Núi Pác Tạ - hồ Na Hang


Những năm gần đây Na Hang nổi lên như một địa danh du lịch chính yếu của Tuyên Quang và được nhiều người biết đến. Na Hang, cách TP Tuyên Quang 100km, với ngọn núi Pác Tạ nằm bên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang tạo thành những không gian trữ tình. Từ Na Hang người ta cũng có thể xuôi thuyền theo dòng sông Gâm thêm 30km để thăm thác Khuẩy Nhi, cọc Vài Phạ ở huyện Lâm Bình.


In recent years, Na Hang has known as a major tourist destination of Tuyen Quang. Na Hang, 100km from Tuyen Quang, with Pac Ta Mountain lying near by Tuyen Quang hydropower reservoir forming lyrical space. From Na Hang people can also sail down the Gam river for 30km to visit Khuoi Nhi waterfall, Vai Pha stone column in Lam Binh district.


Na Hang cách Tuyên Quang 100 km và cách Hà Nội 240km. Nếu bạn khởi hành từ Mỹ Đình có nhiều nhà xe nhưng xe Bảo Yến giường nằm luôn là lựa chọn tốt nhất vì chạy đúng giờ, chất lượng xe tốt, sau 6 tiếng sẽ đến bến xe Na Hang. Nếu bạn đi từ Tuyên Quang lên Na Hang cũng có nhiều xe tuyến huyện, nhưng những xe này vì còn chở hàng, bắt khách trong suốt tuyến nên bạn cũng phải mất khoảng 4 tiếng đồng hồ có dư cho quãng đường 100km. Chặng đường từ Tuyên Quang lên Na Hang dọc theo con sông Lô bạn sẽ nhìn thấy dòng sông chảy dưới chân núi suốt tuyến rất đẹp, rất yên bình.


Từ bến xe Na Hang, để khám phá Na Hang bạn có 2 hướng đi. Một hướng về phía Thủy điện Tuyên Quang, một hướng là từ bến thuyền Na Hang xuôi xuống theo dòng sông Gâm. Hai hướng này khác nhau và ở hai bên bờ của con sông. Từ thuỷ điện Na Hang bạn đi thêm khoảng 3km lên trên là sẽ đến khu du lịch sinh thái Na Hang với thác cây Sung và thác cây Vả. Riêng thác Pác Ban nổi tiếng (hay còn gọi là thác Mơ) trước đây đã không còn nữa.


Từ bến xe Na Hang vào thuỷ điện Tuyên Quang khá gần, cỡ chừng 3km. Nhưng bạn sẽ chỉ có thể tham quan ở phía ngoài của thuỷ điện chứ không được tự do vào trong, trừ phi bạn có giấy giới thiệu của các cơ quan có liên quan.


Thuỷ điện Tuyên Quang nằm trên lưu vực sông Gâm, bên ngọn núi Pác Tạ. Ngọn núi này là ngọn núi cao nhất Na Hang và trong tiếng Tày từ Pác Tạ có nghĩa là “vú của trời”.


Để nhìn thấy phía trước của thuỷ điện khi đi đến dốc lên, sát thuỷ điện, bạn sẽ nhìn thấy một dãy phượng vĩ được trồng trong khuân viên bên trái đường (ở cột mốc Ba Bể 84km). Ở đầu khuân viên đó, dưới những gốc phượng, bạn sẽ nhìn thấy trọn vẹn phía trước mặt của thuỷ điện Tuyên Quang. (Hoặc khi bạn đi sang bờ bên kia phía bến thuyền du lịch Tuyên Quang bạn cũng sẽ nhìn thấy tương tự)


Chạy lên thêm một đoạn bạn sẽ đến cửa vào nơi có con đập lớn ngăn phía trên dòng chảy thành một hồ nước lớn. Tất nhiên, bạn không có phận sự gì nên bạn sẽ không được vào phía trong. Từ trên này, bạn sẽ nhìn trọn vẹn hơn núi Pác Tạ cùng với mặt hồ lặng sóng.


Núi Pác Tạ còn gọi là núi Voi vì ở một góc nhìn nó giống một chú voi bên nậm rượu. Hình ảnh này liên quan đến một truyền thuyết về một con voi hung dữ được thuần hoá bằng những nậm rượu và khi chết đã hoá thành hình tượng như vậy.


Người ta hay nói về thác Pác Ban hay còn gọi là thác Mơ của Na Hang nhưng ngày nay nó đã không còn nữa. Bạn chỉ nhìn thấy dấu tích của nó nhỏ bé dưới một ngôi nhà vàng mái đỏ trên đường lên khu du lịch sinh thái gần đó. Do quá trình cải tạo làm hồ thuỷ điện, nước dâng lên, cùng với việc sửa sang các công trình xây dựng, ngọn thác xinh đẹp dưới những lùm cây um tùm đã biến mất.


Từ thủy điện Tuyên Quang bạn đi thêm 3km nữa ngược lên trên bạn sẽ đến khu du lịch sinh thái Na Hang. Khu du lịch này có cổng vào đặt tên theo thác Mơ nổi tiếng xưa cũ.


