Núi Pác Tạ - hồ Na Hang


Những năm gần đây Na Hang nổi lên như một địa danh du lịch chính yếu của Tuyên Quang và được nhiều người biết đến. Na Hang, cách TP Tuyên Quang 100km, với ngọn núi Pác Tạ nằm bên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang tạo thành những không gian trữ tình. Từ Na Hang người ta cũng có thể xuôi thuyền theo dòng sông Gâm thêm 30km để thăm thác Khuẩy Nhi, cọc Vài Phạ ở huyện Lâm Bình.


In recent years, Na Hang has known as a major tourist destination of Tuyen Quang. Na Hang, 100km from Tuyen Quang, with Pac Ta Mountain lying near by Tuyen Quang hydropower reservoir forming lyrical space. From Na Hang people can also sail down the Gam river for 30km to visit Khuoi Nhi waterfall, Vai Pha stone column in Lam Binh district.


Na Hang cách Tuyên Quang 100 km và cách Hà Nội 240km. Nếu bạn khởi hành từ Mỹ Đình có nhiều nhà xe nhưng xe Bảo Yến giường nằm luôn là lựa chọn tốt nhất vì chạy đúng giờ, chất lượng xe tốt, sau 6 tiếng sẽ đến bến xe Na Hang. Nếu bạn đi từ Tuyên Quang lên Na Hang cũng có nhiều xe tuyến huyện, nhưng những xe này vì còn chở hàng, bắt khách trong suốt tuyến nên bạn cũng phải mất khoảng 4 tiếng đồng hồ có dư cho quãng đường 100km. Chặng đường từ Tuyên Quang lên Na Hang dọc theo con sông Lô bạn sẽ nhìn thấy dòng sông chảy dưới chân núi suốt tuyến rất đẹp, rất yên bình.


Từ bến xe Na Hang, để khám phá Na Hang bạn có 2 hướng đi. Một hướng về phía Thủy điện Tuyên Quang, một hướng là từ bến thuyền Na Hang xuôi xuống theo dòng sông Gâm. Hai hướng này khác nhau và ở hai bên bờ của con sông. Từ thuỷ điện Na Hang bạn đi thêm khoảng 3km lên trên là sẽ đến khu du lịch sinh thái Na Hang với thác cây Sung và thác cây Vả. Riêng thác Pác Ban nổi tiếng (hay còn gọi là thác Mơ) trước đây đã không còn nữa.


Từ bến xe Na Hang vào thuỷ điện Tuyên Quang khá gần, cỡ chừng 3km. Nhưng bạn sẽ chỉ có thể tham quan ở phía ngoài của thuỷ điện chứ không được tự do vào trong, trừ phi bạn có giấy giới thiệu của các cơ quan có liên quan.


Thuỷ điện Tuyên Quang nằm trên lưu vực sông Gâm, bên ngọn núi Pác Tạ. Ngọn núi này là ngọn núi cao nhất Na Hang và trong tiếng Tày từ Pác Tạ có nghĩa là “vú của trời”.


Để nhìn thấy phía trước của thuỷ điện khi đi đến dốc lên, sát thuỷ điện, bạn sẽ nhìn thấy một dãy phượng vĩ được trồng trong khuân viên bên trái đường (ở cột mốc Ba Bể 84km). Ở đầu khuân viên đó, dưới những gốc phượng, bạn sẽ nhìn thấy trọn vẹn phía trước mặt của thuỷ điện Tuyên Quang. (Hoặc khi bạn đi sang bờ bên kia phía bến thuyền du lịch Tuyên Quang bạn cũng sẽ nhìn thấy tương tự)


Chạy lên thêm một đoạn bạn sẽ đến cửa vào nơi có con đập lớn ngăn phía trên dòng chảy thành một hồ nước lớn. Tất nhiên, bạn không có phận sự gì nên bạn sẽ không được vào phía trong. Từ trên này, bạn sẽ nhìn trọn vẹn hơn núi Pác Tạ cùng với mặt hồ lặng sóng.


Núi Pác Tạ còn gọi là núi Voi vì ở một góc nhìn nó giống một chú voi bên nậm rượu. Hình ảnh này liên quan đến một truyền thuyết về một con voi hung dữ được thuần hoá bằng những nậm rượu và khi chết đã hoá thành hình tượng như vậy.


Người ta hay nói về thác Pác Ban hay còn gọi là thác Mơ của Na Hang nhưng ngày nay nó đã không còn nữa. Bạn chỉ nhìn thấy dấu tích của nó nhỏ bé dưới một ngôi nhà vàng mái đỏ trên đường lên khu du lịch sinh thái gần đó. Do quá trình cải tạo làm hồ thuỷ điện, nước dâng lên, cùng với việc sửa sang các công trình xây dựng, ngọn thác xinh đẹp dưới những lùm cây um tùm đã biến mất.


</