ra phố ngắm rước đèn trung thu.


Những ánh mắt trẻ thơ tràn ngập các ngõ phố, những chiếc điện thoại livetream được vươn lên từ những cánh tay khắp mọi nơi trong tiếng nhạc, tiếng trống và tiếng xe cộ qua lại.


Các mô hình nối đuôi nhau, dọc theo các tuyến đường chính, vòng qua, rồi lại vòng lại, nên kể cả bạn đứng một chỗ thì ít nhất bạn cũng được ngắm nhìn một mô hình đến hai lần.


Chương trình sẽ kéo dài đến 10h tối, khi đó tiếng nhạc sẽ dần tắt và những chiếc xe mô hình khuất dần sau những ngõ phố trả lại sự yên tĩnh cho không gian phía quảng trường.


Lễ hội trung thu Tuyên Quang từ xưa vốn được tự tổ chức bởi người dân, các tổ dân phố. Những năm gần đây cơ quan chính quyền đã nâng tầm lễ hội bằng cách đưa các chương trình lớn lồng ghép vào lễ hội này khiến cho nó trở thành một sự kiện đình đám.


(Nguồn video: Kênh youtube của Meo TanTan)


Nhưng thật đáng tiếc năm 2018, ngày khai mạc Lễ hội của Tỉnh lại trùng với ngày mất của chủ tịch nước Trần Đại Quang nên chương trình đã bị hủy bỏ ở phút chót. Những hình ảnh của lễ hội lớn chỉ còn lại ở những videoclip tổng duyệt của chương trình, và người dân lại tự tổ chức rước đèn như mọi năm.


Lễ rước đèn tự tổ chức trên các đường phố tuy không gọi tên giới thiệu theo thứ tự một cách trang trọng và sáng bừng như trên sân khấu quảng trường nhưng lại mang tính phóng khoáng, tự do và dân dã. Bạn không cần chen lấn, chỉ cần chọn cho mình một vị trí đứng bên lề đường là bạn sẽ được ngắm các mô hình đi qua vì các mô hình rất lớn. Trong không khí náo nhiệt tự phát ấy bạn sẽ có những ấn tượng khó quên về trung thu của Tuyên Quang.