Vé vào cổng của khu du lịch là 20.000 đồng/1 người. Ngay ở cổng bạn sẽ thấy tấm biển rất lớn chỉ dẫn những điểm đến dọc theo dòng sông Gâm ở cả Na Hang lẫn Lâm Bình. Khu du lịch cũng có bến thuyền riêng dưới hồ để phục vụ du khách có nhu cầu. (Bến thuyền này thuộc khu du lịch, khác với bến thuyền Na Hang)


Những địa danh chính trong này có thể thấy đền Pác Tạ nằm đối diện phía bên kìa bờ ở bến thuyền du lịch Na Hang, thác Đầu Đằng, hồ Ba Bể phải ngược theo dòng sông Năng lên phía Bắc Cạn, phần địa danh thứ 3 thuộc đường xuôi xuống Thượng Lâm - huyện Lâm Bình dọc sông Gâm cách Na Hang 30km, trong đó có thác Khuổi Nhi, Cọc Vài Phạ là dễ đi và đẹp nhất. Xa nhất trong số này là Núi đổ Bắc Mê thuộc phía Hà Giang, nơi có những câu chuyện về những ngọn gió hang hay còn gọi là gió quỷ nổi tiếng.


Từ giữa sân của khu du lịch bạn sẽ thấy tấm biển chỉ dẫn theo 3 hướng là thác cây Sung, thác cây Vả và thác cây Nhội. Bạn đừng hỏi đâu là thác Mơ vì tên của khu du lịch chỉ là trùng tên với thác Mơ (Pác Ban) cũ thôi. Còn thác Mơ như nói ở trên đã không còn tồn tại nữa.


Theo hướng bên tay phải bạn sẽ ra thác cây Sung.


Thác cây Sung là một con thác nhỏ đổ xuống trên dòng chảy trên một phiến đá lớn. Bên dưới người ta xây một cái hồ nhỏ như một cái bể bơi cho du khách tắm.


Ngược hướng với thác cây Sung là thác cây Vả, thác cây Nhội. Thực ra hai thác sau này đều nằm trên một nhánh chảy của con suối ở mé còn lại. Mặc dù gọi tên là thác, nhưng nó chỉ tương đương với dòng suối đổ mà thôi.


Mùa hè, có thể nơi đây là nơi tắm mát. Nhưng vào những mùa còn lại nước suối khá lạnh. Bạn cũng có thể khám phá các hang phía sau của khu du lịch nếu bạn muốn.


Để đến bến thuyền du lịch Na Hang, từ khu du lịch sinh thái Na Hang bạn phải quay ngược lại về phía thị trấn, qua cầu sang bờ bên kia sông.


Bến thuyền không chỉ chở khách du lịch mà còn chuyên chở người địa phương theo tuyến đường thủy. Nhiều người dân địa phương đi xa khi về đến Na Hang để tiết kiệm sức lực họ cho cả xe máy lên thuyền và theo đường thủy về nhà.


Vì là bến thuyền du lịch nên phía trên bờ có rất nhiều hàng quán bán hàng cho bạn nghỉ chân. Tùy vào nhu cầu bạn muốn tham quan xa hay gần bạn có thể thỏa thuận với chủ thuyền. Mỗi chuyến thuyền đều thuê nguyên cả thuyền và tính theo chuyến (tùy đường ngắn hay đường dài). Nếu bạn chỉ sang bờ bên kia thăm đền Pác Tạ và đi quanh lòng hồ Na Hang thì chi phí chỉ vài trăm nghìn một chuyến. Còn nếu bạn xuôi thuyền xuống tận phía Cọc Vài bên Thượng Lâm - Lâm Bình (khoảng gần 30km) thì chi phí thuyền sẽ khoảng trên một triệu.


Cọc Vài Phạ và thác Khuổi Nhi nếu bạn xuất phát từ Na Hang bạn chỉ được tham quan xong rồi thuyền sẽ đưa về. Bạn sẽ không có cơ hội trải nghiệm vùng Thượng Lâm, Lâm Bình với những bản làng nằm trong những dãy núi. Vì vậy, nếu bạn có thời gian và muốn trải nghiệm sâu hơn bạn nên đi đường bộ và ở lại Thượng Lâm - Lâm Bình một đêm sẽ có những trải nghiệm rất khác biệt.


(Nguồn ảnh: Internet)


Gần với bến thuyền du lịch Na Hang nhất là đền Pác Tạ. đền Pác Tạ thờ một người thiếp của Trần Nhật Duật do đi thuyền đến đây gặp nạn mà chết. Do nhiều ngày không vớt được xác nên Trần Nhuật Duật đã ban bố lệnh cho các dòng họ trên miền đất Na Hang hễ dòng họ nào mà tìm được xác người thiếp kia thì được ban ruộng nương, châu báu và được lập đền thờ trông coi và thờ phụng. Cuối cùng dòng họ Ma đã tìm thấy và cho đến tận bây giờ người trông đền vẫn là người của dòng họ Ma. Người ta thường nói về lời thề của dòng họ này rằng khi nào con cháu dòng họ Ma còn thì đền thờ Pác Tạ sẽ còn kể cả khi dân bản xứ có bỏ đi nơi khác hết.


Trải qua biến động của thời gian, sự thay đổi của dòng chảy, và do quá trình làm thủy điện (những khu dân cư xưa sinh sống ở vị trí của lòng hồ bây giờ đã phải di dời hết), đền Pác Tạ cũng di chuyển từ vị trí cũ sang những vị trí mới và được cố định như ngày nay. Nếu bạn xuôi thuyền dọc theo dòng sông Gâm, bạn cũng có thể thăm cả những đền thờ khác như đền thờ Pác Vãng để chuyến đi được phong phú hơn.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan